083.483.8888
Đăng ký

Trong những năm gần đây, thị trường kinh doanh vàng bạc đang ngày càng phát triển. Vậy làm thế nào để kinh doanh một cách hiệu quả và thu được lợi nhuận. Dưới đây là 10+ kinh nghiệm quản lý tiệm vàng và giải pháp giúp bạn quản lý tiệm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Kinh doanh tiệm vàng hiện nay – kinh nghiệm quản lý tiệm vàng

Tiệm vàng là nơi bạn có thể trao đổi, mua bán vàng bạc, đá quý, trang sức. Quy mô của tiệm vàng tùy thuộc vào số vốn bạn đang có.

Kinh doanh tiệm vàng

Điều kiện kinh doanh tiệm vàng bạc – đá quý 

Khi mở tiệm vàng, bạn đã chính thức bước chân vào thị trường kinh doanh vàng bạc. Để mở tiệm vàng, luật pháp Việt Nam đã có các quy định rõ ràng về giấy tờ mà các nhà kinh doanh cần phải biết như: 

 • Đầu tiên, bạn cần có giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp trong kinh doanh mua, bán vàng
 • Có địa điểm kinh doanh, cơ sở vật chất và kèm theo các trang thiết bị đảm bảo để phục vụ cho hoạt động kinh doanh
 • Tiếp theo, bạn phải đăng ký sản xuất trang sức vàng bạc, đá quý với cơ quan chức năng nếu như bạn là người trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất trang sức để buôn bán
 • Cuối cùng, bạn cần được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất trang sức.

Một số lưu ý khi kinh doanh tiệm vàng:

 • Địa điểm kinh doanh: Bạn nên chọn địa điểm đông dân cư, tránh những nơi thưa thớt như các con ngõ nhỏ, nơi hoang vắng. Quan trọng hơn hết, địa điểm bạn chọn phải là nơi đảm bảo về mặt an ninh. Những mặt bằng như vậy thường có mức giá thuê rất lớn nhưng lại đảm bảo cho bạn về mặt an ninh và nguồn vốn.
 • Bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng về nguồn vốn, tính toán chi tiết về các mặt hàng bạn sẽ nhập.
 • Nhân viên: Nhân viên của bạn chính là những người trực tiếp tư vấn, trao đổi và bán các sản phẩm cho bạn. Họ chính là những người giúp bạn duy trì, phát triển được cửa hàng. Do vậy, bạn hãy lựa chọn những người phù hợp ngay từ đầu. Tùy theo quy mô cửa hàng, bạn nên cân đối số lượng nhân viên cho phù hợp để tránh lãng phí. 
 • Trang thiết bị trang trí: Bạn nên có những tủ đựng, giá đựng trang sức khi mở tiệm. Các loại trang sức khác khác nhau sẽ có những giá đựng khác nhau. Chi phí cho mỗi tủ dao động từ 12 – 15 triệu đồng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có hệ thống camera, đèn điện, biển hiệu,… 

2. Kinh nghiệm quản lý tiệm vàng 

Hiểu đúng về đối tượng khách hàng mục tiêu

Đối tượng khách hàng mục tiêu của tiệm vàng là nhóm khách hàng có thu nhập cao hoặc những người muốn mua vàng để tích trữ, tiết kiệm. Vì vậy, bạn phải biết phân loại đối tượng khách hàng để chọn ra được thị trường tiềm năng. Việc bạn chọn địa điểm kinh doanh ở các thành phố lớn hay khu đông dân cư luôn là lựa chọn đúng đắn. Theo ý kiến của nhiều người, kinh doanh vàng bạc không bị lỗ vốn vì thực chất nó là sự biến đổi của lượng và chất. Nên theo thời gian, chúng ta không cần lo lắng với lượng trang sức bị tồn kho vì nó vẫn giữ nguyên giá trị. Tuy nhiên, nếu khách hàng của bạn không có nhu cầu mua bán thì bạn vẫn không thu được lợi nhuận khi kinh doanh. 

Chọn địa điểm kinh doanh

Việc bạn khảo sát được một địa điểm kinh doanh khá quan trọng. Lưu ý một số điều sau khi lựa chọn cửa hàng:

 • Mặt bằng kinh doanh phải thu hút khách hàng, có thể là khu vực đông dân cư, có mức sống ổn định, an ninh đảm bảo.
 • Khảo sát xem nơi bạn định mở cửa hàng đã có tiệm vàng hay chưa, nếu có thì khoảng cách như thế nào. Khoảng cách các cửa hàng quá gần thì mức độ cạnh tranh sẽ rất cao.

Đảm bảo về chất lượng và giá cả của sản phẩm

Hãy lựa chọn kỹ càng các sản phẩm mà bạn sẽ nhập về. Sản phẩm đó có uy tín, chất lượng, mẫu mã có đại trà không? Giá cả của sản phẩm nên phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Hãy chú trọng và đảm bảo để tiệm của bạn có nguồn thu nhập ổn định. 

Lên ý tưởng cho cửa tiệm của bạn – kinh nghiệm quản lý tiệm vàng 

Để thu hút được khách hàng bạn nên có những ý tưởng kinh doanh độc đáo cho riêng cửa hàng. Bạn có thể tự thiết kế các mẫu trang sức để bắt kịp với xu thế và nhu cầu của khách hàng. Hay bạn có thể xây dựng tên tuổi cho cửa hàng để mở rộng hoạt động kinh doanh. Một số cách bạn có thể làm như có những chính sách ưu đãi, chăm sóc khách hàng, quảng cáo cửa hàng trên các nền tảng mạng xã hội,…

Kinh nghiệm quản lý tiệm vàng khi áp dụng các ứng dụng

Với sự phát triển của khoa học công nghệ như hiện nay, việc bạn tìm một giải pháp công nghệ cho cửa hàng của bạn là hoàn toàn hợp lý. Hiện nay, phần mềm quản lý tiệm vàng cũng đang được rất nhiều nhà kinh doanh lựa chọn. Phần mềm sẽ giúp chủ tiệm quản lý được mặt hàng, doanh thu, nhân sự dễ dàng hơn. 

Giải pháp quản lý tiệm vàng bằng phần mềm sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, giải thiểu nhân sự, tính toán chính xác. Bên cạnh đó, phần mềm cũng hệ thống chi tiết cho bạn các mặt hàng tồn kho, mới nhập, giá cả của từng sản phẩm. Giúp bạn không còn đau đầu khi phải ghi nhớ, tự hệ thống lại các mặt hàng sản phẩm như trước. 

3. Tối ưu quy trình quản lý tiệm vàng với 1Office

1Office – Nền tảng quản trị tổng thể doanh nghiệp

Quản lý tiệm vàng không hề đơn giản, các nhà quản lý mất rất nhiều thời gian để kiểm soát lượng hàng tồn kho, lượng hàng mới về, các loại giấy tờ,… Những việc này không những làm bạn mất nhiều thời gian mà còn có thể xảy ra nhiều vấn đề sai sót, nhầm lẫn. 

1Office – Nền tảng quản trị tổng thể doanh nghiệp sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề trên. Giúp bạn cập nhật từng đơn hàng bán ra và thu mua trong ngày. Đồng thời theo dõi và nắm bắt số lượng vàng của cửa hàng. Từ đó tránh được sai sót trong khâu bán hàng và quản lý. Hơn hết, 1Office có thể tích hợp tất cả những quy trình quản lý tiệm vàng của bạn trong một nền tảng. Từ đó, bạn sẽ có thể: 

 • Có thể tích hợp với tất cả các hệ thống chấm công đang có trên thị trường. Công sẽ được cập nhật và gửi về kế toán hằng ngày.

Chấm công nhân viên tiệm vàng

 • Lưu trữ hồ sơ và lịch sử chăm sóc khách hàng đã từng mua hàng
 • Báo cáo doanh số, thu chi, dòng tiền, công nợ tự động
 • Đồng bộ dữ liệu, giúp quản lý dễ dàng hơn bao giờ hết
 • Cập nhật đầy đủ hàng hóa nhập kho, xuất kho, hàng tồn
 • Chuẩn hóa dòng tiền, tránh xảy ra sai sót trong quá trình kinh doanh tiệm vàng

Trên đây là tất cả thủ tục, giải pháp và kinh nghiệm quản lý tiệm vàng. Từ đây, bạn có thể tham khảo khi quyết định kinh doanh tiệm vàng bạc, đá quý. Chúc các bạn thành công. 

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone