083.483.8888
Đăng ký

Nhà lãnh đạo của một doanh nghiệp luôn phải đối mặt với sự bất ổn. Trong thời kỳ biến động, những giải pháp thông thường và rập khuôn sẽ không phát huy hiệu quả. Các nhà lãnh đạo cần ứng dụng những thuật lãnh đạo mới để dẫn dắt tổ chức của mình vượt qua sóng gió. Trong bài viết dưới đây, 1Office sẽ phân tích những yếu tố cần có của thuật lãnh đạo để vượt qua khủng hoảng và biến động.

1. VUCA – định nghĩa mới trong kỷ nguyên đầy biến động

VUCA là một thuật ngữ để chỉ các khía cạnh khác nhau của môi trường kinh doanh “không thể kiểm soát” với các yếu tố: nhiều biến động (Volatility), bất định (Uncertainty), phức tạp (Complexity) mơ hồ (Ambiguity). Khái niệm này đang trở nên phổ biến trong giới kinh doanh đặc biệt với những nhà quản lý từ những năm 2008 – 2009 khi cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới diễn ra. 

thuật lãnh đạo trong thời kỳ VUCA
VUCA – thuật ngữ phổ biến về một bối cảnh “không thể kiểm soát”

Những ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đã một lần nữa đặt thế giới vào tình trạng VUCA. Bối cảnh ngày nay đòi hỏi các nhà lãnh đạo phải có khả năng thích ứng, linh hoạt để giải quyết khó khăn và nắm bắt cơ hội trong thế giới mới.

2. Thuật lãnh đạo trong thế giới VUCA

Trong bối cảnh phức tạp và khó đoán định, các kỹ năng lãnh đạo cần thiết cũng cần phải thay đổi nhanh chóng. Đó là điều kiện tiên quyết để vượt qua khủng hoảng và biến động. Các nhà quản lý cần trau dồi và ứng dụng những chiến thuật lãnh đạo hiệu quả. Dưới đây là một vài sự khác biệt về thuật lãnh đạo trong bối cảnh VUCA.

Đón nhận biến động (Volatility) với tầm nhìn xa rộng (Vision)

Một tầm nhìn tốt là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ thành công nào. Trong bối cảnh “VUCA”, nhà lãnh đạo cần quan sát và nắm bắt thông tin nhanh chóng để điều chỉnh tầm nhìn, vận dụng thuật lãnh đạo sao cho phù hợp với sự thay đổi của môi trường kinh doanh. Từ đó, xây dựng được những phương án, kế hoạch dự phòng để đảm bảo doanh nghiệp đạt được những mục tiêu đã đề ra. Việc có một tầm nhìn hấp dẫn là một động lực chính để thu hút các thành viên và duy trì hiệu suất. 

Đi từ không chắc chắn (Uncertainty) đến hiểu biết (Understanding)

Bên cạnh tầm nhìn sáng suốt, một yếu tố quan trọng của thuật lãnh đạo thời kỳ biến động đó là hiểu biết sâu sắc về các khả năng và chiến lược của tổ chức. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp phát huy điểm mạnh và giảm thiểu điểm yếu trong bối cảnh môi trường thay đổi nhanh chóng.

Nếu chỉ lắng nghe các thông tin một chiều thì sẽ mang đến rủi ro lớn. Thay vào đó, cần tiếp cận nguồn thông tin đa chiều và đầy đủ để đảm bảo rằng có thể bám sát những thay đổi của thị trường. 

Đối mặt với sự phức tạp (Complexity) bằng cách tiếp nhận có chọn lọc (Clairity)

Bối cảnh hỗn loạn tạo điều kiện cho những những thông tin “rác” có cơ hội bùng phát, dễ dàng gây ra những phản ứng tiêu cực và gây tâm lý hoang mang. Các nhà lãnh đạo cần phân tích và chọn lọc nguồn tin để có căn cứ để đưa ra những quyết định đúng đắn. 

Điều quan trọng là mỗi người cần phải tìm hiểu và trang bị cho mình kiến thức cơ bản về để biết phân biệt đúng – sai; cẩn trọng, bình tĩnh trước thông tin chưa được kiểm chứng, tránh tiếp tay cho những đối tượng cố tình phát tán thông tin bịa đặt trong cộng đồng; theo dõi, tiếp nhận thông tin từ kênh chính thống. 

Xử lý sự mơ hồ (Ambiguity) bằng thích nghi linh hoạt (Agility)

Sự ổn định thường đi đôi với những điều vững chắc, nhưng trong trạng thái VUCA, linh hoạt lại giúp chúng ta thích nghi và dễ dàng thiết lập trạng thái ổn định, tránh bị đào thải. Dù là cá nhân hay tổ chức, chúng ta cũng cần liên tục cập nhật thói quen, cách sống thích nghi với trạng thái “bình thường mới” phù hợp từng giai đoạn.

Hơn bao giờ hết, đây là lúc các nhà lãnh đạo cần sự can đảm để đối diện với những thử thách và đưa ra các quyết định táo bạo đầy rủi ro. Từ khóa “linh hoạt” là một trong những yếu tố quan trọng nhất của thuật lãnh đạo trong biến động và khủng hoảng. 

3. Ứng dụng công nghệ để linh hoạt thích nghi với mọi tình huống 

Đại dịch đặt chúng ta phải sống chung với tình hình biến động trong một thời gian dài. Và khi chúng ta bắt đầu giai đoạn bình thường mới, sẽ có những yếu tố khác góp phần tạo nên bối cảnh VUCA trong “thế giới công việc”. Vậy cần ứng dụng thuật lãnh đạo như thế nào để có thể nắm thế chủ động và thích nghi với mọi tình huống?

Đã đến lúc các doanh nghiệp rời khỏi vùng an toàn vốn có và chủ động cập nhật kiến thức mới, công nghệ mới và chuẩn bị những kế hoạch linh hoạt để sẵn sàng đối mặt với những ảnh hưởng tiêu cực từ VUCA. Nếu công việc cũ gặp quá nhiều khó khăn, hãy mạnh dạn thay đổi cách tiếp cận, triển khai hoặc đổi mới giải pháp thực thi công việc! 

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn triển khai các nền tảng công nghệ để số hóa việc quản trị doanh nghiệp để xoay chuyển mô hình kinh doanh, hiện đại hóa cách quản lý. Trong số các thương hiệu phần mềm trên thị trường hiện nay, 1Office – nền tảng quản trị tổng thể doanh nghiệp là cái tên nổi bật được nhiều tổ chức tin tưởng lựa chọn. Với khả năng tự động quản lý các quy trình phức tạp, 1Office sẽ là lời giải tối ưu nhất cho bài toán quản lý doanh nghiệp linh hoạt từ xa. 

Thuật lãnh đạo kỷ nguyên số
1Office giải quyết triệt để các bài toán quản trị doanh nghiệp

Việc ứng dụng giải pháp quản trị tổng thể sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực thích ứng linh hoạt để có thể nắm bắt, thậm chí là dự đoán tốt hơn các khả năng xảy ra. Từ đó có các bước xây dựng kế hoạch kinh doanh phù hợp và tiết kiệm thời gian, chi phí nhất trong cả thời điểm hiện tại lẫn tương lai. Nhờ vậy, sự phát triển bền vững cũng được đảm bảo, vững chắc hơn. 

Có thể thấy, những biến động và khủng hoảng dù khó khăn song nó đã và đang góp phần thúc đẩy chuyển đổi số nhanh hơn, tạo ra một làn sóng đổi mới trong các doanh nghiệp để ứng phó với các thách thức, bất ổn của những diễn biến dịch bệnh phức tạp; xây dựng một tổ chức vững chắc và tiếp tục phát triển mạnh mẽ. 

Hy vọng qua bài viết này các nhà lãnh đạo sẽ có thêm góc nhìn đa chiều để lựa chọn cách ứng phó phù hợp với biến động thị trường. Đồng thời, 1Office xin gửi lời nhắn nhủ tới các nhà quản lý doanh nghiệp thời đại mới: Hãy tìm hiểu về chuyển đổi số – đó chính là tư duy; bắt kịp chuyển đổi số, cách mạng doanh nghiệp của mình theo hướng số hóa – đó chính là hành động, là công cụ. Thị trường luôn cạnh tranh, nhưng thị trường luôn có chỗ đứng cho người nhanh nhẹn và học hỏi những điều mới mẻ và khoa học.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng xem tại:

Fanpage: https://www.facebook.com/1officevn/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCeTIRNqxaTwk0_kcTw6SxmA

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone