083.483.8888
Đăng ký

Marketing hiệu quả sẽ mang lại nhiều khách hàng tiềm năng. Chính vì vậy việc xây dựng được một quy trình Marketing là việc vô cùng cần thiết đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể xây dựng một quy trình marketing hiệu quả. Hãy cùng 1Office tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu chung về quy trình marketing

1. Kế hoạch Marketing là gì?

Kế hoạch Marketing là một bản tóm tắt chiến lược cũng như các chương trình được thiết kế giúp bạn đạt được mục tiêu đã đề ra. Từ đó, giúp trình bày những kết quả thu được từ tất cả các phân tích mà bạn thực hiện cũng như đưa ra quyết định mà bạn đưa ra trong quá trình xây dựng chiến lược Marketing. Như vậy, bản kế hoạch marketing sẽ là kim chỉ nam giúp dẫn đường, chỉ lối cho hướng đi của doanh nghiệp.

Kế hoạch Marketing
Kế hoạch Marketing là gì? Tại sao doanh nghiệp cần xây dựng quy trình marketing

1.2 Tại sao doanh nghiệp cần có quy trình marketing?

Việc tạo nên một quy trình marketing có tác động vô cùng lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp hiện nay. Một quy trình marketing cụ thể sẽ giúp bạn hiểu được mục tiêu, xác định được nhu cầu của khách hàng, đưa ra ngân sách hợp lý để thực thi và giảm thiểu rủi ro đang kể. Đồng thời, mang đến nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp như:

+ Mô tả rõ ràng về mục tiêu và cách đạt được mục tiêu đó.

+ Giúp xác định và đáp ứng nhu cầu của khách hàng với đúng sản phẩm.

+ Nắm rõ và quản lý được ngân sách chi tiêu, từ đó giảm rủi ro khi đầu tư vào hoạt động marketing(quy trình digital marketing, quy trình sale marketing..)

+ Kiểm soát quá trình thực hiện marketing một cách hiệu quả

+ Cho phép các công ty nhỏ hơn có cơ hội cạnh tranh với các công ty lớn hơn thông qua sự khác biệt với những ý tưởng độc đáo, kế hoạch rõ ràng.

Có thể thấy rằng việc lập kế hoạch marketing tốt sẽ hỗ trợ chiến lược Marketing được vận hành trơn tru, xác định mục tiêu, chiến thuật rõ ràng. Từ đó, giúp bạn đo lường được công việc hiệu quả, có định hướng rõ ràng và nâng cao tỉ lệ thành công. Bạn c

2. Các bước xây dựng quy trình Marketing đối với mọi ngành nghề

2.1 Xác định mục tiêu Marketing

Trước tiên, để xây dựng quy trình Marketing thì bạn cần xác định được mục tiêu Marketing của mình là gì. Việc xác định mục tiêu marketing được xem là thước đo tiêu chuẩn các hoạt động hoặc các công việc ở một thời gian nhất định. Tùy vào từng quy mô, lĩnh vực mà từng doanh nghiệp sẽ xác định được mục tiêu marketing khác nhau. Nắm rõ mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp giúp bạn nắm rõ định hướng và hoạch định ra hoạt động Marketing nhằm đạt được mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra.

quy trình marketing
Xác định mục tiêu marketing trong quy trình bán hàng

2.2 Phân tích thị trường

Khi đã nắm rõ được mục tiêu thì bước tiếp theo cần thực hiện chính là nghiên cứu và phân tích thị trường. Đây là quá trình nghiên cứu để hiểu được những cơ hội, thách thức và khách hàng tiềm năng phản hồi các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Từ đó sẽ giúp bạn nắm rõ được nhu cầu của khác hàng, đối thủ cạnh tranh và các yếu tố tác động đến dịch vụ, mặt hàng của bạn.

2.3 Hoạch định chiến lược Marketing

Hoạch định chiến lược marketing là một hoạt động cực kì quan trọng trong hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Việc hoạch định chiến lược sẽ giúp bạn hiểu được sự thay đổi của môi trường cũng như thực trạng của doanh nghiệp. Do đó hoạch định giống như sự mở đường, là tiền đồ cho giai đoạn sau của quá trình quản lý chiến lược. Qua đó, bạn sẽ vạch ra những kế hoạch, quản lý công việc một cách rõ ràng, hiệu quả

2.4 Xây dựng chiến lược phân phối cho quy trình Marketing

Xây dựng chiến lược phân phối là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành bại của một chiến dịch Marketing, bởi các kế hoạch để phân phối sản phẩm của mình đến tay khách hàng càng sớm càng tốt. Cho nên bạn cần xây dựng chiến lược rõ ràng ra thị trường cho sản phẩm. Trong một vài trường hợp chúng ta phải trực tiếp phục vụ khách hàng. Tuy nhiên cũng có trường hợp các đối tác phân phối có thể giúp chúng ta làm điều đó một cách hữu hiệu hơn.

2.5 Chiến lược truyền thông trong quy trình Marketing

Một chiến lược truyền thông cụ thể sẽ tạo ra một định hướng cần thiết cho mọi hoạt động truyền thông, nó giúp doanh nghiệp quảng bá thông điệp của mình đến khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Hiện nay, có rất nhiều hình thức truyền thông Marketing khác nhau như: truyền thông một cách trực tiếp (mặt đối mặt, sử dụng đội ngũ bán hàng, thông qua trung tâm dịch vụ điện thoại) hoặc truyền thông một cách gián tiếp (xây dựng chiến lược video marketing, quảng cáo, truyền thông điện tử hay là các vật dụng trưng bày tại điểm bán). Dựa vào vào từng mục tiêu truyền thông Marketing mà doanh nghiệp sẽ lựa chọn cho mình hình thức truyền thông phù hợp nhất.

quy trình marketing hiệu quả
Chiến lược truyền thông sẽ giúp bạn truyền tải thông điệp tới khách hàng dễ dàng

2.6 Kế hoạch thực hiện

Đây là bước cuối cùng và cũng là bước quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần thực hiện khi đã tính toán chiến lược một cách cẩn thận. Chúng ta cần một kế hoạch triển khai thực hiện để triển khai từng chi tiết ra ngoài thị trường. Đối với một kế hoạch marketing hiệu quả thì cần có sự đầu tư công sức, chất xám của cả một doanh nghiệp.Việc thực hiện tốt các bước trong kế hoạch marketing cho sản phẩm mới như trên sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian mà hiệu quả mang lại vô cùng lớn.

Hãy vạch ra một kế hoạch thực hiện chi tiết và tỉ mỉ cách thức bạn tiến hành từng công đoạn mà bạn đã dày công nghiên cứu ở trên.

Như đã thấy, việc xây dựng quy trình marketing có tác động vô cùng lớn đến mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, làm thế nào để xây dựng các bước một cách dễ dàng, tiện lợi mà không tốn chi phí là bài toán được đặt ra ngay lúc này. Việc tìm đến một công cụ hỗ trợ xây dựng chiến lược marketing online thông minh, tự động là điều vô cùng cần thiết. Câu trả lời sẽ nằm ở nội dung dưới đây, cùng chúng tôi khám phá nhé.

3. Xây dựng quy trình Marketing hiệu quả với phần mềm quản lý chiến dịch Marketing 

Nhằm mang đến cho doanh nghiệp một giải pháp quản lý toàn diện, giám sát, đánh giá và tối ưu hoạt động marketing. 1Office gồm các công cụ số hóa giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả công việc, quản lý dự án, chiến dịch, từ đó tiết kiệm được thời gian, chi phí và các nguồn lực khác hiệu quả.

Phần mềm quản lý chiến dịch marketing thuộc bộ tính năng CRM giúp hỗ trợ quản lý các nghiệp vụ kinh doanh trong doanh nghiệp. Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, phần mềm giúp các nhà quản lý điều hành, đánh giá, theo dõi chiến dịch Marketing. Từ đó, có thể tự động kết nối & lấy dữ liệu từ Facebook, Google,…để xây dựng được các kịch bản chiến dịch Marketing cụ thể.

Phần mềm quản lý chiến dịch Marketing
Phần mềm quản lý chiến dịch Marketing giúp quản lý chiến dịch marketing hiệu quả

Phần mềm giúp bạn:

  • Cập nhật trạng thái hoạt động của chiến dịch để dễ dàng kiểm soát tiến độ.
  • Đa dạng phương thức chăm sóc khách hàng bằng cách gửi Email, SMS theo quy trình đã được cài đặt sẵn.
  • Tùy chọn thời gian để gửi Mail cho khách hàng, cho phép lọc người nhận ngay trên phần mềm.
  • Phân loại các chiến dịch gửi email, SMS tới khách hàng để thống kê rõ ràng kết quả của từng hình thức.
  • Thống kê chi tiết được số lượng khách hàng đã mở Email, SMS, đã đọc đến đoạn nào để tối ưu lại được nội dung.
  • Đánh giá được tình hình chi tiết của từng chiến dịch để có kế hoạch phù hợp

Ngoài ra, nhà quản lý có thể dễ dàng truy cập & sử dụng hệ thống tài nguyên marketing (email, email template, auto call…) để đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp giúp nắm bắt, kiểm soát được lợi nhuận, đo lường các chiến dịch Marketing và đánh giá chi tiết kết quả từng chiến dịch. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp phần mềm chăm sóc khách hàng giúp bạn tối ưu quá trình CSKH một cách chuyên nghiệp, tự động. Giúp xây dựng kịch bản chăm sóc tự động đa kênh, phân chia khách hàng theo từng kịch bản, nhắc nhở khi có lịch chăm sóc khách hàng.

Nếu bạn đang gặp khó khăn với việc sử dụng nguồn lực tiếp thị, quản lý công việc và nhân sự, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được trải nghiệm, 1Office sẽ hỗ trợ bạn giải quyết khó khăn một cách nhanh chóng!

Để hiểu hơn về phần mềm quản lý chiến dịch Marketing, hãy cùng xem ngay video dưới đây để có trải nghiệm tốt nhất về bộ công cụ hữu ích này nhé.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng xem tại:

Fanpage: https://www.facebook.com/1officevn/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCeTIRNqxaTwk0_kcTw6SxmA

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone