083.483.8888
Đăng ký

Bảng chấm công theo giờ cung cấp thông tin chi tiết về số giờ làm việc của từng nhân viên giúp doanh nghiệp, tổ chức có thể theo dõi và quản lý hiệu quả – hiệu suất làm việc của nhân viên. Vì vậy, việc xây dựng bảng công đầy đủ đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác trong việc tính toán và xử lý số liệu. Qua bài viết này, 1Office sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách lập bảng chấm công nhân viên theo giờ chính xác và tải xuống các file Excel chấm công theo giờ mẫu mà chúng tôi đã tổng hợp.

1. Những doanh nghiệp nào cần xây dựng bảng chấm công theo giờ?

Những doanh nghiệp nào cần xây dựng bảng chấm công theo giờ?
Những doanh nghiệp nào cần xây dựng bảng chấm công theo giờ?
 • Doanh nghiệp tính lương theo giờ:  chẳng hạn như nhân viên bán hàng, nhân viên phục vụ, nhân viên sản xuất sẽ cần xây dựng các loại bảng chấm công theo giờ phù hợp để ghi nhận thời gian làm việc và tính toán lương dựa trên số giờ làm việc.
 • Doanh nghiệp có nhân viên làm việc theo ca: như nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, nhà máy thường sử dụng hình thức làm việc theo ca. Bảng chấm công theo giờ giúp các doanh nghiệp này ghi nhận thời gian làm việc của từng nhân viên để tính toán lương, phân bổ công việc và quản lý lịch trình.
 • Các công ty có nhân viên làm việc tại văn phòng: thì việc theo dõi thời gian làm việc của nhân viên vẫn rất cần thiết. Bảng chấm công giúp quản lý hiệu suất, đánh giá công việc và tính toán số giờ làm việc để đảm bảo công bằng trong việc trả lương và quản lý tài nguyên nhân lực.
 • Doanh nghiệp tổ chức sự kiện và quản lý dự án: cũng cần theo dõi thời gian làm việc của nhân viên để tính toán thời gian hợp lý dành cho từng sự kiện hoặc dự án. Bảng chấm công theo giờ sẽ giúp doanh nghiệp này phân bổ tài nguyên, quản lý lịch trình và đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên.
 • Ngoài ra, các doanh nghiệp có yêu cầu tuân thủ quy định về lao động: sẽ phải ghi chép và bảo quản bảng chấm công để đảm bảo quy định về lao động, bảo vệ quyền lợi của nhân viên và xác định lương phù hợp.
>> TẢI NGAY mẫu bảng chấm công theo ca chuẩn form mới nhất dành cho HR

2. Nội dung cần có của một bảng chấm công theo giờ

Để ghi nhận và quản lý thời gian làm việc của nhân viên một cách chính xác và hiệu quả thì một bảng chấm công theo giờ đầy đủ cần có các thông tin sau:

 • Thông tin về ngày làm việc (chứa các ngày trong tuần)
 • Thông tin về tên nhân viên (tên và mã nhân viên nếu có)
 • Thông tin về ca làm việc (thời gian bắt đầu và kết thúc)
 • Thông tin về số giờ làm việc (theo ca, theo ngày)
 • Thông tin về tổng giờ làm việc (theo tuần, theo tháng)
 • Thông tin về lương (lương cơ bản, hoa hồng, phụ cấp)
 • Thông tin về các ngày nghỉ (không lương, nghỉ phép…)
 • Thông tin về chấm công tay hoặc chấm công tự động
 • Thông tin về ký tên và phê duyệt (quản lý, nhân sự)
>> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bảng chấm chấm công trên Excel đơn giản, dễ hiểu

3. Bỏ túi 5 hàm Excel phổ biến nhất sử dụng trong lập bảng chấm công

Bỏ túi 5 hàm excel phổ biến nhất sử dụng cho bảng chấm công
Bỏ túi 5 hàm excel phổ biến nhất sử dụng cho bảng chấm công

3.1 Hàm SUM tính tổng các giá trị

Hàm này được sử dụng để tính tổng các giá trị trong một phạm vi cụ thể. Trong bảng chấm công, bạn có thể sử dụng hàm SUM để tính tổng số giờ làm việc của mỗi nhân viên trong một ngày hoặc tổng số giờ làm việc trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ: =SUM(C2:C10) sẽ tính tổng các giá trị từ ô C2 đến C10.

3.2 Hàm điều kiện IF

Hàm IF được sử dụng để thực hiện một phép đánh giá logic và trả về giá trị khác nhau tùy thuộc vào kết quả của phép đánh giá đó. Trong bảng chấm công, bạn có thể sử dụng hàm IF để kiểm tra điều kiện như số giờ làm việc và trả về các kết quả khác nhau. Ví dụ: =IF(D2>=8, “Đủ công”, “Thiếu công”) sẽ kiểm tra số giờ làm việc trong ô D2 và trả về “Đủ công” nếu số giờ làm việc lớn hơn hoặc bằng 8, ngược lại sẽ trả về “Thiếu công”.

3.3 Hàm VLOOKUP tìm kiếm giá trị

Hàm VLOOKUP được sử dụng để tìm kiếm một giá trị trong một phạm vi dữ liệu và trả về giá trị tương ứng từ một cột khác. Trong bảng chấm công, bạn có thể sử dụng hàm VLOOKUP để tra cứu thông tin như lương của nhân viên từ một bảng dữ liệu riêng biệt. Ví dụ: =VLOOKUP(A2, Sheet2!A:B, 2, FALSE) sẽ tìm kiếm giá trị trong ô A2 trong Sheet2 từ cột A đến cột B và trả về giá trị ở cột B.

3.4 Hàm COUNTIF đếm số lần xuất hiện giá trị

Hàm COUNTIF trong Excel được sử dụng để đếm số lần xuất hiện của một giá trị cụ thể trong một phạm vi dữ liệu. Hàm này có cú pháp như sau: COUNTIF(range, criteria) trong đó: range là phạm vi dữ liệu mà bạn muốn kiểm tra và criteria là giá trị hoặc điều kiện mà bạn muốn đếm. Ví dụ: bạn muốn đếm số lần xuất hiện của giá trị “Có” trong một phạm vi từ A1 đến A10, bạn có thể sử dụng hàm COUNTIF như sau: =COUNTIF(A1:A10, “Có”)

3.5 Hàm AVERAGE tính giá trị trung bình

Hàm này được sử dụng để tính giá trị trung bình của một phạm vi dữ liệu. sử dụng hàm AVERAGE để tính giờ làm việc trung bình hàng ngày, lương trung bình, hoặc các chỉ số khác trong bảng chấm công. Ví dụ: =AVERAGE(D2:D10) kết quả trả về hiển thị giá trị trung bình của các giờ làm việc trong phạm vi từ D2 đến D10.

>> Tham khảo: Chuẩn hóa quy trình tính lương trong doanh nghiệp với 7 bước đơn giản

4. Tổng hợp các mẫu bảng chấm công theo giờ bằng Excel cho doanh nghiệp

Bỏ túi 5 hàm excel phổ biến nhất sử dụng cho bảng chấm công
Bỏ túi 5 hàm excel phổ biến nhất sử dụng cho bảng chấm công

4.1 Bảng chấm công tổng hợp

Đây là mẫu bảng chấm công excel được sử dụng để tổng hợp thông tin về lương, tiền thưởng, phụ cấp, thuế, và các khoản chi khác. Bảng chấm công tổng hợp bao gồm thông tin về tên nhân viên, mức lương, số giờ làm việc, số giờ tăng ca, tiền thưởng, phụ cấp, thuế và các khoản chi khác.

>> TẢI XUỐNG: Mẫu bảng chấm công tổng hợp

4.2 Bảng chấm công theo giờ

Đây là bảng chấm công phổ biến nhất và thường được sử dụng để tính lương cho nhân viên theo giờ làm việc. Bảng chấm công excel theo giờ thường bao gồm thông tin về ngày làm việc, tên nhân viên, giờ vào/ra, ca làm việc, số giờ làm việc, số giờ tăng ca, số giờ nghỉ và lương.

>> TẢI XUỐNG: Mẫu bảng chấm công theo giờ

4.3 Bảng chấm công theo ngày

Loại bảng chấm công này được sử dụng để tính toán lương cho nhân viên theo số ngày làm việc trong tháng. Bảng chấm công theo ngày bao gồm thông tin về tên nhân viên, ngày làm việc, số ngày làm việc, số ngày nghỉ và lương.

>> TẢI XUỐNG: Mẫu bảng chấm công theo ngày

5. Lưu ý để sử dụng bảng công theo giờ một cách hiệu quả

Những lưu ý sử dụng bảng chấm công theo giờ
Những lưu ý sử dụng bảng chấm công theo giờ

5.1 Những lưu ý quan trọng khi sử dụng bảng chấm công theo giờ

 • Đảm bảo tính riêng tư và bảo mật:

Bảo vệ thông tin cá nhân và quyền riêng tư của nhân viên trong bảng chấm công. Hạn chế truy cập vào bảng chấm công chỉ cho những người có quyền truy cập và đảm bảo rằng thông tin cá nhân được bảo mật.

 • Chính xác và đầy đủ:

Đảm bảo rằng thông tin trong bảng chấm công được cập nhật chính xác và đầy đủ. Kiểm tra lại các thông tin như ngày làm việc, giờ vào/ra, ca làm việc, và các thông tin liên quan trước khi nhập liệu vào bảng chấm công.

 • Xử lý dữ liệu không hợp lệ:

Kiểm tra và xử lý các giá trị không hợp lệ hoặc thiếu sót trong bảng chấm công. Điều này bao gồm việc kiểm tra các giá trị không hợp lệ, như giờ vào/ra không hợp lệ, và sửa các lỗi nhập liệu.

 • Kiểm tra và phê duyệt:

Xác nhận và phê duyệt bảng chấm công trước khi tính toán lương và chấm công chính thức. Điều này giúp đảm bảo tính chính xác của dữ liệu và tránh sai sót trong quá trình tính toán.

5.2 Các cách xây dựng bảng chấm công hiệu quả trong doanh nghiệp

Việc chấm công là một phần quan trọng trong quản lý nhân sự và tính lương của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, quá trình chấm công có thể tốn nhiều thời gian và công sức nếu không được thực hiện một cách hiệu quả. Để giúp bạn tăng hiệu quả và tiết kiệm thời gian trong công việc chấm công, dưới đây là một số thủ thuật quan trọng:

Cách xây dựng bảng chấm công hiệu quả trong doanh nghiệp
Cách xây dựng bảng chấm công hiệu quả trong doanh nghiệp
 • Sử dụng phần mềm chấm công tự động
 • Xây dựng bảng chấm công có định dạng rõ ràng
 • Tạo mẫu bảng chấm công chuẩn và áp dụng cho tất cả nhân viên
 • Sử dụng các hàm Excel và công cụ tính toán
 • Áp dụng các bộ lọc và sắp xếp dữ liệu
 • Xử lý ngoại lệ và lỗi nhập liệu

6. Ưu nhược điểm của việc sử dụng bảng chấm công excel theo giờ

Ưu điểm Nhược điểm 
– Sử dụng đơn giản và dễ tiếp cận cho nhiều người.

– Tính linh hoạt tùy chỉnh theo nhu cầu của từng doanh nghiệp.

– Tính nhanh chóng và dễ dàng cập nhật

– Khả năng phân tích dữ liệu mạnh mẽ, tạo biểu đồ và báo cáo trực quan.

– Nhập liệu thủ công và sai sót trong nhập liệu ảnh hưởng đến tính chính xác của dữ liệu chấm công.

– Khó khăn trong quản lý dữ liệu nếu doanh nghiệp có số lượng nhân viên lớn.

– Hạn chế tính tự động trong việc chấm công khi có các quy tắc chấm công phức tạp hoặc yêu cầu đặc biệt.

– Không thể chia sẻ và cập nhật đồng thời mang lại hiệu suất làm việc thấp cho bộ phận nhân sự.

7. 1Office – Giải pháp số 1 về xử lý công lương cho mọi doanh nghiệp

Để tăng tính chính xác, nâng cao hiệu suất cho công việc quản lý chấm công đồng thời khắc phục những nhược điểm của việc nhập liệu thủ công bằng Excel. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt đã lựa chọn giải pháp sử dụng phần mềm chấm công – tính lương tự động của 1Office.

Giải pháp số 1 về xử lý công lương cho mọi doanh nghiệp 1Office
Giải pháp số 1 về xử lý công lương cho mọi doanh nghiệp 1Office

1Office là một phần mềm giúp quản lý chấm công, tự động tính lương với giao diện đơn giản và dễ dàng sử dụng. Dưới đây là một số tính năng nổi bật của phân hệ này:

 • Thiết lập và cài đặt tính năng chấm công: như người duyệt ca, phân ca và cách thức hiển thị bảng chấm công nhằm quản lý và kiểm soát quá trình chấm công một cách dễ dàng hơn.
 • Kết nối đồng bộ theo thời gian thực: với hơn 90% máy chấm công khác nhau giúp tránh sai sót và tiết kiệm thời gian trong việc nhập liệu và cập nhật dữ liệu.
 • Linh hoạt công thức chấm công: cho phép bạn tùy biến công thức chấm công theo yêu cầu của từng doanh nghiệp như thêm mới ngày nghỉ, cài đặt các trường không cần chấm công.
 • Chấm công định vị GPS: cho phép doanh nghiệp cài đặt địa điểm chấm công dựa trên vị trí GPS giúp kiểm soát và xác định vị trí của nhân viên trong quá trình chấm công.
 • Cài đặt chấm công dưới dạng công thức Excel: có thể áp dụng các quy tắc chấm công phức tạp và tính toán tự động dựa trên công thức đã thiết lập trên 1Office.
 • Đồng bộ hóa dữ liệu chấm công – bảng lương: 1Office giúp doanh nghiệp tự động tính toán, cập nhật thông tin về giờ làm việc và xử lý lương, tiết kiệm thời gian và đảm bảo tính chính xác của dữ liệu.

Nhận bản demo dùng thử tính năng chấm công của 1Office

Trên đây là toàn bộ bí quyết xây dựng bảng chấm công theo giờ hiệu quả nhất mà 1Office muốn chia sẻ tới doanh nghiệp. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu phần mềm tự động xử lý công – lương của 1Office, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone