083.483.8888
Đăng ký

Teamwork là yếu tố then chốt dẫn đến thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, từ học tập, công việc đến kinh doanh, thể thao và các hoạt động xã hội. Kỹ năng này mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cả cá nhân và tập thể. Nó giúp nâng cao hiệu quả công việc, tăng cường khả năng sáng tạo, giải quyết vấn đề hiệu quả hơn, phát triển kỹ năng cá nhân và xây dựng tinh thần đoàn kết. Để tìm hiểu sâu hơn teamwork là gì và làm sao để phát triển kỹ năng này một cách hiệu quả, cùng theo chân 1Office tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé!

1. Teamwork là gì?

Teamwork hay còn gọi là làm việc nhóm. Đây là phương pháp làm việc hiệu quả được áp dụng rộng rãi cả trong việc học lẫn việc làm. Teamwork là sự hợp tác làm việc của ít nhất 2 cá nhân cùng hướng đến mục tiêu chung, thông qua việc phân chia công việc, tương tác với nhau, cùng phối hợp hoàn thành các đầu việc và chia sẻ ý tưởng.

Teamwork là gì?

Điểm đặc biệt của phương pháp làm việc này là sẽ chia nhỏ công việc lớn thành các đầu việc nhỏ hơn phù hợp với chuyên môn và năng lực của mỗi thành viên khác nhau. Nhờ vậy, mỗi cá nhân có thể phát huy tối đa tiềm năng của bản thân, đồng thời đảm bảo hiệu quả và chất lượng công việc chung.

Hiện nay, “thành thạo làm việc nhóm” đã trở thành một trong những yêu cầu đầu tiên được đưa ra bởi nhà tuyển dụng. Bởi kỹ năng này không chỉ là một trong những yếu tố giúp tăng hiệu suất làm việc, kích thích sự sáng tạo, đa dạng hóa ý tưởng mà còn giúp đoàn kết nhân sự nội bộ, phát triển văn hóa doanh nghiệp.

2. Đặc điểm của kỹ năng teamwork

Điều kiện lý tưởng nhất khi làm teamwork là các thành viên của nhóm có chung một nền tảng cơ bản và chung mục tiêu hướng đến để đảm bảo hiệu suất làm việc tối đa. 1Office đã tổng hợp được các đặc điểm chính trong hoạt động teamwork như sau:

  • Tính tương tác: Khi hoạt động teamwork, bạn không thể tránh được việc phải xảy ra các tương tác giữa người và người. Mọi thành viên trong nhóm phải luôn có sự tương tác với nhau, hỗ trợ lẫn nhau và từ đó hoàn thành mục tiêu chung của cả nhóm. 
  • Tính chuyên môn: Trong một nhóm, mỗi người có một thế mạnh riêng. Dựa vào đó, từng người sẽ được phân công các đầu việc và đảm nhận vị trí khác nhau. Bởi không ai là hoàn hảo, mỗi thành viên trong nhóm sẽ bù lấp điểm yếu, góp ý cho nhau và hoàn thành công việc một cách tốt nhất có thể.
  • Tính thống nhất: Teamwork đòi hỏi những thành viên nhóm phải hướng đến mục tiêu chung. Bởi vậy, cách xử lý công việc, mindset, kiến thức … cần “khớp” với nhau để trao đổi và làm việc một cách dễ dàng hơn.
  • Tính kỷ luật: Teamwork vận hành như một dây chuyền với mỗi thành viên là một bánh răng. Vậy nên, chỉ cần một bánh răng hỏng hóc, cả dây chuyền cũng bị ảnh hưởng. Tương tự như vậy, khi một cá nhân trong team không có tính kỉ luật, thường xuyên trễ hạn, không đáp ứng được nhu cầu công việc có thể gây ra hiệu suất làm việc kém cho cả một tập thể.

3. Kỹ năng teamwork quan trọng như thế nào?

Kỹ năng teamwork quan trọng như thế nào?

Theo thời gian, teamwork đã trở thành một trong những yêu cầu hàng đầu của các nhà tuyển dụng. Hiện nay, dù làm ở bất cứ vị trí nào, doanh nghiệp cũng đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa các thành viên trong nhóm. 

3.1 Thúc đẩy sự đoàn kết trong tập thể 

Hoạt động teamwork ở cả công việc và học tập làm tăng tính tương tác giữa các thành viên. Từ đó, họ có cơ hội để chia sẻ, làm việc với nhau nhiều hơn, thấu hiểu phong cách làm việc của nhau và dễ dàng kết hợp với nhau để tạo ra năng suất cao hơn.

Một môi trường teamwork hoạt động lành mạnh sẽ thúc đẩy tinh thần tương trợ lẫn nhau của các thành viên trong team. Từ sự thấu hiểu trong tính cách, cách làm việc, các thành viên trong nhóm sẽ kết hợp làm việc một cách hiệu quả hơn. Bởi mỗi cá nhân sở hữu những kỹ năng, điểm mạnh và chuyên môn khác nhau, vậy nên cần phải kết hợp để được kết quả đầu ra hoàn thiện nhất. 

Ngược lại, khi làm việc nhóm không hiệu quả, tức là các cá nhân trong team chỉ tập trung thúc đẩy thành tích cá nhân, không quan tâm đến các hoạt động khác của team, công việc có thể không đạt được KPI ban đầu đã đề ra, thậm chí gây ra những sai sót nghiêm trọng trong quá trình thực hiện công việc.

3.2 Giúp nâng cao kỹ năng tổ chức công việc

Hoạt động làm việc nhóm đòi hỏi mọi thành viên nắm rõ những thông tin xoay quanh công việc như: hạn cuối công việc, các đầu việc được phân, nội dung cần chú ý, …. Đặc biệt, khi làm việc với vị trí nhóm trưởng (leader) hoặc quản lý (manager), bạn cần phải nắm chắc phần tổ chức công việc không chỉ cho bản thân mình mà còn phải liên tục theo dõi tiến độ công việc của các thành viên khác. Nhờ vậy, trong trường hợp có các vấn đề phát sinh, các thành viên trong nhóm dễ dàng nắm được thông tin và nhanh chóng tìm ra phương pháp giải quyết hiệu quả mà không làm gián đoạn công việc chung của cả nhóm.

3.3 Học được cách có trách nhiệm với công việc

Học được cách có trách nhiệm với công việc

Hoạt động làm nhóm có thể ví như một dây chuyền công việc. Khi một bánh răng trục trặc, cả dây chuyền có thể bị ngừng hoạt động. Cần thông tin kịp thời và phối hợp nhuần nhuyễn với các thành viên khác để đảm bảo đúng tiến độ và đạt được hiệu quả công việc tốt nhất. Bất cứ một hành vi thiếu trách nhiệm, đùn đẩy công việc đều ảnh hưởng đến cả một tập thể lớn.

Làm nhóm tồn tại như một hệ quy chiếu để đánh giá ý thức tập thể, trách nhiệm cá nhân của một nhóm người hoạt động cùng nhau. Do đó, hãy làm việc với một thái độ cầu thị, nhiệt tình và sẵn sàng trao đổi những khó khăn mà bạn gặp phải trong quá trình thực hiện công việc để được giúp đỡ, tránh ảnh hưởng không tốt để cả tập thể.

3.4 Học cách lắng nghe để hoàn thiện bản thân

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, không ai có thể am hiểu tường tận mọi khía cạnh. Do đó, việc lắng nghe và tiếp thu ý kiến đóng góp từ những người cùng chuyên môn là vô cùng quan trọng. Thông qua việc lắng nghe, bạn có thể tiếp nhận thêm nhiều kiến thức mới, bổ sung cho những điểm thiếu sót của bản thân, giúp bạn ngày càng hoàn thiện và phát triển hơn. Kỹ năng lắng nghe còn giúp bạn học cách tôn trọng ý kiến của người khác, từ đó xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp và đối tác.

3.5 Khuyến khích phát triển năng lực chuyên môn của cá nhân

Mặc dù đề cao tinh thần làm việc nhóm, Teamwork cũng đồng thời khuyến khích sự phát triển cá nhân của mỗi thành viên. Khi mỗi cá nhân được tạo điều kiện, động viên và khuyến khích phát huy thế mạnh của bản thân, họ sẽ cống hiến hết mình cho mục tiêu chung của tập thể. Nhờ vậy, hiệu quả công việc nhóm sẽ hoàn thiện hơn.

4. Những kỹ năng cần thiết để hoạt động teamwork một cách hiệu quả

Để hoạt động teamwork tốt, bạn cần chuẩn bị và luyện tập một số kỹ năng cần thiết cho quá trình này. Chuẩn bị sẵn sàng những kỹ năng này không chỉ giúp công việc làm nhóm trơn tru hơn mà còn dễ dàng cập nhật các thông tin về tiến độ công việc, tránh làm gián đoạn việc của cả tập thể.

Những kỹ năng cần thiết để hoạt động teamwork một cách hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng đầu tiên cần kế đến là kỹ năng giao tiếp. Dù bạn học tập và làm việc ở đâu, giao tiếp hiệu quả luôn là kỹ năng được đặt lên hàng đầu. Giao tiếp để biết tiến độ công việc, để biết rõ thông tin, tăng tương tác và gắn kết tình thần mọi người trong nhóm. Các thành viên trong nhóm cần duy trì giao tiếp thường xuyên về tiến độ công việc, chia sẻ thách thức và đề xuất giải pháp. Chúng ta cùng cần khuyến khích trao đổi cởi mở, minh bạch, tạo môi trường an toàn để mọi người có thể thoải mái chia sẻ ý kiến và cảm nhận của mình.

Kỹ năng lắng nghe: Lắng nghe một cách tích cực đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả công việc nhóm. Kỹ năng này giúp các thành viên thấu hiểu lẫn nhau, từ đó đưa ra đánh giá, nhận định chính xác và góp ý hiệu quả cho công việc chung. Khi các thành viên thực sự lắng nghe nhau, họ sẽ cảm thấy được tôn trọng, từ đó cởi mở chia sẻ ý kiến và quan điểm của bản thân. Điều này giúp cho việc trao đổi thông tin trở nên suôn sẻ và hiệu quả hơn.

Phân chia công việc hợp lý: Phân chia công việc hợp lý là một trong những yếu tố then chốt dẫn đến thành công của bất kỳ nhóm làm việc nào. Việc phân công rõ ràng, phù hợp với năng lực và sở thích của từng thành viên sẽ giúp tối ưu hóa hiệu quả công việc, tăng cường sự gắn kết và tinh thần đồng đội trong nhóm. 

5. Mách bạn bí quyết cải thiện kỹ năng teamwork

Mách bạn bí quyết cải thiện kỹ năng teamwork
Mách bạn bí quyết cải thiện kỹ năng teamwork
  • Đặt mục tiêu chung lên hàng đầu

Khi tất cả các thành viên trong nhóm đều hiểu rõ mục tiêu chung, đồng lòng hướng đến mục tiêu đó và sẵn sàng đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân, nhóm sẽ có thể đạt được những thành tựu to lớn. Mục tiêu chung chính là sợi dây liên kết tạo ra các thành viên trong nhóm, giúp họ cảm thấy gắn bó và có trách nhiệm với nhau hơn. Khi mọi người cùng hướng đến một mục tiêu chung, họ sẽ có động lực để làm việc chăm chỉ và hỗ trợ lẫn nhau. Từ đó, họ sẽ tập trung nỗ lực vào những công việc có liên quan và nâng cao hiệu quả công việc chung.

  • Quản lý xung đột trong nhóm

Mâu thuẫn là điều khó tránh khỏi trong bất kỳ môi trường làm việc nhóm nào. Bởi vậy, cách thức giải quyết mâu thuẫn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tinh thần đồng đội và hiệu quả công việc chung. Khi mâu thuẫn xảy ra, điều quan trọng là bạn cần giữ bình tĩnh và tránh để cảm xúc lấn át. Hãy dành thời gian để lắng nghe những ý kiến của người khác, đặc biệt là những người có liên quan trực tiếp đến mâu thuẫn. Việc này sẽ  giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề và nguyên nhân của sự việc.

Sau khi đã lắng nghe ý kiến của tất cả các bên liên quan, hãy cùng nhau thảo luận để xác định nguyên nhân chính của mâu thuẫn. Bạn tìm ra giải pháp phù hợp để giải quyết vấn đề. Bạn có thể dành thời gian để thảo luận với team về những gì đã xảy ra và rút ra bài học kinh nghiệm để ngăn ngừa những mâu thuẫn tương tự xảy ra trong tương lai.

  • Ghi nhận và khen thưởng tinh thần đồng đội

Trong quá trình làm việc, sẽ có những cá nhân hết mình vì công việc chung của cả nhóm. Và họ xứng đáng có được sự ghi nhận và khen thưởng từ cấp trên và đồng đội. Điều này sẽ khuyến khích và nâng cao động lực của họ trong quá trình làm việc. Đồng thời thúc đẩy họ hoàn thành những đầu việc tiếp theo cũng tốt và xuất sắc như thế.

6. Một số lưu ý khi áp dụng kỹ năng teamwork trong học tập và công việc

Một số lưu ý khi áp dụng kỹ năng teamwork trong học tập và công việc

  • Thiếu mục tiêu, định hướng nhóm

Một team kết hợp hiệu quả và làm việc trơn tru cùng nhau cần phải đặt mục tiêu cần đạt từ ban đầu, đồng thời phải đưa ra những cam kết về những đầu việc cần hoàn thành trong thời hạn nhất định. Nếu không có những yếu tố này, mỗi cá nhân trong nhóm có thể vướng vào các tình trạng như mất phương hướng, thiếu động lực và không muốn tự mình chịu trách nhiệm hướng đến các mục tiêu chung. Khi làm việc trong những môi trường như vậy, xung đột có thể xảy ra liên tục và khiến vô hình trung làm rạn nứt kết nối của các thành viên nhóm. Từ đó, nhóm sẽ trở nên hoạt động rời rạc, hiệu suất làm việc kém và không thể đạt được yêu cầu tối thiểu của công việc.

  • Không thể giải quyết xung đột 

Khi hoạt động teamwork, việc tranh luận là một điều cần thiết. Tuy nhiên, khi tranh luận bị đẩy lên cao có thể xảy ra xung đột và mâu thuẫn. Nếu không thể cùng nhau giải quyết những xung đột này, teamwork sẽ khó ngồi lại cùng nhau để làm việc và hoạt động như trước. 

Bởi vậy, muốn tạo môi trường làm việc nhóm lành mạnh và hiệu quả, việc xử lý công việc là vô cùng quan trọng. Một số mẹo để bạn có thể giải quyết xung đột hiệu quả như: Giữ bình tình và tôn trọng lẫn nhau; Chỉ tranh luận xoay quanh vấn đề công việc, tránh lạc hướng khỏi các vấn đề đang tranh luận. Trong trường hợp không thể tự mình giải quyết các vấn đề, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của bên thứ ba để giúp bạn nhìn nhận vấn đề một cách khách quan hơn và đưa ra giải pháp phù hợp.

  • Trưởng nhóm không có tố chất lãnh đạo

Khi làm teamwork, cả nhóm luôn cần một người đầu tàu đóng vai trò điều hành và giải quyết các vấn đề xảy ra. Tuy nhiên, nếu cả nhóm không thể chọn một người có kỹ năng quản lý và có đủ khả năng để đảm nhận công việc này, công việc chắc chắn sẽ có những vấn đề phát sinh. Việc không có khả năng lãnh đạo có thể làm bạn lóng ngóng, không nhìn ra những chiến lược, định hướng cụ thể cho kế hoạch. Từ đó có thể dẫn đến sai sót và làm mất thời gian của cả nhóm.

Bài viết trên, 1Office chia sẻ đến bạn những tri thức xoay quanh chủ đề teamwork. Thông qua bài viết, chúng tôi hy vọng bạn có thể hiểu teamwork là gì và những kỹ năng nào cần thiết để hoạt động teamwork một cách hiệu quả. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với số thông tin chi tiết bên dưới!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Hotline: 083 483 8888

Fanpage: https://www.facebook.com/1officevn/

Zalo: https://zalo.me/nentang1office

Linkedin: https://bit.ly/1officenentangquantritongthedoanhnghiep️

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone