Advance
Phân hệ cung cấp bộ công cụ cho việc cấu hình quy trình tự động hóa doanh nghiệp.
13/05/2022 09:05:57

Ví dụ về Chuyển đổi số – 5 xu hướng chuyển đổi số mới nhất 2022

Có lẽ, ai trong chúng ta đã từng nghe rất nhiều tới “Chuyển đổi số” trong khoảng thời gian gần đây. Chuyển đổi số không chỉ là một hành động mà nó là cả một hành trình mà các doanh nghiệp cần phải thực hiện và vượt qua nó. Trong bài viết này, chúng ta hãy tìm hiểu chung và xét tới ví dụ về chuyển đổi số trong từng lĩnh vực cụ thể.

I. Chuyển đổi số là gì? 

Chuyển đổi số (Digital transformation) là quá trình ứng dụng công nghệ số vào các lĩnh vực xã hội nói chung và với doanh nghiệp nói riêng. Thông qua việc áp dụng công nghệ để số hóa thông tin, tài liệu sẽ khuyến khích các doanh nghiệp thử nghiệm những mô hình kinh doanh mới. Bên cạnh đó, khi thực hiện chuyển đổi số, các khâu trong quá trình hoạt động của tổ chức sẽ giúp công ty gia tăng trải nghiệm khách hàng, nhân viên, đối tác,…

Là xu thế hàng đầu được các doanh nghiệp áp dụng vào bộ máy vận hành của mình, chuyển đổi số đang là một trong những chủ đề được mong chờ nhất đối với các nhà quản trị, lãnh đạo của tổ chức. Ở phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu thực trạng chuyển đổi số và một vài ví dụ chuyển đổi số của các tập đoàn lớn tại thị trường Việt Nam. 

II. Thực trạng chuyển đổi số doanh nghiệp tại Việt Nam

1. Thực trạng của quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã thực hiện khảo sát về thực trạng chuyển đổi số trong doanh nghiệp trong thời kỳ COVID 19 hoành hành. Theo kết quả của khảo sát: 25,7% doanh nghiệp đã bắt đầu quan tâm và áp dụng công nghệ vào quá trình vận hành của họ. 

 17,3% công ty được khảo sát dù chưa ứng dụng công nghệ số nhưng có quan tâm tới việc áp dụng nó từ khi xảy ra Covid-19. 

Cho tới thời điểm hiện tại, có rất nhiều doanh nghiệp Việt đã bắt kịp xu hướng của thế giới, ta có thể xét tới một số ví dụ về chuyển đổi số doanh nghiệp điển hình:

 • Lĩnh vực tài chính: Với mục tiêu nâng cao trải nghiệm của khách hàng khi sử dụng sản phẩm/ dịch vụ, BIDV đã áp dụng số hóa dữ liệu giao dịch của mình. Ngân hàng đã triển khai cổng thanh toán trực tuyến các dịch vụ công cấp độ 4 trên cổng dịch vụ công quốc gia, triển khai thành công hệ thống đăng ký trực tuyến BIDV Smart Banking…
 • Lĩnh vực truyền thông: Ví dụ chuyển đổi số trong ngành truyền thông không thể không kể tới Viettel. Công cuộc chuyển đổi số của tập đoàn thực hiện trên mọi lĩnh vực kinh doanh của họ như: Công nghệ thông tin, Logistic,…
 • Lĩnh vực công nghiệp thực phẩm: Vinamilk là doanh nghiệp áp dụng mô hình Agile với sự phát triển phần mềm để đưa sản phẩm đến tay khách hàng. Công cuộc chuyển đổi số được Vinamilk áp dụng ở hầu hết các hoạt động như: quản trị, tài chính, nhân sự, chuỗi cung ứng,…

Bên cạnh đó, trước đại dịch Covid khiến người lao động phải Work from home, tập đoàn đã tiến hành thực hiện: Chữ ký số, E-office, ứng dụng giao tiếp nội bộ doanh nghiệp,…

Xem thêm: Ai sẽ là “người lãnh đạo” chuyển đổi số trong doanh nghiệp?

2. Khó khăn khi thực hiện Chuyển đổi số và tự động hóa tại Việt Nam

Chuyển đổi số mô hình vận hành không phải một hoạt động ngắn hạn mà nó cần phải có cả một hành trình dài cần thực hiện. Vì vậy, ta cùng xét tới những khó khăn mà hầu hết các doanh nghiệp ở Việt Nam gặp phải khi tiến hành thực hiện chuyển đổi số:

Thực trạng chuyển đổi số doanh nghiệp Việt Nam
Thực trạng chuyển đổi số doanh nghiệp Việt Nam

Chi phí thực hiện cao:

Vấn đề này thường xuyên xảy ra ở các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ bởi tiềm lực tài chính có hạn. Để có thể tiến hành áp dụng các công cụ, kỹ thuật vào quá trình chuyển đổi số của tổ chức sẽ khiến doanh nghiệp mất một khoản chi phí tương đối lớn, đặc biệt là việc mua sắm thiết bị máy móc mới hoặc dây chuyền công nghệ tự động hóa hiện đại.

Rủi ro rò rỉ dữ liệu cá nhân:

Bên cạnh những lợi ích giúp doanh nghiệp đạt được khi thực hiện chuyển đổi số trong mô hình hoạt động của mình thì họ cũng phải đối mặt với vấn đề bị lộ thông tin cá nhân, công nghệ còn nhiều lỗ hổng tạo điều kiện cho tội phạm mạng thực hiện các hành vi lợi dụng, bán thông tin mật,…

Thiếu nhân sự hiểu biết sâu về công nghệ:

Để có thể chuyển đổi sang tự động hóa doanh nghiệp một cách toàn diện, tổ chức cần có những nhân sự am hiểu sâu về máy móc, kỹ thuật,… Bạn nên làm chủ công nghệ chứ không phải để công nghệ làm chủ mình. Cho nên, việc thiếu nguồn lực nhân sự có am hiểu về chuyển đổi số có thể khiến doanh nghiệp phải “loay hoay” trong quá trình chuyển mình, tiếp cận công nghệ mới.

Xem thêm: CHUYỂN ĐỔI SỐ: TƯ DUY HAY CÔNG CỤ?

III. Ví dụ về chuyển đổi số đối với từng lĩnh vực

1. Chuyển đổi số trong Marketing

Đặc điểm:

Là hoạt động giúp doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng, mang sản phẩm/ dịch vụ của tổ chức tới gần hơn với khách hàng thông qua nhiều hình thức khác nhau. Có thể nói, khi áp dụng Chuyển đổi số doanh nghiệp vào hoạt động Marketing, tổ chức nhận được những tác động tích cực như:

Ưu điểm của chuyển đổi số trong Marketing

Khi thay đổi từ MKT truyền thống sang MKT kỹ thuật số sẽ giúp marketer tiếp cận cùng lúc tới khách hàng trên nhiều nền tảng Internet khác nhau: Mạng xã hội, Google,… mà mức chi phí cần phải bỏ ra lại rẻ hơn so với MKT truyền thống rất nhiều.

Doanh nghiệp có thể sử dụng công cụ, phần mềm để có thể đo lường trải nghiệm, nhu cầu khách hàng từ đó giúp gia tăng trải nghiệm phù hợp với từng phân khúc khách hàng cụ thể.

Ví dụ Chuyển đổi số Marketing:

 • Ứng dụng phần mềm quản lý khách hàng (CRM): giúp nhân viên quản lý thông tin khách hàng, theo dõi tiến trình mua hàng của họ,… từ đó thu về tệp dữ liệu khách hàng và dựa vào đó tạo ra những sản phẩm đánh trúng insight người tiêu dùng.
 • Chạy các chiến dịch quảng cáo trên nền tảng số: Thông qua việc sử dụng nhiều hình thức quảng cáo được áp dụng công nghệ số như: Email marketing, Facebook Ads, Google Ads,.. Giúp hoạt động marketing của doanh nghiệp tiếp cận được với khối lượng khách hàng mục tiêu rộng hơn, gia tăng mức độ cá nhân hóa nhu cầu của người tiêu dùng.

2. Ví dụ chuyển đổi số trong ngành dịch vụ

Có thể thấy, Chuyển đổi số chính là việc tạo ra nhiều dịch vụ trực tuyến giúp khách hàng có thêm nhiều trải nghiệm hay hỗ trợ giải quyết vấn đề của khách hàng 24/7.

Là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc cung cấp dịch vụ giải trí, Netflix đã tiến hành Chuyển đổi số sản phẩm của doanh nghiệp từ đầu những năm 2010. 

Công ty này đã tiến hành ký hợp đồng với hàng loạt các các hãng phim như Sony, Paramount, Lionsgate và Disney để tiến hành thực hiện truyền thông kỹ thuật số.

ví dụ chuyển đổi số trong ngành dịch vụ
ví dụ chuyển đổi số trong ngành dịch vụ

Bên cạnh đó, một trong những thương hiệu cung cấp dịch vụ giải trí hàng đầu thế giới như: Netflix, Spotify, Dropbox,… đã sử dụng Saas – Điện toán đám mây. Có thể hiểu, Saas chính là việc nhà cung cấp tạo ra và duy trì một phần mềm chạy trên nền web và khách hàng có thể truy cập từ xa thông qua internet sau khi trả một khoản phí đăng ký định kỳ (hàng tháng, quý, năm).

3. Ví dụ chuyển đổi số trong ngành hàng bán lẻ

Cùng xét tới ví dụ về Chuyển đổi số điển hình về “Thu hẹp khoảng cách giữa nhu cầu và cảm nhận khách hàng” của McDonald’s:

Khi nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng cao, doanh nghiệp sẽ phải cải thiện chất lượng dịch vụ để có thể đáp ứng nhu cầu và đứng vững trên thị trường. 

Nhận thấy nhu cầu của khách hàng ngày càng cao, McDonald’s đã tiến hành chuyển đổi số trong trải nghiệm của khách hàng bằng cách cải thiện hành trình tiêu dùng dịch vụ.

Thương hiệu tiến hành phân tích, xác định những yếu tố chính sẽ ảnh hưởng tới hành trình mua bán và trải nghiệm sản phẩm của người tiêu dùng. Một số yếu tố chính như:

 • Cải thiện hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị tại cửa hàng
 • Thái độ nhân viên
 • Áp dụng máy móc, công nghệ để rút ngắn thời gian phục vụ sản phẩm
 • Giao hàng tại nhà, giao hàng nhanh

Một trong những ví dụ chuyển đổi số trong trải nghiệm khách hàng mà McDonald thực hiện có thể kể tới: 

 • Cải thiện quy trình đặt hàng tại cửa hàng: Ứng dụng công nghệ tự phục vụ món ăn Self-order Kiosk (SOK)
 • Sử dụng Drive – thru (Mua hàng trực tiếp trên xe)
ví dụ chuyển đổi số của McDonald's
ví dụ chuyển đổi số của McDonald’s

4. Ví dụ về chuyển đổi số trong Logistics 

Trong thị trường Logistics, ví dụ điển hình nhất của Chuyển đổi số để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của khách hàng chính là UPS – Công ty quản lý chuỗi cung ứng và vận chuyển của Mỹ.

Nhằm tăng trải nghiệm của người tiêu dùng khi sử dụng dịch vụ, doanh nghiệp phải đối mặt với 2 vấn đề lớn:

 • Chuyển phát nhanh
 • Theo dõi gói hàng theo thời gian thực

UPS đã phát triển công cụ để quản lý đội xe của mình gọi là ORION ( Phần mềm tối ưu hóa tuyến đường) để giúp tài xế tạo ra tuyến đường tối ưu bằng cách sử dụng các dữ liệu từ hiện trường. Không chỉ vậy, nhờ vào việc ứng dụng ORION đã giúp UPS tiết kiệm được khoảng 100 triệu dặm và 10 triệu gallon nhiên liệu mỗi năm.

5. Các ví dụ về chuyển đổi số của một số ngành khác

Bệnh án điện tử: Các kết quả khám bệnh, tiền sử bệnh lý của người bệnh được đưa lên hệ thống. Bác sĩ có thể theo dõi bệnh án trực tuyến mà không cần phải lưu trữ qua sổ sách, giấy tờ.

Ví dụ về chuyển đổi số trong giáo dục: Nền tảng học trực tuyến như Zoom, Google Meet,.. là một trong những ứng dụng được thực hiện chuyển đổi số của doanh nghiệp được tin dùng trong và sau đại dịch Covid.

IV. 5 xu hướng chuyển đổi số doanh nghiệp mới nhất 2022

Sau khi tiến hành tìm hiểu ví dụ về chuyển đổi số doanh nghiệp trong từng lĩnh vực, ở phần này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu 5 xu hướng chuyển đổi số trong doanh nghiệp mới nhất 2022 được cả trong và ngoài nước tin dùng:

5 xu hướng ví dụ chuyển đổi số mới nhất 2022
5 xu hướng chuyển đổi số mới nhất 2022

1. Công nghệ đám mây

Là một trong những nền tảng lưu trữ và truy cập dữ liệu bất kỳ lúc nào và ở mọi nơi. Điều này cho phép nhân viên làm việc hiệu quả hơn và cộng tác trong các dự án mà không cần đi du lịch hoặc chi tiền cho cơ sở hạ tầng vật chất. Điện toán đám mây cũng giúp bạn dễ dàng lưu trữ một cách an toàn lượng lớn dữ liệu và truy cập từ xa khi cần thiết. Có thể nói đây là xu hướng chuyển đổi số lưu trữ dữ liệu nổi bật nhất trên thế giới hiện nay.

2. Hybrid work – Mô hình làm việc thời 4.0

Là mô hình làm việc kết hợp, với cùng một khoảng thời gian làm việc nhân viên có một số thời gian làm việc tại văn phòng và một khoảng thời gian work from home qua hình thức online

Có thể thấy, mô hình này chỉ mới được áp dụng ở Việt Nam khi đại dịch COVID 19 diễn ra. Chỉ các doanh nghiệp lớn với nguồn nhân sự ổn định, chất lượng mới có thể ứng dụng mô hình làm việc này. 

Ví dụ:

 • Có thể kể đến FPT bởi nhiều công ty con của tập đoàn đã áp dụng hybrid working như: FPT Education (67%), FPT Telecom (64%), FPT Software (62%)…
 • Vào đầu 2/2022, văn phòng của Microsoft Việt Nam tại Hà Nội được đánh giá là một trong những môi trường văn phòng hiện đại nhất thế giới áp dụng làm việc theo phong cách hybrid.

3. Chú trọng đầu tư vào AI và công nghệ máy học

Phần mềm tiếp thị tự động hóa được hỗ trợ bởi AI đang trở thành một trong những xu hướng chủ đạo trong công cuộc chuyển đổi số doanh nghiệp. Thông qua việc sử dụng AI như sự hỗ trợ cho các công cụ tiếp thị và bán hàng, ngày càng nhiều marketer áp dụng các công nghệ này như một phần của chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số của họ. Theo kết quả của một cuộc khảo sát năm 2021, 76% tổ chức coi AI trở thành ưu tiên đáng kể hơn so với các giải pháp CNTT khác.

4. Nâng cao chính sách bảo mật

Một trong những vấn đề chính để thực hiện chuyển đổi số cho doanh nghiệp là cung cấp thông tin cá nhân. Khách hàng và người lao động sẽ phải cung cấp các thông tin sau vào kho dữ liệu của tổ chức: Địa chỉ nhà, email, chi tiết thẻ ngân hàng và các kiểu hành vi. Vì lý do này, quyền riêng tư và sự bảo vệ của nó đã trở thành mối quan tâm ngày càng tăng của người tiêu dùng kỹ thuật số.

5. Ứng dụng Blockchain vào chuyển đổi số của doanh nghiệp

Xét tới thực tế ứng dụng Blockchain vào một số khâu trong mô hình hoạt động của doanh nghiệp:

 • Đối với sản xuất: Ứng dụng vào quy trình quản lý chất lượng sản phẩm giúp nhà quản trị và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất thông tin sản phẩm
 • Đối với ngành tài chính: Nhiều ngân hàng và các tổ chức tài chính đã nghiên cứu, áp dụng công nghệ Blockchain vào các hoạt động nghiệp vụ của mình. Trong thị trường châu Á, OCB là ngân hàng đầu tiên sử dụng công nghệ Blockchain trong dịch vụ chuyển tiền nội địa và quốc tế. Điều này đã làm tăng hiệu suất, sự minh bạch, giảm chi phí và cải thiện trải nghiệm khách hàng.
 • Đối với ngành hàng bán lẻ: Walmart – nhà bán lẻ tại Mỹ là một trong những doanh nghiệp tiên phong sử dụng Blockchain. Hiện tại, thương hiệu đã sử dụng Blockchain để theo dõi nguồn thịt lợn nhập từ Trung Quốc.

V. Chuyển đổi số với 1Office – Phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp

Trước nhu cầu thiết yếu của doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi số, 1Office đã được ra đời để giải quyết 04 bài toán cơ bản trong quản lý doanh nghiệp: Quản lý công việc (WorkPlace), Quản lý nhân sự (HRM), Quản lý khách hàng (CRM) và Tự động hóa Quản lý tổng thể.

Đặc biệt, tất cả được tích hợp trong một phần mềm quản trị doanh nghiệp duy nhất 1OFFICE, không qua các app trung gian, không thủ tục thủ công dài dòng giúp quản lý dễ dàng và tiết kiệm chi phí vận hành.

Qua bài viết trên đã giúp người đọc có cái nhìn tổng quan về thực trạng chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Sau khi tìm hiểu và có sự phân tích rõ về ví dụ về chuyển đổi số của từng ngành nghề, từng khía cạnh cụ thể trong doanh nghiệp. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng xem tại:

Các bài viết mới nhất

Tags

Bài viết liên quan

Hãy Để 1Office - Nền tảng Quản Trị Tổng Thể doanh nghiệp đồng hành cùng bạn

×


ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN 1OFFICE


Trải nghiệm để khám phá những tính năng tuyệt vời 1Office mang lại


ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH PARTNER CỦA 1OFFICE


Tham gia cùng chúng tôi vào quá trình chuyển đổi số.Hotline: 083 483 8888