Đăng ký

Tính toán và quản lý bảng lương nhân viên là một trong những nghiệp vụ quan trọng, nhằm đảm bảo quyền lợi của mỗi thành viên trong tổ chức. Vậy để tăng tính chính xác và công bằng trong việc tính toán lương, một mẫu bảng lương chi tiết và phù hợp là rất quan trọng. Dưới đây 1Office sẽ cung cấp cho doanh nghiệp 9 mẫu bảng lương nhân viên đầy đủ và chuẩn xác nhất. Hãy theo dõi ngay nhé!

1. Tầm quan trọng của bảng lương nhân viên

Các công thức tính lương theo thời gian
Các công thức tính lương theo thời gian

1.1 Đối với người lao động

Quyền lợi tài chính: Bảng lương đại diện cho sự công bằng và đáng giá công việc của người lao động. Nó đảm bảo rằng họ được trả công xứng đáng với thời gian và nỗ lực mà họ đầu tư vào công việc.

Động lực và cam kết: Một bảng lương hấp dẫn và công bằng sẽ tạo ra động lực cho người lao động làm việc hiệu quả hơn. Họ cảm thấy động viên và cam kết với công việc và tổ chức, góp phần vào sự tăng trưởng và thành công của doanh nghiệp.

Trung thực và minh bạch: Bảng lương chi tiết và rõ ràng giúp xây dựng một môi trường làm việc trung thực, công bằng. Người lao động biết chính xác mức lương, các khoản thưởng và các khấu trừ được áp dụng. Điều này tạo ra sự tin tưởng và ổn định trong quan hệ lao động.

1.2 Đối với doanh nghiệp

Quản lý tài chính và hiệu suất: Bảng lương cung cấp những thông tin cần thiết để Nhà quản lý đánh giá hiệu suất của nhân viên. Đồng thời là cơ sở để dự đoán, ước tính và phân bổ nguồn lực tài chính một cách hiệu quả, đảm bảo rằng doanh nghiệp có khả năng trả lương đúng hẹn và duy trì sự ổn định tài chính.

Trả lương trực tiếp trên phần mềm nhanh chóng
Trả lương trực tiếp trên phần mềm nhanh chóng nhờ 1Office

Cạnh tranh và thu hút nhân tài: Một bảng lương cạnh tranh và hấp dẫn giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài. Khi doanh nghiệp trả lương tốt sẽ tạo ra một lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ cùng ngành, từ đó dễ dàng thu hút và giữ chân nhân viên, đóng góp vào sự phát triển và thành công của tổ chức.

Tuân thủ pháp luật và quy định: Nhằm đảm bảo rằng doanh nghiệp không phải đối mặt với rủi ro pháp lý và xây dựng một môi trường làm việc chính trực, rõ ràng và đáng tin cậy.

Tóm lại, bảng lương nhân viên là một yếu tố quan trọng đối với cả người lao động và doanh nghiệp. Nó tạo ra sự công bằng và động lực cho người lao động đồng thời giúp doanh nghiệp quản lý tài chính, giữ chân nhân tài và tuân thủ quy định pháp luật.

2. Nội dung cơ bản của một mẫu bảng lương nhân viên

Một mẫu bảng lương cơ bản, dù được tạo bằng Excel hay Word đều gồm những nội dung chính như thông tin nhân viên, mức lương cơ bản, khoản thưởng, phụ cấp và khấu trừ. Bởi khi chi tiết từng thành phần trong bảng lương sẽ vừa đảm bảo tính rõ ràng và đầy đủ cho doanh nghiệp, vừa đảm bảo tính công bằng cho người lao động. Dưới đây 1Office xin gửi đến Quý doanh nghiệp nội dung cơ bản cần có trong một mẫu bảng lương nhân viên:

Nội dung Thành phần Mô tả
Thông tin nhân viên Tên nhân viên Đây là nội dung cần được quản lý để xác định danh tính và thông tin cá nhân của từng người lao động. Việc đính kèm thông tin về chức vụ và cách liên lạc như email, số điện thoại cũng hữu ích trong việc liên lạc và quản lý nhân viên.
Mã số nhân viên
Chức vụ 
Phòng ban
Thông tin về lương cơ bản Lương cơ bản Lương cơ bản là là khoản lương được ghi trên hợp đồng lao động, chưa bao gồm thưởng, phụ cấp và các khoản đi kèm khác.

Từ ngày 01/07/2023 mức lương tối thiểu vùng vẫn được áp dụng theo quy định tại Điều 3 Nghị định 38/2022/NĐ-CP như sau:

  • Vùng I: 4.680.000 đồng/tháng
  • Vùng II: 4.160.000 đồng/tháng
  • Vùng III: 3.640.000 đồng/tháng
  • Vùng IV: 3.250.000 đồng/tháng
Ngày công thực tế
Các khoản phụ cấp & thưởng Hoa hồng Phụ cấp & thưởng là những khoản tiền được cung cấp bổ sung ngoài lương cơ bản để đền bù công việc và động viên nhân viên. Có hai loại phụ cấp chính:

  • Phụ cấp cần đóng bảo hiểm: phụ cấp chức vụ, phụ cấp trách nhiệm, phụ cấp vùng, phụ cấp công việc đặc thù.
  • Phụ cấp không cần đóng bảo hiểm: trợ cấp ăn trưa, gửi xe, di chuyển, điện thoại di động, và các khoản phụ cấp khác.
Sinh nhật
Gửi xe/ Ăn trưa
Tăng ca
Thưởng
Trợ cấp khác
Các khoản khấu trừ Thuế TNCN Đây là các khoản tiền được khấu trừ từ lương cơ bản của nhân viên. Một số khấu trừ thường gặp bao gồm thuế thu nhập cá nhân (TNCN), bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), các khoản nợ lương, khấu trừ tiền đi trễ, vắng mặt không phép theo chính sách công ty. 
Lương đóng BHXH, BHYT
Khấu trừ khác
Tổng tiền thực lĩnh Tổng số tiền nhân viên nhận được nhận sau khi đã tính toán các khoản lương, thưởng, khấu trừ, phụ cấp, trợ cấp và thuế TNCN.

Bảng nội dung cần có của một mẫu bảng lương nhân viên

3. Tổng hợp 9 file bảng lương nhân viên chi tiết nhất

Dưới đây là tổng hợp 9 mẫu bảng lương nhân viên mà 1Office đã tổng hợp, cùng ưu điểm và nhược điểm của từng mẫu:

3.1 Mẫu bảng lương nhân viên đơn giản

Bảng lương nhân viên đơn giản bao gồm các thông tin cơ bản về nhân viên, phụ cấp, khoản khấu trừ, ngày công thực tế… Đây là mẫu dễ sử dụng, không quá phức tạp thích hợp cho các doanh nghiệp nhỏ hoặc tổ chức đơn giản giúp đảm bảo tính chính xác và đơn giản trong việc tính toán lương. Tuy nhiên, mẫu bảng lương này không phù hợp cho các tổ chức lớn hoặc có cấu trúc tổ chức phức tạp.

Mẫu bảng lương nhân viên đơn giản bằng Excel
Mẫu bảng lương nhân viên đơn giản bằng Excel

Tải miễn phí: [1OFFICE] Mẫu bảng lương nhân viên đơn giản.xlsx

3.2 Mẫu bảng lương nhân viên tổng hợp

Bao gồm tất cả các thông tin quan trọng như thông tin nhân viên, lương cơ bản, phụ cấp, khấu trừ và các khoản thưởng… được tổng hợp theo từng tháng cụ thể. Mẫu bảng lương này phù hợp cho nhiều loại hình doanh nghiệp với quy mô nhân sự lớn và mức lương của từng vị trí là khác nhau.

Mẫu bảng lương nhân viên tổng hợp bằng Excel
Mẫu bảng lương nhân viên tổng hợp bằng Excel

Tải miễn phí: [1OFFICE] Mẫu bảng lương nhân viên tổng hợp.xlsx

3.3 Mẫu bảng lương dành cho doanh nghiệp

Mẫu bảng lương Excel này cung cấp thông tin chi tiết về lương theo từng bộ phận phòng ban trong doanh nghiệp và cũng gồm đầy đủ các nội dung cơ bản của một file lương. Nó phù hợp với các doanh nghiệp lớn với nhiều phòng ban và cấu trúc tổ chức phức tạp nhưng đòi hỏi nhà quản lý cần theo dõi kỹ lưỡng để đảm bảo tính chính xác và đồng nhất.

Mẫu bảng lương dành cho doanh nghiệp Excel
Mẫu bảng lương dành cho doanh nghiệp Excel

Tải miễn phí: [1OFFICE] Mẫu bảng lương dành cho doanh nghiệp.xlsx

3.4 Mẫu bảng lương nhân viên kinh doanh

File bảng lương Excel cho vị trí kinh doanh sẽ tập trung vào các chỉ số kinh doanh như doanh số, hoa hồng và các khoản thưởng liên quan đến kết quả kinh doanh. Vì thế nó thích hợp cho các doanh nghiệp có bộ phận kinh doanh đủ mạnh và liên quan đến doanh số.

Mẫu bảng lương nhân viên kinh doanh Excel
Mẫu bảng lương nhân viên kinh doanh Excel

Tải miễn phí: [1OFFICE] Mẫu bảng lương nhân viên kinh doanh .xlsx

3.5 Bảng lương nhân viên theo quy tắc 3P

Hệ thống lương 3P là mẫu bảng lương được thiết kế để đánh giá và phân bổ thu nhập cá nhân dựa trên ba yếu tố: Position (vị trí công việc), Person (năng lực cá nhân) và Performance (kết quả công việc). Đây là một hệ thống lương linh hoạt và công bằng, đảm bảo rằng mức lương của mỗi nhân viên phản ánh đúng vị trí công việc, khả năng cá nhân và hiệu suất làm việc.

Tuy nhiên, một nhược điểm khi doanh nghiệp áp dụng cách tính lương này là cần có quy tắc rõ ràng, công bằng để áp dụng cho tất cả các loại công việc, đồng thời cần sự theo dõi và cập nhật định kỳ để đảm bảo tính chính xác.

Bảng lương nhân viên theo quy tắc 3P
Bảng lương nhân viên theo quy tắc 3P

Tải miễn phí: [1OFFICE] Bảng lương nhân viên theo quy tắc 3P.xlsx

3.6 Bảng lương nhân viên theo sản phẩm

Tính toán lương dựa trên sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp sẽ thúc đẩy sự tập trung và đóng góp hiệu quả của từng cá nhân, phòng ban. Nó phản ánh sự rõ ràng và công bằng trong việc đánh giá kết quả công việc tuy nhiên doanh nghiệp cần có hệ thống đo lường để xác định chính xác giá trị của từng sản phẩm.

Bảng lương nhân viên theo sản phẩm
Bảng lương nhân viên theo sản phẩm

Tải miễn phí: [1OFFICE] Bảng lương nhân viên theo sản phẩm.xlsx

3.7 Mẫu bảng lương khoán theo tháng

Lương khoán thường được áp dụng cho các công việc mang tính chất thời vụ, tạm thời và được hiểu là khoản lương được trả dựa theo khối lượng, chất lượng và thời gian hoàn thành công việc. Vì thế, mẫu Excel này phù hợp cho các công việc theo dự án hoặc làm việc theo khoán trong một thời gian cố định nên khá đơn giản và dễ dàng sử dụng.

Mẫu bảng lương khoán theo tháng
Mẫu bảng lương khoán theo tháng

Tải miễn phí: [1OFFICE] Mẫu bảng lương khoán theo tháng.xlsx

3.8 Mẫu thanh toán tiền lương nhân viên

Đây là một file thanh toán tiền lương theo định dạng Word, thể hiện đầy đủ nội dung cần có của một mẫu lương cho từng nhân viên. 

Mẫu thanh toán tiền lương nhân viên
Mẫu thanh toán tiền lương nhân viên

Tải miễn phí: [1OFFICE] Mẫu thanh toán tiền lương nhân viên.docx

3.9 Mẫu phiếu lương nhân viên chi tiết

Tạo ra phiếu lương chi tiết và rõ ràng cho từng nhân viên, ghi nhận đầy đủ thông tin về lương của từng thành viên cụ thể trong doanh nghiệp.

Mẫu phiếu lương nhân viên chi tiết
Mẫu phiếu lương nhân viên chi tiết

Tải miễn phí: [1OFFICE] Mẫu phiếu lương nhân viên chi tiết.docx

4. Giải pháp chấm công – tính lương tự động bằng 1Office

Mặc dù quản lý bảng lương nhân viên bằng file Excel hoặc file Word là hình thức phổ biến được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Tuy nhiên với những doanh nghiệp có quy mô lớn, số lượng nhân viên lên tới hàng trăm, hàng nghìn người dẫn đến những khó khăn trong việc chấm công – tính lương.

hình thức trả lương
Giao diện tính năng tính lương của phần mềm 1Office

Vì thế, để giúp doanh nghiệp gỡ rối trong bài toán tính lương, 1Office xin giới thiệu tới Quý doanh nghiệp giải pháp chấm công, tính lương tự động cho doanh nghiệp. Với các tính năng ưu việt, phần mềm 1Office sẽ giải quyết mọi vấn đề liên quan đến tiền lương và đảm bảo sự minh bạch cho doanh nghiệp:

  • Tùy chọn linh hoạt nhiều loại bảng lương đồng thời tích hợp toàn bộ công thức Excel vào tính toán lương và hỗ trợ phân quyền truy cập, chỉnh sửa bảng lương.
  • Tự động lập bảng lương đã được cài đặt cấu hình vào đầu mỗi tháng đồng thời nhà lãnh đạo có thể kiểm tra và phê duyệt bảng lương 24/7 ngay trên phần mềm.
  • Trả lương nhanh chóng qua tài khoản ngân hàng nhờ việc tích hợp với các phân hệ khác để lấy dữ liệu phục vụ cho việc tính lương như KPI, doanh số,…

 

Nhận bản dùng thử tính năng miễn phí

————————————

Hy vọng, bài viết trên của 1Office đã giúp doanh nghiệp lựa chọn được mẫu bảng lương nhân viên đơn giản, dễ áp dụng và phù hợp nhất cho mình. Để được trải nghiệm phần mềm quản lý tiền lương nhân sự tự động, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

 

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone