083.483.8888
Đăng ký

Dashboard là gì? Cách xây dựng Dashboard như thế nào? Câu trả lời sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây. 1Office đã tổng hợp những thông tin hữu ích nhất về dashboard kèm mẫu chi tiết. Tìm hiểu ngay!

1. Dashboard là gì?

Dashboard là một bảng điều khiển kỹ thuật số mà tại đó toàn bộ thông tin được mã hóa và hiển thị dưới dạng biểu đồ, số liệu và hình ảnh. Dựa trên kết quả hiển thị trên dashboard, doanh nghiệp có thể dễ dàng theo dõi, nắm bắt và quản lý một cách tổng quan những dữ liệu quan trọng phục vụ cho các hoạt động kinh doanh. 

dashboard là gì
Dashboard là gì?

>> Xem thêm: Top 10 phần mềm báo cáo công việc tốt nhất giúp lập báo cáo nhanh chóng và trực quan

2. Phân biệt giữa dashboard và report

Nhiều người thường nhầm lẫn dashboard là một dạng report. Tuy nhiên, dashboard và report là khái niệm hoàn toàn khác nhau. Chúng sẽ phục vụ cho từng nhu cầu riêng biệt của doanh nghiệp, cụ thể như sau: 

Dashboard (Bảng điều khiển) Report (Báo cáo)
Mục Tiêu Cung cấp cái nhìn tổng quan và nhanh chóng về dữ liệu quan trọng. Cung cấp phân tích chi tiết và toàn diện hơn về dữ liệu.
Tính Chất Giao diện trực quan, thường chứa biểu đồ, đồ thị, hình ảnh, số liệu ngắn gọn. Tài liệu văn bản hoặc tập hợp tài liệu văn bản, chứa biểu đồ, số liệu, phân tích, giải thích.
Sử Dụng Theo dõi và quản lý liên tục, giúp người dùng có cái nhìn tổng quan và đưa ra quyết định nhanh chóng. Cung cấp thông tin chi tiết, phân tích, kết luận, khuyến nghị cho người cần tham khảo.
Loại Thông Tin Xu hướng, hiệu suất, dấu hiệu quan trọng. Phân tích sâu hơn, kết quả, thông số, giải thích.
Định Dạng Trực quan, giao diện đồ họa. Văn bản hoặc tập hợp văn bản.
Tính cập nhật Thường cập nhật liên tục. Thường được tạo ra theo chu kỳ hoặc theo nhu cầu.

3. Vai trò của Dashboard đối với doanh nghiệp

Trong kỷ nguyên số 4.0, việc sử dụng dashboard đã trở thành một phần tất yếu của hoạt động doanh nghiệp và quản lý thông tin. Vai trò của dashboard đối với doanh nghiệp là: 

dashboard là gì
Vai trò của Dashboard đối với doanh nghiệp
  • Theo dõi nhiều KPI và chỉ số cùng một lúc: Dashboard giúp tổng hợp thông tin và thống kê từ nhiều nguồn theo thời gian thực tế. Từ đó, doanh nghiệp có thể nắm bắt và quản lý các hoạt động trong doanh nghiệp hiệu quả hơn mà không tốn kém nhiều thời gian và công sức.
  • Trình bày số liệu trực quan và dễ hiểu hơn: Thay vì phải đọc những con số rời rạc, Dashboard thể hiện dữ liệu dưới dạng biểu đồ và hình ảnh trực quan và nổi bật. Điều này giúp doanh nghiệp nhanh chóng hiểu được thông tin. 
  • Hỗ trợ tính năng chia sẻ và cộng tác: Dashboard cho phép người dùng chia sẻ đến những đối tượng có liên quan theo mong muốn. Khi đó, nhà quản lý và nhân sự có thể nắm bắt thông tin kịp thời, nhanh chóng và đồng bộ. 
  • Giúp cho việc làm báo cáo dễ dàng hơn: Dashboard giúp doanh nghiệp tạo tự động các báo cáo dựa trên dữ liệu đã có. Doanh nghiệp sẽ không cần phải tổng hợp hay tìm kiếm các thông tin từ đầu. 
  • Tối ưu cho các thiết bị di động: Dashboard cho phép theo dõi và quản lý từ cả điện thoại và laptop. Khi đó, người dùng có thể theo dõi thông tin mọi lúc, mọi nơi và cập nhật dữ liệu thời gian thực.

4. Các loại định dạng Dashboard phổ biến nhất hiện nay

Nhìn chung, dashboard được hiển thị dưới dạng biểu đồ, số liệu và hình ảnh. Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng khác nhau, Dashboard được chia thành 7 loại phổ biến sau: 

4.1. Business Dashboard (Phân tích kinh doanh)

Business Dashboard là bảng điều khiển chứa thông tin của doanh nghiệp liên quan đến các mảng như tài chính, bán hàng, quản lý, tiếp thị và nhân sự. Nó giúp doanh nghiệp có một góc nhìn tổng quan về hoạt động kinh doanh.

dashboard là gì
Business Dashboard (Phân tích kinh doanh)

Nhờ vậy mà doanh nghiệp có thể quản lý tổng thể hoạt động và tối ưu hóa quyết định kinh doanh. Từ đó giúp quản lý phát triển chiến lược mới, dự báo thị trường, theo dõi hiệu suất doanh nghiệp, và xác định các vấn đề cần khắc phục.

Thông thường, Business Dashboard được sử dụng bởi các giám đốc điều hành, ban lãnh đạo và những người tham gia vào việc quản lý chiến lược tổng thể của doanh nghiệp.

4.2. Executive Dashboard (Bảng điều hành chuyên môn)

Executive Dashboard là bảng điều hành cung cấp các thông tin tổng quan cụ thể về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Nó hiển thị các chỉ số cấp cao và quan trọng nhất để hỗ trợ nhà quản trị đưa ra quyết định nhanh chóng.

Đối tượng sử dụng Executive Dashboard chủ yếu là các lãnh đạo cấp cao, bao gồm CEO, giám đốc điều hành và các nhà quản lý cấp cao khác.

4.3. KPI Dashboard (Bảng theo dõi KPI)

KPI Dashboard là bảng điều khiển tập trung vào hiển thị các chỉ số KPI quan trọng dưới dạng biểu đồ hoặc đồ thị để thể hiện tiến độ và hiệu suất. Loại dashboard này giúp người dùng theo dõi tiến trình hoàn thành các chỉ số KPI quan trọng, từ đó có thể thực hiện các điều chỉnh và cải thiện.

dashboard là gì
KPI Dashboard (Bảng theo dõi KPI)

KPI Dashboard được sử dụng bởi người quản lý tiến trình, nhà quản lý dự án và những người theo dõi hiệu suất để đảm bảo mục tiêu KPI được đạt được.

4.4. Project Dashboard (Bảng quản lý dự án)

Project Dashboard là bảng điều khiển giúp doanh nghiệp theo dõi tiến trình của dự án và cung cấp thông tin chi tiết về các yếu tố quan trọng như tiến độ, nguồn lực và nguy cơ. Từ đó, doanh nghiệp có thể triển khai tốt các hoạt động cũng như lường trước được những tình huống xấu để xử lý kịp thời, đảm bảo hoàn thành tốt dự án.

Đối tượng sử dụng bảng Project Dashboard thường là nhóm quản lý dự án, thành viên dự án và các bên có liên quan khác.

4.5. Performance Dashboard (Bảng điều khiển hiệu suất)

Performance Dashboard là bảng điều khiển hiệu suất được sử dụng trong việc đo lường và tối ưu hiệu suất kinh doanh thuộc các lĩnh vực khác nhau. Các bảng điều khiển Performance Dashboard thường được thể hiện chủ yếu ở dạng biểu đồ và đồ thị để so sánh hiệu suất, thường dưới nhiều góc độ khác nhau. 

dashboard là gì
Performance Dashboard (Bảng điều khiển hiệu suất)

Performance Dashboard hỗ trợ người quản lý và chuyên gia theo dõi hiệu suất và đánh giá sự thành công của các hoạt động kinh doanh.

Performance Dashboard thường được sử dụng trong các bộ phận tiếp thị, tài chính, quảng cáo và các lĩnh vực khác để đo lường và tối ưu hóa hiệu suất.

4.6. Website Dashboard (Trang tổng quan)

Website Dashboard là dashboard theo dõi hiệu suất của trang web, bao gồm thông tin về lưu lượng truy cập, người dùng, và hoạt động thương mại điện tử. Lợi ích chính của bảng điều khiển này giúp người quản lý trang web theo dõi sự phát triển, đánh giá hiệu suất của trang web và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

4.7. Operations dashboard (Bảng điều khiển hoạt động)

Operations Dashboard theo dõi các hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp, cung cấp cái nhìn tổng thể về hiệu suất hoạt động. Doanh nghiệp có thể sử dụng Operations Dashboard để theo dõi hoạt động kinh doanh hàng ngày và đảm bảo hiệu quả.

dashboard là gì
Operations dashboard (Bảng điều khiển hoạt động)

Operations Dashboard thường được sử dụng bởi nhóm điều hành và người quản lý hoạt động để duy trì hoạt động kinh doanh hàng ngày.

5. 5 Bước xây dựng Dashboard nhanh chóng, chuyên nghiệp

Bước 1. Xác định mục tiêu và đối tượng

Đầu tiên, bạn cần xác định mục tiêu rõ ràng cho Dashboard. Để biết được mục tiêu sử dụng dashboard, bạn hãy trả lời các câu hỏi: Bạn sử dụng dashboard để là gì? Bạn muốn đạt được điều gì khi tạo Dashboard? Ví dụ: Một doanh nghiệp tạo Dashboard với mục tiêu như theo dõi doanh thu hàng tháng, quản lý tiến độ dự án hay theo dõi chỉ số hiệu suất chung.

dashboard là gì
Xác định mục tiêu và đối tượng

Sau đó, bạn tiếp tục xác định đối tượng sẽ sử dụng Dashboard. Hãy làm rõ hai vấn đề chính bao gồm: họ là ai và những quyền hạn của họ khi sử dụng Dashboard. Ví dụ, giám đốc điều hành muốn theo dõi tổng quan doanh nghiệp, còn quản lý dự án cần theo dõi tiến trình của từng dự án cụ thể.

Bước 2. Chọn dữ liệu và nguồn dữ liệu

Dựa vào mục tiêu, bạn hãy xác định những dữ liệu quan trọng và cần thiết để phục vụ cho mục tiêu bạn mong muốn. Ví dụ các dữ liệu về doanh thu, số lượng đơn hàng, tỷ lệ chuyển đổi, tồn kho,…

Đồng thời, trong bước thứ 2 bạn cần phải xác định rõ nguồn dữ liệu cho Dashboard. Dữ liệu có thể đến từ hệ thống CRM, cơ sở dữ liệu SQL, tệp Excel, Google Analytics,…

Bước 3. Chọn biểu đồ và bố trí

Bước tiếp theo là lựa chọn loại biểu đồ phù hợp với dữ liệu. Dựa vào loại dữ liệu bạn có, lựa chọn biểu đồ thích hợp nhất. Các loại biểu đồ phổ biến như: biểu đồ cột, biểu đồ đường, biểu đồ hình tròn,…

Các thông tin cần được sắp xếp một cách khoa học và hợp lý. Đặt các thành phần trực quan sao cho người đọc dễ dàng theo dõi, từ thông tin quan trọng đến thông tin chi tiết.

Bước 4. Xây dựng và tùy chỉnh

Khi đã có hệ thống dữ liệu hoàn chỉnh, bạn có thể sử dụng các công cụ tạo Dashboard như Microsoft Power BI, Tableau, Google Data Studio,… để xây dựng Dashboard. Bạn có thể tùy chỉnh giao diện và cài đặt các yếu tố như màu sắc, font chữ, biểu tượng để phù hợp với thương hiệu của doanh nghiệp.

dashboard là gì
Xây dựng và tùy chỉnh

Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể dễ dàng tạo các bảng Dashboard tự động ngay trên hệ thống quản lý doanh nghiệp tổng thể 1Office. Các dữ liệu về khách hàng, nhân sự, công việc,… đều được phần mềm quản lý và đồng bộ dễ dàng. Tùy theo nhu cầu tạo Dashboard, bạn hoàn toàn có thể tạo nhiều Dashboard dễ dàng với độ chính xác lên tới 99,99%. 

Bước 5. Kiểm tra và cải thiện

Cuối cùng, bạn hãy kiểm tra kỹ dữ liệu sử dụng để tạo Dashboard để đảm bảo tính chính xác. Đồng thời, kiểm tra cách hiển thị trên các thiết bị khác nhau như máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng. 

Để các Dashboard mang lại hiệu quả cao nhất, bạn không thể bỏ qua hoạt động thu thập phản hồi từ người sử dụng mẫu Dashboard. Thông qua đó, bạn có thể chỉnh sửa và tối ưu các Dashboard. 

6. Tổng hợp 10+ mẫu Dashboard chi tiết cho mỗi phòng ban

Mẫu Dashboard cho Kế toán

dashboard là gì
Mẫu 1 Dashboard cho Kế toán
dashboard là gì
Mẫu 2 Dashboard cho Kế toán

Mẫu Dashboard cho Nhân sự

dashboard là gì
Mẫu Dashboard cho nhân sự

Mẫu Dashboard Bán hàng

dashboard là gì
Mẫu 1 Dashboard Bán hàng
dashboard là gì
Mẫu 2 Dashboard Bán hàng

Mẫu Dashboard quản lý điều hành doanh nghiệp

dashboard là gì
Mẫu 1 Dashboard quản lý điều hành doanh nghiệp
dashboard là gì
Mẫu 2 Dashboard quản lý điều hành doanh nghiệp

7. 1Office – Phần mềm hỗ trợ trích xuất báo cáo dashboard tự động

Phần mềm 1Office là phần mềm quản lý doanh nghiệp hiệu quả hàng đầu hiện nay. Bên cạnh những khả năng ưu việt mà phần mềm mang lại trong hoạt động quản lý – theo dõi – điều phối doanh nghiệp, phần mềm còn hỗ trợ doanh nghiệp trích xuất báo cáo Dashboard tự động và nhanh chóng. 

Chỉ với một vài thao tác đơn giản, doanh nghiệp của bạn đã có thể xây dựng nhiều bảng Dashboard cùng lúc theo mong muốn. Phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp tạo đa dạng các loại Dashboard từ tổng quan doanh nghiệp đến chi tiết từng phòng ban, dự án hay cá nhân. 

dashboard là gì
1Office – Phần mềm hỗ trợ trích xuất báo cáo dashboard tự động

Như vậy, câu hỏi “dashboard là gì” đã tìm được lời giải đáp. Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin hữu ích đến bạn. Chúc bạn thành công! 

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone