083.483.8888
Đăng ký

Công nghệ đang thay đổi thế giới ta sống từng ngày! Cùng 1Office tìm hiểu 10 xu hướng công nghệ chiến lược hàng đầu của Gartner làm nổi bật các xu hướng thay đổi hoặc chưa được công nhận một cách rộng rãi. Các xu hướng này sẽ tác động và chuyển đổi các ngành tới năm 2023.

1. Xu hướng công nghệ số 1: Những vật dụng tự hành

Cho dù đó là xe hơi, robot hay các máy móc trong lĩnh vực nông nghiệp, những vật dụng tự hành đều sử dụng AI để thực hiện các công việc truyền thống do con người thực hiện. Mức độ phức tạp của trí thông minh thay đổi tùy theo từng bài toán nhưng tất cả những vật dụng tự hành đều sử dụng AI để tương tác tự nhiên hơn với môi trường nơi chúng được sử dụng.

xu-huong-cong-nghe-tuong-lai
Xu hướng công nghệ tương lai đều sử dụng AI

Có 5 loại vật dụng tự hành:

 • Robotics;
 • Xe cộ;
 • Máy bay không người lái;
 • Thiết bị gia dụng;
 • Đại lý.

Năm loại đó hoạt động trải rộng ở bốn môi trường: Dưới biển, trên mặt đất, trong không khí và môi trường kỹ thuật số. Tất cả đều hoạt động với các mức độ khả năng, phối hợp và trí thông minh khác nhau. Ví dụ, chúng ta có thể kéo dài tầm hoạt động của máy bay không người lái với sự hỗ trợ của con người cho một robot hoạt động tại trang trại để vận hành hoàn tự động trên cánh đồng. Điều này vẽ lên một bức tranh rộng lớn về các ứng dụng tiềm năng. Hầu như mọi ứng dụng, dịch vụ và đối tượng IoT sẽ kết hợp một số dạng AI để tự động hóa hoặc cải tiến thêm các quy trình hoặc trong các thao tác của con người. Những đồ vật tự hành cộng tác với con người như tập hợp các máy bay không người lái (drone) sẽ ngày càng thúc đẩy tương lai của các hệ thống trí tuệ nhân tạo.
Bạn có thể khám phá các phương án năng lực tự động hướng AI trong bất kỳ vật thể nào trong tổ chức hoặc môi trường làm việc khách hàng nhưng xin ghi nhớ rằng các thiết bị này được sử dụng tốt nhất cho các cho các mục đích với phạm vi giới hạn mà thôi. Các thiết bị này không thể có năng lực tương tự như bộ não con người để đưa ra quyết định, hay có trí thông minh hoặc khả năng học tập.

2. Xu hướng công nghệ số 2: Phân tích tăng cường

Ngày nay, các nhà khoa học dữ liệu sở hữu số lượng dữ liệu ngày càng lớn hơn để chuẩn bị, phân tích và nhóm dữ liệu, từ đó đưa ra kết luận. Với số lượng dữ liệu đó, việc triển khai theo mọi hướng là điều không thể. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp có thể bỏ qua những thông tin sâu chính từ các giả thuyết mà các nhà khoa học dữ liệu không có khả năng khai thác.
Phân tích tăng cường đại diện cho làn sóng lớn thứ ba về dữ liệu và năng lực phân tích khi các nhà khoa học dữ liệu sử dụng thuật toán tự động để kiểm định nhiều giả thuyết hơn. Nền tảng khoa học dữ liệu và học máy đã chuyển đổi cách các doanh nghiệp tạo ra thông tin phân tích sâu.

xu-huong-cong-nghe-chien-luoc
Xu hướng công nghệ tương lai: sẽ có hơn 40% tác vụ trong khoa học dữ liệu được tự động hóa

Phân tích tăng cường xác định các mẫu ẩn và loại bỏ thiên lệch cá nhân. Mặc dù các doanh nghiệp có thể sẽ đối mặt với nhiều rủi ro khi vô tình tạo ra thiên lệch (bias) vào các thuật toán, phân tích tăng cường và thông tin sâu được tự động hóa cuối cùng sẽ được đưa vào các ứng dụng doanh nghiệp.
Đến năm 2020, số lượng các nhà khoa học dữ liệu là công dân bình thường sẽ tăng gấp năm lần so với các nhà khoa học dữ liệu chuyên nghiệp. Các nhà khoa học dữ liệu là công dân bình thường sử dụng các công cụ phân tích tăng cường được hỗ trợ bởi AI giúp tự động hóa tác vụ trong khoa học dữ liệu như tự động xác định các tập dữ liệu, phát triển giả thuyết và xác định các mẫu trong dữ liệu. Các doanh nghiệp sẽ coi các nhà khoa học dữ liệu là công dân để thúc đẩy và nhân rộng quy mô năng lực khoa học dữ liệu. Gartner dự đoán vào năm 2020, hơn 40% tác vụ trong khoa học dữ liệu sẽ được tự động hóa, dẫn đến tăng năng suất và sử dụng rộng rãi hơn bởi các nhà khoa học dữ liệu là công dân. Với nhà khoa học dữ liệu công dân và phân tích tăng cường, thông tin sâu về dữ liệu sẽ phổ biến rộng rãi hơn trên toàn doanh nghiệp, bao gồm các nhân viên phân tích, người ra quyết định và nhân viên trong hoạt động vận hành.

3. Xu hướng công nghệ số 3: Những cải tiến theo hướng AI

xu-huong-cong-nghe-tuong-lai
Ứng dụng AI được dự đoán là xu hướng công nghệ tương lai

Những cải tiến theo định hướng AI sẽ hướng vào các công cụ, công nghệ và các phương pháp hay nhất để nhúng AI vào các ứng dụng và sử dụng AI để tạo các công cụ hỗ trợ AI cho quá trình phát triển sản phẩm. Xu hướng này đang phát triển theo ba chiều:

 1. Các công cụ được sử dụng để xây dựng các giải pháp hỗ trợ AI đang mở rộng từ các công cụ hướng mục tiêu là các nhà khoa học dữ liệu (cơ sở hạ tầng AI, khung AI và nền tảng AI) cho tới các công cụ nhắm đến cộng đồng nhà phát triển phần mềm chuyên nghiệp (nền tảng AI, dịch vụ AI). Với những công cụ này, nhà phát triển phần mềm chuyên nghiệp có thể đưa vào các năng lực và mô hình hỗ trợ AI vào một ứng dụng mà không cần sự tham gia của một nhà khoa học dữ liệu chuyên nghiệp.
 2. Các công cụ được sử dụng để xây dựng các giải pháp được vận hành bởi AI đang được trang bị năng lực hướng AI hỗ trợ các nhà phát triển chuyên nghiệp và tự động hóa các nhiệm vụ liên quan đến việc phát triển các giải pháp nâng cao AI. Phân tích tăng cường, thử nghiệm tự động, tạo mã tự động và phát triển giải pháp tự động sẽ đẩy mạnh quá trình phát triển và tạo điều kiện cho nhiều người dùng hơn để phát triển các ứng dụng.
 3. Các công cụ được AI hỗ trợ đang phát triển theo hướng từ việc hỗ trợ và tự động hóa các tác vụ liên quan đến phát triển ứng dụng (AD) để được nâng cao với chuyên môn về lĩnh vực kinh doanh và tự động hóa hoạt động cao cấp hơn trong quy trình AD (từ phát triển chung đến thiết kế giải pháp kinh doanh).

Thị trường sẽ chuyển từ tập trung vào các nhà khoa học dữ liệu hợp tác với các nhà phát triển phần mềm thành mô hình các nhà phát triển phần mềm hoạt động độc lập bằng cách sử dụng các mô hình được xác định trước. Điều này cho phép nhiều nhà phát triển phần mềm sử dụng dịch vụ hơn và tăng tính hiệu quả. Các xu hướng này cũng dẫn đến việc sử dụng chính thống hơn từ các nhà phát triển phần mềm ảo và các nhà phát triển ứng dụng không chuyên là công dân.
1Office cũng là một phần mềm ứng dụng sức mạnh trí tuê nhân tạo vào quản trị doanh nghiệp. 1Office giải quyết 04 bài toán cơ bản trong quản lý doanh nghiệp: Quản lý công việc (WorkPlace), Quản lý nhân sự (HRM), Quản lý khách hàng (CRM) và Tự động hóa Quản lý tổng thể. Đặc biệt, tất cả được tích hợp trong một phần mềm duy nhất 1OFFICE, không qua các app trung gian, không thủ tục thủ công dài dòng.

4. Xu hướng công nghệ số 4: Song sinh kỹ thuật số

Song sinh kỹ thuật số là những biểu diễn kỹ thuật số phản ánh một đối tượng, quá trình hoặc hệ thống trong đời thực. Song sinh kỹ thuật số cũng có thể được liên kết để tạo ra cặp song sinh của các hệ thống lớn hơn, chẳng hạn như nhà máy điện hoặc thành phố. Ý tưởng về song sinh kỹ thuật số không phải là mới. Nó quay ngược trở lại biểu diễn thiết kế được hỗ trợ bởi máy tính về các đồ vật hoặc hồ sơ trực tuyến của khách hàng, nhưng song sinh kỹ thuật số ngày nay sẽ có khác biệt ở bốn điểm:

 1. Độ mạnh (Robustness) của các mô hình, tập trung vào cách chúng hỗ trợ các kết quả kinh doanh cụ thể.
 2. Liên kết với thế giới thực, có khả năng theo dõi và kiểm soát theo thời gian thực.
 3. Ứng dụng phân tích dữ liệu lớn tiên tiến và AI để thúc đẩy các cơ hội kinh doanh mới.
 4. Khả năng tương tác và đánh giá các kịch bản giả định.
xu-huong-cong-nghe-tuong-lai
Song sinh kỹ thuật số cho phép theo dõi trên thời gian thực và tăng hiệu quả cho quy trình

Song sinh kỹ thuật số trong IoT giúp cải thiện việc ra quyết định của doanh nghiệp bằng cách cung cấp thông tin về bảo trì và độ tin cậy, thông tin sâu về làm thế nào sản phẩm có thể hoạt động hiệu quả hơn, các dữ liệu về sản phẩm mới và mức tăng về độ hiệu quả. Song sinh kỹ thuật số đang nổi lên như một giải pháp để xây dựng các mô hình quy trình tổ chức, cho phép theo dõi trên thời gian thực và tăng hiệu quả cho quy trình.

5. Xu hướng công nghệ số 5: Công nghệ Edge ngày càng được hỗ trợ

Điện toán biên (Edge computing) là một cấu trúc liên kết nơi mà việc xử lý thông tin, thu thập nội dung và phân phối được đặt gần nguồn thông tin hơn, với mục tiêu giữ lưu lượng truy cập nội bộ sẽ giảm độ trễ (latency). Sự đầu tư tập trung của công nghệ này là kết quả của nhu cầu về việc hệ thống IoT có thể đáp ứng được các năng lực phân tán, ứng dụng nhúng trong lĩnh vực IoT. Loại hình cấu trúc liên kết này sẽ giải quyết các thách thức của chi phí WAN cao và mức độ trễ không thể chấp nhận được. Hơn nữa, nó sẽ cho phép tập trung được vào chi tiết cụ thể của giải pháp kinh doanh kỹ thuật số và CNTT.
“Công nghệ và tư duy sẽ tiến tới một điểm nơi mà trải nghiệm sẽ kết nối mọi người với hàng trăm thiết bị biên (Edge).”

Công nghệ và tư duy sẽ tiến tới một điểm nơi mà trải nghiệm sẽ kết nối mọi người với hàng trăm thiết bị biên (Edge)

Từ nay cho tới 2028, Gartner kì vọng sự gia tăng ổn định trong việc nhúng cảm biến, lưu trữ, tính toán và các năng lực AI tiên tiến trong các thiết bị Edge. Nói chung, tính thông minh của một loạt các thiết bị đầu cuối, từ thiết bị công nghiệp đến màn hình đến điện thoại thông minh cho máy phát điện ô tô sẽ dịch chuyển về Edge.
(Còn tiếp)
Xem thêm bài viết tại

10 XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ CHIẾN LƯỢC CỦA NĂM 2019 (PHẦN 1)

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone