Đăng ký

Sức nóng của thị trường tuyển dụng đang được đẩy lên cao trào hơn bao giờ hết với cuộc đua săn nhân tài từ các doanh nghiệp lớn nhỏ. Muốn dành được lợi thế cạnh tranh và mở rộng cơ hội trên thị trường, doanh nghiệp cần phải tận dụng triệt để các nguồn ứng viên miễn phí để thu hút được nguồn nhân lực tiềm năng dồi dào. Trong bài viết này 1Office sẽ giới thiệu cho các HR Top 6 kênh tuyển dụng cung cấp nguồn ứng viên miễn phí chất lượng cho doanh nghiệp.

1. Các nguồn ứng viên miễn phí HR không nên bỏ qua

1.1. Các nền tảng tuyển dụng

Các nền tảng tuyển dụng online hiện đang là kênh tuyển dụng phổ biến nhất hiện nay. Các website kết nối việc làm cung cấp không gian để kết nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên ở tất cả mọi lĩnh vực ngành nghề.

Ưu điểm Nhược điểm
 • Cung cấp dữ liệu ứng viên khổng lồ ở tất cả mọi ngành nghề, lĩnh vực
 • Nhà tuyển dụng dễ dàng tìm kiếm những ứng viên phù hợp bằng tính năng lọc hồ sơ với những tiêu chí được cài đặt linh hoạt
 • Chất lượng ứng viên không đồng đều, gây mất thời gian trong việc lọc hồ sơ
 • Hồ sơ ứng viên không được kiểm duyệt chặt chẽ, dẫn tới mức độ tin cậy không cao, nhiều trường hợp có thể thêm những thông tin không đúng sự thật để đáp ứng tiêu chí tuyển dụng
 • Số lượng các nhà tuyển dụng tham gia vào những nền tảng này thường rất lớn, dẫn đến mức độ cạnh tranh cao

Quy trình tuyển dụng trên các nền tảng này khá đơn giản, doanh nghiệp chỉ cần tạo tài khoản và đăng ký thông tin trên website với chế độ nhà tuyển dụng. HR có thể bắt đầu đăng tin tuyển dụng bằng cách điền các thông tin về công việc cũng như những tiêu chí yêu cầu vào form được cung cấp sẵn. Sau đó nhà tuyển dụng chỉ cần đợi các ứng viên quan tâm đến công việc gửi hồ sơ ứng tuyển và lọc CV.

Ngoài ra, chính nhà tuyển dụng cũng có thể chủ động tìm kiếm các ứng viên tiềm năng cho các vị trí công việc thông qua chức năng “gợi ý nhu cầu việc làm”. Nền tảng sẽ tự động lọc hồ sơ ứng viên và đưa ra những gợi ý phù hợp nhất với các tiêu chí được đưa ra. HR có thể xem xét các hồ sơ này để tìm ra người đáp ứng đủ tiêu chuẩn và gửi đề nghị ứng tuyển đến họ.

Để đảm bảo thu về nguồn ứng viên chất lượng, các HR cần lựa chọn những kênh tuyển dụng uy tín như TopCV, Vietnamworks, Ybox, CareerBuilder,…

Top 10 nền tảng tuyển dụng uy tín nhất hiện nay
Top 10 nền tảng tuyển dụng uy tín nhất hiện nay

>>Xem thêm: Top 15 Trang Web tuyển dụng online hiệu quả nhất cho “mọi ngành nghề”

1.2. Các trang mạng xã hội

Cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 đã thay đổi hoàn toàn phương thức giao tiếp của con người. Hiện nay mọi hoạt động trao đổi thông tin đều có thể diễn ra trên các nền tảng số như mạng xã hội, và quy trình tuyển dụng cũng không ngoại lệ.

Ưu điểm Nhược điểm
 • Tạo không gian tương tác trực tiếp giữ nhà tuyển dụng và ứng viên
 • Số lượng người dùng lớn, tăng khả năng tiếp cận với cách ứng viên tiềm năng
 • Công cụ để doanh nghiệp xây dựng thương hiệu tuyển dụng
 • Mức độ cạnh tranh giữa các nhà tuyển dụng cao
 • Tin tuyển dụng dễ bị trôi

2 kênh mạng xã hội được các HR tin dùng để đăng tin tuyển dụng là Facebook và Linkedin. Mỗi kênh sẽ có đối tượng ứng viên và cách thức kết nối khác nhau:

Facebook

Với gần 2 tỷ người dùng, Facebook là một trong những kênh tuyển dụng có thể đem lại nhiều tài nguyên nhất cho doanh nghiệp. Nhà tuyển dụng và các ứng viên sẽ kết nối với nhau thông qua các hội nhóm việc làm. HR sẽ tìm kiếm những ứng viên có nhu cầu bằng cách đăng tin tuyển dụng lên nhóm và tích cực tương tác trong các bài đăng.

Nhà tuyển dụng có thể tham khảo một số group việc làm chất lượng như:

 • Bạn Đã Có Việc Làm Chưa?
 • Internships & Jobs in Vietnam | Thực tập & Việc làm
 • Internships & Jobs in HaNoi

Tuy nhiên một điểm hạn chế cần lưu ý của Facebook là số lượng người dùng quá lớn dẫn đến việc chất lượng các ứng viên không đồng đều. Cho nên sẽ khó nếu nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm những vị trí cấp cao đòi hỏi năng lực chuyên môn đặc biệt.

Linkedin

Nếu như ở Facebook khó để tập trung các đối tượng có nhu cầu tìm việc thì Linkedin lại là mạng xã hội được chuyên môn hóa để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng và tìm kiếm việc làm. Linked là nơi các ứng viên xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua việc cung cấp các thông tin về kinh nghiệm làm việc, chứng chỉ, các kỹ năng chuyên môn trên trang chủ. Mặt khác, doanh nghiệp cũng có thể xây dựng thương hiệu tuyển dụng để nâng cao uy tín và tăng lợi thế cạnh tranh bằng cách cung cấp thông tin về lịch sử hình thành và phát triển cũng như những thành tựu đã đạt được. Bởi vậy, Linkedin được coi là nguồn ứng viên chất lượng được các HR trọng dụng.

Linkedin là mạng xã hội việc làm được ưa chuộng nhất hiện nay
Linkedin là mạng xã hội việc làm được ưa chuộng nhất hiện nay

>> Tìm hiểu: Cách tìm kiếm ứng viên trên Linkedin tuyển dụng nhanh chóng, hiệu quả

1.3. Website công ty

Bên cạnh các trang web và mạng xã hội, website công ty cũng là một kênh tuyển dụng thu hút nguồn ứng viên miễn phí hiệu quả. Với website, doanh nghiệp có thể lên kế hoạch truyền thông bài bản cho chiến dịch truyền thông của mình và hoàn toàn chủ động trong việc đăng bài và tiếp cận ứng viên.

Ưu điểm Nhược điểm
 • Kênh chủ động do doanh nghiệp toàn quyền quản lý
 • Kênh để tạo dựng thương hiệu và triển khai các chiến dịch tuyển dụng
 • Cần đầu tư xây dựng website và truyền thông
 • Ít lượt tiếp cận nếu không được quảng bá rộng rãi

Muốn website công ty trở thành nguồn thu hút ứng viên hiệu quả thì doanh nghiệp phải đầu tư truyền thông cho các chiến dịch tuyển dụng và xây dựng được một thương hiệu tuyển dụng uy tín.

1.4. Nội bộ công ty

Ngoài các kênh online, HR cũng có thể tận dụng nguồn offline đến từ chính nguồn nhân lực sẵn có trong doanh nghiệp. Nhà tuyển dụng có thể cân nhắc những nhân viên tiềm năng phù hợp với các tiêu chí đưa ra để đề bạt hoặc luân chuyển họ sang vị trí mới. Phương pháp này vừa giúp tiết kiệm chi phí tuyển dụng cho doanh nghiệp, vừa đảm bảo được chất lượng ứng viên do đã được kiểm chứng trong quá trình nhân viên đó làm việc.

Ưu điểm Nhược điểm
 • Rủi ro thấp do kiểm chứng được chất lượng ứng viên
 • Tạo điều kiện phát triển cho nhân viên
 • Hạn chế sự đa dạng trong đội ngũ nhân sự
 • Dễ gặp phải ý kiến trái chiều nếu công tác tuyển dụng không công khai, minh bạch

Tuy nhiên phương pháp này chỉ được áp dụng với một số vị trí nhất định và sẽ không phù hợp nếu như doanh nghiệp cần tuyển số lượng lao động lớn.

Nguồn ứng viên từ nội bộ giúp giảm thiểu rủi ro tuyển dụng
Nguồn ứng viên từ nội bộ giúp giảm thiểu rủi ro tuyển dụng

1.5. Người quen, nhân viên đề xuất

Một nguồn ứng viên khác mà doanh nghiệp có thể tận dụng đó là các mối quan hệ. Đây là những ứng viên được giới thiệu, đề xuất bởi các nhân viên trong công ty hoặc người quen trong giới tuyển dụng. Sử dụng nguồn này sẽ giúp đảm bảo được chất lượng đầu vào của ứng viên bởi họ đã được “sàng lọc” thông qua đánh giá và ghi nhận của người đề bạt.

Ưu điểm Nhược điểm
 • Rủi ro thấp
 • Nguồn ứng viên đảm bảo chất lượng
 • Dễ rơi vào tình trạng thiên vị
 • Vấp phải ý kiến trái chiều nếu công tác tuyển dụng không minh bạch

Tuy nhiên HR cũng cần thận trọng khi sử dụng nguồn này và cần công khai minh mạch quá trình tuyển dụng ứng viên để không vấp phải những tranh cãi, nghi ngờ về chính sách tuyển dụng đến từ nội bộ công ty.

1.6. Data ứng viên cũ

Một nguồn ứng viên miễn phí cũng rất tiềm năng nhưng thường bị các doanh nghiệp bỏ qua đó là tận dụng nguồn data từ các ứng viên cũ.  Sau mỗi chiến dịch tuyển dụng, HR có thể lưu lại thông tin những hồ sơ ứng viên tiềm năng nhưng chưa được tuyển để xem xét cho các vị trí khác và gửi đề nghị ứng tuyển tới họ nếu phù hợp.

Ưu điểm Nhược điểm
Tận dụng triệt để nguồn ứng viên sẵn có Có thể thu về ít ứng viên tiềm năng do đã sàng lọc 1 lần

2. Những lợi ích khi sử dụng nguồn ứng viên miễn phí

Sự phát triển của công nghệ thông tin đã cung cấp cho doanh nghiệp nguồn ứng viên dồi dào và phủ sóng rộng rãi trên mọi nền tảng. Những kênh này không chỉ mở rộng cơ hội kết nối giữa nhà tuyển dụng và lực lượng lao động tiềm năng mà còn giúp tối ưu quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp:

Tiết kiệm chi phí tuyển dụng

Trước kia, việc tìm kiếm ứng viên đa phần doanh nghiệp phải nhờ đến bên môi giới thứ ba hoặc bỏ một khoản chi phí để truyền thông tuyển dụng trên các diễn đàn việc làm. Còn bây giờ, rất nhiều các kênh tuyển dụng sẵn sàng cung cấp một lượng data khổng lồ các hồ sơ nhân sự đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm cho nhà tuyển dụng. Bởi vậy, chỉ bằng cách tận dụng các nguồn ứng viên miễn phí, doanh nghiệp đã tiết kiệm được một khoản không nhỏ cho chi phí tuyển dụng mà còn có thể đạt hiệu quả hơn so với cách làm truyền thống.

Rút ngắn thời gian tuyển dụng

Nhờ các nguồn ứng viên miễn phí, quy trình tuyển dụng sẽ được rút ngắn và tinh gọn hơn rất nhiều. Bằng việc cung cấp đầy đủ và tập trung các thông tin ứng viên, HR sẽ tiết kiệm được thời gian tìm kiếm và lựa chọn ra những người phù hợp.

Dễ dàng tiếp cận với ứng viên

Đa phần các kênh kết nối việc làm đều là nguồn chủ động và có sự tương tác 2 chiều. Bởi vậy các nguồn này là cầu nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên, giúp HR dễ dàng tiếp cận và liên lạc với những ứng viên tiềm năng.

Tuy nhiên, không phải nguồn ứng viên nào cũng mang lại hiệu quả tuyển dụng cho doanh nghiệp bởi số lượng các kênh quá lớn với dung lượng thông tin khổng lồ gây khó khăn trong việc lọc hồ sơ và tìm được ứng viên chất lượng, phù hợp. Bởi vậy công tác tìm kiếm ứng viên đòi hỏi HR phải có sự am hiểu về đặc điểm cũng như cách thức hoạt động của các kênh tuyển dụng và kết hợp sử dụng các công cụ hỗ trợ để tối ưu quy trình tuyển dụng.

3. Quản lý chất lượng tuyển dụng hiệu quả với 1Office HRM

Để nâng cao chất lượng tuyển dụng tại các doanh nghiệp, 1Office giới thiệu phân hệ HRM với các tính năng ưu việt như:

 • Xây dựng và theo dõi sát sao các chiến dịch tuyển dụng
 • Các kênh tuyển dụng tự động kết nối và đẩy hồ sơ ứng viên vào hệ thống
 • Tự động lọc và phân loại hồ sơ ứng viên theo tiêu chí đề xuất của nhà tuyển dụng
 • Quản lý CV và đánh giá ứng viên trực tiếp trên hệ thống với bảng đánh giá chuyên nghiệp

Qua bài viết trên, 1Office mong rằng chúng tôi đã cung cấp tới quý độc giả những thông tin hữu ích về nguồn ứng viên miễn phí cũng như giải pháp để tối ưu quy trình tuyển dụng trong doanh nghiệp.  Để được trải nghiệm phần mềm quản lý tuyển dụng 4.0, vui lòng đăng ký nhận tư vấn miễn phí tại đây:

Nhận tư vấn miễn phí

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone