083.483.8888
Đăng ký

SCM có vai trò quan trọng trong việc định hướng kế hoạch, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Một SCM được quản lý tốt sẽ giúp doanh nghiệp có được lợi thế cạnh tranh, gia tăng sự hài lòng của khách hàng và nâng cao hiệu quả hoạt động. Vậy SCM là gì? SCM có khác Logistic không? Bài viết sau đây của 1Office sẽ giải đáp cho bạn.

SCM là gì?

SCM là gì?
SCM là gì?

SCM (Supply Chain Management) là quá trình quản lý luồng hàng hóa và dịch vụ, bao gồm tất cả các bước từ chuyển đổi nguyên liệu thô thành sản phẩm cuối cùng. SCM liên quan đến việc tổ chức các hoạt động nguồn cung của doanh nghiệp một cách hợp lý nhằm tối đa hóa giá trị cho khách hàng và đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

SCM phản ánh sự nỗ lực của các nhà cung cấp để phát triển và triển khai chuỗi cung ứng một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất có thể. Hệ thống được ứng dụng để theo dõi quá trình lưu thông của sản phẩm và dịch vụ từ nguồn cung đến khách hàng (bao gồm nhà sản xuất, đại lý, và hệ thống bán lẻ). SCM được sử dụng để quản lý các khía cạnh như yêu cầu đặt hàng, quản lý kho, vận chuyển, và quy trình lưu thông. Đồng thời, nó cũng quản lý các yêu cầu khác liên quan và đảm bảo rằng sản phẩm đến được tay khách hàng cuối cùng theo các phương tiện phù hợp.

Cấu trúc của SCM là gì? 

Cấu trúc của hệ thống quản trị chuỗi cung ứng bao gồm ba thành phần chính:

  • Nhà cung cấp (supplier): Là những doanh nghiệp cung cấp nguyên vật liệu, dịch vụ cần thiết cho quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Đơn vị sản xuất (producer): Là những doanh nghiệp thực hiện các hoạt động sản xuất, chế biến, lắp ráp để tạo ra sản phẩm/dịch vụ.
  • Khách hàng (customer): Là những cá nhân, tổ chức mua sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của chuỗi cung ứng với doanh nghiệp

Quản lý chuỗi cung ứng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự bền vững của quá trình sản xuất và kinh doanh. Bằng cách thực hiện quản lý chuỗi cung ứng thông minh, có thể giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường, tối ưu hóa tài nguyên và đảm bảo tính bền vững của sản xuất.

Ngoài ra, SCM còn đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý rủi ro trong chuỗi cung ứng. Doanh nghiệp có thể áp dụng chiến lược và kỹ thuật quản lý rủi ro để đối mặt với các nguy cơ tiềm ẩn từ vấn đề về nguyên liệu đầu vào đến chất lượng sản phẩm. 

Tầm quan trọng của chuỗi cung ứng với doanh nghiệp
Tầm quan trọng của chuỗi cung ứng với doanh nghiệp

Một ví dụ điển hình là Apple, một công ty đã tận dụng SCM để đảm bảo chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất và đưa sản phẩm ra thị trường đúng thời điểm. Apple cũng áp dụng các kỹ thuật quản lý rủi ro để đối mặt với những nguy cơ có thể xuất hiện trong chuỗi cung ứng.

Tóm lại, SCM là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh và sản xuất, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động trong chuỗi cung ứng, tăng cường sức cạnh tranh, và đảm bảo tính bền vững của quá trình sản xuất cùng việc quản lý rủi ro. Sự áp dụng của Quản lý Chuỗi Cung ứng trở thành điều cần thiết đối với các doanh nghiệp có mong muốn thành công trong thị trường ngày nay.

Phân biệt giữa SCM và Logistic

Trên thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp và nhà quản trị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Mọi người đều cho rằng SCM và Logistic có thể sử dụng thay thế, bổ sung cho nhau. Tuy nhiên, thuật ngữ Logistics chỉ là 1 phần nhỏ nằm trong Supply Chain Management. 

Phân biệt giữa SCM và Logistic
Phân biệt giữa SCM và Logistic

Cách thức hoạt động của SCM là gì?

Về cơ bản, SCM (Quản lý Chuỗi Cung Ứng) đặt mục tiêu kiểm soát hoặc liên kết các khâu chính trong quá trình sản xuất, vận chuyển, và phân phối sản phẩm. Bằng cách hiệu quả quản lý nguồn cung ứng, doanh nghiệp có khả năng giảm chi phí dư thừa và tăng tốc độ giao hàng đến tay người tiêu dùng.

Điều này được đạt được thông qua việc kiểm soát chặt chẽ hơn việc quản lý hàng tồn kho nội bộ, quá trình sản xuất nội bộ, phân phối, bán hàng và hàng tồn kho từ nhà cung cấp đến doanh nghiệp.

Lý thuyết của SCM là hầu hết mọi sản phẩm trên thị trường đều phát sinh từ sự hợp tác của nhiều tổ chức khác nhau, hình thành một chuỗi cung ứng. Mặc dù chuỗi cung ứng đã tồn tại từ lâu, nhưng nhiều công ty/doanh nghiệp mới chỉ gần đây mới chú ý đến nó như một dịch vụ giá trị gia tăng trong hoạt động kinh doanh của họ.

Cách thức hoạt động của SCM là gì?
Cách thức hoạt động của SCM là gì?

Trong lĩnh vực Quản lý Chuỗi Cung Ứng (SCM), người quản trị chuỗi cung ứng chịu trách nhiệm điều phối hậu cần của toàn bộ chuỗi cung ứng, bao gồm năm khía cạnh chính:

  • Kế hoạch hoặc chiến lược.
  • Nguồn cung (bao gồm nguyên liệu thô hoặc dịch vụ).
  • Sản xuất (tập trung vào năng suất và hiệu quả).
  • Giao hàng và hậu cần.
  • Hệ thống tiếp nhận phản hồi (đối với sản phẩm bị lỗi hoặc không đạt yêu cầu).

Những nhà quản trị chuỗi cung ứng nỗ lực giảm thiểu thiếu hụt và giảm chi phí. Nhiệm vụ này không chỉ liên quan đến hậu cần và quản lý hàng tồn kho mua. Theo Salary.com, những chuyên gia này “đưa ra các đề xuất để cải thiện năng suất, chất lượng và hiệu suất của hoạt động.”

Sự cải thiện về năng suất và hiệu suất có tác động trực tiếp đến lợi nhuận của doanh nghiệp và mang lại tác động lâu dài. Quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả giúp công ty giảm thiểu rủi ro từ việc thu hồi sản phẩm và chi phí liên quan đến kiện tụng.

Ví dụ điển hình về Supply Chain Management

Nhận thức về tầm quan trọng của Quản lý Chuỗi Cung Ứng (SCM) đối với hoạt động kinh doanh của mình, Walgreens Boots Alliance Inc. đã đặt trọng tâm vào việc đổi mới chuỗi cung ứng của mình từ năm 2016. Như một trong những chuỗi hiệu thuốc lớn nhất tại Hoa Kỳ, công ty này cần điều chỉnh và quản lý hiệu quả chuỗi cung ứng để đối mặt với những biến động thị trường và tiếp tục tối ưu hóa giá trị lợi nhuận.

Kể từ ngày 5 tháng 7 năm 2016, Walgreens đã tiến hành đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ trong lĩnh vực SCM của mình. Công ty triển khai một hệ thống SCM hướng tới tương lai, tích hợp dữ liệu liên quan và sử dụng phân tích để dự đoán hành vi mua sắm của khách hàng. Sau đó, họ thực hiện các biện pháp cần thiết để tối ưu hóa chuỗi cung ứng và đáp ứng đúng đắn với nhu cầu của khách hàng.

Một ví dụ điển hình là khả năng dự đoán các triệu chứng của bệnh cúm, giúp công ty dự đoán chính xác lượng hàng tồn kho cần thiết cho các loại thuốc chống cúm không cần kê đơn. Điều này giúp tạo ra một chuỗi cung ứng hiệu quả với ít hàng tồn kho. Bằng cách sử dụng SCM này, Walgreens có thể giảm thiểu lượng tồn kho dư thừa và giảm các chi phí liên quan, như chi phí lưu trữ và vận chuyển.

————————–

Hi vọng rằng bài viết về “SCM là gì” trên đây mang lại thông tin hữu ích, giúp các nhà quản trị doanh nghiệp hiểu, áp dụng và quản lý SCM một cách hiệu quả để đạt được kết quả tối đa. Chúc bạn thành công!

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone