083.483.8888
Đăng ký

Nếu rơi vào trường hợp một trong những nhân viên của bạn có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 thì bạn sẽ làm gì? Đây chính là thời điểm vô cùng nhạy cảm và đòi hỏi bạn phải hành động nhanh chóng với tư cách là một nhà lãnh đạo. 

Chứng kiến hàng loạt doanh nghiệp phải đóng cửa nhà xưởng và ngừng hoạt động kinh doanh khi có nhân viên dương tính với Covid-19, với tư cách là một nhà lãnh đạo chắc chắn ai cũng cảm thấy lo lắng. Trước hết là lo lắng cho sức khỏe cộng đồng, sau là lo cho an nguy “sống còn” của doanh nghiệp Việt nói chung và công ty mình quản lý nói riêng. Là một người sếp trên dưới trăm người, nghìn người khác thì bạn sẽ làm gì khi nhân viên trong công ty là F0?

Đây là một thách thức đặc biệt phức tạp. Thời điểm không chỉ đòi hỏi sự nhạy cảm và nhân văn mà nó còn đòi hỏi bạn phải hành động nhanh chóng và kịp thời. Với tư cách là lãnh đạo và cũng là là thuyền trưởng của hàng trăm “nhân viên ruột” của mình, 1Office cho rằng mình cần có một phương án hay còn gọi là lời giải dự phòng cho trường hợp có thể đến bất cứ lúc nào. Điều này đòi hỏi bạn cần phải có hành động quyết đoán và trí tuệ cảm xúc. Dưới đây là các đề xuất về cách tiếp cận tình huống này, cho dù nhân viên của bạn hiện làm việc tại văn phòng hay đang làm việc tại nhà. 

Đứng dưới góc độ của nhà quản trị doanh nghiệp, bạn cần phải bình tĩnh để đánh giá mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Thực ra đây không phải là vấn đề quá nghiêm trọng, hoàn toàn có thể giải quyết được bài toán này. 

Trước hết hãy trấn an tinh thần và bày tỏ sự thông cảm, quan tâm chân thành đến nhân viên của bạn. Ngay cả khi nó chỉ rơi vào trường hợp là người thân của nhân viên đấy, thì việc này vẫn mang tính chất nguy hiểm. Hãy để nhân viên chia sẻ cảm xúc của họ. Khi bạn nói chuyện, hãy thông báo rõ ràng rằng họ có thể tin tưởng vào bạn và công ty sẽ hỗ trợ. 

Đối với bản thân nhân viên đấy, bạn nên có hành động thực tế thay vì lời nói suông. Biết rằng mỗi doanh nghiệp sẽ có những chính sách, chế độ khác nhau cho nhân viên của mình, tuy nhiên đối với trường hợp đặc biệt chúng ta vẫn có thể chạm tới cảm xúc nhân viên bằng hành động thực tế như hỗ trợ chi phí sinh hoạt hoặc gửi quà thăm nom… 

Thông báo lên nội bộ và trấn an tinh thần của nhân viên.

Tiếp theo, đó chính là kết nối với toàn bộ nhân sự còn lại của công ty. Tức là cần phải nhanh chóng hành động để giảm thiểu nguy cơ bệnh lây lan. Tại thời điểm này, hầu hết các bộ phận đều cảm thấy lo lắng và bất an khi nhận được thông tin. Vì thế, là một nhà lãnh đạo thì bạn phải có hành động hướng dẫn và ổn định tâm lý cho họ. 

Trong vấn đề này, trước hết là phải thông báo nội bộ trên công ty cũng như đưa ra giải pháp hợp lý. Nếu mọi người trong công ty của bạn đã Work from home (làm việc tại nhà) hơn 2 tuần trở lên thì việc lây lan dịch bệnh trong công ty là khó xảy ra. Tuy nhiên, vẫn nên có thông báo trực tiếp đến các nhân viên như trên tường nội bộ, qua mail, hoặc qua nhóm chat chung… xem người nhiễm bệnh có tiếp xúc với đồng nghiệp. Sau đó, hướng dẫn các nhân viên đi kiểm tra tại cơ sở y tế gần nhất. Nhiều doanh nghiệp lựa chọn đăng ký và đốc thúc nhân viên tiêm vaccine để giảm thiểu rủi ro nhiễm virus corona. 

Trong khi phải thường xuyên theo dõi tình hình với nhân viên của bạn thì cũng không thể bỏ quên khối lượng công việc cũng như phần việc mà nhân viên này đang phụ trách. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quy trình công việc giữa các cá nhân, phòng ban nói riêng và hoạt động doanh nghiệp nói chung. 

Phân chia công việc của người nhân viên bị F0 cho những người phù hợp với chuyên môn. 

Để đảm bảo công việc không bị gián đoạn, bạn phải lên phương án phân chia công việc lại cho những người còn lại. Nếu như doanh nghiệp của bạn đã áp dụng công nghệ số cho quản trị công việc, dự án thì cho thể remove toàn bộ task công việc của những nhân viên có đồng chuyên môn khác một cách dễ dàng hơn. Liên quan đến KPI của từng nhân viên, chúng ta hoàn toàn có thể linh động trong trường hợp này, giống như một phần trách nhiệm và sự cộng tác trung thành của nhân viên dành cho công ty. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể thưởng thêm một phần nào đó trên kết quả công việc để khích lệ tinh thần và như một lời cảm ơn tới nhân viên đã đồng hành cùng doanh nghiệp. 

Nếu như doanh nghiệp có nhân viên báo cáo xét nghiệm dương tính Covid-19 yêu cầu lãnh đạo phải phản ứng nhanh và nhạy. Đây không phải là thời điểm dễ dàng đối với bất kỳ ai, và việc trấn an tinh thần của nhân viên là điều vô cùng quan trọng của người lãnh đạo. Điều đó sẽ giúp tất cả những người làm việc cho bạn yên tâm hơn và có thể tập trung hơn vào công việc chung, đồng lòng vượt qua thời gian khó khăn này. 

 

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone