Đăng ký

Rủi ro tài chính là vấn đề luôn tiềm ẩn trong mỗi doanh nghiệp khiến sụt giảm lợi nhuận và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy rủi ro tài chính là gì và làm thế nào để ngăn ngừa rủi ro tài chính để kinh doanh hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

1. Rủi ro tài chính là gì?

Rủi ro tài chính (tiếng Anh là Financial risk) là các rủi ro liên quan đến nguy cơ tổn thất tài chính doanh nghiệp. Rủi ro tài chính có thể phát sinh từ các yếu tố bên ngoài, như: do sự biến động của thị trường làm giảm giá tài chính; hoặc phát sinh từ các quyết định tài chính bên trong doanh nghiệp làm ảnh hưởng đến khả năng gánh vác nợ và kiểm soát dòng tiền.

Rủi ro tài chính là gì
Rủi ro tài chính là gì? Rủi ro tài chính ảnh hưởng gì đến doanh nghiệp

2. Một số rủi ro tài chính thường gặp

Hiện nay, có rất nhiều loại rủi ro ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến tình hình tài chính doanh nghiệp. Trong đó dựa vào tính chất rủi ro, tình hình tài chính doanh nghiệp mà phân thành nhiều loại rủi ro tài chính khác nhau. Dưới đây là một số loại rủi ro tài chính thường gặp

Rủi ro thị trường

Rủi ro thị trường là rủi ro liên quan đến sự thay đổi đáng kể trên thị trường mà công ty đang kinh doanh. Những thay đổi trong nền kinh tế, báo cáo thu nhập từ các công ty lớn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của các khoản đầu tư và việc doanh nghiệp sở hữu cổ phiếu ngắn hạn hay dài hạn mà gặp phải rủi ro thị trường.

Rủi ro tín dụng (Credit Risk)

Rủi ro tín dụng là loại rủi ro mà doanh nghiệp phải gánh chịu thông qua việc mở rộng tín dụng cho khách hàng. Đồng thời cũng ám chỉ đến rủi ro tín dụng của chính công ty đối với nhà cung cấp. Rủi ro tín dụng liên quan đến các khía cạnh sau:

rủi ro tài chính là gì hiện nay
Rủi ro tín dụng trong doanh nghiệp
  • Rủi ro khi cấp tín dụng, tài trợ mua hàng cho khách hàng, nhưng khách hàng lại không có khả năng chi trả
  • Rủi ro trong quá trình nhận tín dụng của nhà cung cấp, những công ty không có khả năng thanh toán đúng hạn các khoản phải trả. Từ đó, nhà cung cấp có thể ngừng cấp tín dụng cho công ty hoặc ngừng kinh doanh với công ty đó.

Rủi ro thanh khoản (Liquidity Risk)

Rủi ro thanh khoản bao gồm rủi thanh khoản tài sản và rủi ro thanh khoản nguồn vốn hoạt động. Việc này để cập đến mức độ dễ dàng mà một công ty có thể chuyển đổi tài sản, nguồn vốn của mình thành tiền mặt khi xuất hiện nhu cầu đột ngột.

Với những trường hợp bất khả kháng hay các yếu tố từ môi trường vĩ mô thay đổi tiêu cực có thể dẫn đến tụt giảm doanh thu. Từ đó, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với rủi ro lớn nếu thấy mình không có đủ tiền mặt để thanh toán các chi phí cần thiết để tiếp tục hoạt động. 

Bạn có thể tham khảo thêm về nguyên tắc quản trị tài chính doanh nghiệp giúp doanh nghiệp nắm bắt được nguồn tiền vào ra, từ đó có sự cân nhắc và phát triển doanh nghiệp hiệu quả nhất.

Rủi ro lãi suất

Hiểu một cách đơn giản, rủi ro lãi suất là rủi ro biến động bất lợi của lãi suất trên thị trường đối với giá trị của giấy tờ có giá, công cụ tài chính có lãi suất, sản phẩm phái sinh lãi suất trên sổ kinh doanh của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Đây là rủi ro thường gặp với các ngân hàng bởi họ nhận được số tiền cho vay thông qua giấy chứng nhận tài khoản tiền và gửi tiết kiệm.

Với những rủi ro tài chính nêu trên thì việc tìm kiếm giải pháp giúp ngăn ngừa rủi ro là một vấn đề cấp thiết và quan trọng. Vậy giải pháp nào giúp ngăn ngừa rủi ro tài chính trong doanh nghiệp? Cùng tìm câu trả lời ở nội dung bài viết dưới đây.

3. Giải pháp ngăn ngừa rủi ro tài chính trong doanh nghiệp

Để giải quyết được rủi ro tài chính mà doanh nghiệp mình đang gặp phải, doanh nghiệp cần phải hiểu về những rủi ro mình có khả năng hoặc đang gặp phải để chuẩn bị những giải pháp phù hợp. Cá nhân, doanh nghiệp có thể áp dụng một số phương pháp dưới đây:

  • Sử dụng một số phương pháp để phân tích rủi ro cho khoản đầu tư dài hạn hay đầu tư vào thị trường chứng khoán: tình hình kinh doanh, tài sản, thu nhập của công ty đó, phân tích số liệu, đánh giá hoạt động lịch sử của công ty, tính toán tỉ lệ nợ trên vốn trong cơ cấu tài chính.
  • Nhằm ngăn ngừa việc biến động giá, doanh nghiệp có thể tận dụng những công cụ phát sinh như: ký kết hợp đồng tương lai, sử dụng quyền chọn bán.
  • Nắm bắt thông tin về xu hướng thị trường, cập nhật các chính sách, quy định mới của pháp luật
  • Kiểm soát dòng tiền chặt chẽ, lập quỹ dự phòng, mua bảo hiểm và không lạm dụng vay 
  • Sử dụng phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp để theo dõi dòng tiền chính xác, hiệu quả

Có thể thấy, rủi ro tài chính là một vấn đề gây khó khăn với mọi doanh nghiệp hiện nay. Do đó, đòi hỏi mỗi nhà quản lý cần phải có giải pháp kịp thời để xử lý, ngăn chặn tình trạng đó trong hoạt động tài chính doanh nghiệp nay. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho người dùng những thông tin hữu ích trong quá trình quản lý kiểm soát tài chính của doanh nghiệp. 

Đăng ký để được tư vấn: 083 483 8888

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng xem tại:

Fanpage: https://www.facebook.com/1officevn/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCeTIRNqxaTwk0_kcTw6SxmA

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone