Đăng ký

Chia sẻ top 5 cuốn sách hay về quản trị doanh nghiệp.

Theo thống kê của Viện Hàn Lâm Khoa Học Và Xã Hội Việt Nam, tính tới năm 2020 số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) chiếm tới 96,7% tổng số doanh nghiệp cả nước. Tuy nhiên, có hơn 70% DNVVN gặp phải những khó khăn, thất bại và tuyên bố phá sản. 

Hầu hết các doanh nghiệp này khi thất bại đều đổ lỗi cho hai yếu tố đó là ảnh hưởng của nền kinh tế và sự thiếu hụt về nguồn vốn. Thế nhưng, ít ai có thể hiểu được nguyên nhân cốt lõi chính là người quản lý còn yếu kém trong khâu quản trị dẫn tới thất bại trong kinh doanh. Bài viết này, 1Office chia sẻ 5 cuốn sách hay về quản trị doanh nghiệp mà bất kỳ nhà lãnh đạo nào cũng có thể tham khảo. Chắc chắn những cuốn sách này sẽ rất có ích cho bạn và doanh nghiệp của mình, cùng đón đọc nhé!

Quốc gia khởi nghiệp

Cuốn sách Quốc gia khởi nghiệp của tác giả Dan Senor & Saul Singer là một trong những cuốn sách quản lý doanh nghiệp vô cùng nổi tiếng. Tác phẩm được giới doanh nhân, chính trị gia quan tâm và đón đọc. Quốc gia khởi nghiệp không chỉ kể về câu chuyện phát triển thần kỳ của đất nước Israel mà còn về những con người tiên phong mang theo mình tư tưởng vượt thời đại. 

Cuốn sách Quốc Gia Khởi Nghiệp của tác giả Dan Senor & Saul Singer
Cuốn sách Quốc Gia Khởi Nghiệp của tác giả Dan Senor & Saul Singer

Đây xứng đáng là cuốn sách “gối đầu giường” của những ai muốn đặt chân vào con đường khởi nghiệp. Hoặc những ai quan tâm tới việc phát triển và thúc đẩy nền kinh tế của nước nhà.

Bạn sẽ quan tâm: 4 Chức năng quản trị cần phải biết khi điều hành doanh nghiệp

Sự giàu và nghèo của các dân tộc

Sự giàu và nghèo của các dân tộc được viết bởi tác giả David S.Landes (Được dịch bởi dịch giải Sơn Phạm & Vũ Hoàng Linh). Trong tác phẩm này, tác giả đã chỉ ra những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tốc độ phát triển kinh tế của mỗi dân tộc.

Trong “sự giàu và nghèo của các dân tộc” tác giả cho rằng tốc độ phát triển của một quốc gia phụ thuộc vào văn hoá và xã hội
Trong “sự giàu và nghèo của các dân tộc” tác giả cho rằng tốc độ phát triển của một quốc gia phụ thuộc vào văn hoá và xã hội

Cuốn sách là cái nhìn toàn diện và thấu đáo vào quá khứ, rút ra những bài học từ những câu chuyện thành, bại của các quốc gia. Bạn có thể tìm đọc và tham khảo cuốn sách về quản trị doanh nghiệp nổi tiếng này, chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng.

Xem thêm: Làm thế nào để QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP VỮNG VÀNG TRONG THỜI KỲ BIẾN ĐỘNG?

Chiến lược đại dương xanh

Tác phẩm Chiến lược đại dương xanh của tác giả W. Chan Kim & Renee Mauborgne được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2004 và được dịch sang 46 thứ tiếng. Đây là cuốn sách mà bất kỳ nhà quản trị doanh nghiệp nào cũng nên đọc. Chiến lược đại dương xanh giới thiệu một chiến lược cạnh tranh hoàn toàn mới: phát triển và mở rộng một thị trường mới – một đại dương xanh- giúp doanh nghiệp giảm tối đa sự cạnh tranh. Áp dụng chiến lược này, doanh nghiệp sẽ có những bước nhảy vọt nâng cao giá trị của dịch vụ, sản phẩm và tối ưu chi phí. Giúp doanh nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ.

Chiến lược đại dương xanh của tác giả W. Chan Kim & Renee Mauborgne xuất bản năm 2004
Chiến lược đại dương xanh của tác giả W. Chan Kim & Renee Mauborgne xuất bản năm 2004

Cuộc dịch chuyển đại dương xanh 

Sau sự thành công ở cuốn sách “Chiến lược đại dương xanh” hai tác giả W. Chan Kim & Renee Mauborgne tiếp tục nghiên cứu và xuất bản cuốn sách “Cuộc dịch chuyển đại dương xanh”. Ở tác phẩm đầu tiên, tác giả đã gợi ý mô hình áp dụng các chiến lược kinh doanh theo phương pháp sáng tạo. Thay vì phương pháp giành giật lấy thị trường. Thì cuốn sách “cuộc dịch chuyển đại dương xanh” chính là tấm bản đồ chỉ cách di chuyển từ đại dương đỏ đông đúc, xô bồ và cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt sang đại dương xanh những khoảng không thị trường ít cạnh tranh và vô cùng tiềm năng.

“Cuộc dịch chuyển đại dương xanh” của tác giả W. Chan Kim & Renee Mauborgne
“Cuộc dịch chuyển đại dương xanh” của tác giả W. Chan Kim & Renee Mauborgne

Cuốn sách quản trị doanh nghiệp này có vô vàn những ví dụ thực tiễn và hấp dẫn. Những ví dụ về các nhà lãnh đạo trong nhiều lĩnh vực đã tổ chức và dịch chuyển mô hình kinh doanh của mình như thế nào. Đây là tài liệu quản trị doanh nghiệp cơ bản mà nhà lãnh đạo, quản trị doanh nghiệp nào cũng nên đọc.

Tương lai của quản trị 

Cuốn sách được viết bởi tác giả Gary Hamel. Trong tác phẩm, Gary Hamel đã chứng minh rằng trong thời điểm này cần được đổi mới quản trị hơn bao giờ hết. Hầu hết những mô hình quản trị doanh nghiệp từ trước đến nay đều đang tập trung vào kiểm soát và tính toán hiệu quả. Hình thức này không còn phù hợp với môi trường làm việc sáng tạo trong thời kỳ chuyển đổi số. Quan trọng hơn nữa, Gary Hamel còn chỉ ra chi tiết những cách thức giúp công ty của bạn có thể từng bước chuyển đổi theo phong cách quản trị mới. 

Tương lai của quản trị Gary Hamel – Sách quản trị hay nhất mọi thời đại
Tương lai của quản trị Gary Hamel – Sách quản trị hay nhất mọi thời đại

Trên đây là 5 cuốn sách hay về quản trị doanh nghiệp mà 1Office muốn gửi tới bạn đọc. Những cuốn sách này được xem là tài liệu về quản trị doanh nghiệp cho nhà lãnh đạo thực sự rất đáng đọc không chỉ với những nhà lãnh đạo mà còn phù hợp với những bạn trẻ đang khởi nghiệp.

Quản lý doanh nghiệp không hề đơn giản và yêu cầu nhà quản lý cần có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm dày dặn. Trong bối cảnh tự động hóa ngày càng phát triển, việc ứng dụng các giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp được nhiều tổ chức đẩy mạnh. Phần mềm quản lý tổng thể doanh nghiệp 1Office được phát triển với các tính năng đa dạng, đáp ứng được toàn bộ nhu cầu của doanh nghiệp.

Hiện nay, 1Office đã được triển khai tại hơn 5000 doanh nghiệp Việt Nam. Đây là giải pháp toàn diện giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và cả nhân lực. Đồng thời, tối ưu công việc, rút gọn thời gian và dễ dàng đối soát, quản lý.

Liên hệ với chúng tôi:

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone