083.483.8888
Đăng ký

Bên cạnh các yếu tố trong công việc, việc đưa ra những chế độ đãi ngộ hợp lý cũng là một cách giữ chân nhân sự, nhân bản nhân tài công ty. Chế độ này được cấu thành bởi các nội dung như lương, thưởng, phụ cấp, …. Tuy vậy, có một số doanh nghiệp sẵn sàng trả mức lương cao nhưng vẫn không giữ được chân nhân tài. Tại sao tình trạng đó vẫn tiếp diễn? Hãy cùng 1Office khám phá ngay trong bài viết này.

1. Chế độ đãi ngộ là gì?

chế độ đãi ngộ là gì?

Chế độ đãi ngộ được định nghĩa là tập hợp các chính sách do doanh nghiệp thiết lập nhằm chăm lo cho nhân sự về đời sống vật chất và tinh thần. Nhờ đó, nhân sự ổn định về mặt đời sống, có thêm tinh thần để làm việc và cống hiến hết mình cho mục tiêu chung của doanh nghiệp.

2. Vai trò của việc xây dựng chế độ đãi ngộ

Chế độ đãi ngộ hấp dẫn là một trong những yếu tố quan trọng của doanh nghiệp. 

2.1 Đối với nhân sự

Đây là một trong những yếu tố tiên quyết để ứng viên tiềm năng lựa chọn làm việc cùng doanh nghiệp bởi:

  • Ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống vật chất và tinh thần của nhân sự: Chế độ đãi ngộ giúp đời sống nhân sự được đảm bảo. Họ luôn cố gắng cống hiến vì biết được nhận những phúc lợi xứng đáng với công sức.
  • Tạo động lực làm việc: Mỗi chức vụ có chế độ đãi ngộ khác nhau. Càng thăng tiến, đãi ngộ càng lớn. Từ đó, tạo động lực làm việc và khuyến khích nhân sự gắn bó lâu dài với công ty.

2.2 Đối với doanh nghiệp

Vai trò của việc xây dựng chế độ đãi ngộ

  • Thu hút ứng viên tiềm năng, giữ chân nhân tài: Không chỉ tuyển chọn được ứng viên chuyên môn cao, doanh nghiệp còn ổn định nguồn nhân lực và giữ turnover rate ở mức “vàng”. 
  • Nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp: Cảm thấy nhận được đãi ngộ xứng đáng, nhân sự có động lực hoàn thành tốt công việc. Dần dần, doanh nghiệp nâng cao chất lượng, đạt hiệu quả kinh doanh.
  • Xây dựng hình ảnh thương hiệu: Một doanh nghiệp có chế độ đãi ngộ tốt còn tạo ra hình ảnh đẹp về thương hiệu và doanh nghiệp. Công ty có thể nhận được nhiều ưu ái hơn từ công chúng và gây ấn tượng tốt với khách hàng.

2.3 Đối với xã hội

Chế độ đãi ngộ giúp người lao động đảm bảo về đời sống vật chất và tinh thần. Từ đó, giúp xã hội giảm thiểu tệ nạn, duy trì ổn định trật tự xã hội. Nhờ vậy, người lao động có thể an tâm làm việc góp phần phát triển nền kinh tế quốc gia.

3. 3 yếu tố quan trọng hình thành chế độ đãi ngộ

Nhắc đến chế độ đãi ngộ, một số người làm nhân sự hoặc C&B cho rằng nó chỉ bao gồm lương, thưởng và đóng bảo hiểm theo quy định.

Tuy nhiên, trên thực tế, đãi ngộ được cấu thành từ 3 yếu tố cơ bản: đãi ngộ bằng tài chính, đãi ngộ bằng quyền lợi và đãi ngộ phi tài chính.

3.1 Đãi ngộ cho nhân sự bằng tài chính

Đãi ngộ cho nhân sự bằng tài chính

Hình thức đãi ngộ bằng tiền mặt gồm: lương, phụ cấp, thưởng, … tùy thuộc vào tính chất doanh nghiệp.

Lương 

Lương luôn là vấn đề được quan tâm nhiều nhất. Minh chứng cho vấn đề này, có đến 80% ứng viên sẽ đặt câu hỏi về lương trong buổi phỏng vấn với doanh nghiệp. Tùy vào vị trí và yêu cầu công việc, mỗi doanh nghiệp sẽ đề xuất một mức lương khác nhau.

Phụ cấp

Bên cạnh khoản lương cứng, doanh nghiệp còn các khoản hỗ trợ tài chính khác nhằm bù đắp điều kiện lao động, khó khăn trong công việc, điều kiện sinh hoạt. Phụ cấp có thể bao gồm: gửi xe, ăn trưa, phí điện thoại (cho nhân sự sale), ….

Một số doanh nghiệp tính chất đặc thù có thể thêm các khoản phụ cấp như: phụ cấp lao động nặng, phụ cấp độc hại. Các khoản này thường có trong chế độ đãi ngộ cho công nhân làm tại các xưởng hoặc nhà máy.

Phúc lợi

Phúc lợi không được trao trả cho người lao động trực tiếp bằng tiền mà được chi trả hỗ trợ cuộc sống. Thông thường, bạn có thể thấy phúc lợi dưới 2 dạng:

  • Phúc lợi bắt buộc: Đây là điều kiện tối thiểu mà mọi doanh nghiệp đáp ứng theo quy định như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, ….
  • Phúc lợi tự nguyện: Là các khoản phúc lợi mà tổ chức đưa ra tùy thuộc theo khả năng kinh tế và sự quan tâm của lãnh đạo doanh nghiệp.

Thưởng

Tiền thưởng là một dạng tồn tại khác trong chế độ đãi ngộ. Các nhân viên có thành tích xuất sắc theo tháng, quý sẽ được thưởng nóng bằng một khoản tiền. Một số doanh nghiệp có thể thưởng bằng cổ phiếu công ty.

3.2 Chế độ đãi ngộ bằng quyền lợi

Các quyền lợi này được công ty đề ra và áp dụng cho các nhân sự đang làm việc tại doanh nghiệp

Chế độ đãi ngộ bằng quyền lợi

Các khóa đào tạo

Doanh nghiệp có thể tổ chức các lớp đào tạo định kỹ nhằm nâng cao kỹ năng và kiến thức chuyên môn của nhân sự để đáp ứng yêu cầu công việc tốt hơn.

Nghỉ ngơi, giải trí 

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những đãi ngộ về giải trí và nghỉ ngơi khác nhau cho nhân sự.

  • Nghỉ phép: Bên cạnh cách ngày nghỉ lễ theo quy định của Nhà nước, các doanh nghiệp có thể cho phép nghỉ thêm một vài ngày có lương.
  • Đi du lịch, team building: Doanh nghiệp có xu hướng tổ chức các hoạt động giải trí nhằm tăng tính gắn kết và nâng cao đời sống tinh thần cho nhân sự.

Các chỗ độ đãi ngộ bằng quyền lợi khác

Các doanh nghiệp lớn thường cung cấp cho nhân sự nhiều đãi ngộ ở mức cao hơn như: bảo hiểm bổ sung, cung cấp phương tiện đi lại, thẻ ưu đãi cho các dịch vụ mua sắm, ….

3.3 Chế độ đãi ngộ phi tài chính

Chế độ đãi ngộ phi tài chính

Môi trường làm việc

Chế độ đãi ngộ phi tài chính thường biểu hiện ở một môi trường làm việc tốt – nơi giúp nhân sự thoải mái suốt 8 tiếng lao động. Từ đó, nhân sự có thể phát huy tối đa hiệu suất làm việc. 

Công cụ làm việc 

Muốn nhân sự toàn tâm toàn ý vào công việc, doanh nghiệp có chế độ đãi ngộ tốt thường quan tâm đến các công cụ hỗ trợ nhân viên như: máy tính văn phòng, các phần mềm hỗ trợ, thiết bị văn phòng phẩm, ….

Tính chất công việc

Tạo hứng thú cho nhân sự giúp nhân viên tăng gắn bó với doanh nghiệp luôn là bài toán nan giải với các nhà quản lý. Để làm được điều đó, công việc được giao phải phù hợp với năng lực và trình độ nhân viên. Đồng thời phải gợi mở ra những cơ hội giúp nhân viên phát triển hơn nữa.

4. Lời khuyên khi xây dựng chế độ đãi ngộ nhân viên cho doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp hoạt động sẽ có đặc thù riêng và việc xây dựng các chế độ phúc lợi cho nhân sự sẽ không giống nhau. Vậy nên 1Office sẽ gợi ý cho bạn một vài lời khuyên hữu ích cho quá trình xây dựng chế độ đãi ngộ cho mọi doanh nghiệp.

4.1 Cân nhắc về tiềm lực doanh nghiệp

Mọi doanh nghiệp đều muốn xây dựng cho nhân sự của một chế độ đãi ngộ tốt nhất. Tuy nhiên với các doanh nghiệp tiềm lực có hạn, người làm C&B cần đặc biệt lưu ý để cân đối.

cân nhắc về tiềm lực doanh nghiệp

Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến cấp trên, lắng nghe mong muốn của lãnh đạo và cả nhân sự để nghiên cứu và xây dựng chế độ đãi ngộ phù hợp với tình trạng doanh nghiệp.

4.2 Khảo sát ý kiến người lao động

Người lao động chính là những người được hưởng chế độ đãi ngộ. Bởi vậy đãi ngộ cần được xây dựng và cân đối dựa trên khảo sát của họ. Bạn có thể dành thời gian tâm sự, phỏng vấn, lắng nghe các ý kiến của nhân sự công ty để hiểu mong muốn của họ. Từ đó mang đến cho họ những lợi ích và chế độ đáp ứng phù hợp.

4.3 Tuân thủ pháp luật

tuân thủ pháp luật

Những vấn đề liên quan luật pháp cực kỳ quan trọng bởi không chỉ ảnh hướng đến cá nhân mà còn là cả tập thể công ty. Chế độ đãi ngộ cần tuân thủ đúng pháp luật để tránh những trường hợp không hay xảy ra.

4.4 Luôn cập nhật và thay đổi

Nhu cầu của con người luôn thay đổi. Bối cảnh xã hội cũng như các vấn đề của doanh nghiệp cũng vậy. Do đó, các chính sách phải thường xuyên cập nhật để kịp thời điều chỉnh đãi ngộ, giúp nhân viên yên tâm làm việc một cách hiệu quả nhất.

5. Ví dụ về chế độ đãi ngộ nhân sự của Vinamilk

Vinamilk được biết đến là một trong những doanh nghiệp hàng đầu ngành công nghiệp chế biến sữa. Với sự hiện diện mạnh mẽ cả trong và ngoài nước cùng chất lượng sản phẩm, Vinamilk đã đặt được nhiều giải thưởng và được công nhận là một trong 50 công ty sữa hàng đầu thế giới. Thành công của doanh nghiệp không chỉ nhờ tầm nhìn của người lãnh đạo mà còn nhờ sự cống hiến hết lòng của nhân viên. Đó là những gì Vinamilk xứng đáng nhận được nhờ việc tập trung đầu tư phát triển nhân sự và luôn đảm bảo mọi chế độ đãi ngộ.

Ví dụ về chế độ đãi ngộ nhân sự của Vinamilk

Vinamilk đảm bảo các quyền lợi về lương thưởng cho nhân sự công ty. Bởi công ty thấu hiểu, khoản lương thưởng công bằng là yếu tố quan trọng nhất trong việc thu hút và giữ chân nhân tài.

Tại doanh nghiệp, Vinamilk được nhận mức lương cạnh tranh dựa trên kết quả công việc, kinh nghiệm và trình độ của họ. Doanh nghiệp cũng thường xuyên tăng lương và thưởng cho các nhân viên xuất sắc.

Ngoài mức lương cơ bản, Vinamilk còn đưa ra nhiều các chính sách thưởng khác nhau thư thưởng theo tiến độ công việc, thành tích cá nhân, thưởng cuối năm, …. Với chính sách lương thưởng hấp dẫn, Vinamilk đã xây dựng một đội ngũ nhân sự hết mình vì công việc và vì công ty. Đồng thời, sẵn sàng đồng hành cùng Vinamilk xây dựng văn hóa doanh nghiệp và giữ chân nhân tài. Tìm hiểu về chế độ đãi ngộ cho nhân sự của Vinamilk chi tiết tại Chính Sách Nhân Sự của Vinamilk: Quyền Lợi, Chế Độ và Đãi Ngộ

6. Kết

Bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp đến bạn về khái niệm, vai trò và những yếu tố tạo nên một chế độ đãi ngộ hấp dẫn với các ứng viên tiềm năng và giữ chân nhân sự. 1Office hy vọng thông qua bài viết, người làm nhân sự và người hoạt động C&B có thể tham khảo các nội dung trên và đóng góp để xây dựng các chính sách hấp dẫn giữ chân nhân sự và phát triển doanh nghiệp.

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone