Để có thể quản trị tốt doanh nghiệp, nhà quản trị cần chiêu mộ những người phù hợp với vị trí mà doanh nghiệp đang còn bỏ lửng. Có rất nhiều vấn đề được đặt ra khi doanh nghiệp đứng trước tình trạng suy thoái, một trong số đó là tại sao công ty lại gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng người tài? Sau đây là 10 lý do giúp trả lời cho câu hỏi trên.

Không thể tuyển dụng người tài vì mục tiêu không rõ ràng

Đặt mục tiêu tổng thể và một loạt các mục tiêu cụ thể trước khi bắt đầu lên kế hoạch giành lấy nó sẽ giúp bạn đo lường thành công hay thất bại cũng như tỷ lệ khả quan nhất cho các mục tiêu ấy.

Ví dụ khi mục tiêu tổng thể cho chiến lược tuyển dụng của bạn có thể là tăng cường nhận thức về thương hiệu nhà tuyển dụng, trong khi mục tiêu cụ thể liên quan đến mục tiêu chung đó có thể là tăng lưu lượng truy cập đến trang web nghề nghiệp của bạn từ phương tiện truyền thông xã hội lên X%.

Đặt mục tiêu rõ ràng giúp doanh nghiệp tuyển dụng nhân tài phù hợp hơn

Đặt mục tiêu rõ ràng giúp doanh nghiệp tuyển dụng nhân tài phù hợp hơn

Không xác định đối tượng mục tiêu, không lọc được nhân tài

Các nhà tuyển dụng cần nỗ lực phối hợp để làm việc với các cấp quản lý trong quá trình tuyển dụng để đảm bảo mô tả công việc được cập nhật thường xuyên và có ngôn ngữ ngành rõ ràng, phù hợp nhất để tăng cường khả năng thu hút các ứng viên tiềm năng thật sự.

Ngoài ra, phần mô tả công việc cũng cần phải có những lời từ mang tính khuyến khích, động viên để thúc đẩy các ứng viên tự tin và mạnh dạn ứng tuyển. 

Hãy nghiên cứu và định hình “Chân dung ứng viên phù hợp” đối với vị trí cần tuyển dụng để tạo ra một bảng tuyển dụng hoàn hảo, minh bạch và hấp dẫn tạo niềm tin tuyệt đối cho các ứng viên. 

Chân dung nhân sự phù hợp giúp nhà tuyển dụng xác định đối tượng chuẩn nhất

Chân dung nhân sự phù hợp giúp nhà tuyển dụng xác định đối tượng chuẩn nhất

Không xây dựng thương hiệu tuyển dụng

Ngày nay, các ứng viên thường xem xét đánh giá kỹ lưỡng bất kỳ công ty nào trước khi thực sự nộp đơn. Vì vậy nếu để họ thấy rằng bạn có thương hiệu tuyển dụng kém (hoặc không có gì cả) họ sẽ cảm thấy nhạt nhẽo và không muốn gửi thông tin ứng tuyển.

Hãy xây dựng thương hiệu một cách tử tế và chắc chắn trước khi đăng tải thông tin vì điều này sẽ giúp củng cố niềm tin của ứng viên đối với doanh nghiệp của bạn. 

Không thể tuyển dụng người tài vì vấn đề với cấp quản lý

Thông thường các vấn đề gây thất bại khi tuyển dụng bao gồm việc giao tiếp giữa đôi bên không hiệu quả, hay thiếu “đề bài”, các lý giải không phù hợp trong quá trình phỏng vấn, và quản lý ứng viên yếu kém. 

Thực tế, các nhà tuyển dụng cần thay đổi từ nội bộ bên trong để biến quá trình tuyển dụng người tài trở nên dễ dàng hơn cho người quản lý, ví dụ như cố gắng giao tiếp thường xuyên, xác định các số liệu chính liên quan đến việc tuyển dụng như gói lương, các yêu cầu cơ bản, các yêu cầu phụ và chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn, để tăng khả năng thu hút người tài cho doanh nghiệp của mình. 

Vấn đề trong quá trình phỏng vấn khiến nhân tài “rút lui”

Mục tiêu của bạn là “bán” vai trò cho các ứng viên bằng cách cung cấp cho họ cái nhìn sâu sắc hơn về loại công ty mà họ sẽ tham gia và xác định vai trò này đóng góp như thế nào cho thành công của công ty. 

Ứng viên, người đã chuẩn bị rất nhiều cho cuộc phỏng vấn đó, sẽ không cảm thấy hài lòng nếu người phỏng vấn chỉ “lướt” qua từng mục trong CV mà họ đã dày công gửi sớm trước hàng tuần, thậm chí hàng tháng.

Hãy thực sự quan tâm và biểu hiện sự chân thành mong muốn được hợp tác lâu dài với các ứng viên của mình, để họ cảm thấy bản thân được tôn trọng, lúc đó, giá trị của doanh nghiệp cũng sẽ được nâng cao trong mắt ứng viên. 

Chính sách hợp tác cùng phát triển giúp tuyển dụng người tài dễ dàng

Chính sách hợp tác cùng phát triển giúp tuyển dụng người tài dễ dàng

Không tối ưu các kênh truyền thông của doanh nghiệp

SNS được sinh ra để thúc đẩy khả năng giao tiếp hai chiều, chứ không chỉ để đăng quảng cáo việc làm tới công chúng. 

Hãy thể hiện một chút tính cách “hay ho” trong bài viết của bạn. Đăng hình ảnh của người mới nhận việc, lễ kỷ niệm & thành tích, hình ảnh môi trường văn phòng, thậm chí cả máy pha cà phê, sẽ giúp ứng viên có cái nhìn sâu hơn, nội bộ hơn về tổ chức, để có thể hiểu rõ và đánh giá tổ chức một cách kỹ lưỡng hơn cũng như xem xét độ phù hợp của bản thân đối với tổ chức như thế nào. 

Không làm rõ được nét hấp dẫn của doanh nghiệp

Ngày nay, các ứng cử viên rất thông minh và họ sẽ nhanh chóng tìm kiếm nơi khác nếu bản thân họ không thấy được lợi ích của vai trò mới, hay công việc mà họ đang ứng tuyển. 

Nếu bạn không giao tiếp với họ theo cách đúng đắn, minh bạch và rõ ràng sẽ tạo cho họ cảm giác chán ngán, mất hứng thú đối với doanh nghiệp. 

Hãy bắt đầu thay đổi phương pháp và làm doanh nghiệp của bạn hấp dẫn hơn bằng cách cải thiện tất cả từ bên trong bao gồm mô tả công việc ban đầu, quy trình sàng lọc, mọi giai đoạn phỏng vấn và lời đề nghị cuối cùng. 

Quyết định bằng cảm tính, không thể tuyển dụng người tài

Đây là một trong những điều tối kỵ khi tuyển dụng người tài. Việc “trông mặt mà bắt hình dong” hoặc đánh giá năng lực của ứng viên dựa trên việc bản thân nhà tuyển dụng “thích hay không thích” là nguyên nhân khiến doanh nghiệp vuột mất nhiều người tài giỏi. 

Hãy giữ một cái đầu lạnh và tỉnh táo. Điều này sẽ giúp cho bạn công bằng hơn và quyết đoán hơn trong quá trình phỏng vấn tuyển dụng. 

Không “giữ chân” những ứng viên tiềm năng

Không phải mọi ứng viên đều sẵn sàng nộp đơn khi họ đến trang web nghề nghiệp của bạn. Do đó, không lưu bất kỳ thông tin nào của họ có nghĩa là bạn đã mất một ứng cử viên tiềm năng  doanh nghiệp của mình.

Hãy lưu giữ thông tin về các ứng viên tiềm năng cho tương lai

Hãy lưu giữ thông tin về các ứng viên tiềm năng cho tương lai

Không quan tâm tới nhân viên sau khi tuyển dụng

Nhiều doanh nghiệp có xu hướng “hứa lèo” sau khi đã hoàn tất quá trình tuyển dụng. Thay vì cố gắng đào tạo, hướng dẫn nhân viên mới một cách tử tế thì lại làm ngơ, thờ ơ, để mặc cho nhân viên của mình tự tìm hiểu công việc. 

Việc chăm sóc, quan tâm nhân viên chưa bao giờ là cũ. Hãy làm cho họ cảm thấy được tôn trọng và xem như một thành viên của đại gia đình, tạo cho họ cảm giác muốn gắn bó và được cống hiến hết mình cho doanh nghiệp.

Đọc thêm: “Xốc” lại tinh thần cho nhân viên – Kỹ năng thiết yếu của nhà quản trị

1Office – Công cụ hoàn hảo giúp tuyển dụng người tài cho doanh nghiệp

Với bộ tính năng HRM, doanh nghiệp sẽ có thể dễ dàng tạo đề xuất trên phần mềm, ngay lập tức các đối tượng liên quan sẽ nhận được thông báo để phê duyệt nhanh chóng.

Tuyển dụng người tài dễ dàng với 1Office

Tuyển dụng người tài dễ dàng với 1Office

Đọc thêm: Phần mềm quản lý 1Office – Giao diện trực quan cho doanh nghiệp

Bên cạnh đó, việc tích hợp phần mềm với email tuyển dụng sẽ giúp các nhà quản trị nhân sự dễ dàng theo dõi, giám sát được tiến độ tuyển dụng, tránh mất nhiều thời gian và bỏ sót nhiều ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp.

Hồ sơ các ứng viên sẽ được tự động đồng bộ lên hệ thống, ứng dụng thông minh này sẽ bóc tách dữ liệu, phân tích, sàng lọc thông tin một cách kỹ càng, từ đó xác định và tiếp cận các ứng viên một cách hiệu quả nhất.

Các dữ liệu về hồ sơ nhân sự đều sẽ tự động được cập nhật, giảm thiểu tình trạng thất lạc hoặc bỏ sót thông tin của các ứng viên. Bên cạnh đó, đối với các nhà quản lý nhân sự, cấp trên cũng sẽ dễ dàng giám sát, đánh giá hiệu quả làm việc, cũng như khả năng giao tiếp một cách công bằng, minh bạch. 

Hãy tìm hiểu thêm những tính năng ưu việt của 1Office tại đây: https://1office.vn/hrm-3/

 

 

 

 

Tags

Bài viết liên quan

×

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN 1OFFICE

Trải nghiệm để khám phá những tính năng tuyệt vời 1Office mang lại

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH PARTNER CỦA 1OFFICE

Tham gia cùng chúng tôi vào quá trình chuyển đổi số.


Hotline: 083 483 8888