Advance
Phân hệ cung cấp bộ công cụ cho việc cấu hình quy trình tự động hóa doanh nghiệp.
02/04/2019 18:04:02

5 lý do tại sao nhân viên nghỉ việc dù bạn nghĩ rằng họ đang hài lòng?

Nhân viên nghỉ việc do đâu? Tìm kiếm, tuyển và giữ người tài về cho công ty vô cùng khó. Và mất đi nhân tài lại càng khó khăn hơn. Nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nhân viên bất mãn với công việc: Một người sếp không tốt, môi trường làm việc tồi tệ, đồng nghiệp khó khăn, không thể tìm thấy được sự công bằng của công việc và cuộc sống, nhàm chán, mệt mỏi, … Điều đó dấy lên trong đầu bạn một câu hỏi: “Có nên từ bỏ công việc này không?”

Nhân viên nghỉ việc bởi rất nhiều lí do khác nhau
Nhân viên nghỉ việc bởi rất nhiều lí do khác nhau

Khi biết được 5 nguyên nhân tại sao nhân viên sẵn sàng từ bỏ công việc, bạn chắc chắn sẽ bớt đau đầu hơn rất nhiều.

1. Nhân viên nghỉ việc vì tìm được một công việc hấp dẫn hơn 

Nhân viên nghỉ việc có thể vì họ tìm ra được công việc mới hấp dẫn, lương cao. Công việc không chỉ đơn thuần là công việc. Nó bao gồm rất nhiều “chương nhỏ” trong một câu chuyện lớn” khi mà các CEO rất dễ bỏ sót. Các CEO ít khi nghĩ tới vấn đề mang tính cá nhân của nhân viên:

  • Mục đích làm việc ở công ty;
  • Thoã mãn nhu cầu, đam mê
  • Hay chỉ là có nguồn thu nhập, lương ổn định?

Dù câu trả lời có là gì thì lực lượng lao động ngày nay đều muốn nhận nhiều hơn một mức lương từ công việc của mình. Một công việc chỉ tốt khi nó xứng đáng với những nỗ lực, công sức và tồn tại như một phần không thể thiếu của cuộc sống.

Khai thác yếu tốt này giúp cho công việc trở nên phù hợp hơn với cuộc sống của mỗi nhân viên. Từ đó bạn có thể đánh giá nhân viên dựa vào mức độ tập trung và hoàn thành công việc, nhiệm vụ của họ. Bên cạnh đó, CEO nên tìm hiểu thêm về Chiến lược quản trị nhân sự cho từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp.

2. Cách làm việc có thể thay đổi nhưng sếp thì không

Câu nói trên được trích dẫn khi thực hiện khảo sát với nhân viên. Nó đề cập đến tình trạng thiếu linh hoạt trong môi trường làm việc đầy ngột ngạt và bức bối khi mà cuộc cách mạng công nghệ nổ ra một cách mạnh mẽ. Ai cũng muốn được làm việc trong một môi trường năng động, không gò bó. Vậy nên họ luôn trong tâm thế sẵn sàng từ bỏ công việc hiện tại của mình để tìm ra một công việc khác phù hợp hơn.

Người sếp nên tạo ra môi trường năng động để nhân viên có động lực làm việc
Người sếp nên tạo ra môi trường năng động để nhân viên có động lực làm việc

Bằng cách định hướng rõ mục tiêu nghề nghiệp, trang bị đầy đủ cho họ những công cụ linh hoạt để tăng thêm năng suất làm việc và hiệu quả giao tiếp trong công ty là một cách “giữ chân” nhân viên hiệu quả.

3.Thay đổi nghề nghiệp để đáp ứng mục tiêu mới

Có một nghiên cứu cho thấy rằng, một người dưới 50 tuổi, trung bình có 12 công việc khác nhau. Vì vậy có thể nói rằng, mục tiêu nghề nghiệp của mỗi người luôn thay đổi. Nhu cầu nghề nghiệp thay đổi để phù hợp với mỗi mục tiêu và định hướng luôn hiện hữu. Hầu hết nhiều người đều muốn thay đổi môi trường làm việc. Bắt đầu những công việc mới, tiếp nhận những trách nhiệm mới mà họ cho là có ý nghĩa hơn với mục tiêu của họ. Điều này đòi hỏi các CEO nên hiểu rõ nhân viên. Và nên có chính sách riêng phù hợp với tính chất công việc của từng người.

4. Tốc độ kinh doanh không tạo sự thúc đẩy khiến nhân viên nghỉ việc

Nguyên nhân làm giảm tinh thần của nhân viên dù đang ở trong bất kì hoàn cảnh nào chính là sự chậm trễ về tốc độ vận hành công việc. Đừng đánh giá thấp về mức độ tiêu cực mà nó mang lại.

Người lãnh đạo nên biết kích hoạt tốc độ làm việc
Người lãnh đạo nên biết kích hoạt tốc độ làm việc

Đa số nhân viên đều mong muốn được tác động tích cực. Điều tốt nhất mà một người lãnh đạo nên làm chính là kích hoạt tốc độ làm việc. Ngay cả với hệ thống phân cấp lớn, trao quyền tự chủ và tin tưởng nhân viên.

5. Công việc chính là bản hợp đồng một chiều

Khi công việc trở thành những hợp đồng một chiều, ngay cả những nhân viên hạnh phúc nhất cũng nhận ra nỗ lực của họ không được công nhận. Họ cố gắng, chứng minh bản thân không ngừng nghỉ bởi tư tưởng:

“Bạn cần phải giúp doanh nghiệp phát triển, thì doanh nghiệp mới có thể giúp lại bạn”.

Khi nhân viên cảm thấy bị đối xử không công bằng, nghỉ việc là quyết định khó tránh khỏi. Hãy nhìn vấn đề sâu sắc hơn để nắm bắt mọi tình huống có thể xảy ra. Đảm bảo cho họ có cơ hội phát triển bản thân và được hưởng phúc lợi xứng đáng.

Xem thêm bài viết tại:

PHẦN MỀM QUẢN LÝ CÁC DOANH NGHIỆP HIỆU QUẢ
BÍ QUYẾT GIÚP BẠN QUẢN LÝ THỜI GIAN HIỆU QUẢ 

Các bài viết mới nhất

Tags

Bài viết liên quan

Hãy Để 1Office - Nền tảng Quản Trị Tổng Thể doanh nghiệp đồng hành cùng bạn

×

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN 1OFFICE

Trải nghiệm để khám phá những tính năng tuyệt vời 1Office mang lại

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH PARTNER CỦA 1OFFICE

Tham gia cùng chúng tôi vào quá trình chuyển đổi số.


Hotline: 083 483 8888