083.483.8888
Đăng ký

Xã hội hiện đại ngày càng đòi hỏi con người có năng lực sáng tạo để thích nghi và giải quyết các vấn đề không ngừng phát sinh trong cuộc sống và công việc. Lateral Thinking là một phương pháp tư duy đem lại hiệu quả, giúp người thực hiện trở nên nhạy bén hơn, dễ dàng giải quyết các vấn đề.

Vậy để hiểu rõ bản chất của phương pháp này và cách để ứng dụng cho công việc và học tập, bạn hãy cùng 1Office tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

I. Tìm hiểu về Lateral Thinking

1. Lateral Thinking là gì?

Lateral Thinking – tư duy đường vòng (hay còn được gọi là tư duy phi tuyến tính, tư duy ngoại biên) là cách giải quyết vấn đề thông qua cách tiếp cận gián tiếp và sáng tạo, mà nếu tư duy theo cách logic thông thường sẽ không giải đáp được. Phương pháp tư duy này thường được sử dụng để chuyển một ý tưởng đã biết thành những ý tưởng mới.

Ý tưởng mới sẽ xuất hiện khi chúng ta thách thức chính giả thuyết ban đầu của vấn đề đặt ra. Điều này có nghĩa là bạn có thể chuyển một ý tưởng đã biết hay một ý tưởng phổ biến rộng rãi thành một ý tưởng mới lạ, hấp dẫn hơn.

Lateral Thinking

Lateral Thinking – tư duy đường vòng hay còn được gọi là tư duy phi tuyến tính, tư duy ngoại biên

Trong khi suy nghĩ ý tưởng mới hay đang bận rộn để giải quyết vấn đề nào đó, bạn sẽ khó mà có câu trả lời khi chỉ dựa vào những lập luận.

Thay vào đó, bạn cần đào sâu hơn vấn đề đó thông qua việc dùng tư duy ngoại biên – Lateral Thinking. Nhờ vào đó, bạn có thể sẽ khám phá được mấu chốt khi suy nghĩ rộng hơn và không bị gò bó bởi chính giả thuyết mà vấn đề đặt ra.

Thuật ngữ này lần đầu tiên được đưa ra bởi nhà tâm lý học Edward de Bono. Ông là tác giả nổi tiếng thế giới, triết gia, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sáng tạo và trực tiếp giảng dạy phương pháp tư duy như một kĩ năng.

Để hiểu hơn về Lateral Thinking, chúng ta hãy cùng bắt đầu với một câu chuyện được chính tác giả Edward de Bono nêu ra để mọi người hình dung một cách dễ hơn về khái niệm này:

Sự phán xét của vua Solomon (The Judgment of Solomon) là một câu chuyện trong Kinh thánh của người Do Thái, kể về cách xử án của vị vua Do Thái Solomon trong vụ tranh chấp con của hai bà mẹ. Cả hai người phụ nữ đều nhận đó là con của mình, tất nhiên một trong hai là một kẻ giả mạo. Để giải quyết vấn đề, vua Solomon đã yêu cầu cưa đôi đứa trẻ, mỗi người được nhận một nửa đứa trẻ. Bà mẹ thật sự khi nghe phán quyết như vậy đã chấp nhận nhường đứa con cho kẻ mạo danh để bảo vệ tính mạng của con mình. Qua đó, vị vua Solomon thông minh đã biết được ai là người mẹ thật sự thông qua phản ứng của họ khi nghe phán quyết.

Đây được xem là một ví dụ kinh điển để mô tả về Lateral Thinking, phương pháp tư duy này giúp giải quyết các vấn đề thông qua một cách tiếp cận sáng tạo không tuân theo logic thông thường.

Lateral thinking

Thuật ngữ này lần đầu tiên được đưa ra bởi nhà tâm lý học Edward de Bono

Ở Việt Nam cũng có một phiên bản tương tự câu chuyện Sự phán xét của vua Solomon:

Một bà già mất gà đã nổi điên chửi hàng xóm hết ngày này qua ngày khác. Cả xóm chịu hết nổi, bèn kéo nhau đến công đường nhờ phân xử. Vị quan cho phép mọi người thẳng tay tát kẻ làm náo loạn. Hầu hết mọi người nghĩ đến tình làng nghĩa xóm, lại thương bà già của đau con xót, nên chỉ vung tay rất nhẹ. Riêng kẻ trộm, sẵn cáu tiết vì bị nguyền rủa, đã xuống tay rất mạnh. Y liền bị bắt vì tội trộm cắp.

Qua nhiều thập kỷ kể từ khi tác giả đưa ra khái niệm tư duy ngoại biên, đến nay khái niệm này đã được công nhận và sử dụng thường xuyên trong các bài giảng vật lí, chương trình tivi hay các khóa học kích thích trí não.

Đọc thêm: 7 thói quen buổi sáng giúp làm việc hứng khởi

2. Khi nào nên sử dụng tư duy ngoại biên?

2.1 Giải quyết vấn đề

Bạn có thể sử dụng Lateral Thinking để tìm ra những cách khác khi cần xác định và giải quyết vấn đề và bắt đầu suy nghĩ về nó theo nghĩa rộng hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể rèn luyện trí não của mình để trở nên sáng tạo hơn cũng như khám phá ra các giải pháp tốt hơn cho các vấn đề đã biết.

Lateral thinking

Bạn có thể sử dụng Lateral Thinking để tìm ra những cách khác khi cần xác định vấn đề

2.2 Tìm kiếm giải pháp mới

Bằng cách sử dụng các kỹ thuật từ Tư duy ngoại biên, bạn có thể tìm kiếm những cách mới để cải thiện bản thân và công việc kinh doanh. Cách tư duy này có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Đọc thêm: Design Thinking – Tư duy giải pháp đột phá cho doanh nghiệp!

2.3 Lateral Thinking có hiệu quả đối với những phát minh và đổi mới

Mọi Nhà phát minh hay Sáng tạo đôi khi cần tập trung sức sáng tạo của họ vào quá trình Phát minh, cho dù đó là một phát minh có thể được cấp bằng sáng chế hay một ứng dụng di động, và đôi khi họ cũng sẽ gặp khó khăn.

Phương pháp Lateral Thinking giúp người tư duy chủ động và tự tin hơn trong suy nghĩ của mình. Khi giải quyết một vấn đề chưa được biết, tư duy ngoại bên có thể giúp bạn tìm thêm nhiều ý tưởng mới cho mình.

3. Những nghề nghiệp nào nên sử dụng phương pháp tư duy ngoại biên?

Tư duy ngoại biên là một kỹ năng hữu ích cho bất kỳ công việc nào bạn kết thúc làm, nhưng có một số con đường sự nghiệp mà nó thực sự có ích. Dưới đây là một số ví dụ về sự lựa chọn nghề nghiệp tư duy bên:

3.1 Quảng cáo

Những người làm quảng cáo nên sử dụng kiểu suy nghĩ này để thuyết phục khách hàng của mình mua sản phẩm.

Việc sử dụng lối tư duy này sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng làm những quảng cáo mới lạ, ấn tượng và khác biệt khiến khách hàng luôn ghi nhớ về thương hiệu của mình.

Đọc thêm: Xây dựng chiến lược phát triển nội dung Fanpage hiệu quả

3.2 Marketing

Đặc thù nghề nghiệp của các nhà tiếp thị là thường phải nghĩ ra những cách mới hoặc sáng tạo để quảng bá sản phẩm và dịch vụ hay đưa ra những chiến dịch truyền thông mới hiệu quả hơn, tạo ra những xu hướng mới cho sản phẩm.

1Office Marketing

Lateral Thinking có thể ứng dụng khi làm công việc liên quan đến Marketing

Phương pháp tư duy Lateral Thinking sẽ rất hữu hiệu nếu bạn biết cách sử dụng để tìm thêm những ý tưởng mới cho mình.

3.3 Liên quan đến truyền thông

Làm việc trong lĩnh vực truyền thông , bạn có thể phải sử dụng những kỹ năng tư duy này để truyền tải thông điệp một cách sáng tạo.

Cho dù bạn là nhà báo, nhà làm phim hay người viết thông cáo báo chí, lối tư duy này đều có ích cho bạn rất nhiều.

II. Lateral Thinking – chìa khóa của sự sáng tạo

Có thể thấy, nhờ có Lateral Thinking mà con người ngày càng đưa xã hội phát triển hiện đại hơn, ngày càng có nhiều các sản phẩm công nghệ phát triển được ứng dụng trong công việc và cuộc sống của con người.

Điều này cũng cho thấy rằng tư duy sáng tạo rất quan trọng với bất kì cá nhân nào hiện nay bất kể là trong công việc, học tập hay trong cuộc sống hàng ngày.

Một trong những lý do quan trọng mà tác giả khuyến khích người đọc tìm hiểu và thực hành Lateral Thinking chính là sự hiệu quả trong việc tiếp cận và phân tích vấn đề một cách đa chiều hơn và đặc biệt là gia tăng sự sáng tạo trong cách giải quyết những vấn đề khó mà đôi khi tư duy logic không dễ dàng giải thích được.

1Office tư duy ngoại biên

Lateral Thinking là chìa khóa vàng của sự sáng tạo

Nhờ vào Lateral Thinking ta có thể chứng minh và giải thích được những vấn đề khó, khi đã chứng minh được tính đúng của câu trả lời, sẽ dễ dàng hơn để phân tích được trình tự logic để giải quyết vấn đề đó và củng cố thêm cho câu trả lời ấy

Có thể thấy rằng, chính việc nỗ lực tạo ra nhiều cách tiếp cận một cách đa chiều giúp cho việc giải quyết một vấn đề không bị đóng khung trong những suy nghĩ cụ thể mà dễ dàng tạo nên hiệu quả bất ngờ nhờ vào tính sáng tạo. Không chỉ dừng lại ở đó, việc thực hành Lateral Thinking còn mang đến nhiều lợi ích như:

  • Tạo ra ý tưởng mới
  • Xử lý lựa chọn cảm quan
  • Giải quyết vấn đề
  • Đánh giá lại các vấn đề cũ một cách toàn diện

Nguyên tắc cơ bản nhất của tư duy ngoại biên là bất kỳ cách tiếp cận cụ thể nào với mọi vấn đề chỉ là một trong số nhiều cách khả thi khác.

Lateral Thinking quan tâm đến việc khám phá những cách khác bằng cách tái cấu trúc và sắp xếp lại thông tin có sẵn, đặt ra những câu hỏi khiêu khích tính đúng của vấn đề hoặc cách làm cũ. Do đó, phương pháp tư duy ngoại biên chính là chìa khóa để tạo nên những bước nhảy đột phá và sáng tạo trong cách giải quyết vấn đề một cách đa chiều và linh hoạt hơn.

Lateral thinking

Phương pháp tư duy ngoại biên chính là chìa khóa để tạo nên những bước nhảy đột phá và sáng tạo

Phương pháp này sẽ mang đến cho bạn rất nhiều ích lợi trong cuộc sống. Tư duy ngoại biên hoàn toàn có thể luyện tập và cải thiện được nếu có được hiểu biết đúng đắn cũng như quá trình thực hành thường xuyên trong một thời gian dài.

Nếu bạn gặp nhiều khó khăn trong việc tạo ra những phương án sáng tạo thì Lateral Thinking là một giải pháp hữu hiệu giúp bạn mở rộng tư duy của mình và bắt đầu tư duy một cách khác hơn, thú vị hơn về mọi vấn đề để tìm thấy những giải pháp mang tính đột phá.

Trên đây là những thông tin cơ bản về phương pháp tư duy ngoại biên Lateral Thinking. 1Office hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm thông tin tham khảo để ứng dụng vào các công việc trong tương lai của mình!

Ngoài ra, nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc quản lý công việc hay công tác tuyển dụng nhân sự hãy đăng ký nhận tư vấn miễn phí tại 1office.vn, 1Office sẽ hỗ trợ bạn giải quyết khó khăn một cách nhanh chóng!

Đọc thêm:

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone