083.483.8888
Đăng ký

Làm thế nào để quản trị nhân sự một cách chuyên nghiệp? Phương pháp nào giúp nhà quản lý có thể phân loại nhân sự trong chiến lược Dành – Dùng – Phát – Giữ? Hãy cùng 1Office tìm hiểu phương pháp “Phân loại để sử dụng” nhân sự một cách hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bài toán quản trị nhân sự trong doanh nghiệp

Nhân sự luôn là câu chuyện trung tâm của mọi doanh nghiệp, ở mọi thời điểm. Đặc biệt, trong một thời đại đầy biến động, đổi thay và ngổn ngang như hiện nay. Phân loại nhân sự để sử dụng hiệu quả ngày càng là vấn đề cấp bách. Giao việc đúng người là nhân tố quyết định để doanh nghiệp giải quyết những bài toán khó và phát triển bền vững.

2. Phương pháp phân loại nhân sự trong doanh nghiệp

Với nhận thức sâu sắc về sự thay đổi của ngành quản trị nhân sự thế giới chung và Việt Nam nói riêng, kết hợp với dữ liệu từ hơn 600 doanh nghiệp là khách hàng thân thiết của 1Office, đội ngũ chuyên gia của 1Office đã nghiên cứu, thiết kế và biên soạn Infographic về 08 loại nhân sự “đặc biệt” trong doanh nghiệp. Quản lý là nhân vật chính trong trong câu chuyện sử dụng nhân sự ấy. Là quản lý nhân sự bạn cần phải có lý thuyết bài bản và hệ thống thì mới có thể quản trị thành công.

Xem thêm: Sự tác động mạnh mẽ của 4 xu hướng đến môi trường làm việc trong tương lai

Bài viết mang đến cho nhà quản lý một phần nhỏ kiến thức về quản trị nhân sự –  Với mục đích “Góp phần xác lập và phát triển một chuẩn mực kiến thức nghề nghiệp về nhân sự và quản trị nhân sự tại Việt Nam cho các nhà quản lý”. Hiểu rõ kiến thức này, bạn sẽ có “kiến thức cơ sở” để phân loại, giao việc và định hướng đào tạo cho từng nhân sự trong doanh nghiệp của bạn.

phan-loai-nhan-su-trong-doanh-nghiep
phan-loai-nhan-su-trong-doanh-nghiep
Phân loại nhân sự trong doanh nghiệp

3. Phương pháp quản trị nhân sự hiệu quả

Giao việc đúng người, đúng chức năng chưa bao giờ là công việc đơn giản. Để sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực trong doanh nghiệp đòi hỏi nhà quản lý phải biết kết hợp giữa nhiều kỹ năng: năng lực phân tích con người, quản trị mối quan hệ, quản lý công việc,…

Tuy nhiên kĩ năng đánh giá, công cụ đo lường hiệu quả và công cụ đo lường phải được “tiêu chuẩn hóa” thì mới có thể đánh giá & phân loại nhân sự chính xác. Các yêu cầu cho công tác đánh giá bao gồm:

  • Đối với người đánh giá: Đây phải là những người có kinh nghiệm, nắm rõ về điểm mạnh, điểm yếu của nhân viên và đánh giá một cách công bằng, khách quan, bí mật để tránh xích mích nội bộ. Song đồng thời, người đánh giá cũng cần thống nhất với nhân viên về kết quả, mục tiêu kỳ và phối hợp với các trưởng bộ phận để đưa ra quyết định chung, cân bằng giữa lợi ích phòng ban với lợi ích phát triển chung của doanh nghiệp.
  • Đối với mục tiêu đánh giá: Mục tiêu đánh giá nên được giới hạn trong con số từ 4 – 7 để đánh giá được rõ ràng, có trọng tâm, làm căn cứ và cơ sở nhận xét từng nhân viên. Mục tiêu đánh giá phải giúp phát triển cá nhân gắn với phát triển phòng ban, thống nhất và cân bằng, có sự nhất trí giữa các nhân viên. Đây là những chỉ tiêu nhỏ để bám sát mục tiêu lớn.

Xem thêm: 5 lý do vì sao nhân viên bất ngờ nghỉ việc dù bạn nghĩ rằng họ đang hài lòng

Quản lý nhân sự trong kỷ nguyên 4.0 có sự thay đổi rõ rệt về cách vận hành. Nếu muốn bắt kịp cuộc cách mạng này, nhà quản lý phải thay đổi phương thức hoạt động bằng cách áp dụng các phần mềm quản trị doanh nghiệp.

Thấu hiểu được những khó khăn của các doanh nghiệp trong thời đại Chuyển đổi số, 1Office mang đến giải pháp quản trị nhân sự hiệu quả, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí.

Với hệ thống chấm công được cập nhật hàng ngày, 1Office giúp nhà quản lý có thể theo dõi thời gian làm việc của tất cả nhân viên qua bảng báo cáo được update thường xuyên. Từng nhân viên cũng có thể tự theo dõi được lịch sử chấm công của chính mình, đảm bảo sự công bằng và minh bạch.

Quy trình chấm công ưu việt trên 1Office

Ngoài ra, 1Office có thể số hóa mọi đơn từ hành chính trong tháng, tự động cập nhật vào bảng công để sinh ra bảng lương theo cấu hình đã cài đặt. Một trong những điểm cộng lớn của 1Office là có thể tích hợp chuyển lương qua ngân hàng ngay trên hệ thống phần mềm mang lại sự tiện lợi và chính xác.

Với 1Office, giờ đây nhà quản lý hoàn toàn có thể theo dõi trực quan, chuẩn hóa quy trình đánh giá hiệu quả thực hiện công việc của từng nhân viên, phòng ban, từ đó phân loại nhân sự và điều chỉnh phù hợp.

Nếu bạn đang gặp khó khăn với việc quản lý nhân sự, hãy Đăng ký dùng thử để được nhận tư vấn, 1Office sẽ hỗ trợ bạn giải quyết khó khăn một cách nhanh chóng!

Xem thêm:

Top 10 Phần mềm quản lý Nhân sự HRM tốt nhất hiện nay
Phần mềm quản lý nhân sự chỉ từ 20.000 đồng
Bí quyết hiệu quả để quản lý công việc tốt hơn

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone