083.483.8888
Đăng ký

Hòa Phát khiến chúng ta nghĩ ngay đến ông trùm của ngành thép tại Việt Nam. Nhưng không phải ai cũng biết Hòa Phát còn là một tập đoàn đa ngành nghề hàng đầu. Các lĩnh vực Hòa Phát đang kinh doanh trải dài từ công nghiệp nặng đến nông nghiệp. Trong quá trình chuyển đổi số, hẳn là rất nhiều doanh nghiệp sẽ đặt câu hỏi bí quyết nào giúp Hòa Pháp vận hành trơn tru một hệ thống khổng lồ với quy mô hơn +22.000 nhân sự? Hãy khám phá ngay cùng 1Office nhé!

Thép là cốt lõi

Trước khi đến với giải pháp chuyển đổi số, hãy cùng theo dõi hành trình phát triển của “người khổng lồ” Hòa Phát.
Thép là cốt lõi của mọi công trình xây dựng và cũng là phần lõi xây dựng nên tập đoàn Hòa Phát ngày hôm nay. Thành lập năm 1992 với cái tên Công ty TNHH Thiết bị Phụ tùng, Hòa Phát ban đầu kinh doanh chủ yếu mặt hàng đồ cũ từ Nga về. Nhưng Hòa Phát chỉ thật sự phát triển từ năm 1996 khi lấn sân sang ngành thép ống. Trước nhu cầu rất lớn về thép ống giai đoạn này nhưng mà chỉ có 01 nhà máy quốc doanh sản xuất, Hòa Phát đã “chơi lớn” khi quyết định đầu tư dây chuyền thép ống từ Đài Loan về sản xuất. Và đó là quyết định đúng đắn và sự ảnh hưởng của thép ống đối với Hòa Phát đến nay vẫn còn rất lớn.
Không phải thép ống, thép xây dựng mới là mũi nhọn của Hòa Phát trong thời điểm hiện tại. Hòa Phát đang là nhà cung cấp thép lớn nhất của Việt Nam, chiếm khoảng 25% thị phần. Với 03 nhà máy thép lớn, Hòa Phát cung cấp cho thị trường mỗi năm gần 3 triệu tấn thép. Đối với Hòa Phát, thép không chỉ là ngành nghề mang lại doanh thu cao nhất, nó còn là xương sống hình thành nên một Hòa Phát đa ngành nghề như hôm nay. 

hoa-phat-&-tuyet-chieu-van-hanh-he-thong-nho-chuyen-doi-so
Thép là cốt lõi của Hòa Phát

Vị chủ tịch kiên định 

Độ nổi của cái tên Trần Đình Long chắc không hề kém so với Hòa Phát – Tập đoàn của ông. Trần Đình Long là thành viên sáng lập và cũng là chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn Hòa Phát. Nhắc đến Trần Đình Long người ta thường nghĩ đến một tỷ phú đô la được Forbes công nhận vào năm 2018 và là “ông vua ngành thép Việt Nam”. Xuất phát điểm là của nhân kinh tế của đại học kinh tế quốc dân, ông chủ Trần Đình Long có thể được gọi nhà có trình độ thuộc hàng top đầu những năm 80, 90. Lập nghiệp với bản tính chắc chắn và đầy tham vọng, ông cùng cộng sự đã xây dựng một Hòa Phát theo hướng bền vững đúng như những thanh thép của Hòa Phát. Như dự án Thép Dung Quất, Hòa Phát dự định sẽ là tổ hợp sản xuất thép lớn nhất Đông nam Á nhưng họ vẫn đầu tư từng bước theo quy mô, bám sát nhu cầu thị trường và có thể kéo dài đến cả chục, chứ không mạo hiểm với những khoản tiền khổng lồ. Để mô tả về doanh nghiệp của mình, chủ tịch Trần Đình Long quả quyết khẳng định: “Nếu thị trường có sập, Hòa Phát sẽ là người chết cuối cùng”.

hoa-phat-&-tuyet-chieu-van-hanh-he-thong-nho-chuyen-doi-so
Ông Trần Đình Long – chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Phát

Con đường đa dạng hóa ngành kinh doanh

Phát triển dựa vào ngành công nghiệp nặng khiến nhiều người có cái nhìn thiếu thiện cảm với Hòa Phát. Nhưng trong những năm trở lại đây, với mục tiêu đa dạng hóa kinh doanh, Hòa Phát đang đầu tư thêm những vực mới ngoài công nghiệp. Nông nghiệp đang là một mảng được chú trọng. Sẽ rất lạ nếu ai đó nói thịt bò bạn ăn được Hòa Phát nhập về nhưng có một điều là Hòa Phát đang là nhà nhập khẩu thịt bò Úc lớn nhất Việt Nam với hơn 30 % thị phần. Những trang trại của Hòa Phát có mặt khắp các tỉnh thành phía Bắc và cung cấp cho hầu hết các siêu thị trên cả nước. Ngoài nông nghiệp thì Hòa Phát đang dự kiến phát triển ngành nghề khác trong thời gian tớ như bất động sản, dịch vụ, thức ăn chăn nuôi,… Với hệ thống đa ngành nghề, việc quản lý và vận hành một hệ thống không hề đơn giản. Đó cũng là lý do Hòa Pháp tìm đến chuyển đổi số, để tìm lời giải cho sự phát triển của mình.

hoa-phat-&-tuyet-chieu-van-hanh-he-thong-nho-chuyen-doi-so
Hòa Phát ra mắt thương hiệu thức ăn chăn nuôi BigBoss 

Hòa Phát và cách vận hành một hệ thống khổng lồ

Nếu coi Hòa Phát là một tỉnh, thì thuế năm 2018 Hòa Phát đóng góp sẽ ở vị trí số 34 trong các tỉnh của Việt Nam. Điều đó có thể cho thấy quy mô của Hòa Phát lớn đến như thế nào và vận hành chúng là một công việc không hề dễ dàng, nhất là khi nhân sự của Hòa Phát gồm rất nhiều lao động phổng thông. Sự khó khăn nhất là kiểm soát những người lao động làm việc theo ca. Việc kiểm soát hành vi, chấm công hay lương thưởng là vô cùng rắc rối và tốn nhiều tài nguyên. Giải pháp chuyển đổi số của Hòa Phát chính là sử dụng 1Office. 1Office cung cấp một nền tảng vận hành doanh nghiệp dựa trên nền tảng điện toán đám mây, cho phép những người quản lý có thể kiểm soát người lao động của mình hiệu quả và chính xác  từ những nơi rất xa. Chi phí giảm và hiệu quả vận hành của Hòa Phát đã được cải thiện đáng kể nhờ việc sử dụng 1Office.
Đăng ký sử dụng ngay 1Office tại link bên dưới.

Tối ưu hóa vận hành doanh nghiệp cùng 1Office
Đăng ký nhận demo ngay!

Đăng ký ngay
Zalo phone