083.483.8888
Đăng ký

Quản lý tài chính cá nhân là quá trình lập kế hoạch, phân bổ và sử dụng nguồn tài chính của bản thân một cách hợp lý để đạt được các mục tiêu đã đề ra. Đây là một yếu tố quan trọng nhằm đảm bảo một tương lai tài chính vững chắc và tự do. Trong bài viết này, 1Office sẽ chia sẻ tới bạn 9 cách quản lý tài chính cá nhân thông minh của các lãnh đạo doanh nghiệp. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Tại sao cần quản lý tài chính cá nhân?

Các hình thức chi phí tài chính thường gặp
Các hình thức chi phí tài chính thường gặp

Trong cuộc sống hiện đại, tiền bạc là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng cuộc sống của mỗi người. Do đó việc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả là vô cùng cần thiết.

 1. Đảm bảo sự ổn định tài chính: Quản lý tài chính cá nhân đảm bảo bạn có đủ tiền để trang trải các nhu cầu cơ bản như thực phẩm, nước, chỗ ở và giao thông. Nó cũng giúp bạn xây dựng một dự trữ tiền mặt để đối phó với khủng hoảng tài chính.
 2. Đạt được mục tiêu tài chính: Quản lý tài chính hiệu quả sẽ giúp bạn xác định và đạt được các mục tiêu tài chính cao hơn trong tương lai như mua nhà, mua xe, du lịch, học tập, hay về hưu sớm hơn.
 3. Giảm căng thẳng và lo lắng: Khi quản lý tài chính cá nhân một cách thông minh, bạn cảm thấy tự tin hơn về tình hình tài chính của mình và tránh được căng thẳng và lo lắng không cần thiết.
 4. Tạo cơ hội đầu tư và phát triển bản thân: Cụ thể như theo đuổi học vấn cao hơn, học thêm ngôn ngữ mới hoặc sử dụng ứng dụng tích lũy để tích luỹ tiền đầu tư một cách thông minh giúp đảm bảo tài chính cho tương lai, đặc biệt là khi bạn về hưu.
 5. Tăng khả năng đối phó với sự cố: Có một quản lý tài chính tốt giúp bạn tự tin hơn khi phải đối mặt với khủng hoảng tài chính như mất việc làm, chi phí y tế đột ngột hoặc thảm họa tự nhiên.
 6. Cải thiện chất lượng cuộc sống: Quản lý tài chính cá nhân đúng cách có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn bằng cách cho phép bạn tận hưởng những trải nghiệm và hoạt động mà bạn yêu thích.

2. Công thức tính quản lý tài chính cá nhân

Công thức tính quản lý tài chính cá nhân là một phương pháp giúp bạn phân bổ nguồn tài chính của mình một cách hợp lý nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Để quản lý dòng tiền cá nhân hiệu quả, bạn cần xác định rõ mục tiêu tài chính của bản thân và lập kế hoạch chi tiêu hợp lý để đảm bảo rằng bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền nhất định. Dưới đây là 2 công thức quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, mà bạn nên áp dụng:

2.1. Áp dụng quy tắc 50/30/20

Áp dụng quy tắc 50/30/20
Áp dụng quy tắc 50/30/20

Quy tắc 50/30/20 là phương pháp quản lý tài chính cá nhân phổ biến và dễ áp dụng. Theo quy tắc này, bạn nên dành 50% thu nhập cho các chi tiêu thiết yếu, 30% cho các chi tiêu mong muốn và 20% cho các khoản tiết kiệm và đầu tư.

 • Chi tiêu thiết yếu (50%) bao gồm các khoản chi bắt buộc phải có để duy trì cuộc sống, chẳng hạn như tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền ăn uống, tiền đi lại,…
 • Chi tiêu mong muốn (30%) bao gồm các khoản chi không bắt buộc nhưng mang lại cho bạn sự thoải mái và thư giãn, như tiền mua sắm, tiền giải trí, tiền đi du lịch,…
 • Tiết kiệm và đầu tư (20%) là những khoản tiền bạn dành để tích lũy tài sản và đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn, chẳng hạn như mua nhà, mua xe, nghỉ hưu,…

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp này:

Ưu điểm Nhược điểm
 • Đơn giản và dễ áp dụng.
 • Giúp bạn cân bằng giữa chi tiêu và tiết kiệm.
 • Giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn.
 • Yêu cầu tính kỷ luật cao đối với mỗi cá nhân.
 • Quy tắc này không tính đến các chi phí bất ngờ.

Bảng ưu nhược điểm của quy tắc 50/30/20

2.2. Áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ

Áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ
Áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ

Quy tắc 6 cái lọ là một phương pháp quản lý tài chính cá nhân khá hiệu quả. Đây là cách phân bổ tài chính dựa trên 6 mục tiêu khác nhau, bao gồm:

 • Lọ 1: Chi tiêu thiết yếu: Đây là khoản tiền dành cho các chi phí bắt buộc, chiếm khoảng 55% thu nhập.
 • Lọ 2: Tiết kiệm dài hạn: Đây là khoản tiền dành cho các mục tiêu tài chính dài hạn, chẳng hạn như mua nhà, mua xe, nghỉ hưu,…, chiếm khoảng 10% thu nhập.
 • Lọ 3: Quỹ giáo dục: Đây là khoản tiền dành cho các khoản chi phí giáo dục, chẳng hạn như học phí, sách vở,…, chiếm khoảng 10% thu nhập.
 • Lọ 4: Hưởng thụ: Đây là khoản tiền dành cho các khoản chi tiêu không bắt buộc nhưng mang lại niềm vui cho bạn, chẳng hạn như mua sắm, giải trí, du lịch,…, chiếm khoảng 10% thu nhập.
 • Lọ 5: Quỹ đầu tư tài chính: Đây là khoản tiền dành cho các khoản đầu tư sinh lời, chiếm khoảng 10% thu nhập.
 • Lọ 6: Quỹ từ thiện: Đây là khoản tiền dành cho các hoạt động thiện nguyện, chiếm khoảng 5% thu nhập.

Ưu nhược điểm của quy tắc 6 chiếc lọ:

Ưu điểm Nhược điểm
 • Có thể hơi phức tạp đối với những người mới bắt đầu.
 • Quy tắc này có thể không phù hợp với những người có thu nhập thấp.

Bảng ưu nhược điểm của quy tắc 6 chiếc lọ

3. 9 nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân thông minh

9 nguyên tắc "Vàng" quản lý tài chính cá nhân thành công
9 nguyên tắc “Vàng” quản lý tài chính cá nhân thành công

Nguyên tắc 1: Luôn kiểm soát các khoản chi tiêu hàng ngày

Theo dõi và ghi lại các khoản chi tiêu hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng để biết bạn đang tiêu tiền vào đâu và từ đó có thể điều chỉnh cách bạn chi tiêu. Đồng thời cần rà soát chặt chẽ các khoản chi tiêu của mình để đảm bảo rằng bạn không chi tiêu quá mức. Một số biện pháp cụ thể cho nguyên tắc này như:

 • Phân loại chi tiêu của mình thành các nhóm khác nhau để dễ dàng quản lý như ít quan trọng và quan trọng, có thể cắt giảm và không thể cắt giảm,…
 • Đặt ra giới hạn chi tiêu cho từng nhóm trên để tránh chi tiêu quá mức và cố gắng cắt giảm những khoản ít quan trọng trong chi tiêu cá nhân.

Nguyên tắc 2: Lập mục tiêu và lộ trình tài chính rõ ràng

Để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, bạn cần xác định rõ mục tiêu tài chính của mình. Mục tiêu tài chính có thể là ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn. Chẳng hạn như mua nhà, mua xe, nghỉ hưu,…

Sau khi xác định được mục tiêu tài chính, bạn cần xây dựng một kế hoạch cụ thể và rõ ràng để đạt được các mục tiêu đó. Đồng thời thường xuyên theo dõi và điều chỉnh kế hoạch tài chính của mình. Bởi việc này sẽ giúp bạn định hướng các khoản chi tiêu và tiết kiệm, có động lực để thực hiện các mục tiêu tài chính đã đề ra.

Nguyên tắc 3: Không chi tiêu nhiều hơn 10% số tiền kiếm được

Giới hạn tỷ lệ chi tiêu hàng tháng để đảm bảo bạn tiết kiệm một phần thu nhập. Đây là một nguyên tắc đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Hàng tháng bạn không nên chi tiêu nhiều hơn 10% số tiền bạn kiếm được. Điều này sẽ giúp bạn có một khoản tiết kiệm để dự phòng cho trường hợp khẩn cấp hoặc để đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn.

Nguyên tắc 4: Thoát khỏi “vòng xoáy” nợ nần, không để nợ xấu

Thoát khỏi “vòng xoáy” nợ nần, không để nợ xấu
Thoát khỏi “vòng xoáy” nợ nần, không để nợ xấu

Nợ nần là một trong những nguyên nhân khiến tài chính cá nhân trở nên khó khăn. Bạn cần cố gắng thoát khỏi “vòng xoáy” nợ nần bằng cách trả nợ đúng hạn và giảm thiểu các khoản nợ mới. Một số lưu ý cho nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân này là:

 • Nếu có nhiều khoản nợ từ nhiều nguồn khác nhau, bạn nên lập kế hoạch trả nợ với thời hạn cụ thể để thoát khỏi nợ nần nhanh chóng.
 • Sắp xếp và ưu tiên trả các khoản nợ có lãi suất cao trước.
 • Hạn chế tối đa các khoản vay để tiêu dùng cho những việc không thực sự cần thiết.

Nguyên tắc 5: Luôn tiết kiệm từ 10 – 15% thu nhập hàng tháng

Tiết kiệm là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất trong quản lý tài chính cá nhân. Bạn cần tiết kiệm ít nhất 10 – 15% thu nhập hàng tháng để có một khoản dự phòng cho trường hợp khẩn cấp hoặc để đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn.

Nguyên tắc 6: Cố gắng gia tăng thu nhập từ nhiều nguồn

Bạn cần tìm cách gia tăng thu nhập bằng nhiều nguồn để có thể đáp ứng các nhu cầu tài chính của bản thân. Có thể là làm thêm giờ, tìm kiếm công việc mới, tiến hành đầu tư,…

Tuy nhiên, cá nhân cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn các cơ hội gia tăng thu nhập. Đảm bảo rằng các công việc làm thêm, gia tăng thu nhập này không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của bạn.

Nguyên tắc 7: Trang bị hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là một công cụ tài chính giúp bạn bảo vệ bản thân và gia đình khỏi những rủi ro tài chính. Bạn nên trang bị hợp đồng bảo hiểm nhân thọ phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân. Một số lợi ích đáng kể đến của việc đóng bảo hiểm nhân thọ như:

 • Bảo vệ bản thân và gia đình khỏi những rủi ro tài chính.
 • Có một khoản tiền để trang trải các chi phí sinh hoạt khi không may gặp phải khủng hoảng.
 • Để lại tài sản cho người thân sau khi qua đời.

Nguyên tắc 8: Sử dụng công cụ hỗ trợ quản lý dòng tiền

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều công cụ hỗ trợ cá nhân và doanh nghiệp quản lý tài chính, thu chi. Bạn có thể sử dụng các phần mềm này để theo dõi dễ dàng và quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn.

Giải pháp quản lý tài chính doanh nghiệp 1Office
Giải pháp quản lý tài chính doanh nghiệp 1Office

1Office CRM – Tự hào là phần mềm quản lý thu chi hàng đầu được hơn 5000 doanh nghiệp sử dụng để  theo dõi, báo cáo thống kê và dự trù chi phí.

Nhận bản demo tính năng miễn phí

Nguyên tắc 9: Học hỏi cách quản lý tài chính từ chuyên gia

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc tìm kiếm phương pháp quản lý tài chính cá nhân, bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia tài chính. Các chuyên gia này có thể giúp bạn xây dựng kế hoạch tài chính phù hợp với nhu cầu và khả năng của bản thân. Từ đó giúp bạn có cái nhìn toàn diện về tình hình tài chính của bản thân và lựa chọn các giải pháp tài chính phù hợp.

5. Sai lầm thường gặp trong quản lý tài chính cá nhân

Dưới đây là một số sai lầm thường gặp mà người dùng thường mắc phải trong quản lý dòng tiền cá nhân:

 1. Thiếu kế hoạch tài chính và không xây dựng ngân sách dẫn đến việc tiêu tiền một cách vô trách nhiệm, không biết bạn đang tiêu tiền vào đâu.
 2. Mua sắm và tiêu tiền không kiểm soát có thể gây căng thẳng tài chính và dẫn đến nợ nần.
 3. Không tiết kiệm một phần thu nhập hàng tháng, dẫn đến việc không có dự trữ tiền mặt cho tương lai hoặc khẩn cấp.
 4. Không ưu tiên trả nợ có lãi suất cao gây ra nợ nần dài hạn.
 5. Không có kế hoạch đầu tư cho tương lai về hưu, dẫn đến việc không đủ tiền khi nghỉ hưu.
 6. Không đầu tư sinh lời hoặc đầu tư quá rủi ro có thể khiến bạn bỏ lỡ cơ hội tạo ra lợi nhuận tài chính.
 7. Lạm dụng thẻ tín dụng một cách không kiểm soát có thể tạo ra nợ nần và chi phí lãi suất cao.
 8. Thiếu kế hoạch tài chính cho khủng hoảng tài chính có thể làm bạn rơi vào tình trạng khó khăn khi có sự cố không mong muốn.
Chi phí tài chính là gì?
Chi phí tài chính là gì?

6. Ứng dụng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Ứng dụng quản lý tài chính cá nhân là một công cụ hữu ích giúp người dùng theo dõi chi tiêu, lập ngân sách, tiết kiệm và đầu tư. Với ứng dụng, bạn có thể dễ dàng cập nhật và theo dõi tình trạng tài chính của mình mọi lúc mọi nơi, ngay cả khi bạn đang di chuyển.

Hiện nay có rất nhiều nền tảng hỗ trợ quản lý chi tiêu cá nhân như sử dụng sổ, excel, app quản lý tài chính,… Trong đó, ứng dụng vẫn luôn là cách quản lý dòng tiền cá nhân được sử dụng nhiều nhất bởi nó có thể dễ dàng cập nhật và theo dõi tình trạng tài chính ở bất kỳ đâu. Một số ứng dụng quản lý tài chính cá nhân mà bạn có thể tham khảo như: Money Lover, Wallet by Budgetbakers, Mint,…

Ngược lại, nếu bạn là chủ doanh nghiệp muốn tìm hiểu một phần mềm quản lý tài chính, hỗ trợ các nghiệp vụ theo dõi công nợ, tính toán, tổng hợp số liệu lên báo cáo thuế, báo cáo tài chính,… Hãy tham khảo ngay phần mềm quản lý tài chính 1Office CRM để được đội ngũ chúng tôi tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone