Đăng ký

Talent pool là một trong những công cụ hỗ trợ công tác tuyển dụng nhân sự đã và đang được ứng dụng bởi nhiều doanh nghiệp lớn trên toàn thế giới. Tuy nhiên tại Việt Nam, công cụ này lại chưa thực sự phổ biến dù rất hữu ích trong quá trình tuyển dụng ứng viên. Vậy talent pool là gì? Chiến lược nào giúp doanh nghiệp xây dựng và quản lý danh sách ứng viên tiềm năng hiệu quả nhất trong năm 2023? Hãy cùng 1Office tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây. 

I. Talent pool là gì? Vì sao HR cần xây dựng và quản lý Talent pool?

1. Talent pool là gì?

Talent Pool là tập hợp danh sách các ứng viên tiềm năng phù hợp với những yêu cầu mà doanh nghiệp đặt ra cho mỗi vị trí công việc. Sự phù hợp với những tiêu chí doanh nghiệp đặt ra được đánh giá dựa vào kiến thức chuyên môn, kỹ năng, điểm số, kinh nghiệm làm việc,… Tùy theo đặc trưng và chiến lược phát triển đội ngũ nhân sự mà doanh nghiệp sẽ có những tiêu chí khác nhau nhằm xây dựng talent pool thích hợp.

Những ứng viên có thể đưa vào talent pool:

 • Những ứng viên có CV chất lượng được HR tìm thấy trên những nền tảng tuyển dụng.
 • Ứng viên có năng lực tốt nhưng chưa phù hợp với vị trí công ty đang tuyển dụng.
 • Những ứng viên bị loại ở các vòng phỏng vấn trước nhưng có những điểm phù hợp với công ty và có thể cân nhắc cho những vị trí khác.
 • Cựu nhân viên của công ty, tổ chức.

2. Vì sao HR cần xây dựng và quản lý danh sách ứng viên tiềm năng?

Trong quy trình tuyển dụng, phòng nhân sự cần tiến hành chọn lọc và đánh giá hàng nghìn CV khác nhau rất mất thời gian. Tuy nhiên, khi đã thiết lập được một danh sách ứng viên tiềm năng cụ thể và hệ thống, nhà tuyển dụng có thể:

 • Lưu trữ kho ứng viên tiềm năng để dùng đến khi cần

Thay vì việc phải vất vả lọc hàng nghìn CV ứng viên trong mỗi đợt tuyển dụng để tìm ra người thích hợp thì khi lập talent pool, nhà tuyển dụng đã có sẵn một “kho ứng viên” với những thông tin cơ bản đã được lưu trữ từ trước, từ đây có thể nhanh chóng chọn và tiến hành đánh giá để chọn người phù hợp.

 • Talent pool giúp hệ thống hóa dữ liệu ứng viên hiệu quả

Thông tin về ứng viên tiềm năng nếu được sắp xếp và quản lý một cách khoa học sẽ giúp nhà tuyển dụng thuận tiện hơn trong việc tìm kiếm, sàng lọc và đánh giá mỗi khi cần. Điều này giúp tiết kiệm một lượng lớn thời gian và công sức của nhà tuyển dụng.

Xem thêm: Cách xây dựng chân dung ứng viên tiềm năng

II. 4 tiêu chí cơ bản để xây dựng danh sách ứng viên tiềm năng

Như đã nhắc đến ở trên, tiêu chí xây dựng danh sách ứng viên tiềm năng dựa vào đặc trưng chiến lược phát triển của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, 4 tiêu chí dưới đây là những tiêu chí cơ bản nhất nhà tuyển dụng cần cân nhắc khi xây dựng talent pool:

Tiêu chí  Cụ thể  Doanh nghiệp phù hợp 
Theo địa điểm  Công ty đang tuyển ứng viên cho chi nhánh ở tỉnh thành nào? Hà Nội, Hồ Chí Minh,… Phù hợp với những doanh nghiệp có nhiều chi nhánh khác nhau và cần tuyển nhân sự cho những chi nhánh đó
Theo năng lực  Nhà tuyển dụng tiến hành tách nhóm ứng viên có năng lực chuyên môn mạnh, nhóm có khả năng giao tiếp giỏi, nhóm có tố chất lãnh đạo,… Những doanh nghiệp có nhu cầu tìm người giải quyết những vấn đề còn đang tồn đọng trong công việc.
Theo vị trí  Lọc riêng các nhóm ứng viên phù hợp với từng vị trí khác nhau như Marketing, HR, Sales, IT,… Những doanh nghiệp tìm ứng viên cho những vị trí công việc đang trống.
Theo thời gian  Thực tập sinh, part-time hoặc full-time Những công ty có nhiều dự án cần triển khai và linh động về số lượng nhân sự cần có trong các dự án đó

III.  4 bước xây dựng và quản lý danh sách ứng viên tiềm năng khoa học nhất

1. Xác định rõ chiến lược phát triển của doanh nghiệp

Công tác tuyển dụng ngoài việc nhằm mục đích nâng cao chất lượng nhân sự còn có mối liên hệ chặt chẽ với chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Chính vì thế, khi xây dựng talent pool, nhà tuyển dụng cần xác định rõ ràng chiến lược phát triển của doanh nghiệp mình là gì để từ đó lập ra những tiêu chí tuyển chọn ứng viên phù hợp.

Ví dụ:

Khi lập danh sách ứng viên tiềm năng, HR cần làm rõ mình đang tìm ứng viên với mục đích gì. Có thể là tuyển dụng để phục vụ chiến lược sáp nhập doanh nghiệp, mở rộng chi nhánh hay quảng bá cho một sản phẩm mới.

Tiêu chí xây dựng danh sách ứng viên tiềm năng
Tiêu chí xây dựng danh sách ứng viên tiềm năng

2. Tiến hành thiết lập các tiêu chí cụ thể cho từng nhóm ứng viên

Sau khi xác định được chiến lược phát triển của doanh nghiệp, nhà tuyển dụng cần bám sát vào những yếu tố quan trọng của chiến lược này để xây dựng lên các tiêu chí Talent Pool cần thiết. Chỉ khi tiêu chí xây dựng Talent pool thống nhất với chiến lược phát triển thì những ứng viên mà nhà tuyển dụng tìm được mới thực sự mang lại giá trị.

Ví dụ:

Công ty bạn đang muốn mở rộng chi nhánh từ Hà Nội ra Đà Nẵng, bạn chắc chắn cần xây dựng nhóm ứng viên tiềm năng đáp ứng tiêu chí về địa điểm sinh sống ở Đà Nẵng.

3. Khai thác các nguồn ứng viên tiềm năng theo những tiêu chí đã có

Tạo nguồn và đưa thông tin các ứng viên về các nhóm phù hợp là bước tiếp theo cần làm sau khi đã có đủ các tiêu chí cần thiết. Nguồn các ứng viên tiềm năng được biết đến nhiều nhất có thể kể đến như thực tập sinh, những khách tham gia sự kiện và để lại thông tin, thí sinh từ các cuộc thi tài năng trong lĩnh vực mà doanh nghiệp kinh doanh.

4. Phân loại các ứng viên tiềm năng

Sau khi đã phân chia các ứng viên tiềm năng vào các nhóm cụ thể, nhà tuyển dụng nên thực hiện phân loại ứng viên trong từng nhóm để đảm bảo thông tin ứng viên được sắp xếp khoa học, đồng thời tiện lợi hơn trong việc chọn lọc sau này.

Cụ thể, bạn nên gắn tag và xếp hạng cho những ứng viên trong mỗi nhóm theo năng lực và kỹ năng của từng người. Từ đó bạn có thể lọc ra những ứng viên có trình độ cao nhất để doanh nghiệp liên hệ ngay trong đợt tuyển dụng mới.

Thực hiện theo 4 bước như trên, nhà tuyển dụng có thể lập và tiến hành quản lý một danh sách ứng viên tiềm năng cho riêng mình. Tuy nhiên làm thế nào để việc thiết lập và quản lý Talent pool được hiệu quả hơn? Câu trả lời sẽ có ngay trong phần tiếp theo.

Tham khảo ngay: Top 20 câu hỏi ứng xử tình huống giúp tìm ra ứng viên tiềm năng chất lượng

IV. Bí quyết giúp nhà tuyển dụng thiết lập và quản lý Talent pool dễ dàng hơn

1. Các nguồn thiết lập Talent pool nhà tuyển dụng cần biết

Để xây dựng được Talent pool một cách hiệu quả và dễ dàng hơn, nhà tuyển dụng cần biết được những nguồn ứng viên tiềm năng chất lượng để có thể khai thác và thu thập dữ liệu. Dưới đây là một số nguồn mà 1Office muốn giới thiệu đến các doanh nghiệp:

 • Hồ sơ online

Sự phát triển của vô số trang web tuyển dụng chất lượng đã giúp nhà tuyển dụng có thêm một nguồn thu thập thông tin ứng viên dễ dàng hơn. Các trang tuyển dụng lớn như TopCV, Ybox,… không chỉ giúp mọi người tìm đến nhà tuyển dụng mà còn giúp nhà tuyển dụng tìm được những nhân viên tiềm năng qua những CV mà họ đăng lên.

Thông thường, trong CV các ứng viên sẽ ghi đầy đủ những thông tin cơ bản nhất về kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm làm việc. Từ đó nhà tuyển dụng có thể thu thập thông tin dễ dàng và tiện cho việc phân loại hơn.

 • Thông tin từ báo chí

Thông qua những bài báo online, tin tức hàng ngày, nhà tuyển dụng có thể sẽ bắt gặp những ứng viên tiềm năng phù hợp với tiêu chí tuyển chọn của doanh nghiệp. Những ứng viên đó có thể là học sinh, sinh viên hoặc những người trẻ có tài năng và thành đạt.

Nguồn ứng viên tiềm năng chất lượng
Nguồn ứng viên tiềm năng chất lượng
 • Các chương trình thực tập sinh

Như chúng ta đã biết, để có thể trở thành thực tập sinh, các ứng viên đã phải trải qua các kỳ kiểm tra và phỏng vấn nghiêm ngặt. Chính vì thế các thực tập sinh trong chương trình thực tập của doanh nghiệp chính là những ứng viên tiềm năng sáng giá có thể đưa vào Talent pool.

Đặc biệt hơn, đối với thực tập sinh, bạn còn có thể theo dõi quá trình thực tập của từng ứng viên, từ đó rút ra được điểm mạnh của họ là gì và họ sẽ phù hợp với những vị trí nào.

 • Những ứng viên cũ

Đôi khi những ứng viên bị loại trong vòng cuối cùng của các đợt tuyển dụng trước của doanh nghiệp lại chính là nguồn ứng viên tiềm năng đáng được kể đến. Bởi họ vốn là những ứng viên đã lọt vào các vòng cuối cùng, nhưng có thể vì một sai sót nhỏ nên bị loại để nhường chỗ cho những ai làm tốt hơn.

Nâng cao hiệu quả tuyển dụng và tiết kiệm chi phí với:
>> TOP 12 Phần mềm quản lý tuyển dụng hiệu quả, chi phí hợp lý được ưa chuộng nhất hiện nay

2. Khai thác dữ liệu ứng viên trong Talent pool

Khi danh sách các ứng viên tiềm năng đã được xây dựng và sắp xếp một cách có hệ thống, nhà tuyển dụng có thể dễ dàng thực hiện các thao tác để phát triển danh sách đó. Cụ thể:

 • Dễ dàng tìm kiếm ứng viên khi cần

Với những thông tin được sắp xếp khoa học và sự trợ giúp của các công nghệ ưu việt, nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tìm kiếm ứng viên theo các thông tin trong theo các tag đã gắn trong quá trình phân loại, giúp tiết kiệm thời gian và công sức hơn rất nhiều.

 • Sàng lọc ứng viên nhanh chóng

Với một danh sách ứng viên tiềm năng đã được phân loại, gắn tag và xếp hạng rõ ràng, bạn cũng có thể nhanh chóng lọc hồ sơ ứng viên trong hệ thống Talent Pool theo các tiêu chí đã phân loại từ trước như năng lực, giới tính, địa điểm, vị trí,….

 • Nuôi dưỡng và phát triển hệ thống ứng viên tiềm năng

Nhà tuyển dụng có thể tận dụng công nghệ và talent pool đã sắp xếp khoa học để nuôi dưỡng ứng viên tiềm năng bằng cách gửi email marketing. Những email như thế vừa giúp ứng viên hiểu thêm về các vị trí công việc vừa giúp quảng bá hình ảnh công ty.

Với những thông tin được chia sẻ trên, 1Office hy vọng bạn đọc đã có cái nhìn tổng quát nhất về thuật ngữ Talent pool cũng như biết cách xây dựng và quản lý hệ thống ứng viên tiềm năng một cách hiệu quả.

Trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, việc ứng dụng các phần mềm quản trị nhân sự để tối ưu hóa tuyển dụng và phát triển hệ thống ứng viên tiềm năng đã trở thành xu hướng của hàng nghìn doanh nghiệp lớn. HRM 1Office chính là một trong những giải phần mềm được sử dụng phổ biến và mang lại hiệu quả rõ rệt nhất. Với tính năng quản lý tuyển dụng, HRM 1Office giúp phòng nhân sự quản lý CV, lưu trữ thông tin và đánh giá ứng viên nhanh chóng, hiệu quả theo những tiêu chí đã đặt ra của công ty, từ đó tạo tiền đề thiết lập và quản lý Talent pool một cách hiệu quả.

Để được tư vấn miễn phí và trải nghiệm demo phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp hàng đầu 1Office, vui lòng nhấn nút đăng ký bên dưới:

 Nhận tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ:

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone