083.483.8888
Đăng ký

Chuyển đổi số đã trở thành xu hướng tất yếu cho tất cả các DN mọi ngành nghề, nhưng quá trình này diễn ra không hề đơn giản. Để tránh mắc phải các sai lầm phổ biến, DN cần phải hiểu rõ mục tiêu của mình và nghiên cứu để ứng dụng nền tảng quản trị số phù hợp.

Doanh Nghiệp mơ hồ trong triển khai chuyển đổi số

Sai lầm thứ nhất

Trước những biến động của thị trường và nhu cầu chung của xã hội, DN bắt buộc phải thực hiện chuyển đổi số. Nhưng không phải công ty nào cũng biết nên bắt đầu thay đổi từ đâu. Chính vì vậy mà chuyển đổi số trở thành một bài toán khó cho các DN và dễ xảy ra những sai lầm không đáng có. Lỗi sai phổ biến nhất trong chuyển đổi số là chưa xác định được rõ đích đến, cụ thể hơn là không biết mình thực sự muốn gì. Khi không đặt ra mục đích rõ ràng, DN không thể đưa ra quy trình chuyển đổi thích hợp.

Theo Gartner, các cá nhân, tổ chức thực hiện chuyển đổi số cần phải đưa ra mục tiêu và con số cụ thể, rồi mới có thể đo lường kết quả và biết được mình có đang đi đúng hướng hay không.

Sai lầm thứ hai

Sai lầm thứ hai trong chuyển đổi số là người lãnh đạo chưa thực sự tham gia vào công cuộc cách tân này. Sự chuyển đổi sẽ không thể diễn ra đồng đều trong nội bộ công ty nếu nhà lãnh đạo chỉ đứng ngoài quan sát.

Nhiều sếp lớn hay quản lý cho rằng chuyển đổi số là nhiệm vụ của bộ phận CNTT, nhưng thực chất công việc này đòi hỏi sự hợp tác của mọi nhân sự trong công ty, kể cả người đứng đầu. Thiếu đi sự tham gia của lãnh đạo, kết quả của chuyển đổi số sẽ chỉ là những tiến bộ chắp vá, không đồng bộ.

Lỗi sai phổ biến nhất trong chuyển đổi số là chưa xác định được rõ đích đến.

Sai lầm thứ ba

Một lỗi phổ biến khác của các DN là thiếu tư duy, nghiên cứu về thị trường. Sai lầm này thường xảy ra đầu tiên trong quá trình chuyển đổi số, khiến công ty không hiểu được khách hàng muốn gì và cần gì để thay đổi cho phù hợp. Điều này khiến DN bỏ lỡ những cơ hội, tiềm năng để phát triển.

Theo Mark Raskino – chuyên gia phân tích của Gartner, thực hiện chuyển đổi số không chỉ cần nhìn thị trường một cách tổng quan, mà đòi hỏi tập trung vào hiệu quả và hiệu lực. Một quá trình chuyển đổi số thành công luôn luôn xuất phát từ góc nhìn khách quan từ bên ngoài.

Ông Mark Raskino – chuyên gia phân tích của Gartner cho rằng “Một quá trình chuyển đổi số thành công luôn luôn xuất phát từ góc nhìn khách quan từ bên ngoài.”

Những sai lầm phổ biến này cũng từng được đề cập đến trong cẩm nang chuyển đổi số của Bộ Thông tin & Truyền thông và tại một hội nghị về chuyển đổi số gần đây theo chia sẻ của ông Lê Việt Thắng, Founder & CEO 1Office. Theo đó, chuyển đổi số không có chiến lược và phương hướng sẽ tạo ảo tưởng thành công trong ngắn hạn mà không tạo được thay đổi lâu dài. Chuyển đổi số trước tiên là nhiệm vụ của nhà lãnh đạo, của người đứng đầu, vì nếu không thì không ai dám làm và có thể làm. Còn xét về tổng thể và toàn diện, đó là việc của tất cả mọi thành viên trong tổ chức.

Chuyển đổi số dễ dàng hơn với những công cụ, nền tảng trực tuyến

Chuyển đổi số là để tạo ra những giá trị mới giúp ích cho DN, và sẽ càng dễ dàng hơn nếu DN tìm ra công cụ, công nghệ phù hợp để hỗ trợ cho quá trình này. Riêng đối với những sai lầm phổ biến trên, DN có thể khắc phục bằng một công cụ có tích hợp Workplace và hệ thống cảnh báo thông minh ở quy trình.

Phần mềm quản lý 1Office hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số như thế nào?

Hệ thống cảnh báo thông minh ở quy trình có thể tìm thấy ở những nền tảng quản trị tổng thể như 1Office. Đây là nền tảng tích hợp Workplace, HRM, CRM giúp DN chuyển đổi số dễ dàng hơn.

Theo đó, Workplace là bộ công cụ quản lý quy trình, công việc và truyền thông nội bộ, HRM giúp quản lý nhân sự, còn bộ CRM có chức năng quản lý Sale & Marketing.

Không chỉ cung cấp một giải pháp phần mềm quản lý, 1Office còn cung cấp cả một môi trường làm việc trực tuyến trên Internet thông qua việc số hóa toàn bộ DN và biến nó thành một khối thống nhất. Với những tính năng kể trên, DN dễ dàng xây dựng quy trình chuyển đổi số phù hợp và đồng đều trong nội bộ công ty, thuận tiện trong trao đổi thông tin và vận hành DN.

1Office giúp số hóa toàn bộ DN và biến nó thành một khối thống nhất.

Tuy nhiên, những chức năng trên của 1Office vẫn chưa khắc phục được sai lầm về nghiên cứu thị trường và đồng bộ dữ liệu. Vì vậy, phiên bản 1Office CEO mới ra mắt gần đây với tính năng đặc biệt Knowhow Cloud – kho tri thức đã ra đời. Đây là kho bí quyết kinh doanh đa lĩnh vực, được đúc kết trong suốt quá trình triển khai hàng ngàn DN cùng với sự chung tay xây dựng của hơn 30 chuyên gia về tư vấn quản trị DN. Nói cách khác, Knowhow Cloud sẽ là căn cứ tìm kiếm những thứ mà công ty cần ngay trên hệ thống.

Ngoài kho tri thức, 1Office CEO còn có Business Intelligence – hệ thống báo cáo thông minh BI. Tính năng này là thước đo toàn diện, chính xác, trực quan giúp CEO nắm bắt được 360 độ sức khỏe DN.

Tuy nhiên, theo ông Lê Việt Thắng, Founder & CEO 1Office, “Con người là trung tâm của chuyển đổi số nội bộ” chứ không phải là những công cụ như 1Office. Vì vậy bản thân các DN cần hiểu rõ chính mình trước khi tiến hành chuyển đổi số để không mắc phải những sai lầm phổ biến.

Mặc dù rất tự tin vào những tính năng mới của nền tảng 1Office phiên bản CEO, ông vẫn luôn nhấn mạnh: “Tất cả những thứ mà tôi vừa vẽ lên nó không phụ thuộc vào 1Office, nó phụ thuộc vào quyết tâm của các bạn. Nếu không có quyết tâm của doanh nghiệp, thì sẽ không chuyển đổi số được”.

Đăng ký trải nghiệm Miễn Phí nền tảng quản lý doanh nghiệp 1Office:

Nguồn: http://cafebiz.vn

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone