083.483.8888
Đăng ký

Trong bất kỳ tổ chức hay doanh nghiệp nào, Nhà lãnh đạo luôn đóng một vai trò then chốt trong việc thúc đẩy sự phát triển và thành công của đội ngũ nhân viên. Như một ngọn lửa lan tỏa, những nguyên tắc lãnh đạo đúng đắn có khả năng truyền cảm hứng và động lực cho toàn bộ đội ngũ giúp họ vươn lên vượt qua mọi thách thức và đạt được những kết quả xuất sắc. Trong bài viết này, hãy cùng 1Office tìm hiểu về những kỹ năng, chiến lược và hành động cụ thể mà nhà lãnh đạo có thể áp dụng để truyền lửa cho nhân viên.

I. Bí quyết “truyền lửa” kích thích đam mê cho nhân viên

Việc truyền lửa cho nhân viên không chỉ là một nhiệm vụ mà còn là một tầm nhìn, một triết lý quản trị đang dần thay đổi các Nhà lãnh đạo. Bởi nó định hình sự phát triển của mỗi thành viên trong tổ chức đồng thời góp phần tạo thành công cho toàn bộ đội ngũ. Dưới đây là một số kỹ năng giúp Nhà lãnh đạo nâng cao khả năng truyền lửa, giữ lửa cho doanh nghiệp mình:

Truyền lửa cho nhân viên: 10+ Bí quyết dành riêng cho Nhà lãnh đạo
Truyền lửa cho nhân viên: 10+ Bí quyết dành riêng cho Nhà lãnh đạo

1. Hòa mình vào tập thể, quan tâm đến những vấn đề của nhân viên

Nhà lãnh đạo cần hiểu rằng sự quan tâm chân thành đến cuộc sống và vấn đề cá nhân của nhân viên sẽ thể hiện tình cảm, tạo động lực và tạo dựng mối quan hệ tốt. Từ đó thúc đẩy tinh thần đồng đội, sự tin tưởng và cam kết của nhân viên với tổ chức.

Vì thế nhà quản lý cần xác định hiện trạng của tổ chức về môi trường làm việc, quan hệ giữa nhân viên và mức độ phát triển cá nhân. Đồng thời cũng cần định rõ nhu cầu và mục tiêu mà mình muốn đạt được thông qua việc truyền lửa cho nhân viên.

 • Hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của nhân viên để tạo ra môi trường làm việc thoải mái và đáp ứng.
 • Xây dựng mối quan hệ tốt giữa quản lý và nhân viên giúp tạo ra sự tin tưởng và sự thấu hiểu.

Ví dụ: Công ty Tech Solutions thường tổ chức các cuộc họp cá nhân với nhân viên để tìm hiểu về mục tiêu cá nhân, sở thích và thách thức của họ. Nhà quản lý từng bộ phận sẽ hỏi nhân viên về những dự án cá nhân mà họ đang làm và những khó khăn mà họ gặp phải. Nhằm giúp hiểu rõ hơn về tình hình công việc và nhu cầu của từng cá nhân, tạo điều kiện cho một môi trường làm việc tích cực.

2. Tạo một môi trường làm việc năng động, sáng tạo và lành mạnh

Tạo một môi trường làm việc năng động, sáng tạo và lành mạnh
Tạo một môi trường làm việc năng động, sáng tạo và lành mạnh

Môi trường làm việc tích cực, khuyến khích sáng tạo và phát triển cá nhân sẽ giúp nhân viên cảm thấy tràn đầy năng lượng và hứng thú. Nhà lãnh đạo phải có trách nhiệm xây dựng và duy trì môi trường này. Để khuyến khích tinh thần sáng tạo, bạn có thể tạo ra một góc “tư duy mới” trong doanh nghiệp, nơi nhân viên có thể gặp gỡ để thảo luận về ý tưởng mới và cách cải thiện các vấn đề trong công việc.

 • Khuyến khích sự sáng tạo bằng cách thúc đẩy ý tưởng mới và giải quyết vấn đề khác nhau.
 • Tạo ra không gian làm việc thú vị và kích thích.
 • Xây dựng môi trường lành mạnh bằng cách quảng đại giá trị và văn hóa doanh nghiệp.

Ví dụ: Doanh nghiệp thường tổ chức buổi họp nhóm hàng tuần để thảo luận về ý tưởng mới, giải pháp kỹ thuật và cách cải thiện quy trình làm việc.

3. Là một tấm gương sáng cho mọi nhân viên cố gắng noi theo

Nhà lãnh đạo đúng đắn không chỉ chỉ dẫn bằng lời mà còn bằng hành động. Họ sẽ là nguồn cảm hứng, tấm gương sáng tạo ra một chuẩn mực cho nhân viên theo đuổi.

 • Thể hiện sự tận tâm trong công việc và định hướng cho các nhân viên.
 • Khuyến khích các giá trị tích cực và hành vi mẫu mực.
 • Chia sẻ câu chuyện thành công để tạo động lực, mà còn thể hiện rằng việc cố gắng theo đuổi mục tiêu là có thể.

Ví dụ: CEO của công ty Tech Solutions là một nhà lãnh đạo đầy tâm huyết và đã truyền cảm hứng cho toàn bộ nhóm nhân viên của mình. Bằng niềm đam mê với sản phẩm, luôn lắng nghe khích lệ CEO đã trở thành một tấm gương sáng để nhân viên học hỏi.

4. Luôn tạo điều kiện cho nhân viên được thử sức, sáng tạo trong công việc

Tạo môi trường mở, nơi mà ý tưởng mới và khác biệt được đánh giá cao
Tạo môi trường mở, nơi mà ý tưởng mới và khác biệt được đánh giá cao

Khám phá và khai thác khả năng tối đa khả năng của nhân viên giúp họ cảm thấy được coi trọng và không ngừng cố gắng phát triển từ đó đóng góp tích cực vào mục tiêu của tổ chức. Nó không chỉ giúp nâng cao hiệu suất và chất lượng công việc, mà còn thúc đẩy lòng say mê và cam kết từ phía nhân viên.

 • Khuyến khích nhân viên đảm nhận các dự án thách thức, có tính phức tạp cao hơn.
 • Đặt ra mục tiêu rõ ràng và khó khăn, nhưng vẫn đảm bảo khả năng đạt được. 
 • Tạo môi trường mở, nơi mà ý tưởng mới và khác biệt được đánh giá cao. 
 • Cung cấp thời gian và không gian cho việc nghiên cứu, tìm hiểu và thử nghiệm ý tưởng mới. 
 • Cung cấp các khóa đào tạo, hội thảo và tài liệu để giúp nhân viên mở rộng kiến thức và kỹ năng.

Ví dụ: Công ty A thường tổ chức các cuộc thi sáng tạo nội bộ, nơi nhân viên có thể đề xuất ý tưởng mới và triển khai chúng trong các dự án thực tế nhằm khuyến khích sự sáng tạo và đóng góp ý kiến. Cuộc thi này giúp thúc đẩy tinh thần làm việc tích cực, khám phá ý tưởng mới và cải tiến quy trình làm việc.

5. Có các chính sách hỗ trợ đào tạo và phát triển nhân viên

Cung cấp cơ hội học tập và phát triển giúp nhân viên nâng cao năng lực và tự tin. Điều này không chỉ củng cố vị thế của họ trong công việc mà còn tạo động lực cho sự nâng cao chất lượng làm việc. Một số phương pháp Nhà lãnh đạo có thể áp dụng như:

Cung cấp chính sách hỗ trợ đào tạo và phát triển nhân viên
Cung cấp chính sách hỗ trợ đào tạo và phát triển nhân viên
 • Thiết lập lịch trình đào tạo định kỳ để nhân viên có cơ hội nâng cao kiến thức và kỹ năng liên quan đến công việc.
 • Cung cấp các khóa học, hội thảo và buổi tập huấn thường xuyên để cập nhật thông tin mới nhất và phát triển kỹ năng.
 • Xây dựng kế hoạch phát triển sự nghiệp cho từng nhân viên dựa trên mục tiêu cá nhân và sự quan tâm của họ.
 • Khuyến khích nhân viên tự học thông qua việc đọc sách, tài liệu, tham gia vào các diễn đàn trực tuyến và các khóa học trực tuyến.

Tóm lại, chính sách hỗ trợ đào tạo và phát triển nhân viên sẽ giúp tạo nền tảng cho sự phát triển cá nhân và chuyên môn. Từ đó không chỉ giúp tăng cường khả năng làm việc hiệu quả mà còn thúc đẩy sự cam kết và sự phấn đấu của mỗi cá nhân.

Ví dụ: Một công ty du lịch có thể cung cấp các khóa đào tạo về quản lý dịch vụ khách hàng, kỹ năng giao tiếp và các khóa học liên quan đến ngành du lịch để giúp nhân viên phát triển.

6. Tin tưởng và ủy quyền nhiệm vụ phù hợp với năng lực của họ

Đặt niềm tin vào khả năng của nhân viên thúc đẩy sự tự tin, sáng tạo đồng thời cho họ cơ hội thể hiện năng lực riêng tạo ra sự cam kết và đóng góp tích cực. Xây dựng môi trường mà nhân viên cảm thấy tự do thể hiện ý kiến và đề xuất. Lãnh đạo cần tôn trọng và tin tưởng vào khả năng của từng nhân viên để giao nhiệm vụ phù hợp, tránh giao nhiệm vụ quá khó hoặc quá dễ nhằm đảm bảo sự phát triển và cam kết.

cách quản lý nhân viên cấp dưới nên có
Tin tưởng và ủy quyền nhiệm vụ phù hợp với năng lực của họ

Mặt khác cần giao nhiệm vụ dựa trên kinh nghiệm đảm bảo nhiệm vụ có thể thực hiện hiệu quả và tự tin. Nhà lãnh đạo cần cung cấp thông tin, hỗ trợ khi cần thiết giúp nhân viên cảm thấy an toàn khi thực hiện dự án. Cuối cùng, đảm bảo rằng nhân viên hiểu rõ trách nhiệm của mình và có sự cam kết thực hiện nhiệm vụ một cách tốt nhất.

Ví dụ: Giám đốc điều hành của một công ty B ủy quyền cho trưởng phòng kinh doanh quyền ra quyết định về việc cải thiện dịch vụ khách hàng và quản lý nhân viên. Từ đó tạo ra sự tự tin và trách nhiệm cho đội ngũ, phòng ban của họ.

7. Ghi nhận và khen thưởng xứng đáng những thành quả của nhân viên

Đây là một phương pháp quan trọng để truyền lửa và thúc đẩy sự phát triển trong doanh nghiệp. Việc công nhận và thưởng thức thành quả của nhân viên là cách thể hiện tôn trọng và động viên từ đó tạo động lực để họ tiếp tục phấn đấu và phát triển.

Ghi nhận và khen thưởng xứng đáng những thành quả của nhân viên
Ghi nhận và khen thưởng xứng đáng những thành quả của nhân viên

Doanh nghiệp nên sử dụng nhiều hình thức khen thưởng khác nhau để đảm bảo tính đa dạng và thú vị. Đó có thể là giấy chứng nhận, bảng danh dự, tiền thưởng, phiếu quà tặng, cơ hội thăng tiến hoặc thậm chí là cơ hội tham gia vào các dự án quan trọng.

Ví dụ: Công ty có thể tổ chức các lễ trao thưởng hàng quý hoặc hàng năm để công nhận những thành tựu nổi bật của nhân viên trong việc nâng cao trải nghiệm khách hàng.

8. Luôn thể hiện sự nhiệt tình hỗ trợ trong việc hướng dẫn nhân viên

Sự quan tâm, hướng dẫn của nhà lãnh đạo không những giúp nhân viên cảm thấy được giúp đỡ và phấn đấu hơn mà còn thúc đẩy quá trình học hỏi và phát triển cá nhân. Khi lãnh đạo luôn thể hiện sự nhiệt tình trong việc hướng dẫn nhân viên, họ sẽ cảm thấy tự tin hơn để tương tác, sẵn sàng đặt câu hỏi và đề xuất ý kiến đóng góp của mình. Từ đó tạo nền tảng cho một môi trường kinh doanh mở và hợp tác.

 • Tạo cơ hội cho các cuộc trò chuyện mở và thảo luận về các vấn đề chung và cá nhân.
 • Chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và bài học hữu ích từ quá trình làm việc của bạn.
 • Hỗ trợ nhân viên giải quyết thắc mắc, khó khăn trong công việc đồng thời cung cấp giải pháp để vượt qua các thách thức.

9. Nhận diện tiềm năng phát triển trong xu hướng chung

Để nhận diện tiềm năng phát triển, quản lý cần hiểu rõ những xu hướng chung trong lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Bằng cách theo dõi các dữ liệu, nghiên cứu thị trường, đối thủ cạnh tranh và các yếu tố ảnh hưởng. Doanh nghiệp tiến hành nhận diện xu hướng, xác định những cơ hội và thách thức mà xu hướng này mang lại. 

Xác định thị trường theo yếu tố nhân khẩu học
Xác định thị trường theo yếu tố nhân khẩu học

Tiếp theo, doanh nghiệp cần xác định những năng lực và tài nguyên hiện có trong tổ chức để biết được điều gì có thể được sử dụng để tận dụng cơ hội và vượt qua thách thức. Dựa trên những thông tin và dữ liệu thu thập, xác định khả năng của doanh nghiệp trong việc phát triển trong xu hướng chung, bao gồm cả khả năng cải tiến và khả năng thay đổi.

Ví dụ: Công ty có thể duy trì việc nghiên cứu và phân tích thị trường để nhận biết xu hướng mới trong ngành du lịch và áp dụng chúng vào chiến lược phát triển.

10. Khuyến khích tinh thần cạnh tranh lành mạnh 

Khuyến khích tinh thần cạnh tranh lành mạnh trong môi trường làm việc có thể giúp thúc đẩy sự phát triển và đạt được hiệu suất cao hơn từ nhân viên. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần đảm bảo rằng cạnh tranh không gây ra áp lực quá mức. Một số cách để áp dụng bí quyết này như:

 • Tạo các chương trình thăng tiến dựa trên hiệu suất và thành tựu từ đó khuyến khích nhân viên cạnh tranh để đạt được các cơ hội phát triển.
 • Tạo môi trường mà những ý tưởng mới và cải tiến được đánh giá và thực hiện để đạt được lợi ích cho doanh nghiệp.
 • Tạo môi trường minh bạch về tiêu chí đánh giá và đo lường hiệu suất.

Ví dụ: Công ty có thể tổ chức các cuộc thi nội bộ hoặc sự kiện thể thao để khuyến khích tinh thần cạnh tranh tích cực giữa các bộ phận và đội ngũ.

11. Hỗ trợ nhân viên có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Quản lý công việc giúp tạo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống
Quản lý công việc giúp tạo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Nhà lãnh đạo thông thái nhận ra tầm quan trọng của sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Việc hỗ trợ trong việc duy trì cân bằng này giúp nhân viên cảm thấy được quan tâm và tạo điều kiện cho hiệu suất làm việc tốt hơn.

 • Tạo môi trường linh hoạt để nhân viên có thể duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân: làm từ xa, làm theo ca…
 • Khuyến khích sự trở nên hiệu quả và cảm thấy hạnh phúc trong cả hai khía cạnh.

Ví dụ: Công ty cung cấp linh hoạt về thời gian làm việc và khuyến khích nhân viên sử dụng chính sách nghỉ phép, nghỉ bù…

Tất cả những phương pháp trên đều cùng hướng tới việc tạo ra môi trường làm việc tích cực, khuyến khích sự phát triển cá nhân và tạo cơ hội để nhân viên thể hiện năng lực của mình. Cách mà nhà lãnh đạo khéo léo áp dụng và kết hợp những phương pháp này sẽ tạo nên sự truyền lửa mạnh mẽ cho nhân viên và góp phần thúc đẩy sự phát triển của tổ chức.

II. Cách đo lường hiệu quả việc truyền lửa cho nhân viên

Cách đo lường hiệu quả việc truyền lửa cho nhân viên
Cách đo lường hiệu quả việc truyền lửa cho nhân viên

Xác định các chỉ số hiệu quả để đo lường truyền lửa

 • Chỉ số tham gia và cam kết: Đo lường mức độ tham gia và cam kết của nhân viên dựa trên sự tham gia trong dự án, thái độ làm việc, và mức độ hợp tác với đồng nghiệp.
 • Hiệu suất công việc: So sánh sự thay đổi trong chất lượng và số lượng công việc trước và sau khi được truyền lửa.
 • Tạo động lực và tinh thần làm việc: Đo lường sự thay đổi trong tinh thần làm việc, cảm giác hạnh phúc và tinh thần cạnh tranh của nhân viên sau quá trình “truyền lửa”.
 • Sự phát triển cá nhân: Xem xét việc nhân viên có nâng cao kỹ năng, kiến thức và khả năng cá nhân không.
 • Hiệu suất nhóm: Nếu truyền lửa tác động đến một nhóm, đo lường hiệu suất tổng thể của nhóm sau khi nhận được truyền lửa, thể bao gồm khả năng làm việc nhóm, sự sáng tạo và đạt được mục tiêu chung.

Phân tích tác động của việc truyền lửa trong doanh nghiệp

 • So sánh dữ liệu trước và sau truyền lửa: Đối chiếu các chỉ số đã xác định trước và sau khi thực hiện truyền lửa và so sánh sự thay đổi để xác định tác động của truyền lửa.
 • Phân tích tương quan: Xem xét mối tương quan giữa các chỉ số hiệu quả và việc truyền lửa. Liên kết giữa sự tăng cường hiệu suất và truyền lửa có thể được xác định.
 • Phản hồi từ nhân viên: Thu thập phản hồi từ nhân viên về tác động của việc truyền lửa đối với công việc và cảm giác làm việc thông qua cuộc trò chuyện, cuộc họp, hoặc khảo sát.
 • So sánh với mục tiêu: So sánh kết quả với mục tiêu đặt ra, nếu những mục tiêu này đáp ứng hoặc vượt qua đây có thể là dấu hiệu về hiệu quả của việc truyền lửa cho nhân viên.
 • Thu thập thông tin định kỳ: Để đảm bảo việc đo lường liên tục và theo dõi sự thay đổi, thu thập thông tin định kỳ về hiệu suất và cảm nhận của nhân viên sau mỗi giai đoạn.

III. Top những câu nói “truyền lửa” cho nhân viên

STT Câu nói “truyền lửa” Tác giả
1 Không có giới hạn cho những gì bạn có thể đạt được, chỉ có giới hạn trong suy nghĩ của bạn. Brian Tracy
2 Thất bại chỉ là cơ hội để bắt đầu lại một cách thông minh hơn. Henry Ford
3 Hãy luôn nghĩ về mục tiêu lớn và đừng bao giờ ngừng bước. Nelson Mandela
4 Sự khác biệt giữa người bình thường và người phi thường là sự cố gắng phi thường. Jimmy Johnson
5 Đừng bao giờ sợ thất bại, hãy sợ việc không thử. Roy T. Bennett
6 Cơ hội luôn tồn tại ở bất cứ nơi nào, bạn chỉ cần biết cách nhìn thấy chúng. Napoleon Hill
7 Không có ngày nào phí phạm khi bạn đầu tư cho sự phát triển của bản thân. Harvey S. Firestone
8 Hãy tưởng tượng điều bạn muốn, và sau đó hãy làm việc hết mình để thực hiện nó. Oprah Winfrey
9 Thành công không đến từ sự ngẫu nhiên, mà từ sự quyết tâm và công việc không ngừng nghỉ Colin Powell
10 Thất bại chỉ là một bước đệm để thành công lớn hơn. Oprah Winfrey

Bảng 10 câu nói truyền lửa cho nhân viên

Như vậy, chúng ta đã đi sâu phân tích Top 10+ kỹ năng truyền lửa cho nhân viên và các bí quyết dành riêng cho nhà lãnh đạo. Bằng cách thực hiện các phương pháp này một cách hiệu quả, doanh nghiệp sẽ không chỉ xây dựng một đội ngũ mạnh mẽ mà còn tạo nên một văn hóa làm việc tích cực, sáng tạo và hỗ trợ. Chúc Quý doanh nghiệp áp dụng thành công!

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone