083.483.8888
Đăng ký

Kỹ năng có thể quyết định đến 90% khả năng thành công hay thất bại trong sự nghiệp của bạn. Một nhân viên xuất sắc, một lãnh đạo tài năng không chỉ cần thông thạo kiến thức mà còn cần sở hữu một kho tàng kỹ năng phong phú, phục vụ tối ưu mọi yêu cầu của công việc. Trong bài viết này, 1Office sẽ tổng hợp Top 15+ các kỹ năng cần có trong công việc giúp bạn thành công trong mọi vị trí. 

I. Các kỹ năng cần có trong công việc chia thành những nhóm nào?

Kỹ năng là khả năng vận dụng những kiến thức, hiểu biết của con người để thực hiện một việc gì đó, có thể là việc nghề nghiệp mang tính kỹ thuật, chuyên môn hoặc việc liên quan đến cảm xúc, sinh tồn giao tiếp,…

Trong môi trường công sở, các kỹ năng cần có trong công việc được chia l àm 2 nhóm chính:

1. Kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng chuyên môn hay còn gọi là kỹ năng cứng, là những kiến thức hoặc trải nghiệm mang tính chuyên môn cao, kỹ năng giúp thực hiện những công việc cụ thể. Kỹ năng chuyên môn được rèn luyện qua quá trình học tập và làm việc.

Kỹ năng cứng – một trong những kỹ năng cần thiết trong công việc, có thể được đánh giá bằng các bằng cấp, chứng chỉ hay qua một bài kiểm tra. Ví dụ như: kỹ năng soạn thảo, bằng cấp, trình độ ngoại ngữ,…

2. Các kỹ năng mềm trong công việc

Khác với kỹ năng cứng chỉ tập trung vào chuyên môn hay các kỹ năng cần thiết trong công việc khác, kiến thức khoa học hay kỹ thuật, các kỹ năng mềm trong công việc thiên về tính cách và khả năng tương tác với xã hội, môi trường xung quanh.

Nhóm các kỹ năng cần có trong công việc
Nhóm các kỹ năng cần có trong công việc

Kỹ năng mềm không phải là những kỹ năng chỉ gắn với một công việc cụ thể như kỹ năng cứng và không thể đánh giá kỹ năng mềm thông qua cách giải quyết, xử lý một tình huống cụ thể trong công việc. Thực tế cho thấy, người có kỹ năng cứng tốt chưa chắc đã giỏi hơn người có kỹ năng mềm.

Vậy câu hỏi đặt ra là, nên chú trọng đầu tư vào kỹ năng cứng hay kỹ năng mềm hơn? Đối với một nhân viên tốt, muốn phát triển một cách bài bản để thành công trong sự nghiệp, vươn tới những chức vụ cao hơn thì cả 2 nhóm kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm đều đóng vai trò quan trọng. Nên tập trung phát triển song song cả 2 để công việc của bạn thuận lợi nhất.

Xem thêm: Multitask – Làm việc đa nhiệm có phải lời giải cho bài toán năng suất?

II. Tổng hợp 15+ kỹ năng cần thiết trong công việc – Chìa khóa thành công cho mọi vị trí

1. Kỹ năng chuyên môn

Không một vị trí nào không cần kỹ năng chuyên môn. Hành chính nhân sự cần kiến thức về tuyển dụng, Đội ngũ phát triển sản phẩm cần kiến thức về sản phẩm/ dịch vụ để đưa ra chiến lược… Không có kiến thức chuyên môn, mọi công việc thực hiện sẽ đều theo hướng cảm tính, không logic.

Kỹ năng chuyên môn đóng vai trò cốt yếu vì:

 • Tạo nền tảng tri thức vững chắc cho mỗi cá nhân.
 • Hỗ trợ nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.
 • Tạo ấn tượng tốt trong CV, thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.
 • Đem lại cơ hội thăng tiến rõ ràng, phù hợp với năng lực.

Kỹ năng chuyên môn có tính lâu dài và ổn định, đồng thời mang nhiều tính học thuật và lý thuyết. Đòi hỏi yêu cầu về chuyên môn sâu sắc. Đối với các chức vụ trong công ty, kỹ năng chuyên môn càng cao, mức lương và chức vụ của bạn trong công ty càng có nhiều cơ hội phát triển.

2. Kỹ năng đặt mục tiêu, lập kế hoạch

Đến với nhóm các kỹ năng mềm trong công việc, đây là khả năng định hướng rõ ràng những gì bạn muốn đạt được, bạn sẽ đi đến đâu, các bước thăng tiến thế nào… Rất nhiều người chỉ đơn thuần đi làm là đi làm và không có mục tiêu phấn đấu, điều này rất vô vị.

Mỗi người sẽ có những mục tiêu khác nhau ở từng giai đoạn khác nhau trong cuộc đời. Do vậy chỉ cần đặt mục tiêu hợp lý, khả thi và cố gắng thực hiện mọi việc mỗi ngày để đến gần với mục tiêu hơn là bạn đã có điều kiện đầu tiên để thăng tiến trong sự nghiệp.

Cùng với đó, để hiện thực hóa những mục tiêu đã đề ra, bạn cần lập kế hoạch để đạt được chúng. Hãy xác định mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, sau đó quyết tâm thực hiện theo đúng kế hoạch.

Một số tiêu chí xác định mục tiêu và lập kế hoạch đúng cách:

 • Hiểu rõ suy nghĩ và ước muốn hướng tới của bản thân bạn
 • Những điểm mạnh và yếu trong tính cách bạn
 • Các mốc thời gian thực hiện cụ thể và phù hợp với khả năng
 • Xác định những cơ hội và thách thức của điều kiện khách quan sẽ gặp phải
Tham khảo thêm: Lập kế hoạch là gì? Phương pháp lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp

3. Kỹ năng giao tiếp

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Đào tạo và Phát triển Mỹ (ASTD-American Society for Training & Development), khả năng giao tiếp là một trong các kỹ năng mềm trong công việc then chốt để đạt được thành công trong công việc.

Việc giao tiếp tốt không chỉ đơn thuần là cuộc trò chuyện thông thường mà là bạn phải biết cách thể hiện hành động, lời nói, thái độ, cử chỉ của mình một cách hợp lý với mọi người từ đồng nghiệp, cấp trên, khách hàng.

Kỹ năng giao tiếp là một trong các kỹ năng cần có trong công việc, nó bao gồm 2 hình thức: giao tiếp ngôn ngữ và giao tiếp phi ngôn. Không chỉ lời nói, cử chỉ và ánh mắt của bạn khi giao tiếp trong công việc cũng nói lên được kỹ năng giao tiếp của bạn có tốt hay không.

Trong các kỹ năng cần thiết trong công việc, bất kể bạn đảm nhận vị trí nào đi nữa thì hàng ngày bạn phải tiếp xúc với rất nhiều người. Đó có thể là sếp của bạn, đồng nghiệp, khách hàng hay là đối tác. Có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ dễ dàng truyền đạt rõ ràng và chính xác những gì muốn nói đến người nghe.

4. Kỹ năng lắng nghe hiệu quả

Ai cũng có thể lắng nghe nhưng thái độ và cách tiếp thu của mỗi người chắc chắn không giống nhau. Lắng nghe cũng là một trong các kỹ năng cần có trong công việc vô cùng quan trọng mà chúng ta cần rèn luyện.

Tổng hợp các kỹ năng cần có trong công việc
Tổng hợp các kỹ năng cần có trong công việc

Nắm vững kỹ năng lắng nghe hiệu quả sẽ giúp bạn biết cách lắng nghe, thấu hiểu cảm xúc của người nói. Bạn cũng sẽ chủ động hơn khi trò chuyện với người khác, khiến người đối diện cảm thấy được quan tâm, trân trọng.

Đặc biệt, đối với nhân viên, lắng nghe hiệu quả giúp tiếp thu kiến thức và trau dồi kinh nghiệm. Còn với quản lý, lãnh đạo, biết cách lắng nghe giúp thấu hiểu nhân viên, xem lại những điểm còn thiếu sót và cải thiện tốt hơn.

5. Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm (hay teamwork skills) là khả năng hợp tác, làm việc chung với một nhóm người có thể là bạn bè, đồng nghiệp,… nhằm mục tiêu đạt được kết quả tốt nhất cho công việc chung. Kỹ năng cần thiết trong công việc này luôn được các nhà tuyển dụng chú ý khi phỏng vấn ứng viên.

Kỹ năng này sẽ giúp bạn luyện tập khả năng biết lắng nghe người khác, góp ý kiến, can đảm đưa ra ý kiến của bản thân tạo cơ hội cho bạn thể hiện được năng lực chuyên môn của chính mình đồng thời giúp bạn tạo mối quan hệ thân thiết hơn với đồng nghiệp.

Vai trò của kỹ năng làm việc nhóm trong công việc:

 • Cải thiện khả năng giao tiếp, thấu hiểu giữa các thành viên
 • Giải quyết mọi vấn đề và tăng năng suất công việc
 • Thúc đẩy sự sáng tạo và ra quyết định đúng đắn
 • Rèn luyện tính kỷ luật của mỗi thành viên

Quản lý công việc nhóm – Giao tiếp nhóm hiệu quả với:

>> Top 9 phần mềm quản lý công việc nhóm miễn phí tốt nhất

6. Khả năng lãnh đạo, phân tích vấn đề

Nếu bạn là một người lãnh đạo giỏi, mọi người sẽ làm những gì mà bạn yêu cầu dù cho bạn có ở đó để giám sát việc làm của họ hay không.

Nếu bạn là một người lãnh đạo xuất sắc thì họ sẽ thực hiện theo yêu cầu của bạn, cố gắng hết sức để có thể làm thật tốt, họ thích được làm việc cho bạn và luôn cố gắng làm nhiều hơn những gì bạn yêu cầu mà chỉ nhằm làm bạn hài lòng.

Vậy khả năng lãnh đạo chính là một trong các kỹ năng cần có trong công việc mà mỗi chúng ta đều cần rèn luyện. Kể cả khi bạn là nhân viên nhưng với tham vọng muốn thăng tiến thì nên rèn luyện kỹ năng này từ sớm.

7. Kỹ năng xử lý mọi tình huống gặp phải

Trong công việc sẽ luôn có những vấn đề và khó khăn xảy mà bạn cần phải giải quyết, cho nên bạn cần phải trang bị cho mình kỹ năng giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt.

Nắm được khả năng xử lý mọi tình huống, bạn sẽ luôn là người nằm ở vị thế chủ động nhanh chóng tìm ra những phương pháp giải quyết một cách hợp lý nhất.

8. Tổ chức và lên kế hoạch công việc

Việc thành thạo kỹ năng tổ chức và sắp xếp công việc sẽ giúp bạn biết cách phân bổ những việc quan trọng và không quan trọng theo các mức độ ưu tiên khác nhau và thực hiện nhiệm vụ theo các mốc thời gian hợp lý.

Kỹ năng tổ chức và lập kế hoạch được thể hiện qua việc:

 • Bạn xác định rõ mục tiêu
 • Đề ra chiến lược khả thi và hiệu quả
 • Tổ chức thực hiện khoa học để hoàn thành từng mục tiêu đề ra

Công việc chồng chéo là khởi đầu của sự mất phương hướng và lãng phí nguồn lực. Khi sắp xếp công việc có trình tự và khoa học thì bạn đã giúp cho quá trình làm việc diễn ra nhẹ nhàng, suôn sẻ.

Xem ngayMẫu lập kế hoạch công việc giúp X2 hiệu suất làm việc

9. Khả năng sáng tạo, lên ý tưởng

Khả năng tư duy và sáng tạo là một trong những kỹ năng được các tổ chức doanh nghiệp đề cao hàng đầu. Bởi vì đây là kỹ năng không một ai có thể đào tạo giảng dạy cho bạn được, nó đòi hỏi bạn phải tự mình tìm tòi và rèn luyện một cách kiên trì.

Các kỹ năng cần có trong công việc như khả năng sáng tạo này phát huy nhất khi những giải pháp cũ không còn mang lại tính hiệu quả cao như trước kia, thì lúc này bạn cũng cần phải tư duy sáng tạo để có thể nghĩ ra những giải pháp mới mang lại hiệu quả cao hơn trong công việc.

10. Thích ứng với mọi môi trường làm việc

Thích ứng trong mọi môi trường làm việc được coi là kỹ năng hàng đầu trong thời đại mới – khi sự phát triển của xã hội diễn ra không ngừng.

Để có thể hoạt động lâu dài trong các doanh nghiệp, bạn cần phải trang bị cho mình kỹ năng thích ứng tốt trong môi trường mới. Khi một nhân viên đạt đến cấp bậc chuyên viên trở lên thì sẽ cần có kỹ năng thích ứng với môi trường mới.

Đây chính là kỹ năng giúp bạn hòa nhập, thích nghi nhanh chóng với sự thay đổi. Những người có khả năng thích ứng tốt thường được mô tả như một người linh hoạt, dễ dàng làm việc trong nhiều môi trường khác nhau.

11. Kỹ năng tìm kiếm thông tin

Không thể thiếu đi khả năng tìm kiếm thông tin mọi lúc mọi nơi đối với nhân viên hay lãnh đạo doanh nghiệp. Bởi thị trường biến động luôn diễn ra những điều mới mẻ, nếu không cập nhật kịp thời chắc chắn sẽ tụt hậu. Đây là một trong các kỹ năng cần có trong công việc quan trọng nhất.

Năng lực này bao gồm khả năng phát hiện ra đâu là những tin tức, sách báo, băng hình, các chương trình đào tạo hay vô số những nguồn thông tin khác có giá trị nhất, có thể giúp bạn luôn cập nhập trong lĩnh vực chuyên môn của mình cũng như trong các lĩnh vực khác mà có tác động chặt chẽ nhất tới bạn.

12. Khả năng quản lý tài chính cá nhân và của đội nhóm

Nếu bạn muốn trở thành một người lãnh đạo chính trong đơn vị thì bạn nên biết về tầm quan trọng của việc nắm vững những vấn đề tài chính của đơn vị.

Kỹ năng này bao gồm làm tăng vốn, vòng quay tiền mặt, quản lý tài sản, lên kế hoạch về thuế, ngân sách tài chính, đánh giá tiền tệ, liên doanh liên kết và kết quả của chúng, quản lí tín dụng và tác động của những quy định của chính phủ.

13. Khả năng ra quyết định

Trong số các kỹ năng cần có trong công việc, kỹ năng ra quyết định đóng vai trò rất quan trọng bởi nó là chìa khóa dẫn đến sự thất bại hoặc thành công của một tổ chức. Không chỉ lãnh đạo mà nhân viên cũng cần rèn luyện khả năng này để có thể linh hoạt trong nhiều trường hợp.

Một nhà lãnh đạo giỏi dẫn dắt được công ty đi lên đỉnh thành công chính là nhờ vào kỹ năng ra quyết định dứt khoát kèm theo đó là sự tự tin, không sợ hãi khi ra quyết định một vấn đề gì đó.

14. Khả năng giữ được phong thái tự tin, nhiệt huyết, kiểm soát được cảm xúc

Tự tin, năng nổ, truyền cảm hứng là ba thành tố quyết định sự thành công của một người. Một nhân viên có sự tự tin sẽ giúp họ sẵn sàng chấp nhận mọi công việc và những thử thách được giao, cho các cấp trên thấy họ là người có trách nhiệm để hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc nhất.

Tiếp theo, kiểm soát cảm xúc của mình để xử lý mọi việc bằng “cái đầu lạnh”, các kỹ năng cần có trong công việc này đặc biệt cần thiết đối với những nhà quản trị. Bởi chỉ khi bình tĩnh họ mới có thể đưa ra quyết định phù hợp.

15. Kỹ năng làm việc dưới bất kỳ áp lực nào

Tất cả mọi công việc trong tất cả các lĩnh vực đều sẽ có áp lực riêng. Công việc lương cao thì tâm lý phải thật vững chắc bởi cái giá phải trả là công việc đòi hỏi bạn phải chịu được áp lực công việc tốt.

Kỹ năng làm việc dưới áp lực lớn thể hiện ở việc bạn dám đương đầu, biết phân bổ thời gian hợp lý để hoàn thành các đầu việc một cách chất lượng nhất. Đây là kỹ năng mềm cần thiết cho công việc mà mỗi người đều cần rèn luyện.

16. Kỹ năng sử dụng công nghệ số vào công việc

Chắc chắn rồi! Thời đại công nghệ số không thể thiếu đi những kiến thức và kỹ năng về công nghệ. Đặc biệt khi các doanh nghiệp ngày nay luôn tìm đến giải pháp công nghệ để tối ưu hóa bộ máy vận hành.

Kỹ năng áp dụng công nghệ thường được các công ty đào tạo nếu bạn là nhân viên mới. Tuy nhiên trong quá trình tìm tòi học tập, mọi nhân viên và quản lý cần chủ động để nắm bắt kịp thời phong cách làm việc 4.0.

Xem thêm: Mẫu báo cáo kết quả công việc chuẩn form và mới nhất 2022

III. Ví dụ điển hình khi ứng dụng các kỹ năng cần có trong công việc

Để bạn đọc hiểu rõ hơn tầm quan trọng và phổ biến của các kỹ năng cần có trong công việc, hãy đến với một số ví dụ điển hình dưới đây.

1. Ứng dụng kỹ năng lãnh đạo

Một người biết cách xử lý những vấn đề khi làm việc nhóm sẽ nắm được cách định hướng, điều phối mọi người thực hiện công việc và truyền cảm hứng cho đội nhóm để công việc được hoàn thành tốt nhất.

Bạn phải quản lý đội nhóm 5-10 người với nhiệm vụ tổ chức một webinar Chuyển đổi số. Khi đó khả năng lãnh đạo thể hiện ở việc:

 • Bạn thiết lập kế hoạch, xây dựng timeline
 • Giao việc cho từng người theo chuyên môn và thế mạnh của họ
 • Tổ chức các cuộc họp nội bộ để trao đổi ý kiến
 • Tiến hành thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra

2. Ứng dụng kỹ năng giao tiếp, thuyết trình

Một số công việc yêu cầu bạn phải nói chuyện, trình bày trước đám đông vì vậy mà nhà tuyển dụng sẽ xem xét cách giao tiếp của ứng viên trong suốt buổi phỏng vấn. Những cử chỉ tay chân, ánh mắt, nụ cười trong khi phỏng vấn của bạn sẽ cho những người xung quanh biết rằng bạn có phù hợp với công việc hay không.

Hoặc, đối với ứng viên, kỹ năng giao tiếp và thuyết trình sẽ bộc lộ rất rõ trong buổi phỏng vấn trực tiếp. Nếu bạn là một người cởi mở, hòa đồng, thân thiện, gần gũi nhà tuyển dụng sẽ rất dễ dàng nhìn thấy, khi đi làm việc người có những kỹ năng này cũng dễ dàng làm quen, thích nghi với một môi trường mới hơn.

3. Ứng dụng kỹ năng áp dụng công nghệ số vào công việc

Ví dụ bạn là chuyên viên HR, công ty có một đợt tuyển dụng và bạn cần một trợ thủ giúp sàng lọc CV ứng viên để đánh giá khách quan, tiết kiệm thời gian nhất có thể.

Khi đó, phần mềm quản lý tuyển dụng sẽ giúp bạn làm điều này. Bằng việc ứng dụng phần mềm vào làm việc, công việc tuyển dụng đã trở nên dễ dàng hơn.

Ứng dụng các kỹ năng mềm vào công việc
Ứng dụng các kỹ năng mềm vào công việc

IV. Phương pháp rèn luyện các kỹ năng trong công việc

Tùy vào từng người, điều kiện khác nhau sẽ có những điều chỉnh sao cho phù hợp để khi rèn luyện trở thành người chuyên nghiệp, thành thạo các kỹ năng đã được đề cập phía trên thì nhất định khi tập luyện bạn nhất định không thể bỏ qua những điều sau đây.

1. Xây dựng mục tiêu rõ ràng thường xuyên

Để trở thành nhân viên xuất sắc khi làm việc tại các tổ chức thì bạn nhất định phải lập ra cho bản thân mình một bản kế hoạch cụ thể và những mục tiêu công việc chi tiết cho mình mỗi ngày.

Một khi công việc đã được lên kế hoạch cụ thể thì bạn có thể dễ dàng xác định được khối lượng công việc cần phải làm và thời gian để hoàn thành những công việc đó. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những sai sót và tránh tốn quá nhiều thời gian vào những việc không cần thiết.

2. Luôn định hướng hành động, không chỉ suy nghĩ

Mọi suy nghĩ và ý tưởng đều trở nên vô nghĩa nếu không hành động để có được kết quả. Bạn cần phải tập cho mình thói quen này nhuần nhuyễn để bản thân có thể phát triển và duy trì tác phong nhanh nhẹn, không chậm trễ khi làm việc, giúp bạn xóa bỏ đi nỗi sợ hãi và thực hiện nhiệm vụ với công suất tối đa.

3. Rèn luyện bao quát mọi việc để lên kế hoạch

Bạn nên tập cho bản thân thói quen công việc cần để định hướng. Từ đó bạn chỉ cần sắp xếp thời gian hợp lý, ưu tiên làm những việc quan trọng trước và thực hiện công việc một cách liên tục, thường xuyên. Điều này sẽ giúp cho bạn hoàn thành công việc một cách thuận lợi nhất.

4. Chăm chỉ xây dựng các mối quan hệ lành mạnh

Mọi người ai cũng đều biết được là muốn thành công trong sự nghiệp, bạn phải biết được tầm quan trọng của việc xây dựng những mối quan hệ và điều này là đúng.

Phần lớn công việc của bạn là thông qua các mối quan hệ, và để duy trì nó thì bạn cần phải có những mối quan hệ nào đấy. Xây dựng cho mình một mạng lưới quan hệ nó sẽ giúp ích cho công việc của bạn rất nhiều.

5. Nghiêm khắc với bản thân

Mọi thứ mà bạn lập kế hoạch và mục tiêu sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không tự mình kỷ luật bản thân một cách nghiêm khắc. Thói quen này tuy không quá khó rèn luyện nhưng cũng chẳng phải ai cũng dễ dàng làm được nếu không thực sự nghiêm túc.

Bạn cần phải biết cách quản lý, làm chủ và kiểm soát được hành động và tâm trạng của mình thật tốt để năng suất làm việc và cuộc sống cá nhân không bị ảnh hưởng.

Trên đây là tổng hợp các kỹ năng cần có trong công việc và cách rèn luyện để bạn dù ở bất cứ vị trí hay nắm giữ chức vụ nào cũng đều có thể thành công. Hy vọng những thông tin trên sẽ bổ ích đối với nhân viên, ứng viên hay bất cứ nhà quản trị doanh nghiệp nào.

Các kỹ năng trong công việc là yếu tố giúp nhân sự có thể phát triển và hoàn thành tốt các công việc có tính chất khác nhau. Bên cạnh đó, các kỹ năng như quản lý điều hành và sử dụng phần mềm quản lý công việc cũng đặc biệt quan trọng trong xu hướng số hóa doanh nghiệp hiện nay. 1Office là đơn vị cung cấp các giải pháp quản lý công việc tổng thể mang đến góc nhìn chi tiết và trực quan cho các nhà quản lý và nhân sự trong việc thực thi và kiểm soát tiến độ công việc.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone