Advance
Phân hệ cung cấp bộ công cụ cho việc cấu hình quy trình tự động hóa doanh nghiệp.
21/11/2018 11:11:37

7 bí quyết tự tin trong giao tiếp để gặt hái thành công

Có thể bạn không biết, 70% các mối quan hệ sẽ quyết định đến sự thành công của một con người. Và tự tin trong giao tiếp chính là “chìa khóa” giúp con người xích lại gần nhau hơn. Trong bài viết dưới đây, 1Office sẽ gửi đến bạn một số kỹ năng giao tiếp để gặt hái thành công trong tương lai.

Để thành công, con người cần phải có kỹ năng giao tiếp giỏi

Làm thế nào để rèn luyện sự tự tin trong giao tiếp?

Trò chuyện chậm rãi

Nói nhanh, hấp tấp mang đến cảm giác bạn là người thiếu tự tin và khó gây thiện cảm với người đối diện. Thêm nữa, nói nhanh sẽ khiến bạn dễ nói lắp, nói ngọng và nói sai do không có đủ thời gian suy nghĩ về lời nói của mình.

Hãy nói một cách chậm rãi, lời nói của bạn sẽ trở nên có trọng lượng hơn. Đôi khi, nói chậm cũng là một cách giao tiếp tự nhiên giúp cho người nghe dễ nắm bắt thông tin và tin tưởng vào câu chuyện bạn đang nói đến.

Ngắt nghỉ hợp lý mỗi khi nói chuyện

Ngắt giọng là kỹ năng giao tiếp được nhiều diễn giả sử dụng để thu hút sự chú ý của người nghe trong các buổi hội thảo. Khi biết cách dừng lại đúng lúc ở những vấn đề quan trọng, sẽ giúp người nghe có thời gian tiếp nhận và hình dung ra vấn đề. Hơn nữa, khi ngắt nghỉ đúng cách sẽ giúp bạn có thêm thời gian suy nghĩ và phát triển nội dung tiếp theo của bài thuyết trình.

Ngắt nghỉ hợp lý sẽ giúp việc truyền tải thông điệp và nội dung câu chuyện được tốt hơn

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng cách nói giọng trầm hơn

Không phải ngẫu nhiên trong bài phát biểu, phỏng vấn, chính trị gia và phát thanh viên có giọng trầm ấm. Điều này xuất phát từ việc giọng nói trầm ấm thường tạo được ấn tượng và sự tin tưởng cao hơn so với giọng nói có tông cao.

Để tạo sự tự tin trong giao tiếp và thu hút người nghe, bạn hãy cố gắng luyện nói, phát biểu với giọng trầm. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá ép buộc mình khiến cho giọng nói trở nên mất tự nhiên.

Xem thêm: Cẩm nang thuyết phục khách hàng hiệu quả

Tập trung vào nội dung của câu trả lời

Giao tiếp trước đám đông là “rào cản” với hầu hết mọi người, vì thế điều bạn cần làm đó chính là chuẩn bị và luyện tập. Chẳng hạn, trong một buổi thuyết trình nội dung và cách dẫn dắt là yếu tố quyết định những người phía dưới có tiếp tục ngồi nghe bạn hay không. Do đó, cách tự tin giao tiếp giữa đám đông là hãy đầu tư phần mở đầu ấn tượng, cũng đừng quên đầu tư nội dung chi tiết cho bài thuyết trình.

Nếu được người nghe đặt những câu hỏi bất ngờ, đừng quên trả lời đúng trọng tâm. Tránh trả lời một cách lan man, dài dòng sẽ khiến bạn dễ sa đà vào tiểu tiết.

Xem thêm: Yếu tố văn hóa doanh nghiệp tích cực và vững chắc: 8 điều cần biết

Không giống như diễn thuyết, trong các cuộc đối thoại, phỏng vấn thì nói lan man gây ra khá nhiều bất lợi cho bạn. Việc không tập trung vào trọng tâm câu hỏi cho thấy bạn đang lo lắng, hồi hộp và tìm cách che giấu một điều gì đó. Lời khuyên dành cho bạn là hãy hãy tuân thủ chặt chẽ nội dung cuộc đối thoại và chỉ trả lời những gì liên quan đến câu hỏi của người đối diện đưa ra.

Tạo cách giao tiếp tự nhiên bằng việc cải thiện dáng điệu của cơ thể

Phong thái và cử chỉ của cơ thể quyết định đến 55% sự thành công của cuộc hội thoại. Việc giữ thẳng lưng, nói to, rõ ràng giúp bạn thể hiện được sự tự tin và bản lĩnh bản thân. Hãy bắt đầu bằng những cử chỉ nhẹ nhàng, một ánh mắt, nụ cười thân thiện, cũng đủ làm xua tan khoảng cách giữa bạn và người đối diện.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể linh hoạt cũng là cách thể hiện sự tự tin trong giao tiếp

Kiểm soát đôi bàn tay

Ngoài ngôn ngữ nói thì đôi bàn tay cũng được sử dụng thường xuyên trong giao tiếp. Nếu biết cách diễn tả bằng tay, đó sẽ là “vũ khí” lợi hại trong mọi cuộc đối thoại, bởi nó khiến cho lời nói của bạn thêm sinh động hơn.

Mỗi cử chỉ của đôi tay sẽ thể hiện thái độ, cảm xúc của người nói. Do đó, hãy kiểm soát đôi tay và sử dụng vào những vấn đề cần nhấn mạnh sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp.

Giao tiếp nhiều hơn mỗi ngày

Để tạo sự tự tin trong giao tiếp bạn nên tự rèn luyện nói trước gương, hãy tham gia vào những cuộc nói chuyện thường ngày sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nói và vốn từ cho bản thân. Bạn có thể tập luyện bằng cách duy trì các cuộc nói chuyện với bạn bè, người thân trong gia đình, đồng nghiệp, hàng xóm xung quanh. Thậm chí, bạn có thể thực luyện tập bằng cách nói chuyện trước gương hay trò chuyện qua mạng.

Trò chuyện mỗi ngày là cách bổ sung vốn từ và khả năng nói của bản thân

Có thể dễ dàng nhận thấy, dù là trong lĩnh vực nào giao tiếp luôn là “chìa khóa” giúp bạn thành công. Hi vọng, với những bí quyết tự tin trong giao tiếp trên đây, sẽ giúp ích cho bạn trong các buổi thuyết trình, phỏng vấn hay đơn giản là tán gẫu với bạn bè mỗi ngày.

Bài viết liên quan:

Các bài viết mới nhất

Tags

Bài viết liên quan

Hãy Để 1Office - Nền tảng Quản Trị Tổng Thể doanh nghiệp đồng hành cùng bạn

×


ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN 1OFFICE


Trải nghiệm để khám phá những tính năng tuyệt vời 1Office mang lại


ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH PARTNER CỦA 1OFFICE


Tham gia cùng chúng tôi vào quá trình chuyển đổi số.Hotline: 083 483 8888