083.483.8888
Đăng ký

Bạn là nhân viên và có mong muốn đề xuất tăng lương? Bạn đang loay hoay khi không biết làm thế nào để viết một mẫu đề xuất tăng lương chuẩn, hay để sếp dễ dàng phê duyệt. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với bạn các đơn đề xuất tăng lương chuẩn, hiệu quả khiến sếp không thể chối từ.

Mẫu đơn đề xuất tăng lương hay, chuẩn nhất 2022 cho doanh nghiệp
Mẫu đơn đề xuất tăng lương hay, chuẩn nhất 2022 cho doanh nghiệp

1- Mẫu đề xuất tăng lương là gì?

1. Khái niệm

Mẫu đề xuất tăng lương là một loại giấy tờ do người lao động soạn thảo vơi mục đích trình bày mong muốn và đề xuất người sử dụng lao động thay đổi lượng hiện tại của mình lên một mức cao hơn dựa vào những kết quả công việc cũng như quá trình làm việc của người lao động tại công ty.

2. Nội dung nào cần có trong mẫu đề xuất tăng lương

 • Một đơn đề nghị tăng lương cần đảm bảo được những nội dung sau đây:
 • Thông tin cá nhân: Đầu tiên, bạn cần trình bày rõ ràng, ngắn gọn về các thông tin cá nhân của mình như: họ tên, chức vụ hiện tại, phòng ban..
 • Thứ hai bạn nêu rõ mức lương hiện tại mà bạn nhận được và nêu rõ mức lương mong muốn
 • Trình bày lý do muốn tăng lương: Đây là phần quan trọng nhất ở đơn đề xuất tăng lương. Bởi nếu lý do tăng lương của bạn không đủ thuyết phục, hoặc lãnh đạo chưa thấy được sự cống hiến của bạn thì rất khó đơn đề xuất của bạn được chấp thuận. Do đó, hãy đưa ra các lý do thật chính đáng và thuyết phục để sếp đồng ý.
 • Tham khảo ý kiến của phòng nhân sự: Trước khi gửi đề xuất tăng lương cho Ban giám đốc thì bạn cần tham khảo ý kiến của phòng nhân sự về mong muốn, nguyện vọng của bạn.
 • Ghi nhớ rõ thời gian làm đơn và chữ ký xác nhận của người viết đơn đề xuất tăng lương

>> Xem thêm:

2- Khi nào nên viết đơn xin tăng lương

Tăng thu nhập có lẽ là mong muốn của tất cả mọi người khi đi làm, tuy nhiên thời điểm nào là thời điểm mà chúng ta nên xin tăng lương ? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

 • Đầu tiên đó là khi bạn cảm thấy năng lực và sự cống hiến của mình cho công ty là không phù hợp với mức lương hiện tại.
 • Tiếp theo à khi bạn đã có một thời gian dài làm việc tại công ty, đóng góp một cách tích cực cho thành tích của đội, nhóm hoặc cả công ty.
 • Hoàn thành xuất sắc tất cả các công việc được giao (vượt KPI).
 • Đã có những thỏa thuận bằng giấy tờ là sẽ tăng lương nếu bạn hoàn thành công việc nhất định được giao nào đó.

Hầu hết mọi người rất ngại khi phải động vào các giấy tờ và mẫu đơn xin tăng lương cũng vậy. Tuy nhiên, nếu không thực hiện viết đơn xin tăng lương khi thời điểm đến là có thể đang bỏ lỡ 1 cơ hội cải thiện thu nhập của mình đó.

3- Bí quyết giúp đơn xin tăng lượng của bạn được duyệt nhanh chóng

Làm thế nào để đơn đề xuất tăng lương được phê duyệt là vấn đề mà rất nhiều người băn khoăn. Bởi việc tăng lương không phải là một vấn đề dễ dàng và được chấp thuận nhanh chóng. Dưới đây là cách viết đơn đề xuất tăng lương đơn giản, hiệu quả mà bạn nên áp dụng.

1. Đánh giá hiệu quả công việc

 Trước khi viết đơn việc đầu tiên bạn cần làm đó là đánh giá hiệu công việc của mình trong suốt thời gian vừa qua. Nếu bạn thấy bạn thường xuyên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, mức lương chưa phù hợp với khối lượng – chất lượng công việc thì việc viết một mẫu đơn xin tăng lương là điều cần cân nhắc.

Hãy chuẩn bị đầy đủ số liệu đê chứng minh được hiệu quả của các công việc mà bạn đang thực hiện, đặc biệt là những thành tích mà bạn đã đạt được cũng như góp phần giúp đội nhóm đạt được.

mẫu đề xuất tăng lương mới nhất
Đánh giá hiệu quả công việc bản thân

2. Khảo sát và lựa chọn một thời điểm thích hợp

Bạn nên tìm hiểu về sức khỏe tài chính, tình hình chính sách tăng lương của công ty nói chung và phòng ban nói riêng. Hãy thử tham khảo mức lương trung bình trên thị trường hiện nay cho vị trí công tác của bạn, từ đó lựa chọn ra một chế độ tăng lương hợp lý cho mình.

Tốt nhất bạn hãy lựa chọn những thời điểm mà công ty đang làm ăn tốt có lợi nhuận cao thì sẽ dễ được duyệt hơn.

>> Tham khảo tài liệu: TẢI MIỄN PHÍ Mẫu quyết định tăng lương 2022 chuẩn xác nhất [cập nhật]

3. Chứng minh mình hoàn toàn xứng đáng

Để thuyết phục lãnh đạo duyệt đơn đề xuất tăng lương, bạn có thể chứng minh bằng những thành tích mà mình đã đạt được để hoàn toàn xứng đáng được tăng lương như: thời gian hoàn thành deadline, khả năng vượt KPI… Nói cách khác, bạn cần thể hiện những giá trị mà mình đã, đang và sẽ mang lại cho doanh nghiệp. Từ đó để lãnh đạo công nhận về những đóng góp của bạn cho sự phát triển của tổ chức.

4. Ngắn gọn và đầy đủ

Sếp của bạn sẽ chẳng có thời gian đọc một lá đơn “dài như sớ” đâu. Hãy trình bày vấn đề một cách thẳng thắn, nêu rõ lý do, các thành tích của bạn để chứng minh việc tăng lương trong thời điểm này là hoàn toàn xứng đáng.

Hãy tập trung nêu rõ được những thành quả mà bạn đã đạt được để chứng minh là bạn xứng đáng có được mức lương cao hơn

Ngắn gọn và đầy đủ là hai yếu tố bạn nên ghi nhớ để viết một mẫu đơn xin tăng lương hay thuyết phục. Ví dụ: Trong quá trình thử việc bạn có mức lương thử việc thấp và chưa được như ý và trong quá trình làm việc bạn thể hiện tốt năng lực thì bạn có thể lấy một lý do hợp lý trình bày ngắn gọn, khi đó sếp / cấp trên nhìn thấy năng lực mà bạn đã thể hiện sẽ cân nhắc mức lương hợp lý.

Đọc thêm: Các công thức tính lương cơ bản trong doanh nghiệp mới nhất 20223

4- Một số mẫu đề xuất tăng lương chuẩn mà bạn nên áp dụng

1. Mẫu đề xuất tăng lương cho công nhân

Mẫu đề xuất tăng lương cho công nhân
Mẫu đề xuất tăng lương cho công nhân

2. Đơn đề nghị tăng lương cho cá nhân

Đây là mẫu đơn dành cho cá nhân tự đề xuất tăng lương cho chính mình. Bạn có thể tham khảo về mẫu đơn đề xuất tăng lương cho cá nhân dưới đây.

Đơn đề xuất tăng lương cho cá nhân
Đơn đề xuất tăng lương cho cá nhân

3. Đơn đề xuất tăng lương cho nhiều người

Ngoài việc cá nhân tự đề xuất tăng lương, các trưởng phòng hay nhà quản lý có thể tự đề xuất tăng lương cho nhân viên của mình. Dưới đây là mẫu tăng lương cho nhiều nhân sự mà bạn có thể tham khảo

Mẫu đề xuất tăng lương cho nhiều người
Mẫu đề xuất tăng lương cho nhiều người

4. Đơn đề xuất tăng lương cho công ty cổ phần

Đơn đề xuất tăng lương cho công ty cổ phần
Đơn đề xuất tăng lương cho công ty cổ phần

Kèm theo các mẫu đơn này bạn cũng nên chuẩn bị sẵn các giấy tờ về số liệu công việc mà bạn đã hoàn thành.

Nhớ hãy sắp xếp các giấy tờ gọn gàng và có thứ tự để người sử dụng lao động dễ dàng duyệt hơn.

5- Những lỗi cần tránh khi làm đề xuất tăng lương

Trong quá trình làm mẫu đề xuất tăng lương, bạn cần lưu ý một lỗi dưới đây để quá trình xét duyệt đơn trở nên nhanh chóng

 • Đề nghị mức tăng lương không hợp lý: Bạn nên tham khảo mức lương phổ biến trên thị trường và chất lượng, khối lượng công việc hiện tại để đưa ra mức đề xuất hợp lý nhất. Mức lương đề xuất không nên vượt quá 25% so với mức lương hiện tại.
 • Luôn đề cao mình là giỏi nhất: Đề cao bản thân quá nhiều là điều nên tránh khi viết đề xuất tăng lương. Bạn không nên đưa những lý do như “năng lực chuyên môn tốt vì vậy tôi đang được rất nhiều công ty khác mời về làm” để đưa vào đơn đề xuất.
 • So bì với mức lương của đồng nghiệp: Đây cũng được coi là một điều tối kỵ trong mẫu đơn đề nghị tăng lương. Không một nhà quản lý nào lại thích nhân viên của mình đi soi mói bì tị với mức lương của đồng nghiệp cả.
 • Than phiền, kể lể: Nếu không có thành tích thuyết phục cho những cống hiến của mình thì tốt nhất bạn không nên vì lý do muốn tăng lương mà kể lể, than phiền với sếp và bày tỏ mong muốn tăng lương của mình.

Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu với bạn về các mẫu đề xuất tăng lương cũng như các bước thực hiện để đáp ứng được nhu cầu công việc của mình nhanh nhất. Hy vọng với những nội dung hữu ích trên sẽ giúp bạn giảm bớt thời gian soạn thảo, công sức để có một mẫu đơn xin tăng lương hoàn chỉnh, đạt được mọi yêu cầu và tiêu chí mà doanh nghiệp đề ra.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng xem tại:

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone