083.483.8888
Đăng ký

Để có thể quản trị tốt doanh nghiệp, nhà quản trị cần chiêu mộ những người phù hợp với vị trí mà doanh nghiệp đang còn bỏ lửng. Có rất nhiều vấn đề được đặt ra khi doanh nghiệp đứng trước tình trạng suy thoái, một trong số đó là tại sao công ty lại gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng người tài? Sau đây là 10 lý do giúp trả lời cho câu hỏi trên.

1. Không thể tuyển dụng người tài vì mục tiêu không rõ ràng

Đặt mục tiêu tổng thể và một loạt các mục tiêu cụ thể trước khi bắt đầu lên kế hoạch giành lấy nó sẽ giúp bạn đo lường thành công hay thất bại cũng như tỷ lệ khả quan nhất cho các mục tiêu ấy.

Ví dụ khi mục tiêu tổng thể cho chiến lược tuyển dụng của bạn có thể là tăng cường nhận thức về thương hiệu nhà tuyển dụng, trong khi mục tiêu cụ thể liên quan đến mục tiêu chung đó có thể là tăng lưu lượng truy cập đến trang web nghề nghiệp của bạn từ phương tiện truyền thông xã hội lên X%.

Đặt mục tiêu rõ ràng giúp doanh nghiệp tuyển dụng nhân tài phù hợp hơn

Đặt mục tiêu rõ ràng giúp doanh nghiệp tuyển dụng nhân tài phù hợp hơn

2. Không xác định đối tượng mục tiêu, không lọc được nhân tài

Các nhà tuyển dụng cần nỗ lực phối hợp để làm việc với các cấp quản lý trong quá trình tuyển dụng để đảm bảo mô tả công việc được cập nhật thường xuyên và có ngôn ngữ ngành rõ ràng, phù hợp nhất để tăng cường khả năng thu hút các ứng viên tiềm năng thật sự.

Ngoài ra, phần mô tả công việc cũng cần phải có những lời từ mang tính khuyến khích, động viên để thúc đẩy các ứng viên tự tin và mạnh dạn ứng tuyển. 

Hãy nghiên cứu và định hình “Chân dung ứng viên phù hợp” đối với vị trí cần tuyển dụng để tạo ra một bảng tuyển dụng hoàn hảo, minh bạch và hấp dẫn tạo niềm tin tuyệt đối cho các ứng viên. 

Chân dung nhân sự phù hợp giúp nhà tuyển dụng xác định đối tượng chuẩn nhất

Chân dung nhân sự phù hợp giúp nhà tuyển dụng xác định đối tượng chuẩn nhất

Đọc thêm: Mẫu thư thông báo trúng tuyển phỏng vấn

3. Không xây dựng thương hiệu tuyển dụng

Ngày nay, các ứng viên thường xem xét đánh giá kỹ lưỡng bất kỳ công ty nào trước khi thực sự nộp đơn. Vì vậy nếu để họ thấy rằng bạn có thương hiệu tuyển dụng kém (hoặc không có gì cả) họ sẽ cảm thấy nhạt nhẽo và không muốn gửi thông tin ứng tuyển.

Hãy xây dựng thương hiệu một cách tử tế và chắc chắn trước khi đăng tải thông tin vì điều này sẽ giúp củng cố niềm tin của ứng viên đối với doanh nghiệp của bạn. 

4. Không thể tuyển dụng người tài vì vấn đề với cấp quản lý

Thông thường các vấn đề gây thất bại khi tuyển dụng bao gồm việc giao tiếp giữa đôi bên không hiệu quả, hay thiếu “đề bài”, các lý giải không phù hợp trong quá trình phỏng vấn, và quản lý ứng viên yếu kém. 

Thực tế, các nhà tuyển dụng cần thay đổi từ nội bộ bên trong để biến quá trình tuyển dụng người tài trở nên dễ dàng hơn cho người quản lý, ví dụ như cố gắng giao tiếp thường xuyên, xác định các số liệu chính liên quan đến việc tuyển dụng như gói lương, các yêu cầu cơ bản, các yêu cầu phụ và chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn, để tăng khả năng thu hút người tài cho doanh nghiệp của mình.

Đọc thêm: Mẫu đánh giá quá trình thử việc chuẩn của nhân viên

5. Vấn đề trong quá trình phỏng vấn khiến nhân tài “rút lui”

Mục tiêu của bạn là “bán” vai trò cho các ứng viên bằng cách cung cấp cho họ cái nhìn sâu sắc hơn về loại công ty mà họ sẽ tham gia và xác định vai trò này đóng góp như thế nào cho thành công của công ty. 

Ứng viên, người đã chuẩn bị rất nhiều cho cuộc phỏng vấn đó, sẽ không cảm thấy hài lòng nếu người phỏng vấn chỉ “lướt” qua từng mục trong CV mà họ đã dày công gửi sớm trước hàng tuần, thậm chí hàng tháng.

Hãy thực sự quan tâm và biểu hiện sự chân thành mong muốn được hợp tác lâu dài với các ứng viên của mình, để họ cảm thấy bản thân được tôn trọng, lúc đó, giá trị của doanh nghiệp cũng sẽ được nâng cao trong mắt ứng viên. 

Chính sách hợp tác cùng phát triển giúp tuyển dụng người tài dễ dàng

Chính sách hợp tác cùng phát triển giúp tuyển dụng người tài dễ dàng

Đọc thêm: Mẫu thư mời phỏng vấn chuẩn cho nhà tuyển dụng

6. Không tối ưu các kênh truyền thông của doanh nghiệp

SNS được sinh ra để thúc đẩy khả năng giao tiếp hai chiều, chứ không chỉ để đăng quảng cáo việc làm tới công chúng. 

Hãy thể hiện một chút tính cách “hay ho” trong bài viết của bạn. Đăng hình ảnh của người mới nhận việc, lễ kỷ niệm & thành tích, hình ảnh môi trường văn phòng, thậm chí cả máy pha cà phê, sẽ giúp ứng viên có cái nhìn sâu hơn, nội bộ hơn về tổ chức, để có thể hiểu rõ và đánh giá tổ chức một cách kỹ lưỡng hơn cũng như xem xét độ phù hợp của bản thân đối với tổ chức như thế nào. 

7. Không làm rõ được nét hấp dẫn của doanh nghiệp

Ngày nay, các ứng cử viên rất thông minh và họ sẽ nhanh chóng tìm kiếm nơi khác nếu bản thân họ không thấy được lợi ích của vai trò mới, hay công việc mà họ đang ứng tuyển. 

Nếu bạn không giao tiếp với họ theo cách đúng đắn, minh bạch và rõ ràng sẽ tạo cho họ cảm giác chán ngán, mất hứng thú đối với doanh nghiệp. 

Hãy bắt đầu thay đổi phương pháp và làm doanh nghiệp của bạn hấp dẫn hơn bằng cách cải thiện tất cả từ bên trong bao gồm mô tả công việc ban đầu, quy trình sàng lọc, mọi giai đoạn phỏng vấn và lời đề nghị cuối cùng.

Đọc thêm: Tổng hợp 4 mẫu thư trả lời nhận việc tăng 10 lần tỷ lệ ứng viên đi làm

8. Quyết định bằng cảm tính, không thể tuyển dụng người tài

Đây là một trong những điều tối kỵ khi tuyển dụng người tài. Việc “trông mặt mà bắt hình dong” hoặc đánh giá năng lực của ứng viên dựa trên việc bản thân nhà tuyển dụng “thích hay không thích” là nguyên nhân khiến doanh nghiệp vuột mất nhiều người tài giỏi. 

Hãy giữ một cái đầu lạnh và tỉnh táo. Điều này sẽ giúp cho bạn công bằng hơn và quyết đoán hơn trong quá trình phỏng vấn tuyển dụng. 

9. Không “giữ chân” những ứng viên tiềm năng

Không phải mọi ứng viên đều sẵn sàng nộp đơn khi họ đến trang web nghề nghiệp của bạn. Do đó, không lưu bất kỳ thông tin nào của họ có nghĩa là bạn đã mất một ứng cử viên tiềm năng  doanh nghiệp của mình.

Hãy lưu giữ thông tin về các ứng viên tiềm năng cho tương lai

Hãy lưu giữ thông tin về các ứng viên tiềm năng cho tương lai

10. Không quan tâm tới nhân viên sau khi tuyển dụng

Nhiều doanh nghiệp có xu hướng “hứa lèo” sau khi đã hoàn tất quá trình tuyển dụng. Thay vì cố gắng đào tạo, hướng dẫn nhân viên mới một cách tử tế thì lại làm ngơ, thờ ơ, để mặc cho nhân viên của mình tự tìm hiểu công việc. 

Việc chăm sóc, quan tâm nhân viên chưa bao giờ là cũ. Hãy làm cho họ cảm thấy được tôn trọng và xem như một thành viên của đại gia đình, tạo cho họ cảm giác muốn gắn bó và được cống hiến hết mình cho doanh nghiệp.

Đọc thêm: “Xốc” lại tinh thần cho nhân viên – Kỹ năng thiết yếu của nhà quản trị

11. Bí quyết tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm cho doanh nghiệp Việt

Tuyển dụng là bước quan trọng giúp xây dựng bộ máy nhân sự cho doanh nghiệp, chính vì vậy doanh nghiệp cần xây dựng và chuẩn hóa quy trình tuyển dụng thật tốt.

Thấu hiểu khó khăn của các doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số, 1Office mang đến giải pháp quản lý tổng thể doanh nghiệp gồm bộ công cụ số hóa giúp doanh nghiệp chuẩn hóa quy trình tuyển dụng, nâng cao hiệu quả công việc, tiết kiệm được thời gian, chi phí và các nguồn lực khác.

HRM – Bộ tính năng hỗ trợ giải quyết công tác quản lý nguồn nhân lực trong doanh nghiệp: Tuyển dụng; số hóa lưu trữ hồ sơ – có thể giải quyết tất cả các vấn đề trong việc quản lý nhân sự khi số hóa nhanh chóng tất cả các dữ liệu.

quy trình tuyển dụng

1Office – Chuyên gia tối ưu hóa doanh nghiệp

Với 1Office, HR có thể tạo đề xuất tuyển dụng trực tuyến. Thông báo ngay lập tức được gửi cho ban lãnh đạo xét duyệt trên phần mềm. Nhờ đó, rút ngắn tối đa thời gian chờ.

Việc chăm sóc, phân loại, sàng lọc hồ sơ của các ứng viên khi tham gia tuyển dụng cũng được thực hiện chi tiết và có quy trình rõ ràng, minh bạch.

Tình trạng thất lạc hồ sơ ứng viên cũng chấm dứt vì hồ sơ sẽ được đẩy tự động từ các trang tuyển dụng vào hệ thống.

Đặc biệt, ứng dụng AI bóc tách dữ liệu hỗ trợ đánh giá ứng viên dễ dàng. Chỉ với một cú click chuột là người dùng sẽ có một bảng báo cáo tự động để đo lường chi phí cũng như hiệu suất làm việc của từng chuyên viên một.

Điều này giúp cho các nhà quản trị nắm bắt rõ ràng tình hình nhân sự, sau đó đưa ra cái nhìn tổng thể về biến động nguồn nhân lực để có thể giải quyết kịp thời.

Hệ thống của 1Office có thể kết nối với hơn 90% các máy chấm công trên thị trường. Dữ liệu sẽ được đẩy trực tiếp vào hệ thống, xua tan nỗi lo đường truyền trục trặc hay máy chấm công hỏng.

Hơn nữa, 1Office còn cho phép tùy biến các chính sách chấm công tiền lương dưới dạng hàm Excel, tùy thuộc vào nhu cầu của từng doanh nghiệp, chấm dứt tình trạng tính lương thủ công cho các HR.

quy trình tuyển dụng 1Office

Với 1Office, quy trình tuyển dụng sẽ trở nên dễ dàng

Ngoài ra, khi sử dụng 1Office, người dùng sẽ được hỗ trợ trả lương trực tiếp trên phần mềm giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

HR sẽ không phải lo lắng vì thất lạc đơn từ hay hồ sơ nữa vì mọi thông tin nhân sự được số hóa, lưu trữ và bảo mật tập trung trên phần mềm 1Office.

Cùng với đó, hệ thống sẽ tự động tổng hợp đơn từ và kết nối với các phân hệ khác như KPI, doanh số,…để dễ dàng tính toán bảng lương và giảm thiểu tỷ lệ sai sót.

Hơn nữa, tính năng bảo mật dữ liệu cũng được nâng cao giảm thiểu khả năng rò rỉ thông tin ra bên ngoài tránh tình trạng kẻ xấu trục lợi gây ảnh hưởng đến bộ mặt của doanh nghiệp.

Bất kỳ ai trong doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng sử dụng phần mềm 1Office.

Chỉ với những thao tác đơn giản và không quá khó để hiểu, cấp trên và nhân viên có thể tương tác với nhau, thoải mái thảo luận, chia sẻ mọi điều qua mạng nội bộ, giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất làm việc.

Đặc biệt, 1Office đã được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn là nền tảng tiên phong trong chương trình chuyển đổi số quốc gia, là giải pháp mang lại hiệu quả bền vững cho các doanh nghiệp.

1Office hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm thông tin tham khảo để hỗ trợ cho công việc của mình.

Ngoài ra, nếu bạn đang gặp khó khăn trong công tác tuyển dụng nhân sự, hãy đăng ký nhận tư vấn miễn phí tại 1office.vn, 1Office sẽ hỗ trợ bạn giải quyết khó khăn một cách nhanh chóng!

Đọc thêm:
Quy trình tuyển dụng đặc biệt – Nam châm hút nhân sự tài năng

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI vào tuyển dụng, chuyện gì sẽ xảy ra?

Xây dựng quy trình tiếp nhận nhân sự mới chuẩn và chuyên nghiệp 

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone