083.483.8888
Đăng ký

Người ta biết đến Steve Jobs như một tượng đài gắn với hình ảnh quả táo khuyết nổi tiếng trên toàn thế giới. Bên cạnh việc tạo ra những sản phẩm mang tính khác biệt, Steve Jobs cũng có nghệ thuật quản lý nhân sự rất riêng. Cùng 1Office điểm qua 8 điều đáng học hỏi trong nghệ thuật quản lý của Steve Jobs nhé!

1. Kỹ sư công nghệ chính là những người vận hành

quan-ly-nhan-su
Những người tham gia vào việc vận hành Apple hằng ngày chính là những kỹ sư, chứ không phải là thành phần quản lý nào khác. Các nhóm dự án của công ty đều được chia nhỏ và hầu hết thành viên của các dự án này đều là kỹ sư công nghệ.
Theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm làm quản lý nhân sự lâu năm tại Apple, phần lớn các nhà quản lý của công ty đều xuất phát từ kỹ sư công nghệ. Bởi lẽ đây là những người có sự am hiểu sâu sắc về công nghệ, nắm được dự án cần những gì và giúp cho quá trình làm việc cùng các thành viên khác dễ dàng hơn.

2. Văn hóa tôn trọng lẫn nhau giữa quản lý và nhân viên

Đây là yếu tố bất thành văn trong quản lý nhân sự. Ở đây, không tồn tại khái niệm “cấp dưới phục tùng cấp trên” mà ở bất cứ nơi đâu cũng hiện hữu một nét văn hóa rất đặc biệt: Sự tôn trọng lẫn nhau giữa quản lý và nhân viên. Bởi lẽ, các nhà quản lý hay nhân viên đều có sự am hiểu, kinh nghiệm nhất định về công nghệ. Họ hỗ trợ, tương tác với nhau trong một nhóm để hoàn thành dự án và đó cũng chính là một trong những nguyên nhân quan trọng làm nên sự thành công cho Apple.

3. Nhân viên được tự do xây dựng, phát triển sản phẩm

Không giống như phần lớn các doanh nghiệp khác, chủ trương của Steve Jobs cho phép nhân viên của mình tự do sửa chữa những sai sót của mình mà không cần trải qua bất kỳ thủ tục nào. Vì thế, đôi khi những kết quả nội bật nhất lại mang đậm dấu ấn cá nhân của nhân viên.

4. Tạo ra thách thức cho nhân viên

Steve Jobs thực sự có tài trong việc quản lý nhân viên của mình cũng như trang bị cho họ các kỹ năng cần thiết để phát triển bản thân trong công ty. Mỗi nhân viên của ông có thể sẽ được giao phó một số nhiệm vụ vượt quá khả năng làm việc của họ để khuyến khích họ sáng tạo, hoàn thành công việc và từ đó họ sẽ có thêm động lực để vượt qua các thử thách khác.

5. Không có chỗ cho sự chậm trễ

Không như nhiều người nghĩ, hệ thống quản lý nhân sự tại Apple khá nghiêm và kỷ luật. Nhân viên có thể được tự do làm theo ý mình để hoàn thành công việc, tuy nhiên, có một nguyên tắc đáng lưu ý đó chính là không được phép trễ giờ. Thời hạn công việc được đặt ra một cách khắt khe và có phần độc đoán, bạn không thể có lý do nào cho sự chậm trễ của mình.
quan-ly-nhan-su

Không có một lý do nào cho sự chậm trễ của nhân viên…

6. Nói không với cuộc chơi tính năng

Các sản phẩm của Táo khuyết tập trung nhiều vào việc làm sao để hoàn thành mục tiêu đã được đề ra ban đầu mà không có sự so sánh giữa mình với các đối thủ cạnh tranh. Văn hóa này đã trực tiếp ảnh hưởng đến cách làm việc của nhân viên. Họ tập trung cao độ cho các sản phẩm của mình hơn là nghiên cứu sản phẩm của đối thủ cạnh tranh

7. Tuyển dụng những người đam mê sản phẩm của mình

“Về mặt cá nhân, tôi là một fan cuồng nhiệt của Apple. Điều đó tốt chứ không xấu. Tôi sẵn sàng làm việc gấp đôi thời gian và sức lực cho công ty chỉ bởi vì tôi tin rằng đó là toàn bộ cuộc sống của mình” – Agarwal – người từng là một kỹ sư lâu năm tại Apple chia sẻ.
Chính từ sự yêu thích thương hiệu sẽ khiến cho nhân viên nhiệt tình, hăng hái hơn trong công việc và đây chính là chiếc chìa khóa quan trọng cho sự thành công trong nghệ thuật quản lý nhân sự cũng như cho toàn công ty.

8. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống luôn được chú trọng tại đây. Steve Jobs mong muốn nhân viên của mình làm việc chăm chỉ nhưng cũng khuyến khích và tạo điều kiện để họ nghỉ ngơi theo cách riêng. Do vậy, mọi nhân viên của Apple luôn yêu quý môi trường làm việc tại đây bởi họ cảm thấy như đang thực sự tận hưởng cuộc sống của chính mình.

Lời kết

Quản lý nhân sự là nghệ thuật quản trị hàng đầu của người lãnh đạo. Hy vọng những chia sẻ về thuật quản lý của Steve Job sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và bí quyết hay trong lĩnh vực này.

Xem thêm bài viết tại:

PHẦN MỀM QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP HIỆU QUẢ NHẤT
BÍ QUYẾT TỰ TIN TRONG GIAO TIẾP ĐỂ GẶT HÁI THÀNH CÔNG

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone