Đăng ký

Là một nhà quản lý thông thái, bạn phải phân loại được nhân viên để có kế hoạch phát triển nhân sự phù hợp. Phân loại được các nhân viên cho phép bạn:

  • Đặt được kết quả công việc tốt hơn
  • Đưa ra chiến lược phát triển doanh nghiệp
  • Tối đa hóa khả năng làm việc của nhân sự
  • Tạo nền tảng nhân sự vững chắc cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp
phân loại nhân viên
Phân loại được nhân viên để có kế hoạch phát triển nhân sự phù hợp

1. Người Thận trọng – Hoàn tất

Đây là những người chịu khó, chu đáo, luôn lo lắng cho công việc. Họ thích giám sát người khác làm việc và tìm ra lỗi sai của những người xung quanh. Đặc biệt, họ là người luôn đúng hẹn, không bao giờ làm chậm trễ công việc. Nhưng điểm trừ của những người này đó là họ thường lo lắng quá mức cần thiết đến mức muốn tự tay làm mọi việc cho nên nếu họ làm quản lý, họ sẽ không sẵn sàng ủy quyền.

Xem thêm: Nhận diện nhân sự theo độ “hiếm” – Tuyệt kỹ của sếp giỏi để dùng người

2. Người lãnh đạo – Điều phối

Là những người chín chắn, tự tin và luôn xác định được mục tiêu rõ ràng trong công việc cho nên họ thường là nhân tố xúc tiến việc đưa ra quyết định. Không chỉ thế, họ có khả năng làm chủ tốt và sẵn sàng ủy quyền cho người khác. Trong doanh nghiệp, người Lãnh đạo – Điều phối thường được cho là thao túng tình hình nội bộ và hay trao công việc riêng của mình cho người khác.

phân loại nhân viên 1Office
Người lãnh đạo là những người chín chắn, tự tin và luôn xác định được mục tiêu

3. Người Trung hòa

Người Trung hòa nghe tên đã biết là một người hòa nhã, am hiểu, giao tiếp tốt, ứng xử tốt, luôn luôn lắng nghe và có tính xây dựng cao. Họ có xu hường thích hợp tác trong công việc và giúp ngăn ngừa va chạm, xích mích giữa những người xung quanh. Nhưng điều này lại làm cho người Trung hòa trở thành một người thiếu quyết đoán vì quá cả nể.

4. Người Định tính

Trái ngược với người Trung hòa lại là người Định tính. Đây là những người có khuynh hướng khiêu khích, hiếu chiến và thường tổn thương cảm xúc của người khác. Nhưng bù lại, họ lại hết sức năng động, sẵn sàng vượt qua thử thách và chịu được công việc có áp lực cao.

phân loại nhân sự trong doanh nghiệp
Trái ngược với người Trung hòa lại là người Định tính

Xem thêm: 5 cách để quản lý nhân viên có hiệu suất kém

5. Người Tìm kiếm giải pháp

Điểm cộng cho họ là nhiệt tình, cởi mở, hướng ngoại. Họ rất tốt trong việc phát triển các mối quan hệ và khám phá những cơ hội tiềm năng. Nhưng có vẻ như việc quá lạc quan lại làm họ dễ hài lòng trong công việc. Không chỉ vậy, họ còn dễ mất đi sự hăng hái nếu như những nỗ lực, nhiệt tình ban đầu không mang lại kết quả.

6. Người Hoàn thành – Chuyên gia

Có thể kể ra một loạt những điểm tốt của kiểu người này: năng động, tận tâm, có khả năng đáp ứng áp lực công việc, luôn nỗ lực, can đảm vượt qua khó khăn..v.v.. Chưa hết, họ luôn sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cho đồng nghiệp xung quanh. Thế nhưng, vì quá chuyên tâm vào công việc của mình nên thường họ không thể linh hoạt trong nhiều vị trí khác nhau mà chỉ đóng góp ở một lĩnh vực hạn hẹp.

nhân sự giỏi trong doanh nghiệp
 Người Hoàn thành – Chuyên gia có rất nhiều điểm tốt

7. Người Đánh giá – Giám sát

Họ là người điềm đạm, đúng mực, luôn đưa ra những đánh giá chính xác trong công việc.  Người Đánh giá – Giám sát còn có tầm nhìn chiến lược và có thể dễ dàng nắm bắt được các tình huống. Điểm trừ là có có vẻ hơi thiếu nỗ lực và thiếu khả năng truyền cảm hứng cho người khác.

Xem thêm: Giải pháp quản lý công việc hiệu quả

8. Người thực hiện

Người Thực hiện đã làm việc thì rất thận trọng và đáng tin cậy, hiệu quả lại cao. Tính kỉ luật của họ cũng rất tốt, họ thường là người biến ý tưởng thành hiện thực trong một doanh nghiệp. Nhưng giống như người Hoàn thành – Chuyên gia, họ có vẻ cũng không được uyển chuyển trong công việc và phản ứng chậm với tình huống mới.

nhân sự trong doanh nghiệp
Người Thực hiện đã làm việc thì rất thận trọng và đáng tin cậy, hiệu quả lại cao

Có thể thấy, việc đánh giá từng cá nhân trong cả một hệ thống rất khó khăn, nhưng đây lại là công việc hết sức cần thiết. Nó giúp người quản lý tìm được những nhân tố tiềm năng, định hướng được nhân sự và xây dựng nền tảng nhân lực cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

9. Bí quyết phân loại nhân viên hiệu quả

Việc phân loại và đánh giá năng lực nhân sự một cách khách quan và chính xác luôn là những khó khăn của nhiều doanh nghiệp. Thấu hiểu điều này, 1Office ra đời mang lại giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp một cách hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí, giúp cho việc phân loại và đánh giá nhân sự chính xác và trực quan.

Với 1Office, người quản lý có thể nắm bắt được quá trình phát triển năng lực và theo dõi được sự tiến bộ của nhân sự qua các kỳ đánh giá cũng như phát huy khả năng quản trị nguồn nhân lực của doanh nghiệp qua các tiêu chí đánh giá ASK: Thái độ (Attitude), Kỹ năng (Skills) và Kiến thức (Knowledges).

1Office phân loại nhân sự
Với 1Office, người quản lý có thể nắm bắt được quá trình phát triển năng lực của nhân sự

Không những vậy, toàn bộ thông tin của nhân sự sẽ được lưu trữ tập trung ngay trên phần mềm, giúp nhà quản lý tra cứu, truy xuất thông tin dễ dàng. Người quản lý có thể theo dõi tình hình chấm công của nhân viên, xem phiếu lương trực tuyến, tiết kiệm thời gian và chi phí in ấn.

Nắm được tình trạng làm việc của nhân sự trong doanh nghiệp giúp nhà quản lý có cái nhìn tổng thể về biến động nhân sự để đưa ra phương án ổn định.

Nếu bạn đang gặp khó khăn với việc quản lý nhân sự, hãy Đăng ký dùng thử để được nhận tư vấn, 1Office sẽ hỗ trợ bạn giải quyết khó khăn một cách nhanh chóng!

Xem thêm:

Bộ công cụ giải quyết công tác quản lý nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Bí quyết quản lý công việc hiệu quả

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone