083.483.8888
Đăng ký

Nhân sự luôn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các tổ chức hay doanh nghiệp. Việc quản lý và sử dụng nguồn lực hiệu quả là điều kiện tiên quyết để tạo nên thành công và giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, đặc biệt trong thời gian hậu dịch. Vậy lãnh đạo nên áp dụng phương pháp quản lý nhân sự nào để phù hợp với bối cảnh bình thường mới hiện nay? Hãy cùng 1Office tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

phuong-phap-quan-ly-nhan-su-tot-nhat-2021
Áp dụng phương pháp quản lý nhân sự phù hợp để bứt phá trong giai đoạn bình thường mới

I. Các phương pháp quản lý nhân sự hiệu quả giúp doanh nghiệp tăng trưởng hậu dịch

Mặc dù mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những cách quản lý nhân sự khác nhau song nhìn chung, có 5 phương pháp phổ biến đang được nhiều doanh nghiệp ứng dụng rộng rãi hiện nay. Từ các phương pháp quản lý nhân sự cơ bản này, mỗi nhà quản trị có thể linh hoạt áp dụng để phù hợp với mong muốn và đem lại hiệu quả quản lý tốt hơn cho doanh nghiệp.

1. Tuyển dụng và quản lý nhân sự từ xa

Một khảo sát diện rộng cho thấy các doanh nghiệp sẽ cân nhắc giảm bớt chi phí cho tuyển dụng cố định và thay vào đó, chú trọng nhiều hơn tới các hình thức tuyển dụng trực tuyến để đánh giá và xem xét lại hiệu quả của quy trình tuyển dụng một cách toàn diện hơn. Điều này đã đạt được những hiệu quả nhất định so với phương pháp phỏng vấn như trước đây như tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng. Đồng thời, phương pháp này còn giúp kết quả phỏng vấn trở nên chính xác và khách quan hơn nhờ việc kiểm tra các câu trả lời của ứng viên thông qua việc phát lại video phỏng vấn để phân tích thêm.

Bên cạnh đó, hình thức “remote working” – làm việc từ xa cũng là mô hình được triển khai hơn 1 năm qua nhằm thích ứng với COVID-19 và hơn thế, đang trở thành mô hình có thể áp dụng cả trong thời bình thường mới. Trước bối cảnh tình hình dịch có thể quay trở lại cũng như để thích ứng với xu hướng số hóa mạnh mẽ đang diễn ra trên toàn cầu, thay vì chỉ áp dụng hình thức làm việc tại nhà trong thời gian giãn cách xã hội, nhiều doanh nghiệp sẽ tiếp tục linh hoạt với mô hình này trong thời gian sắp tới – ngay cả khi dịch bệnh đã được kiểm soát.

2. Tăng cường đào tạo và phát triển năng lực nhân viên

Một trong những phương pháp quản lý nhân sự hàng đầu được các doanh nghiệp quan tâm hiện nay đó là tăng cường đào tạo và phát triển năng lực nhân viên. Việc đào tạo không chỉ cung cấp cho nhân viên kiến thức nền tảng, kỹ năng làm việc, kỹ năng lao động, kỹ năng xử lý tình huống để thích ứng linh hoạt hơn, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, mà còn là một trong những chìa khóa quan trọng giúp doanh nghiệp giữ chân người lao động.

Tuy nhiên, hoạt động đào tạo hậu dịch không chỉ dừng ở đào tạo kỹ năng, mà còn cần tập trung vào 3 yếu tố năng lực cốt lõi cần có để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào, đặc biệt trong bối cảnh biến động, bất định, phức tạp như hiện nay:

 • Kỹ năng quản lý công việc từ xa: Hoạt động này nhằm giải quyết các vấn đề như lãnh đạo hiệu quả từ xa và “giữ lửa” cho nhân viên trong hoàn cảnh khó khăn.
 • Kỹ năng quản trị thay đổi: Đây là kỹ năng thiết yếu nhằm đáp ứng với những thay đổi trong công việc. Ví dụ những mô hình kinh doanh mà nhân viên quen với phong cách làm việc trực tiếp cùng khách hàng thì nay cần phải điều chỉnh linh hoạt hơn để thích nghi với sự biến đổi của thị trường.
 • Kỹ năng lãnh đạo: Trong giai đoạn biến động như hiện nay, người quản lý nhân sự cần xem xét thay đổi bộ máy hành chính cồng kềnh bằng một hệ thống mục tiêu rõ ràng và khả năng ra quyết định nhanh chóng.

3. Quản lý & khen thưởng nhân viên dựa trên hiệu suất công việc

Có thể thấy, tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng nhiều đến cách mà doanh nghiệp quản lý và đánh giá nhân sự. Một vấn đề nổi cộm đó là phần lớn nhân viên cảm thấy rằng kết quả đánh giá hiệu suất chưa phản ánh chính xác những đóng góp của họ. Đặc biệt, trong giai đoạn mà phần lớn nhân viên đều làm việc từ xa thì việc quản lý hiệu suất càng trở nên quan trọng. Để đánh giá chính xác vai trò của nhân sự trong tổ chức và khen thưởng xứng đáng cho nhân viên có đóng góp tốt, dưới đây là 2 yếu tố mà nhà quản lý cần lưu ý:

 • Cân bằng mục tiêu của nhân viên với ưu tiên của doanh nghiệp: nhà quản lý nên trò chuyện thường xuyên với nhân viên để cùng xác định những hoạt động cần ưu tiên và linh hoạt tùy chỉnh tùy theo điều kiện thực tế.
 • Chú trọng vào cống hiến của toàn bộ nhân viên: cần cân bằng và tạo động lực và giữ chân nhân viên giỏi cũng như khơi dậy tinh thần làm việc và khả năng của những nhân sự đang có sự sa sút về hiệu suất công việc.

4. Tối ưu hóa trải nghiệm của nhân viên

Một trong số những phương pháp quản lý nhân sự mà doanh nghiệp cần ưu tiên hơn bao giờ hết chính là nâng cao sự tương tác và tối ưu trải nghiệm nhân viên. Doanh nghiệp cần ứng dụng các giải pháp thực tiễn để tạo ra một môi trường làm việc bám sát các mục tiêu theo từng thời kỳ biến đổi của thị trường. Từ đó, tối ưu hóa trải nghiệm nhân viên với 4 yếu tố: trải nghiệm môi trường vật lý, trải nghiệm môi trường công nghệ, trải nghiệm văn hoá và trải nghiệm về một nơi làm việc ý nghĩa. Một người lãnh đạo đầu tư cho trải nghiệm của nhân viên sẽ được nhận lại “phần thưởng” là đội ngũ nhân sự tận tụy và tự giác cống hiến.

5. Hoàn thiện kế hoạch và chiến lược nguồn nhân lực

Có thể thấy xu hướng kinh doanh trong thời đại mới (như sự chuyển đổi từ mô hình trực tiếp sang trực tuyến) đã và đang đặt ra yêu cầu cho việc hoạch định nguồn nhân lực. Do đó, nhà quản lý cần lập kế hoạch, xây dựng chiến lược và chuyển đổi lực lượng lao động một cách cụ thể.

 • Đánh giá lại các vị trí chiến lược trong công ty: với những biến động trong hoạt động kinh doanh hiện nay, doanh nghiệp cần phải đánh giá lại các vị trí quan trọng nhất trong giai đoạn hiện tại và hậu khủng hoảng.
 • Nhóm kỹ năng: ngoài vai trò cá nhân, doanh nghiệp cũng cần chú ý tới các nhóm kỹ năng chính cho từng nhân viên, nhằm xác định các kỹ năng cần thiết cho tương lai và liệu nhân viên của bạn đã đảm bảo yêu cầu cần thiết chưa. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải có một cái nhìn toàn diện hơn về nguồn cung nhân sự, thay vì chỉ tập trung vào các chức danh và vị trí trống.
 • Hệ thống nhân tài: ngày nay các công cụ hỗ trợ trí tuệ nhân tạo có thể giúp đánh giá kỹ năng của cá nhân nhân viên. Dựa vào đó, nhà quản lý có thể nắm chính xác về tố chất sẵn có của nhân sự và tổ chức bố trí linh hoạt dựa trên kỹ năng phù hợp.

Đọc ngay: Employee engagement là gì? Giải pháp giúp nâng cao Employee engagement trong doanh nghiệp

II – Số hóa phương pháp quản lý nhân sự hiệu quả với 1Office

Việc ứng dụng phần mềm quản trị nhân sự không chỉ giúp doanh nghiệp bắt kịp xu thế chuyển đổi số của thị trường, tạo nên lợi thế cạnh tranh khác biệt mà còn góp phần tối ưu các nguồn lực, tiết kiệm thời gian và chi phí tối đa. Với 1Office – phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp, lãnh đạo có thể quản lý toàn bộ nghiệp vụ liên quan đến nhân sự một cách nhanh chóng, dễ dàng trên một nền tảng duy nhất.

Giải quyết trọn vẹn từng bài toán nhân sự dưới góc nhìn tổng thể

Không chỉ là ứng dụng hỗ trợ xử lý nghiệp vụ thông thường như chấm công – tính lương hay phần mềm quản lý hồ sơ nhân sự – cung cấp một nền tảng dữ liệu hoàn chỉnh, 1Office còn là hệ thống quản trị nhân sự toàn diện giúp đánh giá, phân tích và hoạch định nguồn lực, tối ưu chi phí nhân sự cho doanh nghiệp:

 • Tuyển dụng: Chuẩn hóa và số hóa quy trình tuyển dụng giúp việc tuyển dụng trở nên đơn giản, hiệu quả hơn; tiết kiệm tới 85% thời gian và chi phí
  Sử dụng nhân sự: Hỗ trợ lãnh đạo giao và điều phối công việc hiệu quả hơn. Đồng thời, cắt giảm tối đa chi phí quản lý và lưu trữ tài liệu
 • Đánh giá nhân sự: Cung cấp cho nhà quản lý cái nhìn đa chiều về hiệu suất của nhân sự từ đó đưa ra quyết định chính xác, khách quán, loại bỏ yếu tố cảm tính
 • Đào tạo & phát triển nguồn nhân lực: Cấp quản lý theo dõi, đánh giá tình hình nhân sự từ khi tuyển dụng, hội nhập, đào tạo và trong suốt quá trình làm việc tại công ty. Từ đó xây dựng lộ trình đào tạo và phát triển rõ ràng và khoa học cho mỗi nhân sự.
 • Phát triển văn hóa nội bộ: Đảm bảo tính thống nhất – minh bạch – khách quan trong doanh nghiệp. Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng văn hóa làm việc chuyên nghiệp, chủ động và không gò bó
phuong-phap-quan-ly-nhan-su-tiet-kiem-chi-phi
1Office giúp doanh nghiệp giải quyết triệt để mọi nghiệp vụ quản trị nguồn nhân lực

Số hóa hồ sơ – hướng tới văn phòng không giấy

Thay vì phải quản lý thông tin nhân sự, chấm công, tính lương bằng phương pháp thủ công thì giờ đây với 1Office, mọi thao tác, thông tin dữ liệu đều được số hóa phần mềm. Từ đó, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và cả chi phí cho các thao tác quản lý thủ công rắc rối và không hiệu quả.

phuong-phap-quan-ly-nhan-su-toan-dien
1Office số hóa toàn bộ các loại đơn từ và quy trình duyệt đơn

Tùy biến và tự động – ưu điểm vượt trội của 1Office

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm cung cấp hệ thống quản trị nhân sự thông minh, chuyên nghiệp giúp quản lý nhân viên hiệu quả. Tuy nhiên, việc tìm ra một phần mềm quản lý nhân sự phù hợp với quy mô, lĩnh vực của từng doanh nghiệp lại không hề đơn giản.

Với 1Office, người dùng có thể chủ động cài đặt và linh hoạt điều chỉnh các tính năng sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Bên cạnh đó, phần mềm cũng tự động tổng hợp dữ liệu cho các hệ thống báo cáo, hệ thống duyệt, hệ thống cảnh báo từ đó giúp lãnh đạo quản lý thuận tiện, đơn giản và tiết kiệm thời gian.

Chi phí hợp lý & linh hoạt

Đa số các phần mềm hiện nay tính phí theo gói cố định (gói tối thiểu là 30 người trở lên). Điều này vô hình chung khiến giá thành bị đội lên và lãng phí nhiều tài nguyên. Trong khi đó, 1Office tính phí theo hình thức “thuê bao” – chi phí sử dụng tương ứng với số lượng người dùng. Chỉ từ 2000đ/người dùng/tháng, doanh nghiệp đã có thể hưởng trọn vẹn lợi ích từ 1Office.

Nhờ những tính năng vượt trội, 1Office đã đáp ứng toàn diện các nhu cầu của hơn 3500 doanh nghiệp thuộc nhiều ngành/lĩnh vực khác nhau như: Sản xuất, Bất động sản, Thương mại, Dịch vụ, Xây dựng, Du lịch, Logistic,…Đã đến lúc doanh nghiệp bạn số hóa hệ thống quản trị nhân sự để tối ưu chi phí quản lý, tăng độ chính xác của công việc và “giải phóng” sức lao động!

Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0834 838888 hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để được các chuyên gia của 1Office trao đổi và hỗ trợ nhanh nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng xem tại:

Fanpage: https://www.facebook.com/1officevn/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCeTIRNqxaTwk0_kcTw6SxmA

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone