083.483.8888
Đăng ký
Tổng quan về quản lý quy trình ngành sản xuất
Tổng quan về quản lý quy trình ngành sản xuất

Quản lý quy trình ngành sản xuất giúp doanh nghiệp quản trị được quá trình làm ra sản phẩm và dịch vụ. Điều này hạn chế rủi ro, tránh tốn kém và chủ động trong hệ thống sản xuất.

Hệ thống sản xuất có vai trò quan trọng với sự phát triển của doanh nghiệp. Nó giúp gia tăng lợi nhuận hoặc phục vụ cho nhu cầu xã hội. Việc quản lý quy trình ngành sản xuất giúp các giai đoạn chế tạo- sản xuất, lưu kho, kinh doanh …diễn ra thuần thục, bài bản và tối ưu hiệu quả. Trong giai đoạn 4.0 đang lan rộng mạnh mẽ, việc thiết lập những phương thức quản lý quy trình ngành sản xuất là nhiệm vụ thiết yếu của các hệ thống sản xuất. 

Mục lục: 

 • Ngành sản xuất là gì
 • Tổng hợp các quy trình quản lý của ngành sản xuất
  • Quản lý quy trình sản xuất
  • Quản lý quy trình kho
  • Quản lý quy trình làm việc 
 • Quản lý quy trình ngành sản xuất hoàn hảo với 1Office

Ngành sản xuất là gì

 • Ngành sản xuất:

Ngành sản xuất là chuỗi hoạt động tạo ra sản phẩm, dịch vụ để phục vụ nhu cầu. Đầu vào gồm vật liệu thô, nhân công, thiết bị, nhà xưởng, chế tạo,… để tạo ra thành phẩm. Sản xuất dựa trên yêu cầu của thị trường để tạo ra các dòng sản phẩm, dịch vụ có giá trị.

 • Có 3 cấp bậc trong sản xuất: 

 •  Bậc 1 – Khai thác tài nguyên

Là loại hình khai thác, sản xuất dựa trên nguồn tài nguyên có sẵn trong tự nhiên

 • Bậc 2 – Chế xuất

Là loại hình chế xuất các vật liệu thô, các tài nguyên thành sản phẩm tiêu dùng

Quy trình chế xuất các vật liệu thô
Quy trình chế xuất các vật liệu thô

 

 •  Bậc 3 – Dịch vụ

Tạo ra hàng loạt các dịch vụ đáp ứng các yêu cầu về phục vụ cuộc sống con người. Đơn giản như: dạy học, chuyển phát, nghe-gọi, thanh toán, tiêu dùng số, bệnh viện ….

 • Mục tiêu của sản xuất:

Là các mục tiêu liên quan đến việc phát triển giá trị và tăng ưu thế cạnh tranh. Mục tiêu này bao gồm việc kiểm soát và quản lý quy trình sản xuất để tạo ra sản phẩm. Bên cạnh đó, hệ thống sản xuất cần đảm bảo định biên kho, xuất nhập kho, thanh toán đối soát… Từ đó tận dụng mọi nguồn lực để thúc đẩy sản xuất, bán hàng. 

 

Tổng hợp phương pháp quản lý quy trình ngành sản xuất

Quản lý quy trình ngành sản xuất là việc hoạch định, hệ thống hóa và kiểm soát các chuỗi hoạt động trong quá trình sản xuất để đảm bảo tiến độ, chất lượng và dòng tiền của sản phẩm làm ra. Việc thiết lập và quản lý quy trình làm việc ngành sản xuất là cực kỳ cần thiết. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, quản lý phân đoạn sản xuất dễ dàng.

Có nhiều phương pháp quản lý quy trình khác nhau nhưng cách thuận tiện nhất vẫn là quản lý theo từng lĩnh vực trong hệ thống sản xuất: 

 • Quản lý quy trình sản xuất

 • Đề xuất sản xuất: 

Nhà quản lý dựa trên phân tích và nhu cầu sản xuất thực tế đối với ngành hàng. Sau đó, đưa ra đề xuất về số lượng sản xuất. Từ số lượng cần sản xuất, chi tiết hóa theo từng nhóm nguyên vật liệu tương ứng.

 • Quản lý quá trình sản xuất

Người chủ cần đưa ra những quá trình chi tiết. Đồng thời, cập nhật các yêu cầu sản xuất để đảm bảo việc sản xuất được diễn ra trơn tru. Quá trình sản xuất gồm: lệch sản xuất – lịch sản xuất – thống kê sản xuất. Mọi sai sót cần được hạn chế tối đa trong quá trình này.

 • Đóng gói sản xuất: 

Đầu ra cuối của quá trình sản xuất chính là các sản phẩm được tạo ra. Cần quản lý, nghiệm thu chất lượng sản phẩm trước đóng gói. Đối với sản phẩm, cần kiểm soát về lượng, chất, phân loại theo các quy chuẩn đặt ra ban đầu.

 • Quản lý quy trình kho

Kho là một phần quan trọng trong quản lý quy trình ngành sản xuất. Nếu người quản lý không quản lý tốt kho sẽ dẫn đến việc tồn hàng, thiếu thừa hàng, tồn kho không cần thiết. Quản lý kho dựa trên 3 khía cạnh: Quản lý mã đơn sản phẩm – Quản lý xuất – Quản lý nhập

 • Quản lý mã đơn sản phẩm: dựa vào phân loại các mã dựa trên loại, đặc điểm hoặc tính chất hàng hóa
 • Quản lý nhập: nhập kho nội bộ doanh nghiệp và nhập kho với các hàng hóa được mang đến từ nhà phân phối hoặc nhà cung cấp (nhập trực tiếp và nhập gián tiếp). Quá trình này cần có biên bản và hóa đơn, chứng từ để xác nhận. 
 • Quản lý xuất: bao gồm việc xuất để sản xuất, xuất để kinh doanh và xuất để luân chuyển giữa các kho.
 • Quản lý quy trình làm việc 

 • Xây dựng danh sách công việc cần làm 
 • Kiểm soát theo quy trình định sẵn
 • Phân việc theo chức năng và bộ phận
 • Tương tác nội bộ để giải quyết phát sinh
 • Theo dõi tiến độ và báo cáo kết quả

 

Quản lý quy trình ngành sản xuất hoàn hảo với 1Office

Doanh nghiệp sản xuất có nhiều tác vụ nhỏ cần quản lý. Nếu áp dụng mãi các phương thức quản lý quy trình ngành sản xuất truyền thống sẽ khiến cồng kềnh, sai việc, sai người và không kiểm soát được hiệu quả. Phần mềm quản lý quy trình tổng thể 1Office giúp doanh nghiệp sản xuất dễ dàng số hóa quy trình, tự động nhắc việc và tiết kiệm thời gian quản lý. Để từ đó nâng cao hiệu quả làm việc của từng nhân viên.

 • Workplace hỗ trợ công cụ làm việc và số hóa các quy trình sản xuất

Phần mềm có các công cụ để thêm công việc của từng cá nhân theo dự án, tăng sự chủ động. Thay vì phải quản lý bằng các phương thức cũ như Drive, mail… mất thời gian thì giờ đây, trên cùng 1 màn hình, có thể dễ dàng giao việc và làm việc.

Workplace quản lý quy trình
Workplace quản lý quy trình

Tính năng quản lý quy trình sản xuất cho phép người quản lý thiết lập sẵn các quy trình từ sản xuất, đóng gói, bán hàng … để nhân viên dễ dàng đi theo và tiến độ được cập nhật real-time hằng ngày. Khi làm việc trên quy trình được lập sẵn, hệ thống 1Office sẽ đánh giá kết quả của nhân viên theo bộ chỉ số được áp vào, từ đó liên kết để tính thưởng, lương …

 • CRM quản lý kho thông minh

Từ những dữ liệu đầu vào, phần mềm cho phép tạo mã đơn cho nhiều sản phẩm khác nhau để cùng quản lý trên 1 hệ thống. Mỗi sản phẩm được kí hiệu theo quy chuẩn, giúp người quản lý kho dễ dàng nhập mã để quản trị. 

CRM quản lý kho sản xuất
CRM quản lý kho sản xuất

Khi hàng hóa được xuất – nhập, hệ thống sẽ tự động tính toán lượng hàng tồn hoặc cảnh báo về tình trạng hàng hóa sắp hết theo cài đặt người dùng. Điều này sẽ giúp kiểm soát được hàng, tránh thất thoát và tiết kiệm chi phí. Đồng thời mỗi đơn hàng được xuất ra hay nhập vào, đều có phiếu xuất nhập riêng, hiển thị đầy đủ thông tin người nhập – xuất, trạng thái chờ duyệt – đã duyệt – không duyệt. 

 • Tính năng nhắc việc – quản lý công việc hiệu quả 

1Office có cả tính năng quản lý công việc riêng lẻ và quản lý dự án. Phần mềm sẽ cho người quản trị phân loại công việc, người nhân việc, deadline hoàn thành. Đặc biệt với hệ thống sản xuất nhiều công việc nhỏ, để tránh tình trạng quên việc do quá nhiều, phần mềm còn cảnh báo nhắc việc, nhắc hạn hoàn thành ở trên thanh công cụ. Công việc được quản lý theo cả dạng Ka-ban và Gantt-chart giúp nhân viên và người quản lý dễ theo dõi, đánh giá, kiểm soát và hoàn thành.

Tính năng nhắc việc trong quản lý quy trình sản xuất
Tính năng nhắc việc trong quản lý quy trình sản xuất

Tóm lại, quản lý quy trình ngành Sản xuất là nhiệm vụ quan trọng để doanh nghiệp có thể quản lý được hàng hóa, nhân sự và gia tăng hiệu quả làm việc trong hệ thống. Tận dụng 1Office – Phần mềm quản lý quy trình sản xuất số 1 để tối ưu quản lý, bảo mật dữ liệu và tiết kiệm thời gian. Liên hệ tại đây hoặc gọi ngay 083 483 8888 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm: Quản lý công việc từ xa dùng ngay 1Office

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone