Một thông báo lịch nghỉ Tết được truyền tải tốt tới nhân viên giúp đảm bảo việc vận hành doanh nghiệp được trơn tru, tránh ảnh hưởng đến khách hàng và sản phẩm dịch vụ doanh nghiệp cung cấp.
Vào dịp cuối năm, người lao động thường quan tâm tới thời gian nghỉ lễ tết để có thể bố trí hợp lý giữa việc công ty và việc gia đình. Vậy, một thông báo nghỉ lễ tết để truyền thông nội bộ doanh nghiệp sẽ gồm những nội dung gì? Có những quy định pháp luật nào về nghỉ lễ tết?
Hãy cùng 1Office khám phá cách viết thông báo lịch nghỉ lễ tết trong nội bộ công ty qua bài viết dưới đây.
Về cơ bản, nội dung cơ bản của một thông báo nghỉ lễ Tết nội bộ công ty bao gồm những thông tin như sau:

1. Thời gian nghỉ Tết Nguyên đán

Theo quy định của Bộ luật Lao động thì người lao động trong dịp Tết âm lịch sẽ được nghỉ 05 ngày; ngày nghỉ do người sử dụng lao động ấn định lựa chọn một ngày cuối năm và bốn ngày đầu năm âm lịch hoặc hai ngày cuối năm và ba ngày đầu năm âm lịch. Trong trường hợp nghỉ Tết trùng với thời gian nghỉ hằng tuần thì thời gian nghỉ của người lao động có thể dài hơn 05 ngày. 
Tùy thuộc thông báo chính thức hàng năm của Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã hội cũng như tính chất công việc, tình hình nhân sự trong công ty, bạn có thể lựa chọn để đưa ra phương án nghỉ Tết phù hợp với doanh nghiệp của mình. 
Ví dụ, trong dịp Tết Âm lịch Canh Tý – 2020 thì doanh nghiệp có thể áp dụng một trong những phương án như sau:

Phương án 1: Nghỉ 1 ngày cuối năm, 4 ngày đầu năm 

 • Đối với người lao động có chế độ nghỉ 2 ngày/tuần (Thứ 7 và Chủ nhật)

Được nghỉ 7 ngày liên tục từ ngày 24 – 30/1/2020 (tức từ ngày 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết ngày 6 tháng Giêng năm Canh Tý). Trong đó, ngày 29 và 30/1/2020 là nghỉ bù cho ngày Thứ 7 và Chủ nhật (rơi vào mùng 1 và mùng 2 Tết). 

 • Đối với người lao động có chế độ nghỉ 1 ngày/tuần (Chủ nhật) 

Được nghỉ 6 ngày liên tục từ ngày 24 – 29/1/2020 (tức từ ngày 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết ngày 5 tháng Giêng năm Canh Tý). Trong đó, ngày 29/1/2020 là nghỉ bù cho ngày Chủ nhật (rơi vào mùng 2 Tết). 

Phương án 2: Nghỉ 2 ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm 

 • Đối với người lao động có chế độ nghỉ 2 ngày/tuần (Thứ 7 và Chủ nhật)

Được nghỉ 7 ngày liên tục từ ngày 23 – 29/1/2020 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết ngày 5 tháng Giêng năm Canh Tý). Trong đó, ngày 28 và 29/1/2020 là nghỉ bù cho ngày Thứ 7 và Chủ nhật (rơi vào mùng 1 và mùng 2 Tết). 

 • Đối với người lao động có chế độ nghỉ 1 ngày/tuần (Chủ nhật)

Được nghỉ 6 ngày liên tục từ ngày 23 – 28/1/2020 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết ngày 4 tháng Giêng năm Canh Tý). Trong đó, ngày 28/1/2020 là nghỉ bù cho ngày Chủ nhật (rơi vào mùng 2 Tết).
Các chủ doanh nghiệp cần lưu ý, bạn phải có trách nhiệm thông báo phương án nghỉ Tết Âm lịch cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

2. Lịch trực và các chính sách đối với nhân viên làm thêm trong thời gian nghỉ Tết 

Đối với một số vị trí, một số ngành, việc làm thêm trong thời gian nghỉ lễ Tết là điều không thể tránh khỏi. Dù đây là một phần trách nhiệm công việc, là đặc thù ngành nghề thì cũng không ít nhân viên cảm thấy khó chịu, phiền toái và không toàn tâm toàn ý khi làm việc ngày Tết.
Lịch trực trong thời gian lễ Tết là công tác lãnh đạo cần có sự chuẩn bị, trao đổi và thỏa thuận trước với nhân viên để tránh vi phạm các nguyên tắc trong lao động cũng như sự bất mãn của nhân viên khi đưa ra thông báo. 
Bạn nên thảo luận về lịch trực Tết trước 3 – 6 tháng với nhân viên để có có thể có những điều chỉnh, sắp xếp phù hợp cho cả đôi bên. Hãy chắc chắn họ đồng ý với các vấn đề về: nhân sự, thời gian trực, lịch nghỉ bù.

Về chính sách tiền lương ngày Tết, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Một số định nghĩa cơ bản về lương ngoài giờ: 

 • Thời gian làm việc bình thường được giới hạn trong 8 giờ mỗi ngày và 48 giờ mỗi tuần. 
 • Tổng thời gian làm ngoài giờ không được vượt quá 300 giờ mỗi năm. 
 • Thời gian làm việc ban đêm là từ 22:00 đến 6:00. 
 • Một phần lương chi trả làm ngoài giờ (số tiền vượt quá tỷ lệ lương bình thường) được miễn thuế thu nhập cá nhân. 

Theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2012Nghị định 05/2015/NĐ-CP thì người lao động làm thêm ngày Tết được hưởng lương như sau: 

 • Đối với người lao động làm việc theo giờ vào ban ngày:

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 300% x Số giờ làm thêm

 • Đối với người lao động làm việc theo giờ vào ban đêm:

Tiền lương làm việc vào ban đêm = Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường + Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 30% x Số giờ làm việc vào ban đêm

 • Đối với người lao động làm thêm vào ban đêm:

Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm = Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 300% + Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 30% + 20% x Tiền lương giờ vào ban ngày của ngày nghỉ tết x Số giờ làm thêm vào ban đêm
Bạn có thể tham khảo bảng thống kê tỷ lệ bậc lương mà chủ lao động phải trả cho nhân viên nếu nhân viên làm việc ngoài giờ dưới đây. Tỷ lệ được tính trên số tiền lương được trả cho các giờ làm việc bình thường.

Bên cạnh các đãi ngộ về tiền lương, bạn nên có những “phần thưởng nho nhỏ” cho nhân viên để gia tăng tinh thần làm việc cũng như động viên, thể hiện sự khích lệ, cảm kích trước những cống hiến của họ khi sẵn sàng hi sinh thời gian bên gia đình để xây dựng công ty.

Cùng nhân viên trực Tết đón không khí xuân là hoạt động gắn kết và khích lệ nhân viên hiệu quả

3. Thời gian làm bù đối với các công ty có lịch nghỉ lễ khác với Thông báo của Bộ

Thời gian nghỉ lễ Tết theo quy định của Bộ Lao động là 5 ngày, song tùy theo nhu cầu nhân sự, tình hình doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp hoàn toàn có thể linh hoạt thời gian nghỉ lễ và bổ sung các ngày/ca làm bù.
Ví dụ: Phương án nghỉ lễ Tết Âm lịch 2020 của doanh nghiệp X là nghỉ 1 ngày cuối năm, 4 ngày đầu năm. Theo thông báo của Bộ Lao động, nhân viên của doanh nghiệp X được nghỉ 7 ngày liên tục từ ngày 23-29/01/2020. Trong đó, ngày 29/1/2020 là nghỉ bù cho ngày Chủ nhật (rơi vào mùng 2 Tết). 
Tuy nhiên, theo khảo sát ý kiến và nguyện vọng của nhiều nhân viên, doanh nghiệp X quyết định cho nhân viên nghỉ 9 ngày liên tục (từ 21-29/01/2019). Để bù lại khoảng thời gian hai ngày nghỉ, nhân viên sẽ phải làm thêm 04 buổi chiều thứ Bảy, thay vì được nghỉ như bình thường.

Kết luận

Với những hướng dẫn chi tiết về nội dung thông báo nghỉ Tết nội bộ công ty, mong rằng các lãnh đạo có thể đưa ra phương án nghỉ lễ phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng các phần mềm quản lý công việc để đưa ra thông báo chung, tránh tình trạng giao tiếp qua lời nói, dẫn đến quên việc, nhân viên không nắm được lịch nghỉ Tết.

Giao diện mạng xã hội nội bộ của 1Office

Bên cạnh thông báo theo mẫu văn bản truyền thống, bạn cũng có thể xem xét việc linh hoạt lịch nghỉ cho nhân viên. Từ góc độ người sử dụng lao động,  không phải ai cũng mong muốn cho nhân viên nghỉ Tết dài ngày, vì hiệu quả công việc có thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên nhà quản lý nên cân nhắc điều chỉnh hợp lý để những nhân viên ở xa có thêm thời gian bên cạnh gia đình, đặc biệt nếu họ rơi vào trường hợp đã có gia đình mà quê ngoại, quê nội ở 2 địa phương khác nhau. Ngoài ra thời gian nghỉ Tết cũng không nên kéo dài quá vì sẽ ảnh hưởng đến tâm lý tái khởi động của nhân viên sau khi trở lại làm việc.

Một mẫu công văn thông báo nghỉ Tết tham khảo

Download miễn phí mẫu thông báo nghỉ lễ tết nội bộ doanh nghiệp chỉ với 1 click TẠI ĐÂY.

Tags

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN 1OFFICE

Trải nghiệm để khám phá những tính năng tuyệt vời 1Office mang lại


Hotline: 083 483 8888