083.483.8888
Đăng ký

Chuyển đổi số ngành giáo dục là bước đi “sống còn” cho toàn ngành. Ngoài việc mang đến nhiều cơ hội tiềm năng thì sự thay đổi này còn giúp tăng hiệu quả phát triển, mở rộng hợp tác và giảm thiểu hao tổn chi phí. Tuy nhiên, việc thực hiện chuyển đổi số một cách vội vàng, không cẩn trọng có thể “phá hỏng” cơ hội của nhiều lứa học sinh, sinh viên. Điều này đòi hỏi các nhà sư phạm học tập, rèn luyện, thay đổi để có thể thích nghi và kế thừa tinh hoa từ thế giới công nghệ, các phương pháp giáo dục lẫn tư duy, quan niệm tiến tiến, mới mẻ nhất.

Thực trạng ngành Giáo dục trong cơn đại dịch COVID

Đại dịch COVID gây ảnh hưởng không nhỏ đến ngành Giáo dục khi các trường học liên tục bị đóng cửa do phải tuân thủ chính sách giãn cách xã hội.

Ngành Giáo dục rơi vào trạng thái “nghỉ học dài hạn”

Ngành Giáo dục rơi vào trạng thái “nghỉ học dài hạn”

Các kế hoạch học tập, thi cử đều bị hoãn lại chờ đợi cho đến khi đại dịch chấm dứt.

Mặc dù đã chuẩn bị tâm thế chiến đấu và cố gắng “sống sót” trước và trong đại dịch nhưng không phải tất cả các trường đều được trang bị đầy đủ nhân lực, vật lực để có thể chu toàn trong công tác giảng dạy. 

Việc các cán bộ giáo viên thường xuyên thiếu hụt thời gian soạn bài, soạn giáo án cũng là một trong những khó khăn không thể tránh khỏi.

Bên cạnh đó, một số trường cũng gặp tình trạng không kịp xây dựng môi trường học online, học sinh gặp nhiều khó khăn trong vấn đề chủ động tiếp cận, làm quen với cách học tập và giảng dạy vô cùng mới mẻ này.

Đọc thêm: Ví dụ về Chuyển đổi số – 5 xu hướng chuyển đổi số mới nhất 2022

Phương pháp “ứng phó” của ngành giáo dục mùa COVID

Xem xét dựa trên tính chất biến động của dịch bệnh, ngành Giáo dục đã triển khai công tác “số hóa” tất cả tài liệu và slide bài giảng để hỗ trợ cho công tác giảng dạy online.

Một vài học phần quan trọng được “số hóa” bằng cách livestream trên mạng xã hội để giúp học sinh sinh viên tiếp thu kiến thức.

Học phí cũng hoàn toàn được thu trực tuyến. Phần lớn các trường đã có tài khoản ngân hàng sẵn sàng từ lâu. 

Tuy vậy, những phương pháp mang tính “ứng phó” này cũng có rất nhiều nhược điểm.

Thực hiện quá gấp rút, hiệu quả chuyển đổi số ngành giáo dục không cao

Thực hiện quá gấp rút, hiệu quả chuyển đổi số ngành giáo dục không cao

Nhiều học sinh, sinh viên trên thực tế vẫn chưa kịp thích nghi, chưa quen với các chương trình học trực tuyến dẫn đến việc bị trễ hoặc không hiểu bài.

Các trang web trường thường có giao diện khá phức tạp, chưa tối ưu phần hình thức, gây khó khăn cho người truy cập. 

Việc phân chia thư mục, cập nhật tài liệu mới, sắp xếp tài liệu cũ vẫn còn chưa được gọn gàng. Mỗi lần tìm kiếm thông tin trên website trường, học sinh – phụ huynh – sinh viên như  “lạc vào mê cung”.

Chuyển đổi số ngành Giáo dục – Tương lai tươi sáng

Chuyển đổi số đối với ngành Giáo dục là điều kiện “sống còn” ở thời đại dịch. Thay đổi cách giảng dạy, học tập cho giáo viên và học sinh, sinh viên là điều tất yếu.

Ngay khi áp dụng chuyển đổi số, các vấn đề chấm công giáo viên hay chấm chuyên cần cho học sinh – viên trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây.

Chuyển đổi việc giảng dạy qua các trang mạng xã hội thành các phần mềm tương tác trực tuyến như Skype, Zoom mang lại hiệu quả mạnh mẽ, thúc đẩy sự ham thích học tập cho các em học sinh, sinh viên.

Chuyển đổi số ngành giáo dục giúp giáo viên, học sinh dạy - học mọi nơi

Chuyển đổi số ngành giáo dục giúp giáo viên, học sinh dạy – học mọi nơi

Vấn đề giao bài tập về nhà, giới hạn deadline, hoặc theo dõi tình hình, lộ trình học tập của học sinh – sinh viên diễn ra nhanh chóng, gọn gàng, không còn gặp các vấn nạn như kéo dài thời gian hay nộp bài chậm trễ.

Với chuyển đổi số, các giáo viên có thể thoải mái, dễ dàng theo dõi, đánh giá, thông báo và nhắc nhở kịp thời những sinh viên có khi có nội dung mới về bài học.

Đọc thêm: https://1office.vn/1office-nang-cap-cong-viec-quy-trinh-de-quan-ly-de-dang/

1Office – Phần mềm hỗ trợ chuyển đổi số ngành Giáo dục toàn diện

Để đáp ứng được nhu cầu hỗ trợ các cán bộ giáo viên về mặt công nghệ, 1Office ra đời cùng các bộ tính năng thông minh như Workplace, HRM và CRM.

Workplace tạo ra một môi trường mạng nội bộ giúp giáo viên thông báo tin tức đến học sinh hoặc phụ huynh ngay khi cần thiết, một sân chơi, nơi học tập lành mạnh cho các em học sinh, sinh viên. Tại đây, mọi người có thể thoải mái trao đổi, thảo luận, giúp đỡ nhau giải quyết các vấn đề còn vướng mắc sau giờ học.

Tất cả các loại tài liệu, giáo trình quan trọng đều được sắp xếp gọn gàng, với giao diện và các chức năng dễ sử dụng. Các em học sinh, sinh viên sẽ không gặp khó khăn khi tìm kiếm tài liệu cho môn học của mình. 

Lịch kiểm tra giữa kỳ, cuối kỳ hoặc thời khóa biểu học tập hàng ngày sẽ được sắp xếp rõ ràng, chi tiết. Ngoài ra, với tính năng tự động nhắc nhở vô cùng hữu ích, tiện lợi, các bạn sinh viên sẽ không bao giờ trễ hẹn nộp bài tập, không bao giờ “quên mất” lịch thi.

1Office được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn là nền tảng tiên phong trong chương trình chuyển đổi số quốc gia, là giải pháp mang lại hiệu quả bền vững cho ngành Giáo dục. Tìm hiểu thêm tại đây: https://1office.vn/

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone