083.483.8888
Đăng ký

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, việc các doanh nghiệp liên tục thay đổi và điều chỉnh chiến lược kinh doanh để nắm bắt cơ hội và đối phó với thách thức là điều tất yếu. Một trong những biện pháp quan trọng mà các công ty cổ phần thường áp dụng là thay đổi vốn điều lệ.

Điều này không chỉ giúp nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mô hoạt động mà còn củng cố uy tín và niềm tin của đối tác, nhà đầu tư. Tuy nhiên, quá trình thực hiện tăng vốn điều lệ đòi hỏi sự chính xác, nhanh chóng và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp lý.

Chính vì vậy, các dịch vụ trọn gói hỗ trợ thay đổi, giảm hoặc tăng vốn điều lệ công ty cổ phần ra đời như một giải pháp tối ưu. Tìm hiểu về vốn điều lệ của công ty cổ phần, những hồ sơ, thủ tục cần thực hiện để thay đổi vốn điều lệ, cùng dịch vụ thay đổi vốn điều lệ cho công ty cổ phần qua nội dung bên dưới!

1. Vốn điều lệ trong công ty cổ phần là gì?

Vốn điều lệ trong công ty cổ phần là tổng mệnh giá cổ phần các loại đã bán và được các cổ đông thanh toán đủ cho công ty. Vốn điều lệ của công ty được chia thành nhiều phần bằng nhau được gọi là cổ phần.

Vốn điều lệ trong công ty cổ phần là gì?

Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, vốn điều lệ là tổng mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua và ghi trong Điều lệ công ty. Hiện nay, pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập công ty cổ phần. Bên cạnh đó, vốn điều lệ của công ty có thể thay đổi tùy vào chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

2. Hồ sơ thay đổi vốn điều lệ trong công ty cổ phần

Khi thay đổi vốn điều lệ, doanh nghiệp có thể chọn tăng hoặc giảm vốn. Dưới đây là bảng tổng hợp các thành phần của hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty cổ phần và hồ sơ giảm vốn điều lệ công ty cổ phần.

STT Tăng vốn điều lệ Giảm vốn điều lệ
1 Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh Thông báo về việc giảm vốn điều lệ của doanh nghiệp (có chữ ký của người đại diện)
2 Quyết định của Đại hội đồng cổ đông về việc tăng vốn Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông về việc giảm vốn điều lệ
3 Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông về việc tăng vốn Biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc giảm vốn
4 Văn bản của Phòng đăng ký đầu tư thuộc Sở KH&ĐT chấp thuận việc cổ đông nước ngoài mua cổ phần Danh sách cổ đông
5 Giấy xác nhận về việc góp vốn của cổ đông mới Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục
6 Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu cần) Bản sao chứng thực CMND/CCCD/hộ chiếu của người thực hiện thủ tục
7 Quyết định và biên bản họp Đại hội đồng cổ đông về việc phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ (nếu chào bán cổ phần) Văn bản chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần của Cơ quan đăng ký đầu tư
8 Quyết định và biên bản họp Hội đồng quản trị về việc đăng ký tăng vốn điều lệ khi kết thúc chào bán cổ phần BCTC gần nhất với thời điểm giảm vốn điều lệ
9 Thông báo về việc chào bán cổ phần riêng lẻ (nếu có)
10 Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông về việc chào bán cổ phần riêng lẻ (nếu có)
11 Phương án chào bán cổ phần riêng lẻ (nếu có)
12 Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật về chứng khoán (nếu có)

3. Thủ tục thay đổi vốn điều lệ trong công ty cổ phần

Thay đổi vốn điều lệ là quá trình quan trọng đối với các công ty cổ phần. Việc này đòi hỏi tuân thủ quy trình hồ sơ cụ thể theo quy định pháp luật để đảm bảo tính pháp lý và minh bạch. Dưới đây là chi tiết về thủ tục tăng và giảm vốn điều lệ trong công ty cổ phần.

3.1 Thủ tục tăng vốn điều lệ trong công ty cổ phần

Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần là giải pháp để đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp. Để thực hiện tăng vốn, doanh nghiệp cần tuân thủ các bước sau:

 • Bước 1: Họp đại hội đồng cổ đông, thông báo và quyết định về việc tăng vốn, xác định hình thức chào bán và mức vốn tăng.
 • Bước 2: Cổ đông thực hiện góp vốn bằng cách ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng cổ phần và thanh toán đủ số cổ phần đăng ký.
 • Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ tăng vốn điều lệ, bao gồm thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh và quyết định của đại hội đồng cổ đông.
 • Bước 4: Đăng ký thay đổi vốn điều lệ bằng cách nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc trực tuyến.
 • Bước 5: Thực hiện thủ tục bổ sung sau khi tăng vốn, bao gồm công bố nội dung đăng ký mới và nộp tờ khai lệ phí môn bài.

Tăng vốn điều lệ công ty cổ phần và các thủ tục cần biết

3.2 Thủ tục giảm vốn điều lệ trong công ty cổ phần

Giảm vốn điều lệ là lựa chọn phù hợp để thích ứng với biến động của nền kinh tế. Thủ tục giảm vốn điều lệ công ty cổ phần gồm có:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ giảm vốn điều lệ, bao gồm chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Bước 2: Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ giảm vốn điều lệ công ty cổ phần.
 • Bước 3: Công bố thông tin giảm vốn điều lệ, công ty phải công bố công khai trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.
 • Bước 4: Thực hiện các thủ tục sau khi giảm vốn, bao gồm kê khai và nộp tờ khai điều chỉnh thuế và lệ phí môn bài.

Thủ tục giảm vốn điều lệ trong công ty cổ phần

4. Dịch vụ thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần tại Dịch Vụ Thuế 24h

Dịch Vụ Thuế 24h là đơn vị uy tín và chuyên nghiệp, sở hữu hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý và hỗ trợ doanh nghiệp. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, quy trình nhanh chóng và chi phí hợp lý với các giải pháp linh hoạt và hiệu quả để đáp ứng mọi nhu cầu của doanh nghiệp.

Đối với thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần, Dịch Vụ Thuế 24h là đối tác tin cậy.

 • Với mức giá hợp lý doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ trọn gói, bao gồm tất cả các bước cần thiết giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian;
 • Cam kết không phát sinh chi phí ngoài gói dịch vụ có trong hợp động;
 • Đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, tư vấn tận tình mang đến cho doanh nghiệp sự hài lòng;
 • Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động khi sử dụng dịch vụ;
 • Bảo mật tuyệt đối thông tin của khách hàng trước và sau khi đã sử dụng dịch vụ.

Dịch vụ thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần

5. Các câu hỏi thường gặp khi thay đổi vốn điều lệ công ty

5.1 Chi phí dịch vụ thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần là bao nhiêu?

Chi phí dịch vụ thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần của Dịch Vụ Thuế 24h chỉ từ 900.000đ.

5.2. Thủ tục thay đổi tăng hay giảm vốn điều lệ công ty cổ phần mất bao lâu?

Thời gian hoàn thành dịch vụ thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần chỉ trong vòng 03-04 ngày làm việc tại Dịch Vụ Thuế 24h

5.3. Đơn vị nào cung cấp dịch vụ thay đổi vốn điều lệ công ty uy tín hiện nay?

Công ty TNHH Tư vấn Luật và Dịch vụ thuế 24h tại Tầng 6, tòa nhà số 392, Nguyễn Thị Đặng, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP. HCM. Dịch Vụ Thuế 24h  là đơn vị cung cấp các dịch vụ về thay đổi vốn điều lệ và tư vấn các vấn đề liên quan đến pháp lý doanh nghiệp chuyên nghiệp và uy tín hàng đầu hiện nay.

Bạn có thể liên hệ để thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần hoặc tư vấn các vấn đề pháp lý doanh nghiệp khác qua Số điện thoại: 0916.707.744, Email: dichvuthue24h@gmail.com.

6. Kết

Thay đổi vốn điều lệ là một bước đi cần thiết để doanh nghiệp cổ phần thích nghi với những biến động của thị trường và đạt được mục tiêu phát triển bền vững. Tuy nhiên, quá trình thực hiện các thủ tục giảm hay tăng vốn điều lệ công ty cổ phần đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc về luật pháp và thủ tục hành chính. Để đảm bảo quá trình diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và chính xác, doanh nghiệp cần đến sự hỗ trợ của dịch vụ chuyên nghiệp.

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone