Đăng ký

Dữ liệu khách hàng là một trong những loại dữ liệu có giá trị nhất mà các công ty có thể sử dụng để tối ưu hóa các nỗ lực tiếp thị và bán hàng. Việc thu thập, lưu trữ và hiểu dữ liệu khách hàng không chỉ giúp cá nhân hóa mà còn cung cấp cho doanh nghiệp lộ trình tìm kiếm khách hàng tương tự trong tương lai. Vậy tại sao doanh nghiệp cần quản lý dữ liệu khách hàng và có những cách nào giúp quản lý data khách hàng hiệu quả? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé.

1. Tại sao doanh nghiệp cần quản lý dữ liệu khách hàng?

Quản lý dữ liệu khách hàng là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển đến doanh nghiệp của bạn. Bất kể doanh nghiệp nào cũng cần có một cơ sở quản lý thông tin khách hàng chi tiết, rõ ràng. Dưới đây là một số lợi ích to lớn của việc khai thác dữ liệu hiệu quả mà doanh nghiệp nào cũng cần biết đến. 

 • Tăng lòng trung thành của khách hàng. Giao tiếp với những khách hàng trung thành với thương hiệu và lôi kéo họ bằng các chiết khấu độc quyền và các phần thưởng khác.
 • Cung cấp dịch vụ tốt hơn. Thông tin có giá trị về hành vi mua, đánh giá và các tương tác trong quá khứ có thể hướng dẫn bạn đến các phương pháp tiếp cận dịch vụ khách hàng hiệu quả hơn. 
 • Chạy các chiến dịch email tốt hơn. Cơ sở dữ liệu khách hàng có thể giúp bạn phân khúc khách hàng của mình thành các nhóm để gửi email tiếp thị được nhắm mục tiêu.
 • Có quyền truy cập nhanh vào những người mua nhiều lần. Giữ chân khách hàng có chi phí thấp hơn so với mua khách hàng mới và cơ sở dữ liệu của bạn có thể giúp bạn xác định những khách hàng tiềm năng tốt nhất. 
 • Thử nghiệm thị trường đối với người mua quay trở lại. Cơ sở dữ liệu của bạn có thể hướng bạn đến các nhóm khách hàng đáng tin cậy, những người sẽ là những người thử nghiệm sản phẩm tuyệt vời trước khi ra mắt sản phẩm quy mô lớn.

Với những lợi ích nêu trên, có thể thấy việc quản lý dữ liệu khách hàng không chỉ giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường, tiếp cận thêm khách hàng mục tiêu mà còn tăng uy tín và niềm tin từ người tiêu dùng.  Vậy làm thế nào để quản lý data khách hàng một cách thông minh, chuyên nghiệp? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở nội dung dưới đây nhé.

2. 7 cách quản lý dữ liệu khách hàng tốt nhất cho doanh nghiệp

Hiện nay có rất nhiều cách giúp doanh nghiệp quản lý dữ liệu khách hàng nhanh chóng, hiệu quả. Dưới đây là một số cách giúp bạn quản lý nguồn data khách hàng tốt nhất mà bạn nên áp dụng:

7 cách quản lý dữ liệu khách hàng nhanh chóng - hiệu quả
7 cách quản lý dữ liệu khách hàng nhanh chóng – hiệu quả

2.1. Bảo mật thông tin khách hàng

Đây là một trong những nhiệm vụ hàng đầu mà doanh nghiệp cần phải chú trọng. Để bảo mật thông tin khách hàng, doanh nghiệp cần lưu trữ đầy đủ thông tin khách hàng, bao gồm: tên, số điện thoại,địa chỉ nơi ở, lịch sử giao dịch… để giúp doanh nghiệp phát triển chiến lược khách hàng tiềm năng.

Nếu như thông tin khách hàng bị rò rỉ thì sẽ gây tổn thất không nhỏ đến khách hàng và cả doanh nghiệp. Do đó, để tránh mất đi uy tín của doanh nghiệp, xây dựng niềm tin với khách hàng thì bạn cần chú trọng việc quản lý data khách hàng.

2.2. Tập trung vào dữ liệu quan trọng

Hiện nay, dư thừa hay bão hòa dữ liệu là một trong những vấn đề lớn thường gặp tại các doanh nghiệp. Bởi thực tế có đến 70% dữ liệu khách hàng bỏ phí và không được sử dụng để phân tích. Điều này vô tình chung đã khiến quy trình quản lý data khách hàng gặp nhiều khó khăn hơn bởi không phải dữ liệu khách hàng nào cũng mang lại lợi ích cho khách hàng nên doanh nghiệp cần xác định rõ dữ liệu nào cần thiết và nên thu thập. Do đó, các dữ liệu khách hàng cần được sử dụng đúng mục đích và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Đọc ngay: TOP 6 mô hình CRM hiệu quả nhất dành cho doanh nghiệp

2.3. Cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn

Khách hàng hạnh phúc bình đẳng kinh doanh tốt. Tiếp thị cơ sở dữ liệu cho phép bạn phát triển mối quan hệ bền chặt hơn với khách hàng của mình. Có thông tin như hành vi mua, phản hồi và đánh giá sau mua cho phép các doanh nghiệp thực hiện cách tiếp cận lấy người tiêu dùng làm trung tâm để phục vụ khách hàng. Luôn cập nhật những mong muốn của cơ sở khách hàng của bạn cho phép hiểu biết sâu sắc cần thiết để cá nhân hóa giao tiếp để bạn có thể phục vụ họ tốt hơn. Để quản lý khách hàng tốt hơn, bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng 

Cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn
Cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn

2.4. Đưa ra quyết định tốt hơn khi quản lý dữ liệu khách hàng

Dữ liệu khách hàng trong thế giới thực có thể giúp các tổ chức đưa ra quyết định tốt hơn về việc nhắm mục tiêu theo đối tượng. Kết quả là, quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột, bài đăng trên mạng xã hội (tức là không phải trả tiền và trả phí) và tiếp thị qua email sẽ hiệu quả hơn.

2.5. Sử dụng các công cụ CRM

Thay vì quản lý dữ liệu khách hàng trên các công cụ lưu trữ thủ công như: Excel thì việc áp dụng phần mềm quản lý CRM là giải pháp quản lý khách hàng hàng đầu giúp doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu khách hàng. Dữ liệu khách hàng được quản lý trên phần mềm quản lý dữ liệu khách hàng CRM sẽ giúp thu thập, quản lý và phân tích thông tin khách hàng một cách tốt nhất. Và 1Office là một trong những phần mềm quản lý data khách hàng tốt nhất mà bạn nên lựa chọn. Với nhiều tính năng thông minh, CRM 1Office sẽ giúp doanh nghiệp xóa tan nỗi lo về việc thất lạc thông tin khách hàng 

Phần mềm quản lý CRM giúp chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, hiệu quả
Phần mềm quản lý CRM giúp chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, hiệu quả
 • Cho phép tạo thông tin khách hàng đa dạng như: Mã khách hàng, Loại khách hàng, Giới tính, Ngày sinh…
 • Lưu trữ mọi thông tin khách hàng tập trung trên phần mềm, phục vụ cho việc tìm kiếm dễ dàng và hiệu quả.
 • Khách hàng có thể phát triển triển từ khách hàng tiềm năng (Liên hệ) hoặc tạo mới thông thường.
 • Hỗ trợ quản lý cấp cao có thể cập nhật người phụ trách chăm sóc khách hàng để quản lý tình trạng khách hàng của doanh nghiệp.
 • Dễ dàng tùy biến thay đổi người phụ trách chỉ cần một cú Click 
 • Đảm bảo tính công bằng, phần mềm CRM sẽ giúp người phụ trách kinh doanh tạo các giao dịch với khách hàng trong thời gian ngắn nhất.

>> Xem ngay: Top 10 Phần Mềm CRM Miễn Phí Cho Doanh Nghiệp Tốt Nhất

2.6. Dọn dẹp dữ liệu khách hàng 

Làm sạch dữ liệu là bước không thể thiếu trong quy trình quản lý hồ sơ khách hàng. Thao tác này giúp nâng cao giá trị dữ liệu và sàng lọc đối tượng khách hàng tiềm năng dễ dàng. Thực tế, hiện nay có đến 25% cơ sở dữ liệu của các doanh nghiệp không còn tác dụng và không chính xác sau một thời gian dài nếu như không có sự phân loại, chọn lọc.. Do đó, trong quá trình quản lý data khách hàng, doanh nghiệp không chỉ cần sao lưu dữ liệu mà còn cần lập các kế hoạch dọn dẹp dữ liệu thường xuyên và định kỳ. 

Cụ thể các doanh nghiệp cần cập nhật và xác thực các thông tin của khách hàng như số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ nhà riêng. Từ đó sẽ giúp doanh nghiệp sàng lọc và loại bỏ các dữ liệu gây lãng phí tài nguyên và giảm tải bộ nhớ lưu trữ.

2.7. Phân quyền truy cập quản lý cho nhân viên

Để phục vụ tốt nhất cho việc kinh doanh và quản lý nguồn data khách hàng một cách dễ dàng, doanh nghiệp cần phân quyền quản lý dữ liệu khách hàng truy cập cho nhân viên một cách công bằng. Nhờ đó mỗi nhân viên kinh doanh sẽ  nắm được các thông tin hữu ích về khách hàng, phân loại được từng nhóm khách hàng vào các hạng mục tiêu tiềm năng khác nhau để có phương pháp chăm sóc khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Hiểu về quản lý dữ liệu khách hàng sẽ giúp không chỉ giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường mục tiêu và mở rộng tập khách hàng mà còn giúp doanh nghiệp nâng cao trải nghiệm người dùng, tăng tỉ lệ chuyển đổi nhanh chóng. Để tiết kiệm thời gian, công sức trong việc quản lý dữ liệu khách hàng, bạn có thể áp dụng phần mềm quản lý khách hàng CRM để tối ưu hóa mọi hoạt động kinh doanh, bán hàng một cách tốt nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng xem tại:

Fanpage: https://www.facebook.com/1officevn/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCeTIRNqxaTwk0_kcTw6SxmA

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone