Advance
Phân hệ cung cấp bộ công cụ cho việc cấu hình quy trình tự động hóa doanh nghiệp.
25/02/2020 16:02:25

F88 – Cùng hành trình thay đổi định kiến về cầm đồ

Khi nhắc đến cầm đồ, hầu hết mọi người đều nghĩ đến những tệ nạn như cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê,… Từ chính những định kiến đó đã có một doanh nghiệp đã đứng lên để thay đổi suy nghĩ đó của người dùng. Đó chính là F88 và họ đã có những dấu ấn nhất định tại Việt Nam. Cùng 1Office tìm hiểu về hệ thống cầm đồ toàn quốc F88 nhé!

Vị CEO ưa thử thách

Tuấn Pat, tức Phùng Anh Tuấn Founder & CEO của F88, là cái tên rất quen thuộc với cộng đồng IT Việt Nam. Là một hacker mũ trắng nổi tiếng, anh đã rất thành công trong sự nghiệp khi đã làm tới giám đốc của một công ty an ninh mạng có tiếng. Trong thời gian đầu lập nghiệp anh cũng phải đi vay “nóng” nhiều nơi để vận hành doanh nghiệp và nhận ra những vấn đề cố hữu của hệ thống cầm đồ tại Việt Nam. Vấn đề đã có, cộng thêm tính ưa mạo hiểm của một hacker, sau khi doanh nghiệp của anh “cứng cỏi” hơn, anh Tuấn đã quyết tâm thay đổi suy nghĩ của người Việt về cầm đồ với F88.

f88-cung-hanh-trinh-thay-doi-dinh-kien-ve-cam-do
Vị CEO ưa mạo hiểm và mong muốn thay đổi định kiến về cầm đồ

Con đường muôn vàn khó khăn

Nhiều người nhìn vào sẽ nghĩ rằng đây chỉ là một bước chuyển lĩnh vực kinh doanh của F88 từ an ninh mạng sang cầm đồ. Nhưng đối với F88 có 4 vấn đề rất lớn cần phải giải quyết. Thứ nhất, vốn. Dù Anh Tuấn đã có một khoản tiền kha khá từ công ty trước nhưng đối với ngành cầm đồ thì chỉ như muối bỏ bể. Vấn đề thứ hai chính là  định kiến từ xã hội. Cầm đồ từ lâu đã là nghề “không sạch sẽ” đối với người dân Việt Nam nên F88 đón nhận cái nhìn rất e dè và quy chụp từ người dùng. 
Đối thủ chính là vấn đề thứ 3 mà F88 đối mặt. Trong lĩnh vực làm ăn vốn được coi là nằm trong “mảng tối của xã hội” này, mọi đối thủ có thể dùng những cách “tối tăm” để cản trở F88. Điều này là một rủi ro phi truyền thống và có thể ảnh hưởng đến cả sự an toàn của nhân sự tại F88. Cuối cùng và cũng là gian nan nhất, đó chính là hệ thống pháp lý vì cầm đồ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Yêu cầu về người đảm bảo an ninh trật tự phải là người địa phương là hành lang pháp lý khó khăn đối với F88 trong việc mở rộng quy mô và số lượng điểm giao dịch.

f88-cung-hanh-trinh-thay-doi-dinh-kien-ve-cam-do
Cầm đồ mang rất nhiều mặt tối không dễ để xóa bỏ

Nhưng thay vì phàn nàn kêu ca, khi được hỏi tại sao lại chọn lĩnh vực vô cùng khó khăn như thế này, Nguyễn Anh Tuấn, Founder & CEO của F88, đã trả lời: “Có một câu nói rất hay của Jack Ma: “Ở đâu có phàn nàn, ở đó có cơ hội”. Nếu bạn giải quyết được lời phàn nàn đó có nghĩa bạn đã mang cơ hội kinh doanh về cho mình. Chúng tôi thấy cơ hội và thấy mình có khả năng để giải quyết những lời phàn nàn, mang đến những điều tốt đẹp cho xã hội từ loại hình kinh doanh này.”

Khẳng định vị thế từ định kiến

Trong thị trường dịch vụ cầm đồ, hình ảnh một tiệm cầm đồ đều hiện ra với hình ảnh tối tăm, ít ánh sáng, làm giảm đi sự tin tưởng của khách hàng. F88 đã làm ngược lại, sự kết hợp giữa màu xanh lá và màu vàng mang đến sự yên tâm cho khách hàng. F88 luôn hoạt động dựa trên 03 tôn chỉ Tin cậy, Nhanh chóng, Thân thiện. Đây là nền tảng để tạo nên sự bền vững trong quá trình phát triển của F88. Tin cậy được tạo nên từ chính chất lượng sản phẩm. Nhanh chóng luôn là tính từ phải có của các dịch vụ cầm đồ. Thân thiện là quy cách phục vụ, khả năng chăm sóc khách hàng điều khác biệt chính của một doanh nghiệp quy củ với một tiệm cầm đồ truyền thống. Với hệ thống cửa hàng rộng khắp và được liên kết với nhau, F88 sở hữu điểm mạnh nhờ khả năng “cầm một nơi, rút một nơi” mang lại sự tiện lợi cho khách hàng.

f88-cung-hanh-trinh-thay-doi-dinh-kien-ve-cam-do
F88 vững bước trên con đường khẳng định vị thế trong ngành cầm đồ

Chinh phục nhà đầu tư

Là một doanh nghiệp startup tài chính nên lượng vốn cần thiết để vận hành là vô cùng lớn và rất khó gọi vốn. Nhưng trong danh sách cổ đông của F88 có 02 nhà đầu tư mạo hiểm cực kì nổi tiếng đó là Mekong Capital và Granite Oak. Để giải thích cho sự đầu tư này, Anh Tuấn có chia sẻ:
“Có 3 yếu tố chính mà Mekong Capital đầu tư vào F88:
– Mô hình kinh doanh của F88 là một mô hình kinh doanh tiềm năng và có thể nhân rộng trên toàn quốc. Mô hình kinh doanh này đã được chứng minh ở các nước phát triển trên thế giới.
– F88 có nền tảng công nghệ tốt, có hệ thống quản trị bài bản, hoạt động minh bạch
– Chúng tôi có một tập thể gắn kết, luôn luôn cởi mở và học hỏi“
F88 hiện tại đang sở hữu hệ thống 141 cửa hàng và với đặc thù riêng, F88 yêu cầu tất cả các cửa hàng luôn phải vận hành thông suốt thông tin mọi lúc. Đây là nhiệm vụ cần tới phần mềm trung gian giữa các cửa hàng. F88 đã chọn 1Office là bạn đồng hành. Với ưu điểm của hệ thống quản lý tài chính ưu việt của 1Office như liều thuốc chữa đúng bệnh cho 1Office. 1Office đồng bộ các báo cáo xuất nhập và kiểm soát toàn bộ dòng tiền từ tất cả các chi nhánh của F88.  
Đăng kí dùng thử ngay 1Office giống như chuỗi cầm đồ F88 tại đường dẫn dưới đây.

Khám phá câu chuyện thành công của các doanh nghiệp khác:

Các bài viết mới nhất

Tags

Bài viết liên quan

Hãy Để 1Office - Nền tảng Quản Trị Tổng Thể doanh nghiệp đồng hành cùng bạn

×

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN 1OFFICE

Trải nghiệm để khám phá những tính năng tuyệt vời 1Office mang lại

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH PARTNER CỦA 1OFFICE

Tham gia cùng chúng tôi vào quá trình chuyển đổi số.


Hotline: 083 483 8888