Đăng ký

Tình trạng nhân viên nghỉ việc không rõ lý do là một vấn đề đau đầu của các doanh nghiệp. Thậm chí nhân viên nghỉ việc hàng loạt cùng một lúc có thể khiến công ty của bạn gặp khó khăn, trục trặc về nhân sự. Từ đó, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ công việc và gây ra hậu quả khó lường.

Thu hút nhân tài đã khó, giữ họ lại phục vụ hoạt động cho công ty lại càng khó hơn.

Mỗi công ty đều muốn giữ lại những nhân viên tài năng ở lại lâu nhất có thể. Tuy nhiên, chính họ là một trong số những người đầu tiên rời đi. Nhân viên nghỉ việc với vô số lý do như đi du học, thử thách bản thân trong công việc mới, ở nhà chăm con… Các vấn đề đều rất khó thương lượng, giải quyết và đều nằm ngoài tầm kiểm soát của quản lí.

Là người quản lí, bạn có bao giờ tìm hiểu lí do nghỉ việc thật sự của nhân viên?

 Để giải quyết vấn đề này, 1Office sẽ đưa ra 5 lý do thôi việc chính của nhân viên. Từ đó, quản lí có thể biết rõ hơn về vấn đề của nhân viên cũng như tìm ra phương pháp khắc phục.

1. Chính sách tiền lương

80% người đi làm đều cho rằng chế độ tiền lương ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định nhận việc của họ. Nhân viên cần một khoản để chi trả và trang trải cho cuộc sống. Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ nhìn vào lợi nhuận của công ty, bỏ qua chính sách thưởng khi bạn hoàn thành công việc được giao. Do đó, dù công việc có tốt cỡ nào hay bạn có đam mê với công việc bao nhiêu nhưng chính sách tiền lương của doanh nghiệp lại quá tệ thì cũng không thể “níu kéo” nhân viên ở lại.

Chính sách tiền lương nhân viên
Chính sách tiền lương nhân viên

2. Khả năng thăng tiến

Cơ hội thăng tiến chính là mơ ước của mỗi nhân viên và có ảnh hưởng tích cực tới sự nghiệp của họ. Tiền lương rất quan trọng nhưng khả năng thăng tiến lại là động lực chính giúp họ hoàn thành tốt công việc. Bạn luôn nỗ lực không ngừng đến tiến xa hơn trong công việc nhưng đổi lại chỉ là sự thờ ơ, không quan tâm của sếp. Tệ hơn là, sếp còn thăng chức nhầm người. Đây là lí do nhân viên nào muốn tìm kiếm một công việc mới để nhận được nhiều cơ hội cho bản thân hơn.

3. Khả năng học hỏi

Một nhân viên tài năng luôn không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức. Thay vì đặt mục tiêu dễ dàng, họ muốn được thử thách bản thân trong những công việc quan trọng và sử dụng được hết những kiến thức và kĩ năng của họ. Do đó, nhân viên sẽ cảm thấy bản thân không được thử thách khi bạn giao cho họ những công việc quá đơn giản và nhàm chán.

Chính vì vậy, bạn hãy cung cấp cho họ những cơ hội như tham gia khóa học phát triển kỹ năng mới hoặc nhờ những người dày dặn kinh nghiệm chỉ dạy cho họ. Điều này thể hiện rằng bạn đã đầu tư cho tương lai của nhân viên, không chỉ tăng thêm khả năng học hỏi mà còn đặt cho họ một bước đến gần với sự thăng tiến.

4. Văn hóa doanh nghiệp

Đôi khi, văn hóa doanh nghiệp tạo nên sự khác biệt để “níu giữ” hoặc cũng chính là nguyên nhân khiến nhân viên “dứt áo ra đi”.

Doanh nghiệp của bạn có thể hiện sự tôn trọng, đánh giá cao và quan tâm đối với nhân viên tâm thông qua những chính sách tiền thưởng và chế độ phúc lợi? Môi trường làm việc có dẫn dắt nhân viên đến sự thỏa mãn và gắn kết? Sếp của bạn có phải là người lãnh đạo tốt? Nhân viên của bạn có cảm thấy hạnh phúc khi ở trong công ty?

Tất cả đều là những yếu tố then chốt giúp bạn hiểu được phần nào lý do học quyết định nghỉ việc của họ.   

5. Áp lực công việc

Một chút áp lực có thể khiến hiệu suất công việc cao hơn nhưng khi bạn “nhồi nhét” quá nhiều sẽ khiến nó phản tác dụng. Nhân viên bị “dồn ép” làm việc quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý hay ảnh hưởng tới những mối quan hệ với bạn bè, người thân. Đó là lý do nghỉ việc nhân viên, tìm tới công việc phù hợp hơn với năng lực cũng như hoàn cảnh của mình hơn.

Là người quản lý giỏi cần biết cách giữ chân nhân viên của mình.

Xem thêm: Nghệ thuật giao việc cho nhân viên của CEO 4.0

Hiểu được những nguyên nhân chính này, doanh nghiệp sẽ khắc phục được tình trạng nhân viên nghỉ việc không rõ lí do và tránh để mất đi những nhân tài góp phần tạo nên sự phát triển thành công cho doanh nghiệp.

Giải pháp quản lý nhân sự toàn diện 1Office hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả trong việc xây dựng các chính sách quản lý và văn hóa nội bộ. Đây là giải pháp quản lý được nhiều tổ chức lớn lựa chọn như YODY, SONHA, CANIFA,… Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhất.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 083 483 8888

Fanpage 1Office: https://www.facebook.com/1officevn

Youtube: https://www.youtube.com/c/1OfficeNềntảngquảnlýtổngthểDoanhNghiệp

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone