083.483.8888
Đăng ký

Để đảm bảo quản lý lương hiệu quả trong môi trường nhà hàng, bảng lương nhân viên nhà hàng cần chứa đựng những thông tin quan trọng. Trong bảng lương này, bạn cần ghi chép chi tiết về lương cơ bản, các khoản thưởng, trợ cấp, và khấu trừ. Dưới đây là một số mẫu bảng lương nhân viên nhà hàng khách sạn mà doanh nghiệp có thể tham khảo để đảm bảo rằng mọi thông tin cần thiết đều được ghi chép một cách chính xác và đầy đủ.

1. Những nội dung cần xuất hiện trong bảng lương nhân viên nhà hàng khách sạn

Để các nhà hàng hoạt động một cách năng suất nhất thì cần tới rất nhiều các tổ đội, vị trí công việc khác nhau nên kéo theo đó thì mức lương của một vị trí có sự chênh lệch nhất định. Tuy nhiên, bảng tính lương nhân viên nhà hàng đều có chung một cấu trúc: 

  • Thông tin về nhân viên: Tên nhân viên, mã số nhân viên (nếu có), chức vụ, số điện thoại liên hệ, địa chỉ, ngày vào làm việc, vị trí làm việc, và các thông tin cá nhân khác.
  • Thông tin về lương cơ bản: Mức lương cơ bản của nhân viên dựa trên thời gian làm việc (ví dụ: giờ làm, ngày làm, hoặc tháng làm)
  • Trợ cấp và phụ cấp: Các khoản trợ cấp và phụ cấp bao gồm trợ cấp ăn trưa, trợ cấp gửi xe, trợ cấp thâm niên, và bất kỳ khoản trợ cấp nào khác mà nhân viên có quyền nhận.
  • Các khoản khấu trừ: Bao gồm thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm xã hội, và bất kỳ khấu trừ nào khác mà nhân viên phải trả.
  • Tổng thu nhập: Tổng số tiền nhân viên nhận được sau khi tính toán lương cơ bản, trợ cấp, và sau khi trừ đi các khoản khấu trừ.
  • Chữ ký: Chữ ký của nhân viên và người quản lý để xác nhận sự đồng tình về các thông tin trong bảng lương.

Xem thêm: TẢI XUỐNG 9 mẫu bảng lương nhân viên đầy đủ nhất dành cho HRM

2. Cách tính bảng lương nhân viên nhà hàng phụ thuộc vào đâu?

Tùy thuộc vào Hợp đồng lao động (HĐLĐ) ký kết giữa nhà hàng và nhân viên, các thông số như thời gian làm việc, mức độ công việc hoàn thành và các quy định về thưởng phạt sẽ được xác định. Bảng chấm công là một công cụ quan trọng để ghi lại những thông tin này, giúp đảm bảo tính chính xác và minh bạch trong quản lý nhân sự.

 Cách tính bảng lương nhân viên nhà hàng phụ thuộc vào đâu?
Cách tính bảng lương nhân viên nhà hàng phụ thuộc vào đâu?

Lập bảng lương cũng đòi hỏi tuân thủ các quy định của Pháp luật, đặc biệt là về mức lương tối thiểu của vùng. Dựa trên Nghị định 90/2019/NĐ-CP, mức lương tối thiểu được xác định theo khu vực như sau:

  • Vùng I: 4.420.000 đồng/tháng
  • Vùng II: 3.920.000 đồng/tháng
  • Vùng III: 3.430.000 đồng/tháng
  • Vùng IV: 3.070.000 đồng/tháng

Điều này đảm bảo rằng bảng lương được tính toán không thấp hơn mức lương tối thiểu quy định tại khu vực nhà hàng hoạt động. Việc này không chỉ tuân theo quy định pháp luật mà còn đảm bảo quyền lợi hợp lý cho nhân viên nhà hàng.

3. Mẫu bảng lương nhân viên nhà hàng miễn phí

Đây là một file thanh toán tiền lương theo định dạng Word, thể hiện đầy đủ nội dung cần có của một mẫu lương cho từng nhân viên. 

Tải miễn phí: [1OFFICE] Mẫu bảng lương nhân viên nhà hàng.docx 

4. Mức lương phổ biến cho từng bộ phận trong nhà hàng

Nếu doanh nghiệp đang lên ngân sách mở nhà hàng thì tiền lương nhân viên là khoản chi phí cố định. Dưới đây là mức lương nhân viên nhà hàng ở các vị trí khác nhau:

4.1  Bảng lương nhân viên bộ phận bếp 

Để đảm bảo hoạt động hiệu quả của nhà hàng, bộ phận bếp đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự độc đáo và chất lượng của những món ăn. Được dẫn dắt bởi đội ngũ đầu bếp tài năng và có tay nghề cao, Bộ phận Bếp không chỉ đóng vai trò chế biến thực phẩm mà còn góp phần quan trọng vào sự thu hút của nhà hàng.

Bảng lương nhân viên bộ phận bếp
Bảng lương nhân viên bộ phận bếp

Sự chuyên nghiệp và sáng tạo của các đầu bếp tại nhà hàng không chỉ là yếu tố quyết định cho chất lượng của mỗi bữa ăn mà còn tạo ra ấn tượng sâu sắc cho khách hàng. Điều này đồng nghĩa với việc khả năng tuyển chọn và giữ chân những đầu bếp tài năng là quan trọng, giúp nhà hàng thu hút và giữ chân khách hàng quay lại.

Ví dụ bảng lương nhân viên bộ phận bếp:

  •  Bộ phận Bếp- Bếp trưởng điều hành: Mức thu nhập ~ 26 triệu đồng/ tháng
  •  Bếp phó điều hành: Mức thu nhập ~ 20 – 25 triệu đồng/ tháng
  •  Bếp trưởng: Mức thu nhập từ 15 -20 triệu đồng/ tháng
  •  Bếp phó: Mức thu nhập từ 9 – 15 triệu đồng/ tháng
  •  Đầu bếp: Mức thu nhập từ 5 – 7 triệu đồng/ tháng
  •  Phụ bếp: Mức thu nhập từ 3,5 – 5 triệu đồng/ tháng

Lưu ý: Bảng tính lương nhân viên nhà hàng trên mang tính chất tham khảo, mức lương cụ thể phụ thuộc vào phúc lợi của từng nhà hàng dành cho nhân viên.

4.2 Bảng lương nhân viên bộ phận nhà hàng

Lương cho nhân viên bộ phận nhà hàng thường cao hơn nhiều so với các bộ phận khác, điều này phản ánh trách nhiệm lớn của các vị trí này và yêu cầu sự cẩn trọng cao độ để đảm bảo không xảy ra sai sót.

Ví dụ Bảng lương nhân viên bộ phận nhà hàng:

  • Quản lý bộ phận Ẩm thực và đồ uống: Mức lương ~ 22 triệu đồng/ tháng 
  • Trợ lý giám sát bộ phận: Mức lương từ 16 – 20 triệu đồng/ tháng
  • Quản lý nhà hàng: Mức lương từ 15 – 17 triệu đồng/ tháng
  • Trợ lý quản lý nhà hàng: Mức lương từ 10 – 12 triệu đồng/ tháng
  • Nhân viên bồi bàn: Mức lương từ 4,5 – 6 triệu đồng/ tháng
  • Nhân viên chạy món: Mức lương từ 3,5 – 5 triệu đồng/ tháng

Lưu ý: Lương của nhân viên quản trị nhà hàng khách sạn sẽ có mức tính cao hơn bảng lương của nhân viên nhà hàng.

4.3 Bảng lương vị trí Lễ tân/ Tổng đài/ Chăm sóc khách hàng

Lương cho vị trí Lễ tân, Tổng đài, và Chăm sóc khách hàng thường được đánh giá cao trong ngành dịch vụ và khách sạn. Các nhân viên đảm nhận các vị trí này không chỉ phải có kỹ năng giao tiếp xuất sắc mà còn phải xử lý các tình huống khách hàng đa dạng một cách chuyên nghiệp. Mức lương cho các vị trí này thường phản ánh sự chuyên nghiệp, niềm nhiệt huyết, và khả năng quản lý tốt trong việc tạo ra trải nghiệm tích cực cho khách hàng.

Bảng lương vị trí Lễ tân/ Tổng đài/ Chăm sóc khách hàng
Bảng lương vị trí Lễ tân/ Tổng đài/ Chăm sóc khách hàng

Ví dụ Bảng lương nhân viên vị trí Lễ tân/ Tổng đài/ Chăm sóc khách hàng:

  • Trợ lý trưởng bộ phận lễ tân: Mức lương từ 6 – 12+ triệu/ tháng
  • Quản lý tiền sảnh: Mức lương từ 8 – 15 triệu/ tháng
  • Nhân viên lễ tân: Mức lương từ 5 – 8 triệu/ tháng
  • viên chăm sóc khách hàng: Mức lương từ 5 – 8 triệu/ tháng
  • Quản lý ca trực: Mức lương từ 8 – 15 triệu/ tháng
  • Nhân viên trực tổng đài: Mức lương từ 5 – 8 triệu/ tháng
  • Kiểm toán đêm: Mức lương từ 5 – 8 triệu/ tháng
  • Nhân viên hỗ trợ khách: Mức lương từ 5 – 8 triệu/ tháng
  • Nhân viên quầy lưu niệm: Mức lương từ 4 – 6 triệu/ tháng

4.4 Lương vị trí Quản lý điều hành nhà hàng

Lương cho vị trí quản lý điều hành trong ngành nhà hàng và khách sạn thường cao hơn do đây là một vị trí quan trọng đòi hỏi nhiều kỹ năng và trách nhiệm lớn. Quản lý điều hành chịu trách nhiệm về việc quản lý hoạt động hàng ngày của nhà hàng hoặc khách sạn, đảm bảo sự suôn sẻ và hiệu quả trong mọi khía cạnh.

Mức lương cho vị trí này thường phản ánh sự chuyên nghiệp, kinh nghiệm quản lý, khả năng đưa ra quyết định linh hoạt, và khả năng tạo ra môi trường làm việc tích cực cho đội ngũ. Điều này giúp thu hút và giữ chân các chuyên gia quản lý giỏi để duy trì và phát triển kinh doanh.

Ví dụ Bảng lương Quản lý điều hành nhà hàng:

  • Tổng giám đốc: Mức lương từ 25 – 50 triệu/ tháng
  • Phó Tổng giám đốc: Mức lương từ 15 – 50 triệu/ tháng
  • Giám đốc bộ phận phòng khách: Mức lương từ 15 – 30 triệu/ tháng
  • Giám đốc bộ phận lễ tân: Mức lương từ 15 – 30 triệu/ tháng
  • Giám đốc Buồng: Mức lương từ 15 – 30 triệu/ tháng
  • Giám đốc bộ phận ẩm thực: Mức lương từ 15 – 30 triệu/ tháng
  • Bếp trưởng điều hành: Mức lương từ 15 – 30 triệu/ tháng
  • Giám đốc kinh doanh tiếp thị: Mức lương từ 15 – 30 triệu/ tháng
  • Giám đốc tài chính, kế toán: Mức lương từ 15 – 30 triệu/ tháng
  • Giám đốc bộ phận hành chính – nhân sự: Mức lương từ 15 – 30 triệu/ tháng
  • Giám đốc bộ phận kỹ thuật: Mức lương từ 15 – 30 triệu/ tháng
  • Giám đốc bộ phận an ninh: Mức lương từ 12 – 20 triệu/ tháng

5. Lợi ích của việc tính lương bằng bảng lương nhân viên nhà hàng

Tính lương cho nhân viên trong các doanh nghiệp và nhà hàng thường là một thách thức và để giải quyết vấn đề này, việc sử dụng bảng lương đã mang lại sự thuận tiện đáng kể. Bằng cách này, các kế toán viên có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến lương nhân viên một cách hiệu quả và dễ dàng hơn.

5.1. Nhân viên dễ dàng theo dõi bảng lương của nhà hàng

Tận dụng các phần mềm tính toán và quản lý bán hàng hiện đại trên thị trường là một giải pháp hiệu quả để xử lý bảng lương cho đội ngũ nhân viên, đặc biệt là trong ngành nhà hàng với số lượng nhân sự đa dạng. Việc này giúp nhân viên nhà hàng dễ dàng theo dõi các khoản thưởng, giờ làm thêm, trợ cấp và các thông tin khác mà không mất quá nhiều thời gian tìm kiếm.

Với việc sử dụng chiếc điện thoại thông minh, bạn có thể truy cập và xem bảng lương trực tuyến từ các trang thông báo doanh nghiệp. Việc này giúp thao tác trở nên dễ dàng và giảm tỷ lệ sai sót đáng kể so với phương pháp thủ công truyền thống viết bằng tay trên giấy.

Lợi ích của việc tính lương bằng bảng lương nhân viên nhà hàng
Lợi ích của việc tính lương bằng bảng lương nhân viên nhà hàng

5.2 Nhân sự dễ dàng đối chiếu, nhận ra sai sót của bảng lương

Bảng lương không chỉ giúp ghi chép một cách rõ ràng về thu nhập, chi phí, và thanh toán của từng nhân viên trong quá trình làm việc, mà còn chi tiết các khoản thưởng cho tăng ca, thưởng theo hiệu suất lao động,… Điều này giúp dễ dàng kiểm tra và đối chiếu với thông tin nhân sự để phát hiện và sửa sai sót khi cần thiết.

5.3. Sử dụng bảng lương nhân viên nhà hàng giúp kiểm soát tài chính minh bạch hơn

Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực nhà hàng, việc quản lý thu chi, đặc biệt là các khoản phí định kỳ, thường đối mặt với những thu chi “không báo trước”. Bằng cách sử dụng bảng lương nhân viên nhà hàng khách sạn, người quản lý có thể hiểu rõ hơn về các khoản chi phí, điều này giúp cân bằng ngân sách để duy trì hoạt động một cách hiệu quả. Ngoài ra, việc này cũng giúp ngăn chặn nhầm lẫn và gian dối trong quá trình ghi chép và quản lý các khoản tiền.

Xem thêm: Quản lý tiền lương là gì? 4 cách tối ưu quy trình hiệu quả

6. Giải pháp chấm công – tính lương tự động bằng 1Office

Dù việc quản lý bảng lương nhân viên thông qua file Excel hoặc Word là phổ biến, nhưng với doanh nghiệp thì việc chấm công và tính lương trở nên khó khăn. 

Để giải quyết thách thức này, 1Office đưa ra giải pháp chấm công và tính lương tự động. Phần mềm 1Office mang đến những tính năng ưu việt, giúp doanh nghiệp giải quyết mọi vấn đề về tiền lương và đảm bảo sự minh bạch:

  • Tùy chọn linh hoạt với nhiều loại bảng lương và tích hợp công thức Excel vào quá trình tính lương, hỗ trợ phân quyền truy cập và chỉnh sửa bảng lương.
  • Tự động lập bảng lương đã được cấu hình vào đầu mỗi tháng, giúp nhà lãnh đạo kiểm tra và phê duyệt bảng lương mọi lúc, mọi nơi trên phần mềm.
  • Trả lương nhanh chóng qua tài khoản ngân hàng thông qua tích hợp với các phân hệ khác, sử dụng dữ liệu KPI, doanh số, và nhiều hơn nữa.

Nhận bản demo tính năng miễn phí

————————————

Hy vọng, bài viết trên của 1Office đã giúp doanh nghiệp lựa chọn được mẫu bảng lương nhân viên nhà hàng khách sạn đơn giản, dễ áp dụng và phù hợp nhất cho mình. Để được trải nghiệm phần mềm quản lý tiền lương nhân sự tự động, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone