083.483.8888
Đăng ký

Trong bối cảnh biến động mạnh mẽ do đại dịch gây ra cùng với những thay đổi đáng kể trong môi trường kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp vẫn lựa chọn giữ nguyên cách thức vận hành. Điều này có thể khiến các công ty đối mặt với nguy cơ bị gián đoạn, vì sự tụt hậu trên hành trình chuyển đổi số sẽ biến họ trở thành con mồi của áp lực cạnh tranh. Chính vì vậy, điều quan trọng nhất với các doanh nghiệp hiện nay chính là đầu tư vào công nghệ số 4.0 nhằm xây dựng các mô hình kinh doanh mới để có thể phát triển mạnh mẽ trong dài hạn.

cong-nghe-so-1
Ứng dụng công nghệ số 4.0 trong vận hành doanh nghiệp

1. Công nghệ số 4.0 là gì?

Công nghệ số 4.0 là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với sự ra đời của một tập hợp những công nghệ mới. Khác với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba, công nghệ số 4.0 tập trung vào công nghệ kỹ thuật số, công nghệ liên quan tới hệ thống vật lý không gian mạng, hệ thống mạng Internet. Trong đó, những yếu tố cốt lõi của công nghệ kỹ thuật số sẽ là: Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big Data).

Đặc điểm của công nghệ số 4.0 chính là việc kết hợp các công nghệ lại với nhau, hướng tới tự động hóa và xóa nhòa các ranh giới vật lý. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã tạo ra điều kiện thuận lợi để tiến đến việc xây dựng các nhà máy thông minh, cho phép mọi người ở bất kỳ đâu trên thế giới có thể kết nối với nhau mọi lúc, mọi nơi thông qua mạng lưới Internet dịch vụ qua các thiết bị di động.

2. Tại sao doanh nghiệp cần ứng dụng công nghệ số 4.0 để đổi mới?

Nghiên cứu của Deloitte cho thấy rằng, nếu được thực hiện đúng, chuyển đổi số có khả năng tăng doanh thu của một tổ chức lên đến 22%, tỷ suất hoàn vốn ROI cũng tăng đáng kể. Hơn nữa, khoản lợi nhuận từ việc đầu tư vào chuyển đổi công nghệ số có thể tăng nhanh hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng thông thường hai năm là đủ để quan sát các tác động tài chính ban đầu. Trong khi đó, có thể mất đến năm năm để nhận được kết quả tương tự từ các phương pháp an toàn.

Sau những ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19 gây ra, nhiều doanh nghiệp Việt dần nhận thức rõ ràng hơn bao giờ hết về tầm quan trọng của công nghệ số 4.0 đối với tồn vong của công ty mình. Điều này buộc các nhà lãnh đạo phải nhanh chóng có chiến lược đổi mới, chuyển mình nhằm thích ứng với thời cuộc. 

Khảo sát của Phòng Công nghiệp và thương mại Việt Nam (VCCI) năm 2020 cho thấy: 50,9% doanh nghiệp đã ứng dụng các công nghệ số 4.0 trước khi dịch Covid-19 xảy ra; 25,7% doanh nghiệp bắt đầu ứng dụng công nghệ số từ khi bắt đầu có dịch và có ý định tiếp tục sử dụng công nghệ này; 3,1% doanh nghiệp bắt đầu ứng dụng công nghệ số từ khi có dịch nhưng sẽ quay lại cấu trúc cũ sau khi hết dịch. Tuy nhiên, 17,3% doanh nghiệp chưa ứng dụng công nghệ số nhưng quan tâm tới công nghệ số kể từ khi có dịch và 3,1% doanh nghiệp chưa áp dụng công nghệ số và cũng không có kế hoạch áp dụng trong tương lai.

 cong-nghe-so-2
Kết quả khảo sát về mức độ ứng dụng công nghệ của các doanh nghiệp Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện năm 2020.

3. Những rào cản khiến doanh nghiệp cần chừ trong ứng dụng công nghệ số 4.0

3.1. Không biết bắt đầu từ đâu

Nhiều doanh nghiệp hiện nay trì hoãn chuyển đổi số bởi những băn khoăn và vướng mắc xoay quanh các vấn đề như chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt đầu từ đâu, bắt đầu từ khâu nào, cần làm gì để chuẩn bị, hiệu quả thực tế thế nào, nhân sự và tài chính cần có kế hoạch ra sao, tìm kiếm sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính ở đâu…

3.2. Nền tảng công nghệ còn yếu

Bên cạnh đó, nền tảng công nghệ tại một số các doanh nghiệp Việt còn yếu, cần đến nguồn ngân sách, nhân lực và thời gian dài mới có thể nâng cấp và đáp ứng được nhu cầu của thời đại. Hệ lụy của việc này khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ rơi vào tình trạng mà Cisco gọi là “thờ ơ với kỹ thuật số”. Lý giải rõ hơn điều này, Cisco giải thích, đó là khoảng thời gian mà các nỗ lực kỹ thuật số của doanh nghiệp chỉ dừng ở mức phản ứng với thay đổi của thị trường nhiều hơn là phát triển theo các phương thức chủ động.

3.3. Sự thận trọng quá mức của lãnh đạo trong chuyển đổi số

Các chuyên gia công nghệ thông tin cũng cho rằng quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp Việt Nam diễn ra khá sớm nhưng tốc độ chậm vì nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp quá thận trọng và cân nhắc rủi ro. Nhận thức về chuyển đổi số của nhiều lãnh đạo mới chỉ thiên về công nghệ, nhưng thực tế việc chuyển đổi phải bắt đầu từ mô hình kinh doanh và tư duy lãnh đạo. 

Đọc thêm: Những sai lầm phổ biến Doanh Nghiệp thường mắc phải khi chuyển đổi số

4. Đẩy nhanh quá trình ứng dụng công nghệ số 4.0 trong doanh nghiệp

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ tới hầu hết các ngành, lĩnh vực cụ thể như kinh doanh, sản xuất – tự động hóa, giao thông, tài chính – ngân hàng, giáo dục,… Đây vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp nào biết cách tận dụng lợi thế của công nghệ số 4.0 mang lại. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần nhanh chóng tìm ra các giải pháp công nghệ tích hợp, góp phần làm giảm áp lực chi phí, tăng năng suất lao động, hiệu quả vận hành và năng lực cạnh tranh.

Trước vô số các phần mềm hiện đang được cung cấp ra thị trường thì giá cả, chi phí tiết kiệm luôn là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp chọn giải pháp phù hợp và phát huy được hiệu quả trong điều kiện thực tiễn của doanh nghiệp. Một trong những phần mềm uy tín, được rất nhiều doanh nghiệp hiện nay tin dùng và mang lại hiệu quả thiết thực là 1Office.

1Office cung cấp hệ thống quản trị giúp quản trị doanh nghiệp tự động hóa đồng thời giải quyết cùng lúc 3 bài toán cơ bản trong quản lý doanh nghiệp: 

Quản lý công việc (WorkPlace): Theo dõi tiến độ, kiểm soát chất lượng công việc của toàn bộ nhân sự trên một hệ thống trực tuyến.

Quản lý nhân sự (HRM): Hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết công tác quản lý nguồn nhân lực trong doanh nghiệp: Tuyển dụng, số hóa lưu trữ hồ sơ nhân sự.

Quản lý Sales – Marketing (CRM): Quản lý và tối ưu hóa toàn bộ hoạt động trước trong và sau bán hàng từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

cong-nghe-so-3
Hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office

1Office mang đến cho doanh nghiệp những lợi ích như: 

  • Chuẩn hóa, đồng bộ quy trình
  • Tiết kiệm chi phí quản lý
  • Báo cáo đa dạng trực quan
  • Làm việc mọi lúc, mọi nơi
  • Thống nhất, đồng bộ dữ liệu
  • Nâng cao hiệu suất làm việc
  • Thúc đẩy truyền thông nội bộ

Việc ứng dụng công nghệ số 4.0 trong quản lý doanh nghiệp hiện được coi là một trong những giải pháp tối ưu và quan trọng trong công tác điều hành doanh nghiệp. Hiện nay, nền tảng quản trị doanh nghiệp tổng thể 1Office đã và đang đồng hành với hơn 3.500 doanh nghiệp tin tưởng sử dụng với hơn 300.000 người Việt tin dùng. Chúng tôi tự hào là một trong những giải pháp quản lý doanh nghiệp toàn diện đáp ứng mọi nhu cầu của các doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số để phát triển doanh nghiệp bền vững.

Đăng ký để được tư vấn: 083 483 8888

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng xem tại:

Fanpage: https://www.facebook.com/1officevn/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCeTIRNqxaTwk0_kcTw6SxmA

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone