083.483.8888
Đăng ký

Hợp đồng dịch vụ là một trong những loại hình hợp đồng thường được sử dụng khi doanh nghiệp có nhu cầu thuê các dịch vụ bên ngoài để phục vụ cho quá trình vận hành của họ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu tổng quan về loại hình hợp đồng này.

I. Tìm hiểu chung về Hợp đồng dịch vụ

1. Hợp đồng dịch vụ là gì?

Theo điều 513 và 514 của bộ luật dân sự 2015 thì hợp đồng dịch vụ là mộ loại hợp đồng dân sự được thực hiện bởi một bên cung cấp dịch vụ và một bên sử dụng dịch vụ.

Bên cung cấp dịch vụ có trách nghiệm thực hiện đúng và đủ những điều mình đã cam kết trong hợp đồng và bên sử dụng có trách nghiệm thanh toán đầy đủ cho bên cung cấp.

Ví dụ:

Hợp đồng thực hiện dự án SEO được công ty A cung cấp cho công ty B

2. Đối tượng và chủ thể của hợp đồng dịch vụ

Đối tượng của hợp đồng dịch vụ là những công việc có thể thực hiện được và không vi phạm pháp luật và đạo đức xã hội.

Chủ thể của hợp đồng dịch vụ là cả bên cung cấp dịch vụ và bên sử dụng dịch vụ.

3. Khi nào bạn cần soạn Hợp đồng dịch vụ

Bất cứ khi nào bạn định cung cấp dịch vụ cho khách hàng, bạn nên yêu cầu họ ký hợp đồng dịch vụ. Điều này có thể giúp bạn bảo vệ lợi ích của chính mình và đảm bảo bạn đang nhận được khoản thanh toán xứng đáng. Tài liệu này có thể giúp bạn và khách hàng của bạn tuân thủ các điều khoản và điều kiện mà bạn đã thảo luận.

Hợp đồng dịch vụ giúp doanh nghiệp rõ ràng, minh bạch hơn trong hoạt động thuê mướn với các bên liên quan

Tương tự như vậy, nếu bạn định thuê dịch vụ cho doanh nghiệp của mình, bạn cũng nên yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ ký loại hình hợp đồng này. Điều này đảm bảo họ hiểu được phạm vi công việc của họ, tiến trình thời gian hoàn thành công việc và cách bạn lập kế hoạch trả tiền cho họ.

4. Nội dung của Hợp đồng dịch vụ bao gồm những gì?

Hầu hết các Hợp đồng này sẽ bao gồm các điều khoản và thỏa thuận tương tự. Ví dụ, một Hợp đồng xây dựng điển hình có thể bao gồm:

 • Thông tin liên hệ của cả hai bên
 • Mô tả dịch vụ và phạm vi công việc
 • Các yêu cầu về tuân thủ và bảo hiểm
 • Điều khoản thanh toán
 • Thỏa thuận bảo mật
 • Sự bồi thường
 • Sự bảo đảm
 • Các điều khoản mặc định
 • Biện pháp khắc phục và giải quyết tranh chấp

5. Các loại hợp đồng dịch vụ phổ biến

 • Hợp đồng dịch vụ thi công (sửa chữa, vận chuyển; nội thất;…)
 • Hợp đồng dịch vụ bảo hiểm
 • Hợp đồng dịch vụ cho thuê, mướn tài sản
 • Hợp đồng dịch vụ kiểm dịch
 • Hợp đồng dịch vụ khoa học kỹ thuật
 • Hợp đồng dịch vụ tư vấn, thiết kế

6. Đặc điểm pháp lý của hợp đồng dịch vụ

Hợp đồng dịch vụ là hợp đồng có tính đền bù: Bên thuê dịch vụ phải trả tiền công cho bên cung ứng dịch vụ, khi bên cung ứng dịch vụ đã thực hiện công việc và mang lại kết quả như đã thỏa thuận.

Đây là hợp đồng song vụ: Bên cung ứng dịch vụ phải thực hiện các hành vi pháp lý theo yêu cầu của bên thuê dịch vụ, bên thuê dịch vụ có nghĩa vụ tiếp nhận kết quả công việc và trả tiền công cho bên cung ứng dịch vụ.

Tham khảo: Top 9 thư chào hàng hấp dẫn giúp đẩy doanh số vượt trội cho mọi lĩnh vực

II. Mẫu Hợp đồng dịch vụ chuẩn form

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc một số mẫu Hợp đồng chuẩn form được sử dụng trên thị trường như:

 

mẫu hợp đồng dịch vụ
Mẫu hợp đồng dịch vụ chuẩn form cho doanh nghiệp tham khảo

Một bản Hợp đồng dịch vụ cơ bản thường sẽ có cấu tạo như mẫu chúng tôi đã cung cấp cho bạn. Độc giả có thể theo dõi và tham khảo cơ cấu của một bản hợp đồng mẫu như chúng tôi đã cung cấp dưới đây khi thực hiện lên  cho mình hoặc cho doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm: Mách bạn quy trình quản lý hợp đồng thông minh và hiệu quả 

III. Hướng dẫn soạn Hợp đồng dịch vụ cho doanh nghiệp

1. Quy trình soạn Hợp đồng cho cá nhân/ tổ chức

Bước 1: Tìm hiểu bên cung ứng dịch vụ

Cho dù bạn là nhà cung cấp dịch vụ hay bạn đang ký hợp đồng với một nhà thầu, điều cần thiết là phải tìm hiểu về bên kia để đảm bảo rằng bạn có thể tin tưởng họ. Khi thuê một nhà thầu, hãy tìm kiếm đơn vị của họ để có thể xác định thông tin, tính minh bạch của doanh nghiệp. Một số thông tin mà bạn có thể tìm kiếm được như: Sơ yếu lý lịch, danh mục đầu tư, hồ sơ LinkedIn hoặc hồ sơ trên mạng xã hội,…. 

Khi làm việc với một doanh nghiệp khác, hãy xem liệu họ có danh tiếng tốt hay không. Xem trang web của họ và bất kỳ bài đánh giá nào hoặc mục của Phòng kinh doanh tốt hơn về họ. Tất cả thông tin này có thể giúp bạn đoán trước được cảm giác làm việc với họ.

Bước 2: Thảo luận về các dịch vụ được cung cấp

Bạn có thể cần phải thương lượng về khoản bồi thường và các điều khoản của thỏa thuận để tìm ra một thỏa hiệp mà cả hai bên có thể đồng ý. Thực hiện một số nghiên cứu để tìm hiểu những gì các nhà cung cấp dịch vụ khác đang thực hiện cho công việc tương tự. Bằng cách đặt giá của bạn, bạn có thể cảm thấy tự tin hơn khi thương lượng. Sau khi đi đến thỏa thuận, bạn có thể bắt đầu soạn thảo hợp đồng dịch vụ bằng văn bản.

Bước 3: Viết Hợp đồng

Trong một bản hợp đồng của bạn, hãy bao gồm các dịch vụ, thanh toán, tiến trình và bất kỳ điều khoản quan trọng nào khác mà bạn đã đồng ý. Và bên cạnh đó, hãy tìm kiếm một người có chuyên môn để có thể xác minh những điều khoản trong hợp đồng và xác định tính pháp lý hợp đồng của bạn. 

Bước 4: Ký hợp đồng đã được soạn thảo

Sau khi cả hai bên có cơ hội đọc kỹ hợp đồng, cả hai cần phải ký và ghi ngày tháng. Đảm bảo rằng cả hai bạn đều có một bản sao của nó để tham khảo trong suốt quá trình sắp xếp của bạn.

2. Một số điều khoản bổ sung bạn có thể thêm vào hợp đồng là gì?

Cùng với các điều khoản và điều kiện chung, bạn có thể thêm các điều khoản bổ sung vào hợp đồng  của mình dựa trên lợi ích của riêng bạn:

 • Điều khoản không mong muốn: Điều khoản này ngăn nhà cung cấp dịch vụ gạ gẫm hoặc thuê nhân viên của khách hàng của họ.
 • Điều khoản không cạnh tranh : Giúp ngăn nhà cung cấp dịch vụ sử dụng thông tin nội bộ để cạnh tranh trong ngành hoặc thị trường mà khách hàng của họ đang hoạt động.
 • Điều khoản bảo mật: Điều khoản này ngăn nhà cung cấp dịch vụ chia sẻ bất kỳ thông tin nhạy cảm, riêng tư hoặc độc quyền nào về khách hàng của họ.

3. Mẹo soạn hợp đồng hiệu quả nhất

Tránh các thuật ngữ hoặc biệt ngữ không rõ ràng

 Làm cho thỏa thuận dịch vụ của bạn càng đơn giản càng tốt. Xác định rõ ràng các điều khoản, thời hạn và các điều kiện khác. Đừng sử dụng những từ mơ hồ, chẳng hạn như “thiện chí”, “nỗ lực hết mình” hoặc “hợp lý”. Những loại từ này khá chủ quan và cần được giải thích.

Đồng ý về quyền chấm dứt

 Trong khi thảo luận về các điều khoản trong hợp đồng của bạn, hãy nhớ nói về các trường hợp chấm dứt hợp đồng. Ví dụ: nếu nhà cung cấp dịch vụ không đáp ứng thời hạn, bên kia có thể chấm dứt hợp đồng.

Giữ bí mật thông tin

Vạch ra những thông tin nhạy cảm và không được chia sẻ bởi bên kia. Tương tự như vậy, khi lấy chữ ký, hãy sử dụng phần mềm bảo mật khi lấy chữ ký điện tử. Điều này cũng đúng khi bạn lưu trữ thỏa thuận dịch vụ của mình.

Nhận mọi thứ bằng văn bản 

Mặc dù một số thỏa thuận miệng được giữ lại trước tòa, nhưng tốt hơn hết là bạn nên thỏa thuận mọi thứ bằng văn bản. Nếu hai bên đồng ý về một sửa đổi đối với hợp đồng, hãy nhớ viết nó ra giấy và có chữ ký.

Tìm hiểu thêm: Top 10 phần mềm chữ ký số tốt nhất hiện nay

IV. Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia ký kết hợp đồng 

Luật Dân sự 2015 và Luật Thương mại 2005 quy định về quyền và nghĩa vụ của bên tham gia ký kết: 

hợp đồng dịch vụ có phải đóng bhxh
Luật Dân sự 2015 và Luật Thương mại 2005 quy định về quyền và nghĩa vụ của bên tham gia ký kết

Điều gì xảy ra nếu một bên vi phạm hợp đồng?

Nếu một bên không thể hoàn thành nghĩa vụ của mình, hãy thảo luận vấn đề một cách chuyên nghiệp trước. Bạn có thể quyết định sửa đổi thỏa thuận của mình để duy trì quan hệ tốt với họ. 

Ví dụ: Nếu nhà thiết kế đồ họa tự do của bạn không thể hoàn thành thiết kế logo đúng hạn, bạn có thể đồng ý gia hạn cho họ. Đảm bảo luôn thảo luận về việc thanh toán trong những tình huống này, để mọi người cảm thấy được phục vụ và đền bù một cách công bằng.

Nếu bạn quyết định cả hai đều muốn phá vỡ hợp đồng, hãy nhớ đọc kỹ các điều khoản của thỏa thuận. Bạn có thể phát hiện ra rằng nếu cả hai bên đồng ý thì không cần phải thực hiện hành động pháp lý nào. Nếu cả hai bạn không thể đồng ý về bất kỳ thay đổi nào đối với hợp đồng, bạn có thể cần phải giải quyết thông qua hòa giải hoặc một tòa án khiếu nại nhỏ.

Có phải đóng Bảo hiểm xã hội không?

Có. Bởi các cá nhân/ doanh nghiệp tham gia loại hình Hợp đồng này đều thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc. Bạn có thể tham khảo Khoản 1 Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Loại hình hợp đồng này có thời hạn bao lâu?

Pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể về thời hạn của hợp đồng. Do vậy, thời hạn hợp đồng sẽ được thực hiện theo thỏa thuận của 2 bên đại diện ký trong hợp đồng. 

V. Tạo hợp đồng trực tuyến – Ký số ngay trên nền tảng của 1Office

Được xây dựng như một nền tảng quản trị tổng thể doanh nghiệp, khi tiến hành sử dụng 1Office, mọi nhân viên trong doanh nghiệp của bạn đều có thể tạo hợp đồng ngay trên hệ thống. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể Ký số ngay trên hợp đồng giúp quá trình hoạt động được rút ngắn thời gian, hợp đồng  cũng được lưu trữ trên hệ thống,…

ký số là gì
Việc sử dụng ký số giúp xử lý thông tin, giấy tờ mọi lúc mọi nơi

Bên cạnh đó, khi sử dụng 1Office, bạn sẽ nhận được một số lợi ích như sau:

 • Duyệt đơn từ tự động trên hệ thống
 • Chấm công – tính lương tự động 
 • Theo dõi tiến độ công việc 
 • Chuẩn hóa quy trình làm việc giúp doanh nghiệp vận hành trơn tru hơn.
 • Nâng cao năng suất làm việc, cá nhân có thể chủ động theo dõi tiến độ công việc,…
 • Quản lý KPI, tiến độ thực hiện công việc của nhân sự

Qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho độc giả cái nhìn tổng quan nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, hãy liên hệ với 1Office để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ:

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone