Đăng ký

Quản lý nhân sự hiệu quả sẽ nâng cao năng suất và chất lượng của nhân viên đồng thời khẳng định, phát huy vai trò của người quản lý. Vậy cách quản lý nhân sự hiệu quả là gì? Bạn hãy cùng 1Office tìm hiểu về cách quản lý nhân sự hiệu quả ở bài viết sau nhé!

1. 12 cách quản lý nhân sự hiệu quả trong doanh nghiệp

1.1. Chọn phong cách quản lý nhân sự

Trước tiên là việc chọn cách quản lý nhân sự phù hợp với mình. Bởi mỗi nhà quản lý lại tương tác với nhân viên của họ theo nhiều cách khác nhau. Vì vậy cách các nhà lãnh đạo quản lý nhân viên cũng có nhiều ảnh hưởng đến cách nhân viên cảm nhận về công việc của họ.

Cách quản lý nhân sự hiệu quả bằng việc lựa chọn phong cách quản lý
Cách quản lý nhân sự hiệu quả bằng việc lựa chọn phong cách quản lý

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy gần một nửa số nhân viên nói rằng họ đã bỏ việc vì người quản lý tồi. Nếu để ý kỹ hơn, bạn có thể nhận ra mối tương quan trực tiếp giữa khả năng của người lãnh đạo với các yếu tố quan trọng như sự gắn kết, yêu nghề và hạnh phúc của nhân viên.

Đó là lý do tại sao biết làm chủ phong cách quản lý lại là một trong những nhân tố quan trọng để nuôi dưỡng và phát triển một đội ngũ thành công.

1.2. Nắm rõ được năng lực của từng người

Đánh giá nhân viên có thể được coi là một trong những bước quan trọng nhất trong quy trình quản lý nhân viên để có thể xem xét mức độ hoàn thành công việc, khả năng phù hợp với công việc của một nhân viên nào đó trong một khoảng thời gian nhất định để đưa ra được một chế độ khen thưởng hợp lý.

Người quản lý phải là người có khả năng bao quát và nắm rõ nhất mọi vấn đề. Họ phải biết được năng lực thật sự của từng người để có kế hoạch giao việc, nâng cao năng lực của từng người trong quá trình làm việc.

Mỗi nhân viên đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Chính vì vậy người quản lý cần biết cân nhắc và cẩn trọng khi sắp xếp đội ngũ nhân viên của mình vào từng vị trí nhất định.

Bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu xem họ đã học được những gì, quá trình tích lũy kinh nghiệm của họ ra sao và sở trường của họ. Đó chính là việc cần làm khi bạn tiếp quản một đội ngũ nhân viên và đem lại hiệu quả cao nhất trong công việc.

Tham khảo ngay: MBTI là gì? Ứng dụng test trắc nhiệm tính cách để đánh giá nhân sự, ứng viên

1.3. Định hướng công việc và định hướng phát triển cho nhân viên

Một doanh nghiệp phát triển bền vững trước hết phải quản trị con người đúng cách, tìm đúng người, đúng vai trò để tối ưu hóa nguồn nhân lực.

Định hướng công việc và định hướng phát triển cho nhân viên
Định hướng công việc và định hướng phát triển cho nhân viên

Trong đó, định hướng và phát triển triển nhân viên có ý nghĩa quan trọng vì nó là sự cam kết về việc tạo môi trường hỗ trợ nhân viên. Điều đó cho họ nhìn thấy được những tiến bộ chuyên nghiệp của mình trong từng giai đoạn, có định hướng rõ ràng trên lộ trình thăng tiến của mình. Định hướng cho nhân viên tốt sẽ làm tăng sự hài lòng của nhân viên đối với môi trường làm việc đồng thời tạo nên thái độ làm việc tích cực thông qua môi trường học hỏi, chia sẻ.

1.4. Lắng nghe ý kiến của nhân viên – bí quyết trong quản lý nhân sự

Trong môi trường làm việc hầu hết các nhà lãnh đạo đều là người chủ động nói và nhân viên sẽ làm nhiệm vụ lắng nghe. Tuy nhiên, nếu người quản lý học cách lắng nghe nhân viên của mình, họ sẽ nhận thấy những thay đổi tích cực của nhân viên.

Theo một khảo sát gần đây của Impraise, có đến 72% người được khảo sát thấy rằng phản hồi được trao đổi qua lại giữa sếp và nhân viên đã góp phần cải thiện hiệu suất của họ.

Việc lắng nghe ý kiến của nhân viên không chỉ giúp họ cải thiện hiệu suất làm việc, hạn chế những xung đột nội bộ không đáng có mà còn gia tăng sự gắn kết của nhân viên, từ đó nâng cao chất lượng công việc.

>>>Xem ngay: 10 bí quyết quản trị doanh nghiệp của người Nhật “không thể không ngẫm”

1.5. Luân chuyển những nhân viên giỏi

Hãng Honda là một trong những công ty có chính sách luân phiên huấn luyện nhân viên. Thông thường, những nhà quản trị đều có xu hướng muốn giữ những nhân viên giỏi nhất của mình không cho luân chuyển sang bộ phận khác

Tuy nhiên về lâu dài, chính sách luân chuyển nhân viên giỏi sẽ rất có lợi cho toàn thể công ty.

Cách quản lý nhân sự hiệu quả bằng việc luân chuyển những nhân viên giỏi
Cách quản lý nhân sự hiệu quả bằng việc luân chuyển những nhân viên giỏi

Bạn nên hiểu rằng với bất kỳ người nào nếu cứ làm đi làm lại một việc qua năm này năm nọ, thì sau một thời gian, người đó sẽ trở nên quá quen thuộc với công việc, từ đó trở nên chủ quan và mất dần năng lực tìm tòi, sáng tạo.

Chính vì vậy nếu không thay máu, luân chuyển nhân viên giỏi, thì doanh nghiệp dễ rơi vào tình trạng giậm chân tại chỗ, hoặc tệ hơn là thụt lùi.

1.6. Đặt ra mục tiêu công việc và tiêu chuẩn đánh giá

Đánh giá nhân viên là một trong những cách quản lý nhân sự hiệu quả không thể thiếu của các doanh nghiệp nếu muốn phát triển lâu dài.Việc làm này diễn ra thường xuyên và có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Hiệu suất của nhân viên được đánh giá dựa trên công việc và giờ làm việc của nhân viên. Dựa vào KPI mẫu mà người quản lý có thể đánh giá tính hiệu quả trong công việc của từng nhân viên trong quá trình làm việc.

Thông qua KPI người quản lý sẽ đặt ra những đánh giá mức độ làm việc của từng nhân viên để có sự điều chỉnh mức độ công việc cho phù hợp với từng người.

1.7. Tạo động lực khích lệ nhân viên làm việc

Mọi nhân viên đều có nhu cầu thăng tiến và được công nhận sự đóng góp của mình đối với tổ chức. Vì thế, nhà quản lý cần nắm được những nhu cầu thiết yếu của nhân viên để giúp họ có tinh thần thoải mái trong công việc.

Nhà quản lý nên chú trọng đến việc tạo động lực cho nhân viên. Đó chính là việc thôi thúc, nắm bắt tâm tư tình cảm, khơi dậy những mong muốn của họ để cho họ thấy rằng khi họ cố gắng làm việc thì họ sẽ đạt được những mong muốn của mình.

Hãy tạo động lực khích lệ nhân viên làm việc
Hãy tạo động lực khích lệ nhân viên làm việc

Nhà quản lý cần phải chuyển đổi số trong tuyển dụng và quản trị nhân sự để nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc của mình.

1.8. Tạo môi trường làm việc nhóm hiệu quả

Xây dựng môi trường làm việc nhóm hiệu quả là cách quản lý nhân sự hiệu quả mà các nhà quản lý đặc biệt quan tâm. Một môi trường với bầu không khí thoải mái không chỉ tạo điều kiện cho những nhân viên cũ trong công ty phát triển mà còn thu hút những nhân tố mới đang quan tâm đến việc làm tại doanh nghiệp.

Để hoàn thành một dự án đòi hỏi nhà quản lý có một chiến lược quản lý nhân sự hợp tác hằng ngày và liên tục giữa các đội nhóm. Một môi trường làm việc mà nhân viên có thể thoải mái khi là chính mình, họ có thể đặt câu hỏi, nêu lên các ý tưởng và nhận được sự tôn trọng là điều mà tất cả những người đi làm đều mong nhận được.

1.9. Mọi nhân viên đều có quyền phát biểu

Là nhà quản lý, bạn cần đảm bảo sao cho tất cả các thành viên trong công ty đều cùng tham gia đóng góp ý kiến về các vấn đề của công ty ngay cả những vấn đề nhỏ nhất.

Điều này cũng nên áp dụng rộng rãi trong tất cả những cuộc họp và công tác hoạch định hàng năm.

Biết lắng nghe quan điểm của mọi người khiến bạn nhận được sự góp ý của các nhân viên để từ đó có những cải thiện cho công việc trở nên tốt hơn.

1.10. Ngừng việc la mắng nhân viên

Là một nhà quản trị, bạn phải hiểu la mắng không phải cách giải quyết vấn đề tốt nhất trong mọi tình huống. Tại tập đoàn sản xuất xe hơi lớn thứ hai trên thế giới – Toyota, một quy tắc được đề ra là các nhà quản trị không được quát tháo và trừng phạt nhân viên dưới quyền khi có sai sót xảy ra. Thay vào đó, các lỗi lầm sẽ được báo cáo ngay để tìm ra nguyên nhân sâu xa nhằm sửa đổi phù hợp

Việc la mắng không những gây nên khoảng cách giữa nhân viên và quản lý mà còn ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc. Bất kể bạn cảm thấy thế nào, trước hết, hãy tôn trọng nhân viên bằng phép lịch sự cơ bản.

Xem thêm: 5 Mô hình quản lý nhân sự hiệu quả mọi HR cần biết

Trên đây là 10 bí quyết quản lý nhân sự mà nhà quản lý có thể áp dụng cho doanh nghiệp của mình. Từng bước triển khai theo bí quyết trên sẽ giúp bạn tối ưu hóa nguồn nhân sự, đồng thời đẩy mạnh phát triển về năng lực và hiệu suất nhân viên. Để có thể hệ thống các bí quyết trên một cách toàn diện, bài bản và nhanh nhất, hãy để lại thông tin tại nút dưới đây

1.11. Có phản hồi rõ ràng

Một trong những điều khiến cho nhân viên sai hết lần này đến lần khác đó chính là việc phản hồi của người quản lý không rõ ràng, thiếu tính xây dựng.

Ví dụ: trước khi nhận xét là năng lực của nhân viên yếu kém thì hãy giúp họ nhận thấy họ đang sai ở đâu và hướng đi đúng cho thời gian sắp tới, đồng thời cung cấp cho họ những case study để họ có được những căn bản để có thể làm theo.

1.12. Theo dõi, đánh giá thường xuyên

Tuy tin tưởng và trao quyền cho nhân viên tuy nhiên bạn vẫn phải có sự giám sát thường xuyên để đảm bảo công việc được diễn ra một cách trôi chảy, đúng hạn và không đi lệch với định hướng có phương án khắc phục ngay khi gặp phải vấn đề.

Trao quyền nhưng vẫn phải đảm bảo được rằng nhân viên của mình có trách nghiệm với công việc đã được giao

2. Cách quản lý nhân viên hiệu quả với phần mềm quản lý nhân sự 1Office

2.1. HRM – bộ công cụ đắc lực trong công tác quản lý nguồn nhân lực

Thấu hiểu khó khăn của các doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số, 1Office mang đến giải pháp quản lý tổng thể doanh nghiệp trong đó có bộ công cụ quản lý nhân sự HRM – hỗ trợ giải quyết công tác quản lý nguồn nhân lực trong doanh nghiệp. Từ đó tiết kiệm được thời gian, chi phí và các nguồn lực khác. Đây chính là công cụ đắc lực giúp các nhà lãnh đạo quản lý nhân sự một cách dễ dàng.

Bộ công cụ HRM có thể giải quyết tất cả các vấn đề trong việc quản lý nhân sự khi số hóa nhanh chóng tất cả các dữ liệu. Việc chăm sóc, phân loại, sàng lọc hồ sơ của các ứng viên khi tham gia tuyển dụng cũng được thực hiện chi tiết và có quy trình rõ ràng, minh bạch. Đặc biệt, nhà quản lý có thể đánh giá nhân viên một cách trực quan dựa trên khung năng lực ASK.

Người dùng có thể xây dựng tiêu chí đánh giá năng lực và quản lý tập trung ngay trên phần mềm nhân sự tốt nhất. Hệ thống cho phép tùy chỉnh khung năng lực để đánh giá từng bộ phận, từng vị trí phòng ban trong doanh nghiệp. Dựa vào kết quả, nhà quản lý có thể nắm bắt và đánh giá được năng lực nhân viên để có hướng phát triển rõ ràng.

Hơn nữa, tính năng bảo mật dữ liệu cũng được nâng cao giảm thiểu khả năng rò rỉ thông tin ra bên ngoài tránh tình trạng kẻ xấu trục lợi gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Bộ công cụ quản lý nguồn nhân lực toàn diện
Bộ công cụ quản lý nguồn nhân lực toàn diện

2.2. Doanh nghiệp dùng HRM – quản trị nhân sự trở nên đơn giản hơn bao giờ hết

Tại Việt Nam, có rất nhiều doanh nghiệp chuyển đổi số thành công như: MB Bank, Cộng Cà Phê, F88, Phong Vũ, ToCoToCo,…

“1Office giúp tôi kiểm soát việc chấm công cho khối văn phòng cũng như 80 cửa hàng. 1Office còn giải quyết được bài toán về phân ca, đổi ca, tăng ca hay duyệt đơn từ. Ngoài ra, phần mềm cũng hỗ trợ xây dựng và tính toán lương rất tiện lợi.” – Anh Phùng Anh Tuấn (CEO F88) nói về giải pháp đã giúp mình chuyển đổi số thành công.

Ngoài ra, giải pháp của 1Office đã giúp chuỗi cửa hàng Cộng Cà Phê quản lý mọi công việc liên quan đến nhân sự trở nên đơn giản, tự động hóa và tiết kiệm chi phí cũng như nhân lực, quản lý tổng thể các công việc trên, thay vì dùng nhiều giải pháp nhỏ lẻ như trước đây.

Bên cạnh đó, 1Office đã được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn là nền tảng tiên phong trong chương trình chuyển đổi số quốc gia, là giải pháp mang lại hiệu quả bền vững cho các doanh nghiệp.

Nội dung trên đã chia sẻ tới người dùng về 10 cách quản lý nhân sự hiệu quả đã và đang được triển khai cho rất nhiều doanh nghiệp hiện nay. Đồng thời đưa ra giải pháp quản lý nhân sự toàn diện giúp tổ chức tối ưu hóa quy trình tuyển dụng, quản lý nhân sự nhanh chóng, dễ dàng. Nhấn nút dưới đây để nhận được những tư vấn hữu ích nhất giúp bạn quản lý nhân sự hiệu quả

Đăng ký để được tư vấn: 083 483 8888

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng xem tại:

Fanpage: https://www.facebook.com/1officevn/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCeTIRNqxaTwk0_kcTw6SxmA

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone