Đăng ký
16/10/2021
1888

Mô hình Software as a service (SaaS) đã và đang chiếm lĩnh độc quyền trong thị trường công nghệ toàn cầu. Chắc hẳn những người dùng internet đang sử dụng ít nhất một mô hình SaaS. Vậy bạn có biết Software as a service là gì? Ưu điểm và nhược điểm của mô hình SaaS ra sao? Cùng 1office tìm hiểu đáp án chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

I. Software as a service là gì?

Software as a service ( viết tắt là SaaS) – Là mô hình phân phối dịch vụ phần mềm. Nói một cách dễ hiểu thì nhà cung cấp sẽ tạo ra phần mềm dịch vụ và khách hàng có thể sử dụng phần mềm đó qua internet với một khoản phí nhất định.

Software as a service
Software as a service là gì?

Mô hình SaaS được đánh giá mô hình của thời đại 4.0. Theo thống kê của BCC Research (năm 2017), trung bình mỗi doanh nghiệp sẽ sử dụng 16 mô hình SaaS. Điều này cho thấy sự tiềm năng và cơ hội phát triển mở rộng mạnh mẽ của mô hình này trong những năm sắp tới.

II. Mô hình phát triển Software as a service tại Việt Nam như thế nào?

Theo số liệu nghiên cứu của Hiệp hội Điện Toán đám mây châu Á. Việt Nam là nước có độ phát triển công nghệ đứng thứ 14 châu lục và đứng thứ 3 trong khu vực (Sau Trung Quốc và Ấn Độ). Đây là câu trả lời cho sự phát triển nền công nghệ Software as a service  tại Việt Nam.

Các phần mềm được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam do SaaS cung cấp bào gồm: Google, IBM, Microsoft, Oracle, Slack, Dropbox… Bên cạnh đó, các công ty công nghệ việt Nam cũng phát triển ra thị trường các mô hình SaaS hữu ích như:

Phần mềm quản trị doanh nghiệp: hỗ trợ quản lý các đầu việc trong doanh nghiệp chuyên nghiệp nhất ( quản lý nhân sự, quản lý kinh doanh, truyền thông nội bộ..)

Dịch vụ chữ ký số: Hỗ trợ kết nối, giải quyết vấn đề giữa các doanh nghiệp với nhau thuận tiện, an toàn, nhanh chóng

III.Ưu điểm và nhược điểm của Software as a service

Bất cứ một công cụ phần mềm nào cũng tồn tại song hành 2 yếu tố đó là ưu điểm và nhược điểm. Vậy ưu điểm và nhược điểm của Software as a service là gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Mô hình Software as a service
Ưu điểm và nhược điểm của mô hình Software as a service

1. Ưu điểm của mô hình Software as a service

Mô hình SaaS phát triển dựa trên nền tảng internet. Do đó, mô hình này ngàng càng mở rộng và chiếm lĩnh thị trường công nghệ toàn cầu.

– Dễ dàng sử dụng mọi lúc mọi nơi: Hoạt động của mô hình Saas triển khai qua dịch vụ internet. Do đó, người dùng dễ dàng truy cập sử dụng phần mềm mọi lúc mọi nơi.

– Đáp ứng xu hướng công nghệ 4.0: Xu hướng công nghệ ngày càng phát triển giúp hệ thống hóa quy trình, tiết kiệm thời gian và công sức trong công việc. Do đó, các phần mềm dịch vụ của Saas nhận được sự tin dùng của nhiều doanh nghiệp

– Khả năng tích hợp lớn: Hầu hết, các mô hình Software as a service đều được tối ưu hóa các tính năng với các ứng dụng khác. Điều này đáp ứng được nhu cầu trao đổi thông tin đa năng, giúp bạn và doanh nghiệp trao hội nhập công nghệ nhanh hơn, gia tăng hiệu suất bán hàng nhanh chóng.

– Sử dụng dịch vụ theo nhu cầu: Người dùng có thể tùy các tính năng phù hợp với nhu cầu làm việc và kinh tế của mình. Mô hình Saas cho phép khách hàng có thể lựa chọn ít hơn hoặc nhiều hơn các tính năng của ứng dụng.

2. Nhược điểm của mô hình Saas

Bên cạnh hàng loạt những tính năng, ưu điểm vượt trội giúp phát triển doanh nghiệp mạnh mẽ. Mô hình SaaS còn tồn tại một số nhược điểm sau:

Chỉ sử dụng được phần mềm khi có kết nối internet: Mọi phần mềm Saas đều cần phải kết nối internet khi sử dụng. Trong trường hợp không có kết nối internet hoặc kết nối internet bị gián đoạn. Mọi công việc của bạn đều bị dừng lại, gây ảnh hưởng lớn tới hiệu suất công  việc.

Tính bảo mật hệ thống kém: do các doanh nghiệp phụ thuộc vào nhà cung cấp phần mềm. Với mô hình Saas, Sever của phần mềm sẽ không được đặt tại doanh nghiệp. Do đó, nếu xảy ra sự cố, mọi thông tin của doanh nghiệp có thể bị lộ ra bên ngoài.

Khó sử dụng với phiên bản mới: Các phần mềm software as a service sẽ cập nhật thường xuyên theo xu hướng công nghệ. Điều này tạo ra khó khăn cho các nhân viên trong doanh nghiệp. Họ sẽ cảm thấy bỡ ngỡ và khó sử dụng với giao diện mới.

Như vậy, mô hình SaaS đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chiến lược kinh doanh của nhiều doanh nghiệp.Tùy theo nhu cầu phát triển của từng doanh nghiệp, có thể tham khảo một số phần mềm Saas thuộc 1office sau:

Phần mềm quản lý dự án và tiến độ

– Phần mềm quản lý nhân sự 

– Phần mềm quản lý tiền lương

Đăng ký để được tư vấn: 083 483 8888

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng xem tại:

Fanpage: https://www.facebook.com/1officevn/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCeTIRNqxaTwk0_kcTw6SxmA

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone