083.483.8888
Đăng ký

SaaS là một mô hình được coi là dịch vụ hoặc phân phối phần mềm. Trong đó nhà cung cấp dịch vụ tiện ích đám mây lưu trữ các ứng dụng và cung cấp cho doanh nghiệp hoặc người dùng riêng lẻ qua mạng lưới Internet. SaaS Platform mang lại sự tiện ích, linh hoạt khi ứng dụng vào quá trình vận hành doanh nghiệp.

Mô hình SaaS, cách vận hành của mô hình SaaS

1. Tìm hiểu tổng quan về SaaS 

Nhiều doanh nghiệp áp dụng mô hình SaaS vào quản lý và điều hành doanh nghiệp được khoa học và trôi chảy hơn. Trước tiên cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin cơ bản về SaaS là gì sau đây.

1.1. Saas là gì?

SaaS là từ viết tắt của Software as a Service, có nghĩa là dịch vụ phần mềm được cung cấp. SaaS cung cấp một giải pháp phần mềm hoàn chỉnh mà bạn mua khi thanh toán từ một nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

Bạn sẽ phải thuê quyền sử dụng phần mềm này cho doanh nghiệp của mình và nhân viên của bạn để họ kết nối qua Internet. Ứng dụng này thường được sử dụng bằng trình duyệt web hoặc cũng có đơn vị cung cấp qua app mobile. 

Trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ cung cấp đủ mọi cơ sở hạ tầng, phần mềm trung gian, phần mềm ứng dụng và dữ liệu. Nhà cung cấp dịch vụ quản lý phần cứng và phần mềm, đồng thời với thỏa thuận dịch vụ thích hợp, sẽ đảm bảo tính khả dụng và bảo mật ứng dụng cũng như dữ liệu của bạn. 

1.2. Lịch sử hình thành SaaS

SaaS được phát triển vào cuối những năm 1950 và đầu những năm 1960. Trong những năm sau đó, SaaS được nghiên cứu và phát triển về phần cứng trên máy tính và cho phép cá nhân được sử dụng theo tính cá nhân. Chi phí cho SaaS trong thời gian này cũng ít tốn kém hơn. Tuy nhiên, hệ thống của SaaS vẫn kém hiệu quả trên quy mô lớn khi các doanh nghiệp yêu cầu cao về phần bảo trì phần mềm và phần cứng liên tục.

Vào giữa những năm 1990, Internet đạt đến tầm cao mới về giao dịch thương mại điện tử. Sự phát triển của Internet sau đó thúc đẩy sự ra đời của “đám mây trực tuyến”, cho phép các tổ chức truy cập phần mềm từ mọi nơi.

Vào năm 1999, Salesforce đã hoàn thiện SaaS bằng cách tung ra phần mềm quản lý quan hệ khách hàng CRM của riêng mình. Nhờ khởi đầu thuận lợi Salesforce nhanh chóng trở thành siêu sao đầu tiên trong không gian SaaS. Nó vẫn là một trong những công ty SaaS thuần túy lớn nhất ở Mỹ. Do đó mà các công ty thuộc mọi hình dạng và quy mô, từ những công ty khởi nghiệp trẻ tuổi đến những gã khổng lồ trong ngành bao gồm Microsoft, Oracle và SAP đều háo hức tập trung xây dựng và phát triển theo hướng này.

Ngày nay, SaaS có mặt khắp nơi. Với các công ty thuần chơi như Adobe, Salesforce, Shopify và Intuit dẫn đầu, thị trường SaaS dự kiến ​​sẽ đạt 145 tỷ đô la vào năm 2022. Tại thị trường Việt Nam cũng bắt đầu có những cái tên tuổi đang dần lớn mạnh về công nghệ với mô hình SaaS hiệu quả.

1.3. Cách hoạt động của mô hình SaaS

SaaS hoạt động thông qua mô hình phân phối đám mây. Nhà cung cấp phần mềm sẽ lưu trữ toàn bộ dữ liệu liên quan bằng cách sử dụng máy chủ, tài nguyên mạng và hệ thống máy tính để lưu trữ ứng dụng trong trung tâm dữ liệu của họ. Do đó, ứng dụng phần mềm SaaS có thể thể truy cập được trên mọi thiết bị có kết nối mạng.

SaaS là dịch vụ phần mềm cho doanh nghiệp
SaaS là dịch vụ phần mềm cho doanh nghiệp

Ngoài ra, doanh nghiệp của bạn sẽ không được giao giao nhiệm vụ thiết lập và bảo trì phần mềm khi ứng dụng mô hình này. Mà bạn cần phải trả phí đăng ký để có quyền truy cập. Bởi vì đây là giải pháp được tạo sẵn để con người trong doanh nghiệp sử dụng.

Trong mô hình SaaS ứng dụng cho doanh nghiệp này, đơn vị cung cấp cho bạn quyền truy cập dựa trên mạng lưới bản sao của ứng dụng mà họ đã tạo riêng. Dĩ nhiên mã nguồn của chúng là giống nhau cho tất cả các khách hàng và khi các tính năng hoặc chức năng mới được phát hành, chúng sẽ được triển khai cho tất cả khách hàng là doanh nghiệp hay người dùng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể tích hợp mô hình SaaS với phần mềm khác bằng giao diện lập trình ứng dụng (API). Chẳng hạn như một doanh nghiệp có thể toàn quyền viết lại phần mềm cho riêng mình và sử dụng các API của nhà cung cấp nền tảng SaaS để tích hợp vào đó. Tuy nhiên, bạn cần phải tri chả chi phí cao hơn so với giá thuê theo hợp đồng.

Là nền tảng quản trị doanh nghiệp hàng đầu hiện nay, phần mềm 1Office sở hữu đầy đủ tính năng cho phép quản lý tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp từ nhân sự, bán hàng đến mạng nội bộ cùng khả năng tích hợp dễ dàng. Phần mềm dịch vụ 1Office chính là sự lựa chọn tốt trong hoạt động quản lý doanh nghiệp.

2. Ưu điểm khi ứng dụng mô hình SaaS 

SaaS platform có khả năng giúp các đơn vị ứng dụng mô hình này không cần phải trực tiếp cài đặt, chạy ứng dụng trên hệ điều hành máy tính của họ. Điều này giúp cho bạn loại bỏ được các chi phí mua và bảo trì phần cứng, cũng như chi phí cho giấy cấp phép phần mềm hay các loại chi phí liên quan đến cài đặt và hỗ trợ phần mềm.

Các lợi ích khác của mô hình SaaS bao gồm:

  • Thanh toán linh hoạt: Bạn có thể chuyển đổi chi phí theo ngân sách và dự đoán dễ dàng hơn. Bạn cũng chỉ cần chi trả tiền cho những gì bạn sử dụng dựa trên tính năng mà bạn yêu cầu nhà cung cấp.
  • Khả năng sử dụng có thể mở rộng theo chiều dọc ,tùy chọn truy cập nhiều hoặc ít.
  • Cập nhật tự động và giảm gánh nặng cho nhân viên IT nội bộ. Với dữ liệu được lưu trữ trên đám mây, người dùng có thể truy cập thông tin của họ từ bất kỳ máy tính hoặc thiết bị di động nào. Mọi dữ liệu được lưu trữ và đảm bảo không bị lỗi.
  • Khả năng tiếp cận và tính bền bỉ cao: Bởi vì ứng dụng được nhà cung cấp phát hành và quản lý riêng cho nên mọi vấn đề đều được đảm bảo khi có đội ngũ trực tiếp theo dõi và điều chỉnh.
  • Khả năng tùy biến linh hoạt: Các ứng dụng Software SaaS thường có thể tùy chỉnh và có thể được tích hợp với các ứng dụng khác.

Tuy nhiên, mô hình nào cũng có thách thức và rủi ro của riêng nó. Vậy nhược điểm khi vận hành phần mềm dạng dịch vụ SaaS là gì?

3. Những thách thức và rủi ro của nền tảng SaaS

Mô hình SaaS cũng có nhiều cản trở cho doanh nghiệp nếu không chọn đúng dịch vụ
Mô hình SaaS cũng có nhiều cản trở cho doanh nghiệp nếu không chọn đúng dịch vụ

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật mà nền tảng Software as a service mang lại thì SaaS cũng đặt ra một số rủi ro tiềm ẩn trong doanh nghiệp. Bởi vì bạn phải dựa vào các nhà cung cấp bên ngoài mới có thể sử dụng được phần mềm này, nhờ họ mới giữ cho phần mềm luôn được hoạt động, theo dõi và báo cáo. Chính vì thế, nó đưa đến các vấn đề sau: 

3.1. Các vấn đề ngoài tầm kiểm soát 

Các vấn đề có thể phát sinh là khi đơn vị cung cấp phần mềm gặp sự cố về gián đoạn dịch vụ. Họ tiến hành áp đặt các thay đổi mà bạn có thể không mong muốn đối với các dịch vụ này hoặc có thể là trường hợp về vi phạm bảo mật. Tất cả những vấn đề này đều có thể ảnh hưởng vô cùng lớn đến ứng dụng phần mềm SaaS vào tầm kiểm soát của bạn. Để những vấn đề này không tồn tại, bạn nên tìm hiểu chi tiết về SLA là gì của nhà cung cấp SaaS và đảm bảo nó được thực thi.

Xem thêm: SLA là gì? Doanh nghiệp muốn bền vững không thể thiếu SLA!

3.2. Khách hàng mất quyền kiểm soát việc lập phiên bản

Nếu đơn vị phát triển phần mềm cập nhật phiên bản mới của ứng dụng SaaS, nó sẽ được triển khai cho toàn bộ hệ thống và các mã nguồn chung của khách hàng. Cho dù bạn có mong muốn được cập nhật phiên bản mới hay không, bạn vẫn phải chấp nhận. Điều này có thể yêu cầu doanh nghiệp của bạn phải tốn kém về mặt thời gian và nguồn lực để đào tạo.

3.3. Khó khăn khi chuyển đổi nhà cung cấp

Như khi sử dụng bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ đám mây nào, việc chuyển đổi nhà cung cấp có thể gây nhiều khó khăn. Để chuyển đổi, bạn phải di chuyển một lượng rất lớn dữ liệu từ quản lý này sang nơi quản lý khác. Hơn nữa, nhiều đơn vị phát triển phần mềm sử dụng các công nghệ và kiểu dữ liệu độc quyền, họ không cho phép bạn tích hợp với bên thứ ba. Chính vì thế, khó khăn này có thể làm phức tạp thêm việc chuyển dữ liệu giữa các bên khác nhau. 

3.4. Bảo mật thông tin 

Bảo mật thông tin luôn là vấn đề mà toàn bộ các doanh nghiệp đều quan tâm nhất. Nó cũng được là một thách thức đáng kể đối với các ứng dụng SaaS hiện nay. Do đó, bảo mật là trách nhiệm của nhà cung cấp phần mềm quản trị doanh nghiệp khi cung cấp dịch vụ Saas này. Tất cả đều mang tính 50% cho độ tin cậy nếu nhà cung cấp không uy tín và không có danh tiếng trên thị trường.

4. Xu hướng phát triển của phần mềm SaaS trên thế giới

Có một điều chắc chắn là các doanh nghiệp hiện nay đề sử dụng ít nhất một phần mềm dịch vụ được cung cấp từ nhà phát triển SaaS. Với những sản phẩm đang chiếm lĩnh về thị trường công nghệ như Oracle, Google, ServiceNow, Microsoft, IBM,… Có thể thấy phần mềm Software as a Service đang chiếm vị trí hàng đầu trong thị trường phần mềm công nghệ.

Theo một báo cáo mới của BCC Research nghiên cứu về thị trường phần mềm dịch vụ cho kết quả: Mô hình phần mềm SaaS được định giá $44,4 tỷ vào năm 2017 và con số này sẽ tăng lên $94,9 tỷ vào năm 2022 tương đương sức với tăng trưởng 16,4%. Con số này chứng tỏ tiềm năng và cơ hội lớn cho sự phát triển của mô hình dịch vụ SaaS.

SaaS đã bắt kịp được xu hướng công nghệ của thế giới bằng cách cung cấp các dịch vụ phần mềm từ đến từ rất nhiều nhà cung cấp. Sự đa dạng về sản phẩm cũng với sự tương thích trơn tru và hiệu quả giữa các phần mềm SaaS tạo nên sức mạnh và sự toàn diện trong ứng dụng công nghệ điều hành các hoạt động của doanh nghiệp. Điều này lý giải cho việc các phần mềm SaaS ngày càng được ứng dụng nhiều trong cách doanh nghiệp. Theo BCC Research, số liệu trung bình là 16 phần mềm/doanh nghiệp (năm 2017).

5. Mô hình SaaS được ứng dụng tại Việt Nam và định giá như thế nào?

Các sản phẩm từ mô hình SaaS cũng rất đa dạng và được nhiều nhà cung cấp trên thị trường B2B và B2C phân phối. Chẳng hạn như: Microsoft 365, Hubspot, Trello, Netflix, Slack, Mailchimp,…

Các ứng dụng SaaS tại các nhà cung cấp trên thế giới có nhiều ưu điểm và tính tiện lợi chung. Tuy nhiên lại có nhiều giới hạn cho các doanh nghiệp Việt khi phải sử dụng các phiên bản nước ngoài chưa được Việt hóa, gây khó sử dụng. Điều đó lại là điều gây cản trở quá trình vận hành và phát triển của một doanh nghiệp. 

Còn tại thị trường Việt Nam hiện nay, cũng đang có khá nhiều đơn vị cung cấp phần mềm dạng dịch vụ SaaS. Có thể các đơn vị này cũng sẽ chỉ cung cấp các bộ phận, tính năng riêng lẻ trong từng cấu tạo của SaaS mà không cung cấp một SaaS tổng thể cho bạn. Vậy thì 1Office là một best choice (lựa chọn tốt nhất) trong điều kiện hiện tại. 

Phần mềm 1Office tích hợp mọi công cụ cần thiết cho doanh nghiệp của bạn
Phần mềm 1Office tích hợp mọi công cụ cần thiết cho doanh nghiệp của bạn

1Office là giải pháp quản trị doanh nghiệp tổng thể, cung cấp một phần mềm ứng dụng SaaS hoàn chỉnh nhất trên thị trường với bộ 3 công cụ như sau:

  • Workplace: Công cụ quản lý tài nguyên làm việc và truyền thông nội bộ.
  • HRM: Công cụ quản lý nguồn nhân lực cho công ty, từ nhỏ đến lớn, từ ít đến nhiều chi nhánh. 
  • CRM: Công cụ quản lý toàn bộ hoạt động kinh doanh từ marketing đến chăm sóc khách hàng, từ theo dõi đến đánh giá, báo cáo dữ liệu. 
  • Advanced: Cho phép bạn kết nối và tích hợp với bên thứ 3.  

Về định giá SaaS là gì trên giải pháp 1Office được tính linh hoạt dựa trên yêu cầu và quy mô hoạt động của doanh nghiệp bạn. Ví dụ dựa trên mỗi người dùng, tức là dựa trên quy mô nhân sự của doanh nghiệp để có chi phí cho gói đăng ký phù hợp. Ngoài ra cũng được tính chi phí dựa trên tính năng được bật hoặc tắt trên mỗi tài khoản đăng ký. 

Các gói phần mềm của 1Office được chia thành nhiều loại khác nhau: Gói cơ bản, Gói nâng cao và Gói Premium. Để có chi phí báo giá phần mềm quản trị doanh nghiệp chi tiết, xin vui lòng tham khảo tại đây

5. Những câu hỏi thường gặp về phần mềm dịch vụ SaaS

Những thông tin trên về cơ bản giúp bạn hiểu được những lý thuyết về SaaS. Tuy nhiên, để hiểu sâu hơn hãy đi đến với một vài câu hỏi thường gặp sau:

1. Tiếp thị SaaS là gì? 

Tiếp thị SaaS sử dụng các phương pháp tiếp thị tiêu chuẩn để thúc đẩy và thu hút khách hàng tiềm năng cho các ứng dụng phần mềm và dịch vụ thông tin dựa trên đám mây.

2. B2B SaaS là ​​gì? 

B2B SaaS chỉ đơn giản là đề cập đến các công ty bán dịch vụ phần mềm cho các doanh nghiệp khác. Các sản phẩm này giúp các tổ chức tối ưu hóa nhiều chức năng bao gồm tiếp thị, bán hàng và dịch vụ khách hàng.

3. MRR được tính như thế nào cho một doanh nghiệp SaaS? 

Doanh thu định kỳ hàng tháng (MRR) là một số liệu quan trọng đối với các doanh nghiệp SaaS sử dụng mô hình định giá đăng ký hàng tháng. Cách tính MRR rất đơn giản: nhân doanh thu trung bình trên mỗi khách hàng với tổng số tài khoản của tháng nhất định đó.

4. Điểm khác biệt giữa mô hình SaaS với IaaS và PaaS là gì?

SaaS chỉ là ​​một trong ba mô hình dịch vụ đám mây chính, ngoài ra còn có IaaS và PaaS. Cả ba mô hình đều liên quan đến các nhà cung cấp đám mây cung cấp tài nguyên trung tâm dữ liệu được lưu trữ của riêng họ cho khách hàng qua Internet.

Mô hình hoạt động của SaaS
Mô hình hoạt động của SaaS

Mức độ hoàn chỉnh của Saas so với các mô hình khác

Điểm khác biệt giữa các mô hình là ở mức độ hoàn chỉnh của sản phẩm. Các phần mềm của SaaS là ​​các ứng dụng hoàn chỉnh và được quản lý đầy đủ hơn bao gồm: công cụ giao tiếp nội bộ, công cụ quản lý tài nguyên làm việc, công cụ quản lý nhân lực, quản lý khách hàng, tính tiện ích với bên thứ 3,…

Đối với IaaS phần lớn là gia công các tài nguyên của trung tâm dữ liệu. Còn với PaaS cung cấp nền tảng phát triển và các công cụ khác được lưu trữ bởi trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp.

Sự khác biệt về phần mềm và kho tài nguyên của Saas, Iaas và Paas

Người dùng ứng dụng SaaS Platform không phải tải phần mềm xuống mà có thể quản lý bất kỳ cơ sở hạ tầng hiện có nào hoặc xử lý bất kỳ khía cạnh nào. Các nhà cung cấp xử lý bảo trì, nâng cấp, hỗ trợ, bảo mật và tất cả các khía cạnh khác của việc quản lý phần mềm.

Đối với IaaS được sử dụng bởi các công ty muốn thuê ngoài trung tâm dữ liệu và tài nguyên máy tính của họ cho một nhà cung cấp đám mây. Các nhà cung cấp IaaS lưu trữ các thành phần cơ sở hạ tầng như máy chủ, lưu trữ, phần cứng mạng và tài nguyên ảo hóa . Các tổ chức khách hàng sử dụng dịch vụ IaaS vẫn phải quản lý việc sử dụng dữ liệu, ứng dụng và hệ điều hành của họ.

Đối với PaaS cung cấp một khuôn khổ tài nguyên cho các nhà phát triển nội bộ của một tổ chức. Nền tảng được lưu trữ này cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng tùy chỉnh. Nhà cung cấp quản lý các tài nguyên của trung tâm dữ liệu hỗ trợ các công cụ. Các tổ chức khách hàng sử dụng dịch vụ PaaS không phải quản lý Hệ điều hành của họ, nhưng phải quản lý các ứng dụng và việc sử dụng dữ liệu.

Các doanh nghiệp Việt hiện đang phát triển trên các nền tảng tích hợp SaaS Platform để xây dựng một bộ máy hoàn chỉnh và vận hành doanh nghiệp thông suốt. Chúng tôi gọi SaaS là “làn sóng mới” trên thị trường hiện nay. Chính vì thế, để hiểu chi tiết hơn về phần mềm quản trị tổng thể ứng dụng mô hình SaaS là gì cần liên hệ qua hotline 083 483 8888.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ qua:

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone