083.483.8888
Đăng ký

Nội quy công ty đóng vai trò quan trọng như một “nhân sự”, giúp bộ máy doanh nghiệp vận hành một cách trơn tru và hiệu quả. Để thiết lập nội quy công ty đúng chuẩn thì nhà quản trị cần hiểu rõ các quy định pháp luật và một số lưu ý khi xây dựng. Trong bài viết này, 1Office sẽ chia sẻ đến bạn các quy định này cùng Top 6 mẫu nội quy công ty, nội quy lao động dành cho HR.

1. Tầm quan trọng của việc áp dụng nội quy công ty

Tải xuống 6 mẫu nội quy công ty, nội quy lao động mới nhất
Tải xuống 6 mẫu nội quy công ty, nội quy lao động mới nhất

Nội quy công ty là một loại văn bản do người sử dụng lao động ban hành, nhằm cụ thể hóa các quy định chưa được thỏa thuận rõ ràng trong hợp đồng lao động. Chúng quy định các điều khoản mà người lao động phải tuân theo trong quá trình làm việc đồng thời là cơ sở để giải quyết các tranh chấp lao động.

Một số vai trò đối với doanh nghiệp khi áp dụng nội quy công ty, nội quy lao động trong môi trường làm việc, bao gồm:

 1. Chuẩn hóa các hành vi của người lao động: Nội quy công ty quy định rõ ràng những hành vi được phép và không được phép của người lao động trong quá trình làm việc, giúp người lao động có ý thức tự giác tuân thủ.
 2. Giúp doanh nghiệp quản lý nhân viên tốt hơn: Văn bản là căn cứ để công ty xử lý kỷ luật đối với người lao động có hành vi vi phạm, đảm bảo kỷ luật lao động trong công ty được thực hiện nghiêm túc.
 3. Bảo vệ quyền lợi của công ty và người lao động: Biểu mẫu này giúp công ty hạn chế những rủi ro về tài sản, danh tiếng,… do hành vi vi phạm của người lao động gây ra. Đồng thời, nội quy công ty cũng bảo vệ quyền lợi của người lao động trong trường hợp người lao động bị xử lý kỷ luật trái pháp luật.

2. Nội dung cần có của một mẫu nội quy công ty

Nội dung cần có của một mẫu nội quy công ty
Nội dung cần có của một mẫu nội quy công ty

Khi xây dựng nội quy công ty, người sử dụng lao động cần lưu ý các quy định của pháp luật, đặc biệt là các quy định về kỷ luật lao động. Doanh nghiệp có thể tham khảo những nội dung cần có của một mẫu nội quy:

 • Giờ làm việc, thời gian nghỉ ngơi: Quy định rõ ràng về thời gian làm việc trong một ngày, một tuần, thời gian nghỉ trưa, nghỉ phép, nghỉ lễ Tết,… 
 • Quyền lợi và trách nhiệm của người lao động: Bao gồm quyền lợi về lương bổng, phúc lợi, bảo hộ lao động, công đoàn, chế độ BHXH, BHYT,… và các trách nhiệm của người lao động để được hưởng các quyền lợi trên.
 • Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động: Nêu rõ các quy định về hành vi vi phạm kỷ luật lao động, mức độ vi phạm và hình thức xử lý kỷ luật tương ứng.
 • Trách nhiệm về cơ sở vật chất: Văn bản quy định trách nhiệm về việc bồi thường của người lao động trong trường hợp gây thiệt hại tài sản cho công ty. Doanh nghiệp cần nêu rõ mức độ bồi thường và người có thẩm quyền quyết định.

Ngoài ra, nội quy lao động có thể quy định thêm các nội dung khác phù hợp với đặc điểm sản xuất, kinh doanh của từng doanh nghiệp, như:

 • Quy định về trang phục, tác phong, thái độ làm việc của người lao động.
 • Quy định về việc sử dụng trang thiết bị, máy móc, vật tư của người lao động.
 • Quy định về việc chống quấy rối tình dục nơi công sở.
 • Quy định về an toàn, vệ sinh lao động trong môi trường làm việc.
 • Quy định về bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ của doanh nghiệp.
 • Quy định về người có thẩm quyền xử lý các vi phạm.

Nội quy công ty phải được gửi cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để đăng ký. Sau khi đăng ký thành công, doanh nghiệp cần tiến hành thỏa thuận, ban hành và công khai cho người lao động biết trước khi họ bắt đầu làm việc.

3. Top 6 mẫu nội quy công ty cập nhật mới nhất

Mẫu nội quy lao động cho công ty
Mẫu nội quy lao động cho công ty

3.1. Mẫu nội quy lao động cho công ty

Mẫu nội quy lao động là mẫu văn bản quy định về kỷ luật lao động, các hành vi vi phạm kỷ luật lao động, hình thức xử lý kỷ luật lao động, trách nhiệm cơ sở vật chất. Mẫu nội quy này phù hợp với mọi quy mô doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn, doanh nghiệp hoạt động đa ngành nghề, lĩnh vực.

>> Tải xuống: [1OFFICE] Mẫu nội quy lao động.docx

3.2. Mẫu nội quy công ty ngắn gọn

Đây là mẫu nội quy được xây dựng ngắn gọn, súc tích, bao gồm các quy định cơ bản nhất về kỷ luật lao động, các hành vi vi phạm kỷ luật lao động, hình thức xử lý kỷ luật lao động. Mẫu nội quy này phù hợp với các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, hoạt động đơn ngành nghề, lĩnh vực.

>> Tải xuống: [1OFFICE] Mẫu nội quy công ty ngắn gọn.docx

3.3. Mẫu nội quy chung cho công ty

Mẫu nội quy chung cho công ty bao gồm các quy định chi tiết về kỷ luật lao động, các hành vi vi phạm kỷ luật lao động, hình thức xử lý kỷ luật lao động, trách nhiệm về cơ sở vật chất của người lao động. Mẫu nội quy công ty này phù hợp với các doanh nghiệp không có đặc điểm sản xuất, kinh doanh đặc thù.

>> Tải xuống: [1OFFICE] Mẫu nội quy lao động chung cho công ty.docx

3.4. Mẫu nội quy công ty sản xuất

Biểu mẫu này phù hợp cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, với số lượng nhân sự lớn. Chúng quy định về giờ làm việc, tác phong, vệ sinh, bảo quản tài sản, cam kết giữ gìn bí mật công ty.

>> Tải xuống: [1OFFICE] Mẫu nội quy công ty sản xuất.docx

3.5. Mẫu nội quy công ty xây dựng

Mẫu nội quy công ty xây dựng là mẫu nội quy lao động được xây dựng riêng cho các công ty, doanh nghiệp xây dựng. Mẫu nội quy này thường quy định thêm các nội dung liên quan đến an toàn lao động, vệ sinh lao động và bảo hộ lao động.

>> Tải xuống: [1OFFICE] Mẫu nội quy công ty xây dựng.docx

3.6. Mẫu nội quy công ty thương mại

Mẫu nội quy công ty thương mại là mẫu nội quy được xây dựng cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại. Mẫu nội quy này thường quy định thêm các nội dung liên quan đến trang phục, tác phong, thái độ làm việc nhằm gây ấn tượng tốt với khách hàng.

>> Tải xuống: [1OFFICE] Mẫu nội quy công ty thương mại.docx

4. Các lưu ý khi xây dựng nội quy công ty

Để nội quy công ty được xây dựng đúng quy định và phát huy hiệu quả, người sử dụng lao động cần lưu ý các vấn đề sau:

4.1. Nội quy công ty cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật lao động: Các quy định của pháp luật lao động là cơ sở để người sử dụng lao động xây dựng nội quy công ty. Một mẫu nội quy lao động đúng chuẩn và chính xác cần tuân thủ các quy định pháp luật, cụ thể là Bộ luật Lao động 2019.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp 2022
Xây dựng văn hóa doanh nghiệp là yếu tố quyết định thành công của một tổ chức

4.2. Nội quy công ty cần phù hợp với đặc điểm sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp: Đây là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng nội quy trong công ty để góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và phát triển trong doanh nghiệp. Ví dụ, đối với các doanh nghiệp sản xuất, nội quy công ty cần quy định rõ các quy định về an toàn, vệ sinh lao động. Đối với các doanh nghiệp thương mại, nội quy công ty cần quy định rõ các quy định về trang phục, tác phong, thái độ làm việc.

4.3. Một biểu mẫu nội quy công ty phải được xây dựng rõ ràng, cụ thể, dễ hiểu: Việc xây dựng các quy định rõ ràng, cụ thể và dễ hiểu sẽ giúp người lao động dễ dàng nắm bắt và thực hiện. Vì thế các điều khoản trong nội quy công ty cần được giải thích rõ ràng để người đọc có thể hiểu được ý nghĩa và cách thức thực hiện.

4.4. Nội quy công ty phải được xây dựng trên cơ sở thỏa thuận công khai giữa người sử dụng lao động và người lao động: Người sử dụng lao động cần tham khảo ý kiến của người lao động để xây dựng nội quy công ty phù hợp với thực tế của doanh nghiệp và nhu cầu của người lao động.

4.5. Nội quy công ty, nội quy lao động cần được sửa đổi, bổ sung khi cần thiết: Người sử dụng lao động cần gửi nội quy công ty cho người lao động hoặc niêm yết nội quy công ty tại nơi làm việc để người lao động có thể dễ dàng tiếp cận. Đồng thời chúng cần được sửa đổi, bổ sung khi cần thiết để phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp.

5. FAQ: Câu hỏi thường gặp

5.1. Phân biệt nội quy công ty & nội quy lao động?

Nội quy công ty và nội quy lao động là hai văn bản quy định về kỷ luật lao động. Tuy nhiên, hai văn bản này có những điểm khác nhau cơ bản sau:

Đặc điểm Nội quy công ty Nội quy lao động
Phạm vi điều chỉnh Áp dụng đối với tất cả người lao động đang làm việc tại công ty Áp dụng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động
Cơ quan ban hành Người sử dụng lao động Người sử dụng lao động và tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở (nếu có)
Hình thức Văn bản do người sử dụng lao động ban hành Văn bản do người sử dụng lao động và tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở, nếu có, thỏa thuận và ký kết
Nội dung Quy định về kỷ luật lao động, các hành vi vi phạm kỷ luật lao động, hình thức xử lý kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất Quy định về kỷ luật lao động, các hành vi vi phạm kỷ luật lao động, hình thức xử lý kỷ luật lao động
Công khai Phải được công khai cho người lao động biết trước khi người lao động bắt đầu làm việc Phải được công khai cho người lao động biết trước khi người lao động bắt đầu làm việc
Đăng ký Không phải đăng ký Phải đăng ký với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở

Bảng so sánh nội quy công ty và nội quy lao động

5.2. Doanh nghiệp nào cần đăng ký nội quy lao động?

Theo quy định tại Điều 120 Bộ luật Lao động 2019, các doanh nghiệp sử dụng từ 10 người lao động trở lên phải đăng ký nội quy lao động với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

5.3. Hồ sơ đăng ký nội quy lao động?

Hồ sơ đăng ký nội quy lao động?
Hồ sơ đăng ký nội quy lao động?

Hồ sơ đăng ký nội quy lao động bao gồm:

 • Đơn đăng ký nội quy lao động theo mẫu do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành;
 • Nội quy lao động đã được người sử dụng lao động và tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở, nếu có, thỏa thuận và ký kết;
 • Bản sao quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy phép đầu tư.

5.4. Trình tự thủ tục của nội quy lao động?

Trình tự thủ tục đăng ký nội quy lao động được quy định như sau:

 1. Người sử dụng lao động gửi 01 bộ hồ sơ đăng ký nội quy lao động tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.
 2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm xem xét, cấp Giấy chứng nhận đăng ký nội quy lao động hoặc trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do không cấp Giấy chứng nhận đăng ký nội quy lao động.

5.5. Hiệu lực của nội quy lao động?

Nội quy lao động có hiệu lực kể từ ngày được đăng ký với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Nội quy lao động được sửa đổi, bổ sung có hiệu lực kể từ ngày được đăng ký với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Nội quy lao động có hiệu lực sau 15 ngày sau khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký. Nội quy lao động được sửa đổi, bổ sung có hiệu lực kể từ ngày được đăng ký với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

6. Giải pháp lưu trữ và quản lý tài liệu doanh nghiệp thông minh 1Office

Phần mềm quản lý tài liệu 1Office giúp số hóa toàn bộ quy trình quản lý tài liệu, văn thư
Phần mềm quản lý tài liệu 1Office giúp số hóa toàn bộ quy trình quản lý tài liệu, văn thư

Nội quy công ty là văn bản pháp lý quan trọng, quy định các quyền, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động trong quá trình làm việc. Do đó, việc lưu trữ nội quy công ty cần được thực hiện một cách cẩn thận và khoa học để đảm bảo tài liệu luôn được bảo quản an toàn và dễ dàng truy cập khi cần thiết.

Phần mềm quản lý tài liệu 1Office là một công cụ hữu ích giúp doanh nghiệp lưu trữ và số hóa toàn bộ giấy tờ một cách khoa học, hiệu quả. Sau khi được số hóa, các giấy tờ bao gồm cả nội quy công ty sẽ được lưu trữ an toàn, bảo mật và dễ dàng truy cập, tìm kiếm.

 • Phân loại và sắp xếp tài liệu khoa học: 1Office cho phép phân loại nội quy công ty theo các tiêu chí khác nhau như loại tài liệu, phòng ban, thời gian,… giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm và truy cập khi cần thiết.
 • Có thể truy cập tài liệu mọi lúc, mọi nơi: Với 1Office, doanh nghiệp có thể truy cập nội quy công ty mọi lúc, mọi nơi thông qua máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng.
 • An toàn và bảo mật: 1Office được lưu trữ trên hệ thống máy chủ đám mây an toàn, bảo mật theo tiêu chuẩn quốc tế.

Nhận bản demo tính năng miễn phí
——————————–

Trên đây là toàn bộ các quy định và biểu mẫu nội quy công ty, nội quy lao động mà 1Office muốn chia sẻ. Cảm ơn doanh nghiệp đã theo dõi hết bài viết. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi theo:

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone