083.483.8888
Đăng ký

Quản lý nhân sự luôn là bài toán khó của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Quản lý nhân sự đúng cách sẽ khiến nhân viên muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp và cải thiện năng suất làm việc. Vậy bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả là gì? Hãy cùng 1Office tìm hiểu qua bài viết sau!

I. Bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả cho các doanh nghiệp

1. Định hướng phát triển cho nhân viên

Là người lãnh đạo, bạn có trách nhiệm đặt ra mục tiêu, phương hướng phát triển công việc của toàn đội một cách rõ ràng. Khi có mục tiêu rõ ràng, bạn cũng cần phân công nhiệm vụ hợp lý cho nhân viên, làm sao để mỗi người đều cảm thấy vai trò quan trọng của họ đối với công việc chung của toàn đội.

Phát triển nhân viên có ý nghĩa quan trọng vì nó là sự cam kết về việc tạo môi trường hỗ trợ nhân viên cho họ nhìn thấy được những tiến bộ chuyên nghiệp của mình trong từng giai đoạn.

quản lý nhân sự

Là người lãnh đạo, bạn cần phải có định hướng phát triển cho nhân viên

Xác định mục tiêu cho nhân viên là một công việc quan trọng và cần thiết trong quản trị nguồn nhân lực, nhằm định hướng cho nhân viên đi theo đúng mục tiêu phát triển chung của doanh nghiệp đồng thời khai thác có hiệu quả những nỗ lực của họ, giúp họ có động cơ khi làm việc.

Đọc thêm: Nhận diện nhân sự theo độ ‘hiếm’ – Tuyệt kỹ của sếp giỏi để dùng người

2. Tôn trọng nhân viên là một trong những bí quyết quản lý nhân sự

Trong cuộc sống ai cũng muốn được tôn trọng. Trong công việc cũng vậy, đặc biệt là nhân viên, họ rất muốn nhận được sự tôn trọng của sếp.

Nhà quản lý nên từ bỏ suy nghĩ “Sếp luôn đúng” để áp đặt công việc không phù hợp với nhân viên mà quên rằng họ cũng là con người cũng có cảm xúc. Sự cứng nhắc  của sếp có thể sẽ dẫn đến nhiều hậu quả gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự thành công của công ty.

3. Lắng nghe, khích lệ và chia sẻ

Lắng nghe ý kiến, quan điểm và những đóng góp đến từ chính nhân viên của mình trước khi đưa ra một chính sách, quy định mới là một trong những bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả.

quản lý nhân sự

Hãy lắng nghe, khích lệ và chia sẻ với nhân viên

Khi được lãnh đạo quan tâm, nhân viên có xu hướng làm việc chăm chỉ hơn, năng suất làm việc tốt hơn. Bất cứ nhân viên nào cũng muốn được dẫn dắt bởi những người quan tâm đến việc họ là ai, công nhận khả năng của họ và luôn hỗ trợ khi họ gặp khó khăn cả về công việc lẫn cuộc sống riêng.

Bên cạnh đó, hành động khích lệ kịp thời có thể giúp một nhân viên chưa có phong độ tốt quay trở lại làm việc với 100% sức lực của mình.

Đọc thêm: Top 12 phần mềm nhân sự hiện nay tốt nhất cho người Việt siêu dễ dùng

4. Đảm đương trọng trách

Đổ trách nhiệm cho nhân viên là một trong những lỗi sai không ít các nhà quản lý mắc phải. Tuy nhiên, người lãnh đạo cần chứng tỏ vị thế của mình bằng việc đứng ra chịu trách nhiệm cũng như nhận các sai lầm khi xảy ra vấn đề hoặc bị cấp trên trách phạt. 

Đừng chỉ vì sợ hãi mất uy tín hoặc bị cấp trên khiển trách mà đổ lỗi cho nhân viên của mình. Điều này chỉ chứng tỏ bạn là một người lãnh đạo thất bại trong việc quản lý nhân viên cũng làm mất uy tín và sự kính trọng của nhân viên.

5. Tầm nhìn chiến lược

Trong đại đa số doanh nghiệp, việc xây dựng tầm nhìn thường gắn liền với CEO – vị trí lãnh đạo cao nhất của công ty chứ không có nhiều sự đóng góp của các cấp quản lý còn lại.

quản trị nhân sự

Bạn cần phải có tầm nhìn chiến lược khi là nhà lãnh đạo doanh nghiệp

Đây chính là kỹ năng quan trọng của một nhà quản lý để tập hợp các nguồn lực, bố trí nguồn nhân lực hợp lý và tạo sự thống nhất trong hành động.

“Nhà lãnh đạo có tầm nhìn” là người biết cách nhận biết được năng lực và nguy cơ đang hiện hữu của tổ chức. Từ đó, đặt ra chiến lược khắc phục nó. Đồng thời, cũng phải biết cách truyền cảm hứng cho tổ chức mình thức hiên nó.

Đọc thêm: Xây dựng quy trình tiếp nhận nhân sự mới chuẩn và chuyên nghiệp

6. Xây dựng môi trường làm việc nhóm hiệu quả

Làm việc theo nhóm sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng năng suất cũng như độ phản xạ, nhân viên hài lòng và gắn bó dài lâu với công việc hơn.

Một nhóm gồm nhiều thành viên có chuyên môn khác nhau, có kinh nghiệm làm việc trong các dự án phức tạp, nhưng không thể gắn bó lâu dài cùng nhau thì khó có thể được xem trọng dù cho có những thành viên sáng giá đi chăng nữa.

quản lý nhân sự

Hãy xây dựng môi trường làm việc nhóm hiệu quả

Để nhân viên có thể làm việc theo nhóm một cách hiệu quả nhất, người lãnh đạo cần phải đặt ra các mục tiêu cụ thể cho chiến dịch và công việc của từng cá nhân. Mỗi người có công việc và mục tiêu riêng nhưng khi làm việc nhóm bạn cần điều chỉnh định hướng để tất cả đều hướng về một mục đích chung.

7. Đánh giá nhân viên chính xác

Đánh giá nhân viên có thể coi là một trong những khâu quan trọng nhất trong quy trình quản lý nhân viên của doanh nghiệp.

Muốn biết nhân viên có làm việc hiệu quả hay phù hợp với văn hóa công ty hay không đều cần những tiêu chí đánh giá nhất định. Việc đánh giá được năng lực làm việc sẽ giúp cho nhân viên đạt được kết quả doanh nghiệp mong đợi cũng như định hướng được đúng mục tiêu phát triển trong tương lai.

Đánh giá nhân viên là một trong những khâu quan trọng nhất trong quy trình quản lý nhân viên

Phương pháp đánh giá nhân viên hiệu quả giúp bạn có thể nhìn nhận một cách trực quan, chính xác và khách quan nhất về hiệu suất làm việc của nhân viên. Từ đó, bạn mới có thể động viên và phát triển nhân viên tốt hơn.

Bên cạnh đó, việc đánh giá nhân viên thường xuyên sẽ giúp nhân viên hiểu và hài lòng hơn với chính sách lương thưởng của doanh nghiệp.

Đọc thêm: Phần mềm quản lý công việc – Liều thuốc giã “tính ì” của nhân sự

II. Phần mềm quản lý nhân sự – chìa khóa vàng cho các doanh nghiệp Việt

Thấu hiểu khó khăn của các doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số, 1Office mang đến giải pháp quản lý tổng thể doanh nghiệp trong đó có bộ công cụ HRM – hỗ trợ giải quyết công tác quản lý nguồn nhân lực trong doanh nghiệp. Từ đó tiết kiệm được thời gian, chi phí và các nguồn lực khác.

Đây chính là công cụ đắc lực giúp các nhà lãnh đạo quản lý nhân sự một cách dễ dàng.

Bộ công cụ HRM có thể giải quyết tất cả các vấn đề trong việc quản lý nhân sự khi số hóa nhanh chóng tất cả các dữ liệu.

quản lý nhân sự

1Office – Giải pháp quản lý tổng thể doanh nghiệp

Việc chăm sóc, phân loại, sàng lọc hồ sơ của các ứng viên khi tham gia tuyển dụng cũng được thực hiện chi tiết và có quy trình rõ ràng, minh bạch.

Đặc biệt, nhà quản lý có thể đánh giá nhân viên một cách trực quan dựa trên khung năng lực ASK. Người dùng có thể xây dựng tiêu chí đánh giá năng lực và quản lý tập trung ngay trên phần mềm.

Hệ thống cho phép tùy chỉnh khung năng lực để đánh giá từng bộ phận, từng vị trí phòng ban trong doanh nghiệp. Dựa vào kết quả, nhà quản lý có thể nắm bắt và đánh giá được năng lực nhân viên để có hướng phát triển rõ ràng.

Hơn nữa, tính năng bảo mật dữ liệu cũng được nâng cao giảm thiểu khả năng rò rỉ thông tin ra bên ngoài tránh tình trạng kẻ xấu trục lợi gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

quản lý nhân sự

Bất kỳ ai trong doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng sử dụng phần mềm 1Office

Tại Việt Nam, có rất nhiều doanh nghiệp chuyển đổi số thành công như: MB Bank, Cộng Cà Phê, F88, Phong Vũ, ToCoToCo,…

“1Office giúp tôi kiểm soát việc chấm công cho khối văn phòng cũng như 80 cửa hàng. 1Office còn giải quyết được bài toán về phân ca, đổi ca, tăng ca hay duyệt đơn từ. Ngoài ra, phần mềm cũng hỗ trợ xây dựng và tính toán lương rất tiện lợi.” – Anh Phùng Anh Tuấn (CEO F88) nói về giải pháp đã giúp mình chuyển đổi số thành công.

Ngoài ra, giải pháp của 1Office đã giúp chuỗi cửa hàng Cộng Cà Phê quản lý mọi công việc liên quan đến nhân sự trở nên đơn giản, tự động hóa và tiết kiệm chi phí cũng như nhân lực, quản lý tổng thể các công việc trên, thay vì dùng nhiều giải pháp nhỏ lẻ như trước đây.

Bên cạnh đó, 1Office đã được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn là nền tảng tiên phong trong chương trình chuyển đổi số quốc gia, là giải pháp mang lại hiệu quả bền vững cho các doanh nghiệp.

1Office hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu hơn cách quản lý nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp của mình và có thêm thông tin, kiến thức để ứng dụng vào các công việc trong tương lai.

Ngoài ra, nếu bạn đang gặp khó khăn trong công tác quản lý nhân sự, hãy đăng ký dùng thử để nhận tư vấn tại 1office.vn, 1Office sẽ hỗ trợ bạn giải quyết khó khăn một cách nhanh chóng!

Đọc thêm:

Top 3 phần mềm quản lý công việc hiệu quả được tin dùng hiện nay

Chuyển đổi số trong tuyển dụng & quản trị nhân sự

Phân loại nhân sự trong doanh nghiệp

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone