083.483.8888
Đăng ký

Con người là tài sản lớn nhất của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp có phát triển hay không được quyết định bởi nguồn nhân lực, giá trị con người của tổ chức đó. Do vậy, nhà quản trị nhân sự đóng một vai trò rất lớn trong công tác quản lý con người, giúp điều chỉnh và kết nối nhân sự với tập thể. Vậy chức năng của quản trị nguồn nhân lực là gì và đóng vai trò quan trọng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

Chức năng của quản trị nguồn nhân lực cho HR
Chức năng của quản trị nguồn nhân lực trong thời đại số

I. Quản trị nguồn nhân lực là gì?

Quản trị nguồn nhân lực là quản lý toàn bộ hoạt động liên quan đến con người như: tuyển dụng, đào tạo, đánh giá nhân sự…Từ đó để đưa ra hướng triển khai, kiểm soát kế hoạch nhằm sử dụng nguồn lực của công ty một cách hiệu quả nhất, đem lại kết quả tối ưu. Có thể thấy, quản trị nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thành các chiến lược, mục tiêu của đã đề ra của công ty.

II. Vai trò của quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Trong thời đại hiện nay, quản lý nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong mọi doanh nghiệp. Cụ thể, chức năng của quản trị nguồn nhân lực được thể hiện rõ ở những vai trò sau đây:

1. Thiết lập chính sách duy trì, bồi dưỡng nhân lực

Đây là bộ phận quản lý trực tiếp toàn bộ vấn đề liên quan đến nhân sự và chỉnh sửa, bổ sung các quy định sao cho phù hợp với doanh nghiệp. Từ đó đưa ra các khung đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực công ty trong chiến lược phát triển nhân sự.

2. Cầu nối giữa lãnh đạo và người lao động

Quản lý nguồn nhân lực có vai trò quan trọng trong việc kết nối giữa lãnh đạo và nhân viên. giúp lãnh đạo thấu hiểu nhân viên hơn và dễ dàng đưa ra những quyết định đúng đắn, điều chỉnh phù hợp chính sách trong quản lý vận hành. Bởi khi đã nắm rõ được thông tin nhân sự, năng lực thực tế…sẽ giúp lãnh đạo nhìn nhận năng lực, phân công công việc một cách phù hợp nhất.

chức năng của quản trị nguồn nhân lực hiện đại
Vai trò làm cầu nối giữa lãnh đạo và người lao động

3. Cố vấn cho bộ phận quản lý nhân sự

Nhà quản lý nguồn nhân lực đóng vai trò là người tư vấn, đưa ra những chiến lược, giải pháp tốt nhất để doanh nghiệp giải quyết được mọi vấn đề liên quan đến nhân sự. Qua đó, giúp doanh nghiệp hoàn thành được mọi mục tiêu đã đề ra, kịp thời xử lý, giải quyết trước mọi tình huống.

Có thể thấy, vai trò quả của người quản trị góp một phần không nhỏ để xây dựng một doanh nghiệp với một đội ngũ nhân sự năng động, nhiệt tình và muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp tạo nên một môi trường làm việc lý tưởng, thoải mái. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về các chức năng của quản trị nguồn nhân lực ở nội dung dưới đây.

>> Xem thêm: Phần mềm HRM là gì? Vai trò, tầm quan trọng của HRM trong doanh nghiệp

III- Chức năng của quản trị nguồn nhân lực

1. Hoạch định nguồn nhân lực

Chức năng nhân sự đầu tiên là tất cả về việc biết nhu cầu trong tương lai của tổ chức. Tổ chức cần những loại người nào, và bao nhiêu? Biết được điều này sẽ định hình việc tuyển dụng, lựa chọn, quản lý hiệu suất, học tập và phát triển, và tất cả các chức năng khác của nguồn nhân lực. 

2. Tuyển dụng và lựa chọn

Lựa chọn và tuyển dụng những ứng viên tốt nhất là một công việc quan trọng mà nhà quản lý cần quan tâm trong các bước hoạch định nguồn nhân lực. Do đó, HR cần thu hút mọi người thường bắt đầu bằng thương hiệu nhân viên. Trở thành một nhà tuyển dụng hấp dẫn có rất nhiều lợi thế – cũng giống như cách khác. 

Với thương hiệu nhà tuyển dụng mạnh và chiến lược tìm nguồn cung ứng phù hợp, bạn đã đi được nửa chặng đường. Sau khi ứng viên nộp đơn, quá trình lựa chọn là một công cụ nhân sự để chọn ra những ứng viên có năng lực tốt nhất và có tiềm năng cao nhất. Sự phát triển của công nghệ trong tuyển dụng diễn ra rất nhanh và kết quả là có nhiều loại công cụ tuyển dụng khác nhau cho từng bộ phận trong kênh tuyển dụng của bạn.

 Dùng thử phần mềm quản lý tuyển dụng Online của 1Office

3. Quản lý hiệu suất

Thứ 3, nhà quản trị nhân sự cần đảm bảo rằng người lao động có trách nhiệm trong công việc, làm việc hiệu quả và muốn gắn bó với công ty. Việc này thể hiện ở cách quản lý công việc hiệu quả của lãnh đạo, thiết lập mục tiêu và định hướng công việc. Khi quản lý hiệu suất tốt sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa lực lượng lao động bạn có hôm nay và lực lượng lao động bạn muốn có ngày mai. 

Chức năng của quản trị nguồn nhân lực hiệu quả
Chức năng của quản trị nguồn nhân lực về hiệu suất làm việc của nhân viên

4. Đào tạo và phát triển nhân sự

Tạo điều kiện cho nhân viên phát triển các kỹ năng họ cần cho tương lai là một trách nhiệm thiết yếu đối với bộ phận Nhân sự. Điều này cũng liên quan đến chức năng nhân sự đầu tiên mà chúng tôi liệt kê, trong đó nhân sự thu hẹp khoảng cách giữa lực lượng lao động hiện nay và lực lượng lao động cần thiết trong tương lai gần.

5. Lập kế hoạch nghề nghiệp

Chức năng tiếp theo của quản lý nguồn nhân lực là lập kế hoạch, hướng dẫn và phát triển nghề nghiệp cho nhân viên, hay còn được gọi là kỹ năng nghề nghiệp. Từ đó cho nhân viên thấy được năng lực của họ có thể phù hợp với tương lai của công ty như thế nào sẽ giúp thu hút và giữ chân họ. 

6. Quan hệ lao động

Quan hệ lao động là một chức năng của quản trị nguồn nhân lực quan trọng đóng vai trò trong việc gắn kết, duy trì mối quan hệ nhân viên giữa các bộ phận với nhau. Từ đó sẽ giúp phát hiện và giải quyết các xung đột tiềm ẩn một cách nhanh chóng và cũng có lợi trong thời điểm kinh tế khó khăn hơn khi cần phải sa thải hoặc các hành động khác .

7. Quyền lợi và phúc lợi 

Bất kể nhân viên làm công việc, chức vụ gì thì họ cũng có quyền được hưởng quyền lợi từ doanh nghiệp. Do đó, HR có vai trò hỗ trợ, chăm sóc nhân viên khi họ gặp vấn đề cá nhân. Phúc lợi cá nhân là hỗ trợ nhân viên khi mọi thứ không diễn ra như kế hoạch.

Các vấn đề ở nơi làm việc và bên ngoài có thể tác động tiêu cực đến hiệu suất, sự tham gia và năng suất của nhân viên. Điều này lại gây hại cho lợi nhuận của một công ty.  Bộ phận nhân sự của bạn có được sức khỏe cá nhân tốt phải làm việc ở cấp độ giao tiếp trực tiếp với nhân viên và giao tiếp giữa các nhóm và công ty. 

8. Khen thưởng nhân viên

Công nhận & khen thưởng, một trong nhiều chức năng của HRM, là đánh giá cao những nỗ lực của nhân viên và duy trì những tài năng đáng chú ý. Phần thưởng và sự công nhận khiến nhân viên cảm thấy xứng đáng với công việc của họ vì sự đánh giá cao đóng vai trò là động lực. Chúng có thể là phần thưởng tài chính hoặc phi tiền tệ.

Khen thưởng nhân viên

9. Xây dựng chính sách nhân sự

Chính sách là chức năng xương sống của Quản lý Nguồn nhân lực. Một tổ chức cần các chính sách được thử và kiểm tra nhiều như nó cần các chính sách cập nhật và nhạy cảm hơn. Một cấu trúc khung chính sách hợp lý và được xác định rõ ràng bao gồm tất cả các khía cạnh nhỏ nhất của một công ty và hoạt động của nó. Các chính sách có thể kiểm soát các hoạt động như sự tham gia tốt hơn, các phương pháp, thủ tục & việc thực hiện được tiêu chuẩn hóa, và thông tin liên lạc thích hợp, có thể kể đến một số chính sách.

10. Quy định về an toàn, sức khỏe của người lao động

Mỗi người sử dụng lao động phải bắt buộc tuân theo các quy định về sức khỏe và an toàn do các cơ quan có thẩm quyền đưa ra. Luật lao động của chúng tôi yêu cầu mọi người sử dụng lao động cung cấp bất kỳ chương trình đào tạo, vật tư và thông tin cần thiết nào để đảm bảo an toàn và sức khỏe của nhân viên. Lồng ghép các quy định về sức khỏe và an toàn với các quy trình hoặc văn hóa của công ty là cách đúng đắn để đảm bảo an toàn cho nhân viên. Việc đưa các quy định an toàn này trở thành một phần trong các hoạt động của công ty là một trong những chức năng quan trọng của HRM.

IV- Các câu hỏi thường gặp về quản trị nguồn nhân lực

Với các chức năng của quản trị nguồn nhân lực nêu trên thì việc quản lý nguồn nhân lực là một giải pháp cần thiết đối với mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên trong quá trình quản lý nguồn nhân lực, nhà quản lý luôn gặp nhiều rắc rối trong quá trình thực hiện. Dưới đây là một số câu hỏi tiêu biểu:

1) Các chức năng cơ bản của Quản trị nguồn nhân lực là gì?

Các chức năng cơ bản của quản lý nguồn nhân lực là lập kế hoạch, kiểm soát, chỉ đạo và tổ chức các hoạt động của công ty, sử dụng lực lượng lao động, tuyển dụng và bố trí nhân viên, v.v.

2) Tỷ lệ duy trì nhân viên là gì?

Nó được định nghĩa là tỷ lệ khả năng giữ chân nhân viên của tổ chức / người sử dụng lao động. Đó là một trong những mục tiêu quan trọng nhất của quản trị nguồn nhân lực.

3) Vai trò của HRM trong việc giữ chân nhân viên là gì?

Quản lý nguồn nhân lực có chức năng đóng góp chính vào nỗ lực duy trì nhân viên. Bộ phận nhân sự đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì và quản lý nhân viên. Các nỗ lực duy trì của họ bao gồm đào tạo, thăng chức nội bộ, tiền thưởng, các hoạt động gắn kết nhân viên, cải thiện các chính sách tại nơi làm việc, v.v. Để tăng hiệu quả quản lý, bạn có thể áp dụng phần mềm quản trị nhân sự giúp X2 hiệu suất làm việc nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian, công sức.

4) Nhân sự outsourcing là gì?

Thuê ngoài nhân sự là sự hiểu biết có thẩm quyền giữa doanh nghiệp và nhà cung cấp bên ngoài, theo đó doanh nghiệp chuyển quyền quản lý và nghĩa vụ liên quan đến năng lực nhân sự nhất định cho nhà cung cấp bên ngoài.

5) Tại sao thuê ngoài nhân sự lại quan trọng?

Các chức năng nhân sự thuê ngoài giúp các công ty sắp xếp hợp lý các chức năng nhân sự quan trọng. Sau đó, các công ty có thể tập trung nhiều hơn vào các chức năng quản lý có liên quan khác. Các nhà cung cấp dịch vụ nhân sự hiệu quả có thể giúp các công ty điều chỉnh các hoạt động văn phòng và làm việc tiến bộ để đạt được các mục tiêu của công ty. Nhân sự linh hoạt và hiệu quả về chi phí là những lý do chính khiến các công ty thuê ngoài dịch vụ nhân sự.

Như vậy, nội dung trên đã giới thiệu với người dùng về các chức năng của quản trị nguồn nhân lực trong thời đại 4.0. Hy vọng nội dung bài viết trên sẽ cung cấp cho người dùng nhiều kiến thức hữu ích để áp dụng trong quá trình quản lý nhân sự trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một giải pháp giúp quản lý, số hóa quy trình nhân sự thì hãy để lại thông tin để các chuyên gia của 1Office liên hệ và tư vấn. 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng xem tại:

Fanpage: https://www.facebook.com/1officevn/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCeTIRNqxaTwk0_kcTw6SxmA

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone