Advance
Phân hệ cung cấp bộ công cụ cho việc cấu hình quy trình tự động hóa doanh nghiệp.
30/06/2021 10:06:37

 QUẢN LÝ THƯ VIỆN

Thư viện là loại hình không còn quá xa lạ đối với chúng ta nữa. Trên hệ thống trường học đều trang bị cho mình hệ thống thư viện lớn nhỏ. Tất cả mọi người đều hiểu việc quản lý tài liệu thư viện không hề đơn giản. Bởi khối lượng đầu sách quá khổng lồ. Đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi, những trường học lớn như Harvard, Oxford hay những thư viện Quốc gia quản lý hệ thống sách như thế nào hay không? Cùng 1Office tìm hiểu xem quản lý thư viện gồm những đầu việc ra sao nhé! 

Quản lý thư viện là gì?

Đối với mỗi hệ thống thư viện có quy mô lớn, nhỏ khác nhau thì sẽ công việc quản lý tại đó nhiều ít khác nhau. Tuy nhiên, thì công việc cơ bản bao gồm chuẩn bị sưu tầm tài liệu, sách,… Phân loại các tài liệu và bảo quản chúng ra sao. Ngoài ra, còn phải quản lý những đầu việc khác như cho mượn và thu hồi tài liệu của thư viện như thế nào. Xem xét kế hoạch dài hạn để đưa ra những đề xuất phát triển, mở rộng hệ thống thư viện. 

Top 5 phần mêm quản lý thư viện tốt nhất hiện nay | Lucidplot

Những vấn đề khi quản lý thư viện

Quản lý nguồn nhân lực thư viện

Nguồn nhân lực thư viện để phục vụ công việc kiểm kê tài liệu. Sắp xếp và phân luồng vị trí tài liệu. Nhân viên làm việc tại thư viện có thể làm Fulltime hoặc Part time. Tuy nhiên, để có thể nắm bắt và kiểm soát thì cũng không đơn giản. Ngoài ra, chất lượng nhân sự của hệ thống thư viện cũng cần được đào tạo và nâng cao hơn. 

Quản lý hoạt động chuyên môn

Công việc của thư viện rất nhiều như là kiểm kê số lượng sách hiện có trong thư viện. Kiểm kê chất lượng sách xem có còn sử dụng được hay không. Checklist những người mượn sách quá hạn để gửi mail thông báo… Tuy nhiên, hiện nay tại Việt Nam, trình độ chuyên môn chưa được chú trọng. Cho nên, việc quản lý cũng gặp nhiều khó khăn.

Quản lý các hoạt động khác

Các hoạt động khác của thư viện còn rất nhiều công việc khác cần phải làm để có thể vận hành tốt. Đứng trên vai trò người quản lý cần nắm bắt tất cả những hoạt động để có thể duy trì tốt. Bởi có rất nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động của thư viện.  

Quản lý tài chính, chi phí

Cũng giống như nhiều ngành hàng khác thì vấn đề tài chính cũng là một trong những yếu tố cốt lõi để duy trì doanh nghiệp. Và thư viện cũng không ngoại lệ. Hệ thống thư viện cần thống kê rõ ràng các mảng chi tiêu ra sao. Để có thể cân đối và đầu tư, mở rộng. 

Quản lý cơ sở vật chất 

Tài liệu là một trong những cơ sở vật chất cốt lõi của thư viện. Cho nên quản lý, kiểm tra chất lượng cơ sở vật chất không nằm ngoài phạm vi. Cần thường xuyên kiểm định chất lượng tài luyện, sách xem có bị mối mọt hay mất không. 

Có hay không nên ứng dụng phần mềm quản lý thư viện

Nhiều người quản lý vẫn luôn cho rằng, mình có thể quản lý tốt hệ thống thư viện tại nơi mình làm việc. Tuy nhiên, ở mức độ đó thì người quản lý phải dành ra rất nhiều thời gian và công sức chỉ để tập trung làm một việc. Dẫn tới tình trạng thiếu sự đa nhiệm trong công việc. Vậy, có hay không nên sử dụng những phần mềm quản lý cho hệ thống thư viện? 

Câu trả lời là có. Cùng điểm qua những ưu điểm mà hệ thống quản lý thư viện có thể đem tới cho bạn nhé! 

  • Hệ thống thông tin tài liệu, đầu sách của bạn một cách rõ ràng 
  • Hỗ trợ tìm kiếm, thiết kế sơ đồ phân loại sách một cách khoa học nhất
  • Tiết kiệm thời gian kiểm kê, tìm kiếm. Đem lại hiệu quả công việc gấp đôi
  • Giúp chuẩn hóa và nâng cao công tác quản lý, lưu thông sách, tài liệu trong trường học, công ty
  • Giao diện dễ dàng sử dụng, có thể đồng bộ tất cả các dữ liệu
  • Tiết kiệm chi phí duy trì cũng như tối giản tối đa nhân sự

Nếu bạn còn đang đắn đo không biết nên chọn cho thư viện của mình phần mềm nào. Bạn có thể tham khảo phần mềm của 1Office. Với chi phí rẻ, ứng dụng cho phép bạn có thể đồng bộ tất cả giữ liệu từ chấm công cho tới những thao tác quản lý, kiểm kê. 

Tham khảo thêm thông tin về 1Office

Xem thêm: Những công việc của một quản lý nhà hàng

Chức năng của phần mềm quản lý thư viện mới nhất 2021

Các bài viết mới nhất

Tags

Bài viết liên quan

Hãy Để 1Office - Nền tảng Quản Trị Tổng Thể doanh nghiệp đồng hành cùng bạn

×

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN 1OFFICE

Trải nghiệm để khám phá những tính năng tuyệt vời 1Office mang lại

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH PARTNER CỦA 1OFFICE

Tham gia cùng chúng tôi vào quá trình chuyển đổi số.


Hotline: 083 483 8888