083.483.8888
Đăng ký

Bản đồ chiến lược doanh nghiệp là một giải pháp nắm vai trò quan trọng và phổ biến trong các tổ chức hiện nay. Đây là một công cụ tuyệt vời giúp thúc đẩy tư duy, truyền đạt các chiến lược, phương hướng và ưu tiên ở tổ chức của mình. Nếu bạn đang làm công việc quản lý tại một tổ chức cần một cách trực quan rõ ràng để thể hiện các mục tiêu chính của tổ chức đó, bạn có thể thấy một bản đồ xây dựng chiến lược là một giải pháp không thể thiếu. Vậy bản đồ xây dựng chiến lược là gì, cách sử dụng ra sao và những gì cần đưa vào bản đồ chiến lược. Tất cả sẽ được trả lời ở bài viết dưới đây.

I. Bản đồ chiến lược là gì? Tổng quan về vai trò của bản đồ chiến lược đối với doanh nghiệp

1. Bản đồ chiến lược là gì?

Bản đồ chiến lược hay strategy map là một phương pháp lập kế hoạch mạnh mẽ giúp các công ty hình dung toàn bộ chiến lược của họ. Hiểu một cách đơn giản, đây là một sơ đồ thể hiện một bức tranh tổng quan về các chiến lược, mục tiêu của tổ chức bạn. Bản đồ xây dựng chiến lược được thể hiện một cách trực quan để trình bày chiến lược và mục tiêu của tổ chức bạn. Nó được thiết kế để đưa ra toàn bộ chiến lược của bạn trên một trang duy nhất, dễ hiểu.

Bản đồ chiến lược là gì? Tại sao doanh nghiệp cần sử dụng bản đồ xây dựng chiến lược
Bản đồ chiến lược là gì? Tại sao doanh nghiệp cần sử dụng bản đồ xây dựng chiến lược

Từ đó, lãnh đạo và nhân viên biết một công ty đang hoạt động như thế nào để đạt được các mục tiêu trong thời gian sớm nhất. Một bản đồ chiến lược cần đơn giản và dễ hiểu và được coi như một công cụ không thể thiếu dành cho tổ chức trong việc xây dựng, hoạch định chiến lược doanh nghiệp. 

Lập bản đồ chiến lược thường được coi là một phần của phương pháp thẻ điểm cân bằng (BSC), một công cụ lập kế hoạch chiến lược để thiết lập các mục tiêu tổng thể của nhóm

2. Lợi ích của bản đồ chiến lược

Việc xây dựng bản đồ chiến lược sẽ giúp lãnh đạo doanh nghiệp hình dung rõ hơn về các mục tiêu của họ và truyền tải lại với tổ chức đó. Dưới đây là một số lợi ích chính của việc sử dụng bản đồ xây dựng chiến lược doanh nghiệp.

 • Đặt mục tiêu tài chính và khách hàng rõ ràng
 • Bao quát mối liên hệ giữa các ý tưởng khác nhau và biến những ý tưởng đó để dẫn đến kết quả cụ thể
 • Xác định các bộ phận cần thiết của tổ chức , hỗ trợ cam kết cũng như thay đổi mới, bao gồm khóa đào tạo và thay đổi quy trình kinh doanh
 • Truyền tải các mục tiêu của doanh nghiệp và biết chúng sẽ đạt được như thế nào.
 • Cung cấp điểm xuất phát cho mỗi bộ phận và xem chúng phù hợp như thế nào với chiến lược tổng thể

3. Nguyên tắc xây dựng bản đồ chiến lược

Trước khi xây dựng bản đồ cho doanh nghiệp mình bằng việc sử dụng các mẫu có sẵn, bạn nên tìm hiểu kỹ về các nguyên tắc cơ bản của việc lập bản đồ chiến lược dưới đây.

Đảm bảo tính cân bằng

Nguyên tắc đầu tiên khi xây dựng bản đồ chiến lược là cần đảm bảo tính cân bằng. Bởi vì bản đồ cần bao gồm những gì doanh nghiệp bạn muốn và những gì khách hàng muốn. Do đó, chiến lược cần đảm bảo nhu cầu của người tiêu dùng cùng với lợi ích của tổ chức bạn. 

Để đảm bảo sự cân bằng trong các mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp, nhiều nhà lãnh đạo đã ứng dụng mô hình BSC trong xây dựng các chiến lược kinh doanh. Thẻ cân bằng BSC giúp các nhà quản trị sắp xếp các thứ tự ưu tiên mục tiêu một cách chính xác, xây dựng các báo cáo quản trị hiệu quả và mở rộng được các chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

Phân biệt đề xuất giá trị khách hàng

Một chiến lược tốt không chỉ cần đảm bảo về hiệu quả kinh doanh mà còn phải đảm bảo nhu cầu cho khách hàng và mang đến những gì họ muốn. Để làm được điều đó thì doanh nghiệp cần xác định customer insight khách hàng chính xác, đúng mục tiêu. Cho nên khi xác định được chiến lược của công ty, bạn cần đảm bảo rằng liệu dịch vụ của tổ chức bạn có khác biệt so với những doanh nghiệp khác không.

Đảm bảo nhu cầu khách hàng là một nguyên tắc quan trọng trong bản đồ hoạch định chiến lược
Đảm bảo nhu cầu khách hàng là một nguyên tắc quan trọng trong bản đồ hoạch định chiến lược

Tạo giá trị với các quy trình kinh doanh nội bộ

Nguyên tắc thứ 3 mà bạn cần ghi nhớ là các quy trình kinh doanh nội bộ của bạn và nghĩ về cách chúng tách bạn ra khỏi các tổ chức khác. Nhóm của bạn có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả hay không? Bạn có thể phát triển một cách mới để sản xuất sản phẩm mới không. Hãy luôn đảm bảo rằng lợi thế của bạn không thể thiếu trong các chiến lược đó.

Suy nghĩ theo các chủ đề bổ sung, đồng thời

Để xây dựng bản đồ chiến lược, bạn cần phải thường xuyên xem xét các nguồn lực bên trong và bên ngoài khi xây dựng bản đồ, các hoạt động ở các giai đoạn cần hoạt động song song với nhau. Lưu ý rằng bản đồ xây dựng chiến lược cần được đồng bộ hóa các khía cạnh khác nhau của doanh nghiệp, bao gồm cả bên trong và bên ngoài.

  >> Xem thêm: 8 nguyên tắc lập kế hoạch hiệu quả, nâng cao tính khả thi với công thức vàng 5W1H2C5M

II. Các yếu tố trong bản đồ chiến lược

Để có một bản đồ xây dựng chiến lược hoàn chỉnh thì cần có sự cấu thành của 4 yếu tố chính lần lượt từ trên xuống dưới kể từ phía gắn kết chặt chẽ nhất với các giá trị của cổ đông doanh nghiệp là: yếu tố tài chính, yếu tố khách hàng, yếu tố quy trình và yếu tố học tập – phát triển

1. Yếu tố tài chính

Mục tiêu tài chính là mục tiêu quan trọng trong tất cả các mục tiêu đã đề ra. Trong mục tiêu tài chính của chiến lược thì doanh nghiệp cần đề cập rõ ràng mục tiêu tài chính là gì các bước thực hiện để đạt được mục tiêu tài chính đó. Ví dụ, trong các công ty thuộc khu vực công, mục tiêu là tạo ra giá trị cho các cổ đông của công ty. Đối với các tổ chức khu vực công, mục tiêu tạo ra lợi nhuận và doanh thu như thế nào.

Yếu tố tài chính là một yếu tố quan trọng
Yếu tố tài chính là một yếu tố quan trọng hàng đầu của doanh nghiệp

2. Yếu tố quy trình

Quy trình là một yếu tố quan trọng mà bất cứ một bản chiến lược nào cũng cần có, vì nó cũng giúp đạt được mục tiêu tài chính và khách hàng. Lưu ý khi xác định yếu tố quy trình trong bản đồ xây dựng chiến lược cần biết được làm thế nào chúng ta có thể đạt được mục tiêu tài chính và khách hàng của mình.

Ví dụ, một mục tiêu của quá trình có thể là tăng tốc quá trình bán hàng và phản hồi của họ. Từ đó có thể giúp doanh nghiệp tăng doanh thu và bán hàng chính là một mục tiêu tài chính.

3. Yếu tố học tập và phát triển

Mục tiêu học tập và phát triển là những mục tiêu liên quan đến các nhân viên trong tổ chức giúp nâng cao kỹ năng và phát triển khả năng của họ. Cũng như các mục tiêu của quy trình nội bộ, những mục tiêu này thường liên quan đến mục tiêu khác và nằm ở phần dưới của chiến lược của bạn.

Có thể thấy, mục tiêu học tập và phát triển có liên quan đến bất kỳ loại mục tiêu nào trên bản đồ chiến lược của tổ chức. Những mục tiêu này sẽ là cơ sở hình thành những mục tiêu khác và bất chấp vị trí của chúng trên bản đồ đó, nắm một vai trò quan trọng không kém một loại mục tiêu nào khác.

4. Xác định mục tiêu của khách hàng

Bất kể một chiến lược nào cũng cần phải đảm bảo được nhu cầu của khách hàng, đáp ứng những gì mà khách hàng mong muốn. Do đó, nhiệm vụ của doanh nghiệp là cần phải làm gì để thu hút nhiều khách hàng hơn. Khi bạn hiểu khách hàng muốn gì ở sản phẩm, dịch vụ của bạn thì bạn có thể dễ dàng xác định các mục tiêu phù hợp nhất cho tổ chức mình và các mục tiêu đó liên quan như thế nào đến các phần khác của bản đồ chiến lược của bạn. 

Đọc thêm: Mục tiêu doanh nghiệp là gì? Cách xây dựng mục tiêu kinh doanh hiệu quả

III – Cách xây dựng bản đồ chiến lược doanh nghiệp

Khi đã hiểu được về lợi ích và các yếu tố xây dựng bản đồ chiến lược, bước tiếp theo hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các bước để có một bản đồ hoàn chỉnh nhé:

Bước 1: Xác định sứ mệnh và tầm nhìn

Trước khi bắt đầu thực hiện một chiến lược thì tổ chức cần xác định được sứ mệnh, tầm nhìn và các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp đó. Trong đó, sứ mệnh là một tuyên bố tập trung vào nội bộ mô tả mục đích và các hoạt động mà doanh nghiệp đang hướng tới. 

Xác định sứ mệnh và tầm nhìn của doanh nghiệp
Xác định sứ mệnh và tầm nhìn của doanh nghiệp

Việc xác định sứ mệnh, tầm nhìn đóng vai trò quan trọng giúp các bên liên quan của công ty hiểu được những gì mà công ty hướng tới và những gì đạt được. Qua đó giúp doanh nghiệp xác định được rõ chúng sẽ giúp bạn có nền tảng vững chắc cho bản đồ của xác định chiến lược của mình. 

Bước 2: Hiểu rõ môi trường của bạn

Trước khi đưa ra chiến lược, bạn cần tìm hiểu bối cảnh, lĩnh vực và ngành hoạt động của tổ chức đó. Khi xác định các xu hướng trong ngành thì bạn có thể hiểu được những gì cần cho vào bản đồ chiến lược của mình.

Khi phân tích môi trường của tổ chức của bạn, một khía cạnh chính cần tập trung là các bên liên quan khác nhau (khách hàng, nhà cung cấp, đối thủ cạnh tranh, nhà đầu tư, v.v.) mà bạn tương tác, vai trò của họ và những vấn đề họ có thể tạo ra. 

Bước 3: Xác định chiến lược cho mô hình kinh doanh

Tiếp theo, bạn cần tập trung vào việc xác định chiến lược để hoàn thành mục tiêu cũng như các sứ mệnh và tầm nhìn ra đời của tổ chức. Hãy đảm bảo rằng chiến lược của bạn tập hợp các hoạt động mà bạn cần thực hiện sẽ tạo ra sự khác biệt, bền vững trên thị trường. Ví dụ: bạn có thể tạo ra sự khác biệt bền vững bằng cách cung cấp một sản phẩm mang lại giá trị lớn hơn cho khách hàng so với các đối thủ cạnh tranh của bạn. 

Xác định chiến lược cho sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp
Xác định chiến lược cho sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp

>> Tìm hiểu ngay: 3 Mô hình quản trị hiện đại 4.0 và xu hướng quản trị nổi bật nhà lãnh đạo cần biết

Bước 4: Làm nổi bật các mối quan hệ nhân quả

Khi đã xác định được mục tiêu cần hoàn thành để thực hiện chiến lược của mình, bạn cần hoàn thành để thực thi các chiến lược của mình. Lúc này bạn cần chỉ ra các mục tiêu được kết nối với nhau như thế nào. Bạn có thể sử dụng mũi tên giữa các mục tiêu để thể hiện góc nhìn về mối quan hệ nhân – quả.

Ví dụ: Nếu bạn đào tạo và có một lộ trình thăng tiến cho nhân viên của mình, họ sẽ trung thành và cống hiến hết mình cho doanh nghiệp.

Bước 5: Biểu thị chủ đề trong bản đồ chiến lược

Hiện nay, một số tổ chức có xu hướng thích làm nổi bật các chủ đề trong bản đồ chiến lược bằng cách thực hiện mục tiêu theo chiều dọc. Khi các chủ đề được làm nổi bật trong chiến lược thì chúng có thể đại diện đến các lĩnh vực mang tính bền vững, an toàn…

Bước 6: Lập bản đồ chiến lược

Cuối cùng, bạn tiến hành lập bản đồ chiến lược cho tổ chức của mình. Một bản đồ xây dựng chiến lược cần thể hiện được các giá trị của tổ chức có ảnh hưởng ra sao đến sự học hỏi, phát triển để cải thiện quy trình nội bộ. Từ đó tăng sự hài lòng của khách hàng và giúp hoàn thành các mục tiêu tài chính để đạt được những gì đã đề ra.Một bản đồ chiến lược được thiết kế tốt sẽ tạo thẻ điểm cân bằng trở nên dễ dàng hơn. Từ đó giúp việc truyền tài thông điệp, chiến lược với tổ chức dễ dàng hơn.

>> Tham khảo thêm: Cách xây dựng chiến lược nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

IV- Ứng dụng công nghệ để cải thiện các yếu tố trong bản đồ chiến lược của doanh nghiệp

Như những thuyết về tăng tốc chuyển đổi số, sức mạnh của công nghệ có khả năng thúc đẩy mọi quá trình cũng như thực hiện hóa bản đồ chiến lược một cách hiệu quả nhất. Việc ứng dụng công nghệ giúp doanh nghiệp liên kết chặt chẽ các yếu tố và vận hành tất cả các yếu tố cùng lúc. Từ đó, giúp đo lường hiệu quả công việc chính xác giúp nhà quản trị để có những quyết định và điều chỉnh phù hợp hơn.

Ở Việt Nam, 1Office hiện là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong việc cung cấp nền tảng quản trị tổng thể, điều hành doanh nghiệp. Được tin dùng bởi hơn 5.000 doanh nghiệp Việt và hơn 450.000 người dùng đến từ nhiều doanh nghiệp khác nhau. 1Office là một trong những giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp toàn diện giúp giải quyết mọi bài toán gặp phải như: quản lý quy trình, quản lý nghiệp vụ kinh doanh, quản trị nhân sự và truyền thông nội bộ trên một nền tảng duy nhất.

1. Bộ giải pháp quản trị công việc, quy trình và dự án toàn diện 

Bộ công cụ quản lý công việc 1Office là một giải pháp quản lý năng suất toàn diện, giúp số hóa toàn bộ quy trình công việc của từng cá nhân, phòng ban một cách dễ dàng. Với phần mềm, nhà quản lý có thể lên kế hoạch, giao việc và kiểm soát tiến độ của nhân viên nhanh chóng. Nhờ đó nhân viên có thể chủ động thực hiện công việc của mình, không bị bỏ lỡ các thông tin quan trọng và giúp cải thiện hiệu suất làm việc của nhân viên tốt nhất.

Ứng dụng phần mềm quản lý quy trình trong chiến lược vận hành tổ chức
Ứng dụng phần mềm quản lý quy trình trong chiến lược vận hành tổ chức
 • Kiểm soát, theo dõi tiến độ, người thực hiện và kết quả công việc hiệu quả trên một nền tảng duy nhất
 • Đo lường kết quả công việc trực quan, chính xác với các bảng biểu, tối ưu hóa khả năng khai thác dữ liệu
 • Theo dõi tiến độ công việc, quy trình, dự án với báo cáo tự động Realtime, xử lý các vấn đề phát sinh
 • Giúp nhân viên dễ dàng nắm bắt được bức tranh tổng thể để từ đó chủ động sắp xếp công việc của mình
 • Cập nhật báo cáo, số liệu về các hoạt động của doanh nghiệp như( kinh doanh, dự án, nhân sự, truyền thông…)
 • Phân chia công việc cụ thể theo từng phòng ban, vị trí nhân sự và có sự phân công rõ ràng của từng bộ phận. Từ đó hạn chế việc chậm tiến độ, bỏ sót công việc được giao

 Nhận tư vẫn & demo phần mềm miễn phí

2. Bộ công cụ giúp quản lý, chăm sóc khách hàng

Phần mềm chăm sóc khách hàng CRM 1Office là một giải pháp toàn diện giúp lưu trữ data, có tính bảo mật cao và phù hợp với mọi quy mô, loại hình doanh nghiệp. Với nhiều tính năng thông minh, hiệu quả, phần mềm tự động lưu lại lịch sử chăm sóc để báo cáo tình trạng khách hàng, đánh giá chất lượng nhân viên chính xác.

Ứng dụng phần mềm CRM trong chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp
Ứng dụng phần mềm CRM trong chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp

Các tính năng nổi bật của phần mềm:

 • Cập nhật, quản lý thông tin khách hàng trực tiếp trên phần mềm giúp tra cứu lịch sử khách hàng nhanh chóng
 • Thêm mới người phụ trách giúp quản lý vòng đời khách hàng của doanh nghiệp dễ dàng
 • Cho phép tạo thông tin đơn hàng, hợp đồng trực tiếp ngay trên phần mềm
 • Dễ dàng thực hiện các hành động chăm sóc khách hàng trực tiếp trên phần mềm như: gửi email, gọi điện hay nhắn tin cho khách hàng, ký duyệt báo giá, hợp đồng ngay trên phần mềm dễ dàng. Bạn có thể tham khảo về phần mềm ký số cho doanh nghiệp giúp nhà quản lý ký kết mọi văn bản, hợp đồng mọi lúc, mọi nơi dễ dàng.

3. Bộ giải pháp quản trị và phát triển nhân sự toàn diện 

HRM – Human Resource Management là bộ công cụ quản lý nhân sự toàn diện giúp doanh nghiệp có thể quản lý toàn bộ quy trình mọi công việc liên quan đến nhân sự như: tuyển dụng, hồ sơ nhân sự, chấm công, tính lương nhanh chóng, tập trung. Từ đó giúp nhà quản lý tiết kiệm tối đa thời gian, công sức khi thực hiện bằng phương pháp thủ công.

Ứng dụng giải pháp quản trị nhân sự trong kế hoạch quản lý nhân sự
Ứng dụng giải pháp quản trị nhân sự trong kế hoạch quản lý nhân sự
 • Số hóa thông tin đơn từ, hồ sơ nhân sự và cập nhật vào bảng chấm công nhanh chóng
 • Kết nối trực tiếp với máy chấm công giúp quản lý thời gian check in, check out của nhân viên hiệu quả. giúp nhân sự tiết kiệm thời gian tính toán, quản lý giờ làm của nhân viên dễ dàng…
 • Kết nối với các phân hệ khác để lấy dữ liệu, phục vụ cho việc tính công, tính lương như: KPI, doanh số giúp nhân sự tiết kiệm 85% thời gian ra ngân hàng làm thủ tục.
 • Theo dõi tình trạng làm việc của nhân sự, giúp nhà quản lý nắm được tình hình biến động nhân sự để có thể đưa ra giải pháp tốt nhất.
 • Chấm công qua định vị GPS, chỉ cần cài đặt địa điểm là bạn có thể chấm công khắp mọi nơi mà không cần trực tiếp đến văn phòng
 • Trả lương trực tiếp trên hệ thống qua ngân hàng MB nhanh chóng, tiện lợi

Như vậy, nội dung bài viết trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ về vai trò, lợi ích chính của bản đồ chiến lược doanh nghiệp trong tổ chức. Đồng thời đưa ra giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp giúp tổ chức tối ưu quy trình quản lý công việc, nhân sự và tiết kiệm thời gian, công sức trong việc hoạch định, xây dựng chiến lược của công ty. 

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với các bạn. Để được tư vấn và hỗ trợ sử dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp 1Office, bạn vui lòng để lại số điện thoại, các chuyên gia tư vấn sẽ liên lạc với bạn ngay hôm nay.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ qua: 

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone