083.483.8888
Đăng ký

Các nghiên cứu chỉ ra rằng 94% các nhà quản trị và nhân viên tin việc tạo ra một nền văn hóa công ty đóng vị trí quan trọng trong quá trình thành công của doanh nghiệp. Cuộc khảo sát cũng cho thấy sự kết nối mạnh mẽ giữa các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp và một môi trường làm việc thoải mái, vui vẻ, hiệu quả. Để tìm hiểu về các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp vững chắc và bài bản, hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Các giá trị mà văn hóa doanh nghiệp mang lại

Ngoài việc tạo ra những lợi thế về mặt tài chính thì có rất nhiều ưu điểm khi có một nền văn hoá năng động, tích cực trong doanh nghiệp của bạn. Những điều này bao gồm:

  • Thu hút nhân tài và giữ chân nhân tài làm việc tại doanh nghiệp.
  • Tăng sự thỏa mãn trong công việc của nhân viên.
  • Tăng khả năng phối hợp, hợp tác giữa đồng nghiệp và quản lý.
  • Chia sẻ tầm nhìn và làm rõ nhiệm vụ thông qua việc quản lý toàn bộ doanh nghiệp, đồng thời dẫn dắt nhân viên làm việc một cách có hiệu quả để hướng tới những mục tiêu chung.
  • Tạo ra một sự gắn bó chặt chẽ và thấu hiểu sâu sắc trong doanh nghiệp.
  • Tăng hiệu suất công việc, hiệu suất đầu ra.
  • Giảm áp lực cho nhân viên trong quá trình làm việc.

Đọc thêm: Văn hóa doanh nghiệp là “linh hồn” của doanh nghiệp – Đúng hay Sai?

8 yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp

1. Tập trung vào sức khỏe của nhân viên

Tổ chức các buổi khám định kỳ cho nhân viên song song với việc tạo ra môi trường làm việc sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp. Một số doanh nghiệp giúp đỡ nhân viên liên hệ với bác sĩ tâm lý định kỳ khi cần thiết. Bên cạnh đó tổ chức các chuyến đi chơi xa hoặc dã ngoại cũng có thể giúp thư giãn, giảm căng thẳng, tạo hiệu quả làm việc tốt hơn.

2. Phát triển văn hóa doanh nghiệp dựa trên những gì đã có

Văn hóa doanh nghiệp cũ đều là những di sản mà người sau được thừa hưởng từ những người đi trước. Vì vậy thay vì bắt nhân viên thay đổi 180 độ thì doanh nghiệp cần tận dụng thời gian để nghiên cứu một cách cẩn thận sau đó mới quyết định thay đổi cái gì giữ lại cái gì và gạn bỏ cái gì để có thể hướng dẫn nhân viên phát triển tốt hơn.

Kế thừa phát triển văn hóa doanh nghiệp dựa trên những gì đã có
Kế thừa phát triển văn hóa doanh nghiệp dựa trên những gì đã có

3. Để nhân viên làm việc có ý nghĩa

Một trong các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp quan trọng nhất chính là yếu tố để giữ lửa làm việc lâu dài nhất cho một cá nhân. Bạn phải luôn để nhân viên tìm thấy được ý nghĩa mục đích trong công việc mà họ đang làm. Làm việc vô nghĩa, mờ mịt, không tìm ra hướng đi rõ ràng sẽ khiến cá nhân đó cảm thấy chán chường, không thể sản sinh ra được cảm xúc thỏa mãn với công việc. Hãy để nhân viên của mình tham gia vào các công việc có ý nghĩa có định hướng rõ ràng vì điều đó sẽ khiến họ say mê làm việc, cống hiến hết mình cho doanh nghiệp.

Để nhân viên nhân ra ý nghĩa của công việc mình làm
Để nhân viên nhân ra ý nghĩa của công việc mình làm

4. Tạo mục tiêu rõ ràng để theo đuổi

Tạo ra mục tiêu rõ ràng bằng cách áp dụng nguyên tắc Smart.

Mục tiêu đặt ra phải đáp ứng được những tiêu chí quan trọng bao gồm cụ thể dễ hiểu. Một mục tiêu chỉ được nói qua loa, chung chung sẽ khiến cho các nhà quản trị hoặc cấp dưới cảm thấy mơ hồ không nắm bắt được vấn đề. 

Tạo mục tiêu rõ ràng để nhân viên theo đuổi
Tạo mục tiêu rõ ràng để nhân viên theo đuổi

Dù là mục tiêu cá nhân hay chung của doanh nghiệp thì điều đầu tiên bạn phải đảm bảo là điều đó có thể đo lường được cũng như nằm trong khả năng của bạn và tốt hơn hết là hãy đưa ra con số chính xác. Điều này sẽ giúp cho đội nhóm của bạn hoàn thành mọi thứ nhanh nhất có thể, giảm thiểu những hao tổn về thời gian không đáng có. 

5. Khuyến khích sự tích cực, nhưng không kìm nén cảm xúc tiêu cực

Một trong những điều tốt nhất mà một doanh nghiệp nên làm để xây dựng văn hóa vững chắc là luôn khuyến khích nhân viên không kìm nén cảm xúc tiêu cực. 

Thay vào đó các nhà quản trị cần phải biết cách điều hòa cảm xúc của nhân viên trong quá trình làm việc. Khi có bất kỳ vấn đề gì xảy ra mọi người nên tìm cách thể hiện bày tỏ cảm xúc của bản thân một cách hợp lý nhất để góp phần xây dựng doanh nghiệp vững mạnh.

6. Nuôi dưỡng các mối quan hệ trong doanh nghiệp

Trên thực tế sự gắn kết sự kết nối giữa các nhân viên các phòng ban các bộ phận là một trong những yếu tố quan trọng để giúp doanh nghiệp phát triển vững mạnh. Không có văn hóa doanh nghiệp nào có thể phát triển nổi nếu như thiếu sự gắn kết, tương tác lành mạnh.

Để tạo được sự gắn kết giữa các thành viên thì giải pháp đẩy mạnh hoạt động truyền thông nội bộ cũng nên được quan tâm. Các tổ chức sẽ có kế hoạch truyền thông nội bộ cũng như cách xây dựng khác nhau tùy thuộc vào mục đích hướng đến. Tuy nhiên, hoạt động giao tiếp nội bộ cần được hoạch định và có chiến lược lâu dài cũng như cần phải khuyến khích được sự tham gia của các thành viên trong doanh nghiệp.

7. Lắng nghe

Theo các khảo sát nghiên cứu thì 86% nhân viên sẽ cảm thấy thấu hiểu cảm thấy thấu hiểu và kết nối với người lãnh đạo của họ khi được lắng nghe và tôn trọng ý kiến. Do đó, để tạo ra một nền văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, vững chắc thì các nhà quản lý phải luôn luôn sẵn sàng lắng nghe cũng như thấu hiểu những nguyện vọng, ý kiến của cấp dưới.

Yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp dễ mà khó nhất đối với nhà quản trị là lắng nghe và thấu hiểu
Yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp dễ mà khó nhất đối với nhà quản trị là lắng nghe và thấu hiểu

8. Khuyến khích nhân viên tích cực xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Một trong các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp cần phải luôn đảm bảo chính là duy trì sự tham gia của nhân viên. Hành động khen thưởng một cách công bằng được coi như là phương pháp hiệu quả để khuyến khích động viên các nhân viên, cấp dưới của mình tích cực và chủ động hơn trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Khen thưởng giúp nhân viên cảm thấy được trân trọng, đánh giá cao
Khen thưởng giúp nhân viên cảm thấy được trân trọng, đánh giá cao

Bất kỳ ai cũng muốn được coi trọng và công nhận bởi người lãnh đạo của mình. Do đó, khen thưởng bằng vật chất hay tinh thần cũng mang một ý nghĩa quan trọng trong việc tạo ra một màu sắc văn hóa riêng biệt cũng như một môi trường cạnh tranh lành mạnh, tốt đẹp.

1Office – Nền tảng hỗ trợ xây dựng văn hóa doanh nghiệp 4.0 hiệu quả

Văn hóa doanh nghiệp là chiếc nền móng vững chắc để tạo cảm hứng và khơi nguồn động lực cho những nhân viên cấp dưới, Là nguồn tài nguyên mạnh mẽ nhất để bạn có thể thu hút tuyển chọn chiêu mộ nhân tài cho doanh nghiệp của bạn. 

Chính vì vậy việc tìm ra công cụ phù hợp để xây dựng một nền văn hóa mạnh là điều vô cùng quan trọng. và phần mềm 1Office ra đời nhằm mục đích thay đổi, cải tiến, giúp nhân viên gắn kết lẫn nhau.

Với tính năng mạng nội bộ, phần mềm này là nơi lãnh đạo có thể truyền tải thông điệp đến nhân viên. Việc trao đổi hoặc theo dõi các thông tin cá nhân và công việc với các đồng nghiệp trở nên dễ dàng, thoải mái hơn.

Với công cụ thông minh như Workplace, HRM và CRM, mọi dự án sẽ được quản lý chặt chẽ, tiến độ và quy trình sẽ được giám sát kỹ càng hơn. Các nhà quản lý có thể nắm được tình hình chi tiết công việc để có kế hoạch xử lý kịp thời khi xảy ra sự cố. Quan trọng hơn nữa, khi xảy ra những vấn đề rắc rối liên quan đến công việc thì các nhà quản trị có thể nhanh chóng hỗ trợ nhân viên của mình.

Ngoài ra phần mềm này còn giúp xây dựng văn hóa dân nghiệp bằng cách hỗ trợ nhân viên áp dụng quy trình vào công việc một cách hiệu quả. Và điều này có thể giúp họ hiểu rõ cơ cấu tổ chức nhanh hơn.

Trên đây chúng tôi đã phân tích cho bạn về các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp bền vững mà doanh nghiệp cần quan tâm. Để xây dựng văn hóa số thì giải pháp quản trị doanh nghiệp là hướng đi hiệu quả mà nhà quản trị nên áp dụng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhất.

Hãy tìm hiểu thêm về các tính năng ưu việt khác của 1Office tại đây:

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone